Khám chữa Y học cổ truyền

Khám chữa bệnh Y học cổ truyền là gì?

Khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền đã được chứng minh tính ứng dụng và hiệu quả trong nhiều thế kỷ nay. Phương pháp Y học cổ truyền xuất phát từ nền y học Phương Đông nên được gọi là Đông y. Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc của cộng đồng các dân tộc, các phương pháp trị liệu châm cứu, bấm huyệt... mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý nan y, mạn tính.

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, phương pháp khám y học cổ truyền ứng dụng y thuật xem mạch, vọng, vấn, văn, thiết để chẩn đoán bệnh. Y học cổ truyền sử dụng các vị thuốc thuần tự nhiên, điều trị dựa trên dược tính, hiệu quả của từng vị thuốc và phối chế thành bài thuốc hoàn chỉnh. Bác sĩ y học cổ truyền kê đơn, bốc thuốc tuân thủ phép biện chứng luận trị đối với từng người bệnh.

Chẩn đoán Y học cổ truyền

Chẩn đoán y học cổ truyền là phương pháp thăm khám và chẩn đoán bệnh dựa trên những biểu hiện của cơ thể người bệnh. Các phương pháp chẩn đoán gồm:

Vọng chuẩn

Bác sĩ dùng mắt để quan sát các tình trạng gặp phải như thần, sắc mặt, lưỡi và rêu lưỡi, mắt, mũi, môi, da… để biết biểu hiện bệnh tật phát ra bên ngoài.

Văn chẩn

Dùng tai lắng nghe âm thanh phát ra từ thể trạng người bệnh như tiếng ho, tiếng thở, tiếng rên, tiếng nấc…, ngửi mùi phát ra từ cơ thể để chẩn đoán bệnh.

Vấn chẩn

Hỏi người bệnh hoặc người thân về tiền sử bệnh, triệu chứng gặp phải từ khi bệnh khởi phát cho đến hiện đại, tính chất bệnh lý thường xuyên hay không.

Thiết chẩn

Bác sĩ sẽ sờ nắn, xem tại da thịt, tay chân, bụng và xem mạch để biết được tình trạng khỏe yếu của các tạng phủ, các vị trí nông – sâu, tính hàn nhiệt của bệnh…

Điều trị Y học cổ truyền

Nguyên tắc chung cần điều trị toàn diện nâng cao chức năng tạng phủ, sử dụng tổng thể các biện pháp dùng thuốc, không dùng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt. Biện chứng luận trị căn cứ vào bệnh cảnh, loại bệnh, giai đoạn, đặc điểm của từng người bệnh để lựa chọn thuốc và phương pháp phù hợp. Vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên.

Thuốc uống

Thuốc y học cổ truyền có thành phần thuần tự nhiên. Các vị thuốc sẽ được gia giảm, phối chế dựa trên tác dụng, dược tính để tạo thành - 1 bài thuốc. Các bài thuốc được kê đơn, bốc thuốc dựa trên phép biện chứng luận trị với từng người bệnh có tác dụng điều trị bệnh từ căn nguyên.

Thuốc xông, ngâm, đắp

Để cải thiện các triệu chứng bệnh, y học cổ truyền có các bài thuốc dạng xông hơi, ngâm, đắp. Tùy vào bệnh lý cụ thể, giai đoạn và tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định các nhóm thuốc, bài thuốc phù hợp hoặc kết hợp với thuốc uống để tăng hiệu quả điều trị bệnh, nhất là bệnh mạn tính.

Không dùng thuốc

Liệu pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và các kỹ thuật được cải tiến như thủy châm, điện châm, cứu ngải, cấy chỉ, điện xung… tác động vào các huyệt và đường kinh mạch điều trị các rối loạn tạng phủ, cải thiện các triệu chứng bệnh, nhất là các chứng đau nhức hiệu quả.

Ưu điểm của Y học cổ truyền

  • Hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn
  • Bồi bổ, tăng cường sức khỏe cơ thể toàn diện
  • Điều trị bệnh hiệu quả, nhất là bệnh mạn tính
  • Không có can thiệp phẫu thuật, hạn chế rủi ro

Cơ sở vật chất - dịch vụ

Trung tâm Thuốc dân tộc không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền của người bệnh.

Quy trình khám chữa bệnh Y học cổ truyền

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh được khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền với quy trình khoa học sau:

Liên hệ đặt lịch khám
Đến khám theo hẹn
Bác sĩ xem mạch, khám y học cổ truyền
Bác sĩ tư vấn điều trị, kê đơn thuốc
Người bệnh được hướng dẫn dùng thuốc
Tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt
Hẹn lịch tái khám

Lưu ý: Trung tâm Thuốc dân tộc khuyến khích người bệnh khám bệnh trực tiếp tại đơn vị. Tuy nhiên, đối với người bệnh ở xa có thể sử dụng dịch vụ tư vấn điều trị từ xa và gửi thuốc về tận nhà

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Liên hệ ngay