Viêm Tủy Răng Cửa: Có Đau Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? [Bảng Giá Mới]

Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy và Biện Pháp Xử Lý, Khắc Phục

Nhiễm Trùng Tủy Răng Là Thế Nào? Những Ai Dễ Bị Bệnh?

Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Viêm Tủy Răng Có Thật Sự Tốt?

Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Mẹ Nên Biết

Răng khôn (răng số 8) bị viêm tủy và Giai đoạn hình thành

Viêm Chóp Răng: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán và Chữa Trị

Viêm Tủy Răng Có Mủ: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý, Điều Trị

Viêm Tủy Răng Ở Trẻ Em Là Gì? Triệu Chứng và Cách Chữa

Viêm Tủy Răng Mãn Tính: Triệu Chứng và Giải Pháp Điều Trị

Viêm tủy răng mãn tính đặc trưng bởi tình trạng tủy răng viêm nhiễm trong thời gian dài. Không giống với giai đoạn cấp tính, bệnh lý ở giai đoạn mãn tính thường có các biểu hiện mờ nhạt, khó nhận biết. Tuy nhiên nếu không được kiểm soát, người bệnh có thể đối mặt với nhiều biến chứng nặng nề.

Viêm tủy răng mãn tính & Dấu hiệu nhận biết 

Viêm tủy răng mãn tính đề cập đến tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm trong thời gian dài. Hầu hết những trường hợp này đều dẫn đến chết tủy (hoại tử tủy), lúc này tủy răng không có khả năng phục hồi như giai đoạn cấp tính. Viêm tủy răng mãn tính thường tiến triển từ viêm tủy cấp không được kiểm soát sớm.

Viêm tủy răng mãn tính
Viêm tủy răng mãn tính đề cập đến tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm trong thời gian dài

Thực tế, viêm tủy răng mãn tính không gây ra các biểu hiện lâm sàng điển hình nên rất khó nhận biết. Khi đó, tủy bị viêm nhiễm ở mức độ nặng nên có thể làm giảm khả năng thụ cảm tín hiệu ê buốt và đau. Do đó, mức độ cơn đau cũng như các biểu hiện đi kèm thường có mức độ nhẹ hơn so với giai đoạn cấp và bán cấp. Điều này khiến nhiều người bệnh chủ quan, không tiến hành điều trị sớm khiến răng bị hư hại, tổn thương nặng nề, thậm chí là gãy rụng.

Bệnh viêm tủy răng phát triển qua 3 giai đoạn là cấp tính, bán cấp và mãn tính. Đối với giai đoạn mãn tính, các biểu hiện của bệnh khá mờ nhạt. Cụ thể:

Gần đây, không ít bệnh nhân mắc bệnh lý về rằng miệng truyền tai nhau thông tin về bài thuốc đông y Nha Chu Tán đang được ứng dụng và phân phối tại Viện nha khoa Vidental điều trị hiệu quả các bệnh lý về răng miệng. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi bóc tách bài thuốc xem có gì nổi trội với các sản phẩm khác trên thị trường?
 • Khi tủy bị viêm kéo dài, răng thường chỉ gây đau nhức nhẹ trong quá trình ăn uống hoặc thậm chí không có cảm giác đau
 • Khi quan sát sẽ nhận thấy men răng ngả màu, theo đó màu sắc của men răng thường tối màu hơn so với những răng lân cận.
 • Trường hợp viêm tủy răng tiến triển từ lỗ sâu, người bệnh có thể nhận thấy khối u mềm (polyp tủy/ viêm tủy triển dưỡng)
 • Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, tổn thương do bệnh lý gây ra có thể gây hoại tử (chết tủy). Khi tủy hoại tử hoàn toàn, răng sẽ không có cảm giác ê buốt, đau nhức, khó chịu.
 • Bệnh lý có thể đi kèm với tình trạng hôi miệng mặc dù đã vệ sinh răng miệng đều đặn.

Thực tế, các biểu hiện viêm tủy răng mãn tính thường khó nhận biết. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh khi tủy răng đã bị hoại tử hoàn toàn.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng mãn tính 

Theo nhận định của các chuyên gia Răng hàm mặt, viêm tủy răng mãn tính phát triển từ viêm tủy răng cấp tính không được kiểm soát. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra bệnh lý là do các loại vi khuẩn thường trú trong khoang miệng.

Viêm nha chu
Viêm nha chu có thể gây viêm tủy răng và phát triển thành mãn tính

Răng là tổ chức khép kín nên vi khuẩn khó xâm nhập vào khoang tủy, trừ khi gặp những nguyên nhân, yếu tố thuận lợi sau:

 • Sâu răng tiến triển: Sâu răng kéo dài là một trong những nguyên nhân gây viêm tủy răng cấp và mãn tính. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn gây hại phát triển quá mức gây hư hại men và ngà răng. Nếu không được kiểm soát kịp thời, vi khuẩn có thể tấn công vào tủy và gây viêm tủy răng.
 • Viêm nha chu: Bên cạnh sâu răng, viêm nha chu cũng có thể gây viêm tủy răng và phát triển thành mãn tính. Viêm nha chu đề cập đến tình trạng viêm các cơ quan nâng đỡ răng (dây chằng nha chu, nướu, xương ổ răng,…). Hại khuẩn có thể phát triển từ những cơ quan này và tấn công vào tủy răng thông qua chân răng.
 • Chấn thương: Trường hợp chấn thương răng hàm cũng có thể gây ra bệnh lý. Hầu hết những trường hợp này đều gây hoại tử tủy sau khi va đập mạnh.
 • Biến chứng từ các kỹ thuật nha khoa: Viêm tủy răng và viêm tủy răng mãn tính có thể là hệ quả của các kỹ thuật nha khoa như hàm trám răng, bọc răng sứ, cấy ghép Implant,… Biến chứng này thường xảy ra do không đảm bảo vô trùng các thiết bị, dụng cụ y tế, thực hiện sai kỹ thuật.

Viêm tủy răng mãn tính nguy hiểm không? 

Như đã đề cập, đa số các trường hợp bị viêm tủy răng mãn tính đều không có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, nếu được thăm khám và kiểm soát sớm có thể bảo tồn răng. Ngược lại, trường hợp chủ quan không điều trị sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh và gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Áp xe răng
Áp xe quanh chóp răng là biến chứng thường gặp của bệnh viêm tủy răng mãn tính

Dưới đây là một số biến chứng do viêm tủy răng gây ra:

 • Áp xe quanh chóp răng: Đây là biến chứng thường gặp của bệnh viêm tủy răng mãn tính. Áp xe quanh chóp răng đặc trưng bởi chân răng bị viêm nhiễm nặng, hình thành túi mủ.
 • Nhiễm trùng lan rộng: Trong giai đoạn mãn tính, tủy răng có thể bị hư hại nặng và ít có cảm giác đau nhức, ê buốt hay khó chịu. Tuy nhiên, thực tế vi khuẩn vẫn tiếp tục phát triển trong khoang tủy và có thể lan sang những cơ quan kế cận. Bệnh lý nếu không được điều trị còn dẫn đến viêm xương hàm, làm tăng nguy cơ viêm hạch, xoang hàm,…
 • Biến chứng xa: Vi khuẩn gây viêm tủy răng không chỉ lan sang những cơ quan kế cận mà còn di chuyển vào tuần hoàn máu, lan sang những cơ quan xa hơn như khớp, tim, não,… Tuy ít xảy ra nhưng để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên chủ quan khi mắc phải bệnh lý này.

Bên cạnh những ảnh hưởng đối với sức khỏe, bệnh lý còn ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Cảm giác đau nhức, ê buốt trong quá trình ăn uống có thể dẫn đến chán ăn, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,… Bên cạnh đó, bệnh lý còn gây hôi miệng dai dẳng, tác động tiêu cực đến giao tiếp.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm tủy răng mãn tính 

Hầu hết các trường hợp bị viêm tủy răng tiến triển sang giai đoạn mãn tính đều không thể phục hồi. Mục đích việc điều trị là kiểm soát tổn thương và bảo tồn răng. Tuy nhiên, trường hợp răng bị tổn thương ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ cân nhắc nhổ bỏ răng để ngăn ngừa các biến chứng nặng nề.

Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng trong chữa viêm tủy răng mãn tính:

1. Điều trị nội nha (chữa tủy) 

Điều trị nội nha được xem là phương pháp ưu tiên trong điều trị viêm tủy răng ở giai đoạn mãn tính. Phương pháp này được thực hiện với mục đích lấy sạch phần tủy bị viêm nhiễm và dùng vật liệu nhân tạo để trám bít khoang tủy, lỗ sâu để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Điều trị nội nha có thể giúp bảo tồn răng, đồng thời giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm.

Điều trị nội nha
Điều trị nội nha được xem là phương pháp ưu tiên trong điều trị viêm tủy răng ở giai đoạn mãn tính

Quy trình chữa tủy trong điều trị viêm tủy mãn tính:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để đánh giá tình trạng răng
 • Dùng thuốc gây tê tại chỗ để làm giảm cảm giác đau, ê buốt, khó chịu trong quá trình thực hiện
 • Kế đến đặt đê cao su để cách ly răng cần chữa tủy với vi khuẩn trong nước bọt
 • Sử dụng mũi khoan để mở đường vào tủy răng rồi dùng trâm tay/ trâm máy để làm sạch tủy hoàn toàn, bơm rửa nhiều lần để làm sạch khoang tủy.
 • Sau đó, dùng máy định vị chóp hoặc chụp phim để chắc chắn ống tủy được làm sạch hoàn toàn, tránh sót tủy và tái phát viêm nhiễm
 • Sát khuẩn ống tủy, làm khô rồi trám bít ống tủy bằng những vật liệu nhân tạo. Trường hợp có lỗ sâu lớn, bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám lỗ sâu, phục hình Inlay/ Onlay.

2. Sử dụng thuốc điều trị 

Sau khi điều trị nội nha, răng có thể bị đau nhức nhẹ, mô nướu bị sưng đỏ. Để làm giảm các biểu hiện này, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giảm đau, chống viêm như:

 • Ibuprofen
 • Paracetamol
 • Diclofenac

Để phòng ngừa viêm nhiễm tái phát, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh (Amoxicillin, Erythromycin, Metronidazole,…) trong vòng 5 – 7 ngày.

3. Nhổ răng 

Nhổ bỏ răng chỉ được thực hiện khi viêm tủy răng mãn tính kéo dài, tổn thương khoang tủy nghiêm trọng, chân răng lỏng lẻo, lung lay. Nhổ răng giúp loại bỏ ổ viêm nhiễm hoàn toàn nhưng lại mất hoàn toàn chức năng sinh lý và chức năng thẩm mỹ của răng. Do đó, sau khi nhổ răng, bạn cần can thiệp phục hình răng bằng Implant để tránh tiêu xương hàm, đồng thời đảm bảo chức năng giao tiếp và ăn nhai.

Nhổ răng
Nhổ bỏ răng chỉ được thực hiện khi viêm tủy răng mãn tính kéo dài, tổn thương khoang tủy nghiêm trọng

Tuy nhiên, nhổ răng là lựa chọn ưu tiên nếu bệnh lý xảy ra ở răng khôn (răng số 8). Không giống với những vị trí trên cung hàm, răng khôn không giữ chức năng quan trọng. Hơn nữa, răng nằm ở vị trí sâu bên trong cung hàm nên khó làm sạch, dễ bị viêm tủy răng, sâu răng, áp xe,… Do đó, trong trường hợp này, việc nhổ bỏ răng có thể giải quyết triệt để viêm tủy răng, đồng thời phòng ngừa vấn đề răng miệng thường gặp khác.

Phòng ngừa viêm tủy răng mãn tính bằng cách nào? 

Viêm tủy răng mãn tính là bệnh lý có mức độ nghiêm trọng và cần được kiểm soát kịp thời để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Thực tế nhận thấy, bệnh lý có thể tái  phát khi gặp điều kiện thuận lợi.

Do đó, sau điều trị bạn cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh lý:

 • Sau khi điều trị nội nha, bạn nên bọc sứ để bảo vệ răng thật, đồng thời tránh tình trạng răng bị lung lay, suy yếu.
 • Thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện và điều trị các bệnh nha khoa. Bên cạnh đó, cần chủ động lấy cao răng từ 1 – 2 lần/ năm.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách là một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa viêm tủy răng tái phát và các vấn đề răng miệng khác. Theo đó, cần chải răng 2 – 3 lần/ ngày, đánh răng đúng kỹ thuật, lựa chọn kích thước phù hợp, lông chải mềm dễ đi sâu vào kẽ răng, rãnh nhai.
 • Dùng nước súc miệng sát khuẩn 2 lần/ ngày sau khi chải răng và dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa, mảng bám trong các kẽ răng.
 • Hạn chế các món ăn, thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột. Bởi trong đường và tinh bột có chứa phân tử carbohydrate – nguồn dinh dưỡng chính của vi khuẩn. Việc thường xuyên dùng các món ăn, thức uống chứa những thành phần có thể làm tăng nguy cơ sâu răng cũng như tái phát viêm tủy răng.
 • Uống nhiều nước lọc để kích thích khoang miệng tiết nước bọt. Nước bọt có tác dụng trung hòa axit do hại khuẩn trong khoang miệng bài tiết và tái khoáng men răng. Trường hợp mắc chứng khô miệng, vi khuẩn có thể phát triển mạnh và gây ra nhiều bệnh nha khoa.
 • Bổ sung fluor thông qua chế độ dinh dưỡng (muối ăn, nước uống, hải sản,…) để tăng cường sức đề kháng của răng. Hoặc bạn có thể dùng các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng, gel bôi, nước súc miệng,… nhằm củng cố men răng, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Viêm tủy răng mãn tính là một trong những bệnh nha khoa phổ biến. Bệnh có các biểu hiện mờ nhạt, khó nhận biết nên thường gây chậm trễ trong việc chẩn đoán, điều trị. Để phòng ngừa các biến chứng nặng nề cũng như nguy cơ nhổ bỏ răng, bạn cần chủ động đến bệnh viện/ phòng khám ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm lợi là bệnh lý nha khoa gây cảm giác vô cùng khó chịu cho người mắc, chính vì vậy thuốc viêm lợi thường là giải pháp nhiều người tìm đến khi gặp tình trạng này. Tuy nhiên với sự đa dạng của các loại thuốc như hiện nay, việc bị viêm lợi uống thuốc gì vẫn khiến nhiều người đau đầu lựa chọn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo 14 loại thuốc chữa viêm lợi hiệu quả được khuyên dùng.
Răng bọc sứ bị viêm tủy

Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy và Biện Pháp Xử Lý, Khắc Phục

Răng bọc sứ bị viêm tủy là một trong những hậu quả thường gặp từ việc bọc sai kỹ thuật…

Viêm tủy răng khi mang thai

Bà Bầu Bị Viêm Tủy Răng: Biện Pháp Chữa Trị và Chăm Sóc

Bà bầu bị viêm tủy răng đặc trưng bởi tình trạng ê buốt, đau nhức trong quá trình ăn uống…

Viêm tủy răng cửa

Viêm Tủy Răng Cửa: Có Đau Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Viêm tủy răng cửa là tình trạng viêm nhiễm nặng khi vi khuẩn đã tấn công phá hủy mô răng,…

Thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng

Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Viêm Tủy Răng Có Thật Sự Tốt?

Dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng là một trong những giải pháp trị bệnh được áp dụng…

Đang cho con bú có lấy tủy răng được không?

Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Mẹ Nên Biết

Đang cho con bú lấy tủy răng được không? là vấn đề được nhiều sản phụ quan tâm. Theo các…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *