DƯỢC LIỆU SẠCH

Xu hướng trị liệu và chăm sóc sức khỏe thế kỷ 21

Chủ trương phát triển nền y tế kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền (YHCT) của Đảng và Nhà nước cho thấy tầm quan trọng của YHCT. Trong đó nhấn mạnh, yếu tố quyết định sự thành bại trong điều trị bệnh theo YHCT là nguồn dược liệu sạch.

Vì vậy, xu hướng điều trị và chăm sóc sức khỏe bằng dược liệu tự nhiên sạch được nhiều người lựa chọn với ưu điểm vượt trội:

  • An toàn, lành tính
  • Không tác dụng phụ
  • Hiệu quả bền vững
  • Phù hợp với quy luật sinh lý của cơ thể

Nhức nhối thực trạng
hỗn độn nguồn dược liệu

Thị trường dược liệu hiện nay quả thực là vấn đề nhức nhối khiến các cơ quan chức năng, ngành y tế gặp khó khăn trong quản lý và người sử dụng lo lắng.

Theo thống kê của Bộ y tế, nhu cầu dược liệu trong nước lên đến 50.000 - 60.000 tấn mỗi năm, 60 - 70% dược liệu được nhập khẩu, trong đó 80% là hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc.
Tình trạng khai thác ồ ạt, không bảo tồn, tái tạo, nạn phá rừng khiến nhiều vị thuốc quý cạn kiệt.
Dược liệu tồn tại dư phẩm kim loại, thuốc trừ sâu, hàng giả, mốc, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.
Tình trạng chảy máu dược liệu quý ra nước ngoài.

Trung tâm Thuốc dân tộc
Đi đầu phát triển
dược liệu sạch và chuẩn hóa

Là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu Việt Nam, kế thừa tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân”, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc chú trọng quy hoạch phát triển nguồn dược liệu sạch đáp ứng nhu cầu trị liệu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trung tâm sở hữu hệ thống vườn dược liệu với diện tích hàng chục hecta tại nhiều địa phương: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Giang, Bắc Hà, Sapa…

Hợp tác trồng và quy hoạch vùng dược liệu sạch với nhiều công ty, đơn vị nuôi trồng dược liệu như: CTCP Đông dược Việt Nam, CTCP Thương mại Dược vật tư y tế Khải Hà…

Trồng trọt và thu hái theo tiêu chuẩn GACP - WHO

Nguồn nhân lực được đào tạo bài bản

Bảo tồn đa dạng sinh học 150 dược liệu, trong đó có nhiều vị thuốc thuộc gen quý hiếm.

Thử nghiệm ươm trồng nhiều dược liệu quý từ Nhật Bản, Hàn Quốc làm phong phú dược liệu Việt Nam.

Tự chủ 60% nhu cầu dược liệu, số còn lại được nhập trực tiếp tại CTCP Dược Trung ương Mediplantex.

Tự chủ quá trình sản xuất, bào chế dược phẩm Đông dược, Nam dược theo công nghệ hiện đại, nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP - WHO.

Quy trình thực hành tốt nuôi trồng
và thu hái dược liệu tại Trung tâm

Toàn bộ quy trình nuôi trồng, sơ chế, bảo quản dược liệu tại Trung tâm
Thuốc dân tộc đều được khép kín, an toàn, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

01

Chọn đất

Lựa chọn địa điểm, thổ nhưỡng có lượng dưỡng chất, chất hữu cơ và các điều kiện phù hợp để cây thuốc cho chất lượng dược tính tốt nhất.

02

Chọn giống

Hạt giống và vật liệu nhân giống được chọn lựa kỹ, loại bỏ loài ngoại lai, bảo tồn gen quý đảm bảo chất lượng và tính năng của dược liệu.

03

Nuôi trồng

Thâm canh và quản lý chặt chẽ kết hợp cách trồng trọt cổ truyền, đáp ứng điều kiện sinh trưởng, phát triển với chất lượng dược liệu tốt nhất.

04

Chăm sóc cây thuốc

Cây thuốc được chăm sóc theo tiêu chuẩn thực hành quản lý trên đồng ruộng, đúng quy ước quốc tế về thuốc trừ sâu và lượng tồn dư.

05

Thu hái

Thu hái từng loại dược liệu đúng mùa vụ, thời điểm, đặc điểm dược tính đảm bảo thành phẩm chất lượng tốt, không lẫn tạp chất.

06

Sơ chế

Trung tâm đầu tư và phát triển khu sơ chế đạt chuẩn, các bước sơ chế dược liệu được kiểm tra nghiêm ngặt phù hợp với yêu cầu của từng dược liệu.

07

Bảo quản

Các dược liệu sử dụng tươi được bảo quản đông lạnh, trong bình, lọ, bảo quản bằng enzyme… trước khi đến cơ sở bào chế. Dược liệu khô sơ chế theo đúng quy trình và đặc tính của dược liệu

Một số vị thuốc quý
trong hệ thống vườn dược liệu sạch của Trung tâm

Bề dày gần 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã quy hoạch, phát triển nhiều dược liệu, vị thuốc quý có giá trị cao trong trị liệu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Để biết thêm thông tin chi tiết các dược liệu quý

vui lòng Click TẠI ĐÂY
Hãy cho bác sĩ biết vấn đề bệnh lý bạn gặp phải để được tư vấn giải pháp điều trị hiệu quả từ nguồn dược liệu sạch và chuẩn hóa.

Liên hệ ngay

Ý kiến chuyên gia

Dược liệu sạch có vai trò đặc biệt quan trọng đối với điều trị bệnh hiệu quả và mức độ an toàn. Nhờ tự chủ được nguồn dược liệu sạch, các bài thuốc và phương pháp điều trị bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc mang lại hiệu quả cao, an toàn, lành tính, không tác dụng phụ

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT TƯ

Các bài thuốc và phương pháp trị liệu của Trung tâm Thuốc dân tộc an toàn, lành tính do sử dụng hoàn toàn dược liệu sạch. Đặc biệt, dược liệu có nguồn gốc từ những nơi có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp tại các vùng miền trên cả nước nên cho hiệu quả dược tính cao. Trung tâm là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu và ứng dụng hoàn toàn thảo dược Đông y vào điều trị

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn

Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT TƯ

Thông tin đặt khám của bệnh nhân