Bài Thuốc Chữa Bệnh Ho

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Thông thường, ho sau một đợt cảm cúm, sốt cao thường không đáng ngại và không cần dùng thuốc giảm ho. Tuy nhiên ho kéo dài, ho ra đờm thường là triệu chứng của các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa hoặc của một số ít bệnh tim mạch. Nặng hơn là ho ra máu, cảnh báo về những bệnh nghiêm trọng như lao phổi, viêm phổi, viêm phế quản mạn tính, ung thư phổi.... Bài thuốc chữa bệnh ho Ích Phế Nam của Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp nhiều người bệnh thoát khỏi tình trạng ho và các bệnh viêm đường hô hấp.

Cơ sở nghiên cứu

Bài thuốc chữa ho Ích phế nam được hoàn thiện trong đề tài "Nghiên cứu và ứng dụng Y học cổ truyền trong điều trị bệnh ho" dựa trên cơ sở sau:

 • Giá trị tinh hoa của nhiều phương thuốc y học cổ truyền
 • Kiến thức về triệu chứng ho của y học hiện đại
 • Kế thừa tinh hoa và phát triển từ bài thuốc bí truyền đặc trị ho cổ phương của người Tày ở Vị Xuyên - Hà Giang
 • Y pháp trong các cuốn cổ thư của Hải Thượng Lãn Ông trong trị bệnh hô hấp
 • Nguyên tắc biện chứng luận trị và quy tắc phối chế trong Y học cổ truyền
 • Kinh nghiệm trị ho, bệnh hô hấp... dân gian lưu truyền
Quá trình nghiên cứu bài thuốc chữa bệnh ho

Quá trình nghiên cứu

2012

Sơ khai - Lên mục tiêu và thành lập Hội đồng nghiên cứu

Xuất phát từ những thực trạng đó, Trung tâm Thuốc dân tộc đã thành lập Hội đồng nghiên cứu để tìm ra giải pháp tốt nhất trong điều trị các dạng triệu chứng ho. Thành viên đều là các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về Hô hấp trong YHCT.

2013

Sưu tầm, kế thừa các bài thuốc bí truyền

Đội ngũ nghiên cứu đã không kể ngày đêm, miệt mài tìm tòi ra các vị thuốc quý, bài thuốc hay và trực tiếp đi thực địa, khảo sát tại các vùng núi phía Bắc. Tại đó, đội ngũ nghiên cứu cũng đã tìm được nhiều bài thuốc cổ phương, bí truyền của người Tày, Dao,.. Đặc biệt may mắn khi đội ngũ nghiên cứu đã tìm được bài thuốc chữa bệnh ho, viêm họng hiệu quả, bảo vệ hệ hô hấp… được lưu truyền trong cộng đồng người Tày ở Vị Xuyên – Hà Giang. Đồng thời phát hiện được sự bí truyền nằm ở vị thuốc “mật dược” ĐỘC ĐÁO là PHỔI NGỰA BẠCH kết hợp với MẬT ONG BẠC HÀ và LA HÁN QUẢ – Những sản vật quý giá từ đại ngàn Tây Bắc. Công dụng của bài thuốc đã được truyền tai nhau qua nhiều đời khác nhau, trở thành “thần dược” của người dân nơi đây mỗi đợt mùa đông đến.

2014

Nghiên cứu chuyên sâu theo hướng đi mới và thử nghiệm lâm sàng

Khi có được công thức bí truyền, đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu và đảm bảo được tính an toàn. Sau đó bài thuốc được đưa vào ứng dụng lâm sàng nhưng kết quả không như kỳ vọng, hiệu quả chỉ tạm thời. Điều này đã minh chứng rằng công thức bài thuốc không phù hợp với mọi cơ địa, đặc biệt là sự khác biệt giữa nhiều vùng sinh sống (môi trường, thói quen, chế độ sinh hoạt, nhu cầu…) khác nhau. Từ đó, đội ngũ nghiên cứu đã quyết định tìm ra công thức toàn diện hơn, không hạn chế đối tượng sử dụng và đặt tên Đề tài nghiên cứu là: “Ứng dụng vị thuốc cổ truyền phổi ngựa bạch ngâm mật ong và la hán quả trong điều trị chứng ho”. Sau đó tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu để tìm ra bước đột phá. Chủ nhiệm đề tài: Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – PGĐ chuyên môn, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh – BV YHCT TW.

2015

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu thành công và đưa vào ứng dụng diện rộng

Đội ngũ nghiên cứu đã dựa vào nguyên tắc điều trị bệnh trong YHCT “bệnh hư thì bổ, bệnh thực thì tả”, kết hợp nghiên cứu chuyên sâu từ kiến thức Y học hiện đại về hệ hô hấp thông qua các bước nghiên cứu, thử nghiệm bài bản. Đồng thời vận dụng tốt kiến thức và kinh nghiệm, đội ngũ nghiên cứu đã phát triển thành công công thức điều trị dứt điểm tình trạng ho.  Bên cạnh đó, đội ngũ nghiên cứu còn nghiên cứu & ứng dụng vị thuốc La Hán quả trong điều trị ho dành cho đối tượng đặc biệt (trẻ sơ sinh, người béo phì, tiểu đường, huyết áp, người không thích vị ngọt đậm của các loại thuốc ngậm chữa ho, người kiêng đường). Sau đó bài thuốc nhanh chóng được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, đạt được kết quả vượt trội và chính thức ra mắt, đưa vào phác đồ điều trị ĐỘC QUYỀN tại Thuốc dân tộc với tên gọi là Ích Phế Nam. 
2012
2013
2014
2015

Thành phần và Công dụng

Bài thuốc là sự kết hợp của 3 nhóm thuốc uống và cao ngậm tạo ra cơ chế điều trị KIỀNG 3 CHÂN “trong trị có bổ, trong bổ có trị” đặc trị ho, ho mãn tính,  viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, Viêm phế quản, hen phế quản, ho khan, ho gió, ho có đàm, khản tiếng, ngứa rát cổ họng, mất tiếng,...

Cơ chế điều trị

Với sự kết hợp bài bản và chặt chẽ từ hàng chục vị thuốc, bài thuốc Ích Phế Nam mang lại cơ chế điều trị ho theo 3 GIAI ĐOẠN chuyên sâu: 

SÁT KHUẨN – TIÊU VIÊM: Dược chất thẩm thấu sâu vào niêm mạc họng và hệ hô hấp, giúp sát khuẩn, tiêu viêm nhầy, giảm phù nề, tiêu đờm giúp long và tiêu đờm, giảm ho và đau rát họng

TÁI TẠO – PHỤC HỒI: Làm lành các tổn thương, tái tạo và phục hồi niêm mạc họng và đường hô hấp, chống co thắt, giảm ho rõ rệt. Giai đoạn cảm nhận rõ sự cải thiện bệnh lý, giảm ho rõ rệt.

BỒI BỔ – CHỐNG TÁI PHÁT: Tăng cường bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng tự nhiên, bảo vệ niêm mạc họng và đường hô hấp trước các tác nhân gây hại, chống tái phát ho ở mức tối đa

TÍCH HỢP 3 TẦNG: Bài thuốc đi sâu điều trị căn nguyên gây ho; Bổ phế, dưỡng họng, loại bỏ các triệu chứng ho, đau rát họng; Tăng đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp và chống tái phát ho.

Ưu điểm nổi bật

 • Được nghiên cứu khoa học và ứng dụng bởi đội ngũ bác sĩ đầu ngành
 • Điều trị các chứng ho hiệu quả từ căn nguyên gây bệnh bên trong
 • Không xâm lấn, không đau, không tác dụng phụ
 • Bồi bổ cơ thể: Giải độc, mát gan, trị mẩn ngứa...
 • Thành phần thảo dược lành tính, chuẩn GACP-WHO
 • Liệu trình chuyên sâu, gia giảm linh hoạt, hiệu quả với cả thể nặng - nhẹ
 • Dạng bào chế tiện lợi, tiết kiệm thời gian đun sắc, bảo toàn dược chất
 • Tuân thủ liệu trình, giúp hiệu quả lâu dài và ngừa tái phát

Đối tượng sử dụng

Bài thuốc chữa bệnh ho Ích Phế Nam có phạm vi ứng dụng rộng, hiệu quả cao với các chứng ho như:

 • Ho nhiễm khuẩn, nhiễm trùng cấp tính, ho cấp - mãn tính
 • Ho gió, ho gà, ho có đờm, ho khan, ho ra máu
 • Ho do các bệnh lý viêm long đường hô hấp, viêm thanh quản, viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản cấp và mãn tính…

*LƯU Ý: Ích Phế Nam dành cho mọi đối tượng từ trẻ em trên 2 tuổi, an toàn lành tính với cả phụ nữ có thai và cho con bú.

Ho cấp và mạn tính

Ho gió

Ho gà

Ho khan

Ho có đờm

Ho ra máu

Viêm họng

Viêm amidan

Hướng dẫn sử dụng

Cao bổ phế
 • Người lớn: Ngày uống 2 lần sáng/tối, mỗi lần 01 thìa cafe pha với 100 ml nước sôi 100° C, uống sau ăn 30 phút, uống thuốc khi còn ấm. 
 • Trẻ em dưới 12 tuổi uống theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
Cao giải độc
 • Người lớn ngày uống 01 lần vào buổi trưa, mỗi lần 01 thìa cafe pha với 100 ml nước sôi 100° C, uống sau ăn 30 phút, uống thuốc khi còn ấm. 
 • Trẻ em dưới 12 tuổi uống theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
Thuốc ngậm Ích phế thần hiệu phương
 • Người lớn ngày ngậm 3 lần, mỗi lần ½ thìa café, ngậm tan sau 5 phút rồi uống 50ml nước ấm. 
 • Trẻ em dưới 5 tuổi ngày ngậm 3 lần, mỗi lần 1/3 thìa cafe pha với 50ml nước ấm, uống sau ăn 30 phút.

Lưu ý: Đây là liều lượng tham khảo. Người bệnh nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Chia sẻ
Bỏ qua