Nổi Mề Đay Gây Khó Thở Nguy Hiểm Không? Xử Lý Sao?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Nổi mề đay gây khó thở là tình trạng khẩn cấp, cần được cấp cứu kịp thời. Trường hợp chủ quan, xử lý sai cách sẽ khiến bệnh tiến triển nặng nề dẫn đến sốc phản vệ và gây tử vong. Do đó, khi nhận thấy biểu hiện khó thở khi nổi mề đay, người bệnh cần nhận biết và khắc phục đúng cách.

Nổi mề đay gây khó thở là do đâu?

Nổi mề đay mẩn ngứa là bệnh ngoài da phổ biến ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng nổi mẩn đỏ khu trú hoặc lan rộng khắp cơ thể gây ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, nổi mề đay còn gây ra tình trạng khó thở, chảy nước mắt, nước mũi, ngứa họng, ngứa mũi. Trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến sốc phản vệ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

nổi mề đay gây khó thở
Nổi mề đay gây khó thở là tình trạng khẩn cấp cần được xử lý kịp thời

Nổi mề đay xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng với tác nhân gây dị ứng và phóng thích histamin vào da, niêm mạc gây sưng đỏ, ngứa ngáy và dẫn đến tình trạng phù mạch. Phù mạch do mề đay có thể gây khó thở và các biểu hiện nghiêm trọng khác. Do đó, người bệnh cần xác định được nguyên nhân để điều trị cũng như phòng ngừa tái phát lâu dài.

Có thể nhận thấy, nổi mề đay gây khó thở là do tình trạng phù mạch xảy ra tại lưỡi, cổ họng. Và tình trạng này thường có liên quan đến dị ứng thuốc, dị ứng thực phẩm, yếu tố di truyền hoặc một số tác nhân môi trường khác. 

Phóng sự VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh bằng Đông y tại TT Thuốc dân tộc. Chất lượng dịch vụ, dược liệu, hiệu quả điều trị, phản hồi bệnh nhân được nhận. [Đọc ngay]

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến nổi mề đay gây khó thở:

 • Dị ứng thực phẩm: Trường hợp dung nạp các thực phẩm gây dị ứng sẽ kích thích hệ miễn dịch phóng thích histamin vào da, niêm mạc hô hấp khiến lưỡi và cổ họng bị sưng, ngứa, khó thở. Bên cạnh đó, người bị dị ứng thực phẩm còn có một số biểu hiện như nổi mẩn đỏ, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ho,… Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ.
 • Dị ứng thuốc: Nổi mề đay gây khó thở có thể là biểu hiện của dị ứng thuốc. Một số loại thuốc gây dị ứng có thể kể đến như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhóm Opioid, thuốc NSAID, thuốc điều trị ung thư,…
 • Yếu tố di truyền: Một số ít trường hợp nổi mề đay khó thở xảy ra do yếu tố di truyền. Theo đó, đột biến gen có thể khiến hệ miễn dịch phản ứng mạnh với một số chất và giải phóng histamin vào da, niêm mạc hô hấp.
 • Một số nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân trên, tình trạng khó thở do nổi mề đay cũng có thể xảy ra do vô căn, căng thẳng quá mức, gia đình có tiền sử nổi mề đay, rối loạn tuyến giáp, tập luyện thể dục thể thao quá sức,…

Biểu hiện nhận biết

Nhìn chung, tình trạng nổi mề đay khó thở là một biểu hiện của nổi mề đay ở mức độ nặng. Vì vậy, ngoài biểu hiện khó thở thì người bệnh còn nhận thấy một số triệu chứng khác đi kèm. Thông thường, tình trạng này sẽ thuyên giảm sau vài giờ hoặc 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, trường hợp cấp tính có thể dẫn đến sốc phản vệ và cần được cấp cứu kịp thời.

nổi mề đay khó thở nguy hiểm không
Xuất hiện tình trạng sưng ở cổ họng, mí mắt, môi, thanh quản,…

Dưới đây là một số biểu hiện của tình trạng nổi mề đay gây khó thở:

 • Xuất hiện tình trạng sưng ở cổ họng, mí mắt, môi, thanh quản,… khiến người bệnh khó thở
 • Các nốt sẩn đỏ trên da gây ngứa ngáy, châm chích khó chịu
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Hoa mắt, chóng mặt ở mức độ nhẹ hoặc trung bình
 • Tình trạng phù mạch ở đường hô hấp sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn uống. Điều này làm tăng nguy cơ ngạt thở

Tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ phản ứng, người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện khác đi kèm. Do đó, cần chú ý theo dõi sức khỏe cũng như các dấu hiệu bất thường để khắc phục kịp thời.

Nổi mề đay gây khó thở có nguy hiểm không?

Khó thở do nổi mề đay xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên đây là tình trạng khẩn cấp và cần được xử lý nhanh chóng. Không ít trường hợp tử vong bởi tình trạng này. Có thể nhận thấy, nổi mề đay gây khó thở có mức độ nguy hiểm cao, thông thường biểu hiện này diễn ra sau vài giờ khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, kích ứng.

Trường hợp nhẹ, tình trạng khó thở và các biểu hiện đi kèm sẽ thuyên giảm dần sau vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, biểu hiện phù mạch nghiêm trọng sẽ khiến bệnh nhân ngạt thở, sốc phản vệ và đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, ngay khi nhận thấy biểu hiện khó thở, sưng cổ họng, lưỡi và các biểu hiện ngoài da bất thường, bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý đúng cách.

Tham khảo thêm: Nổi mề đay nhưng không ngứa là do bệnh gì?

Các biện pháp xử lý nổi mề đay gây khó thở

Thông thường, các biện pháp xử lý nổi mề đay gây khó thở sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ khó thở và các biểu hiện đi kèm. Theo đó, bác sĩ sẽ xử lý các trường hợp nghiêm trọng và hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc, khắc phục tại nhà.

Các cách xử lý khi nổi mề đay gây khó thở, bao gồm:

Xử lý khẩn cấp

Ngay khi nhận thấy biểu hiện khó thở do nổi mề đay gây ra tiến triển nặng, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời. Bởi tình trạng ngạt thở kéo dài sẽ dẫn đến sốc phản vệ và tăng nguy cơ tử vong.

điều trị nổi mề đay
Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị nổi mề đay gây khó thở phù hợp

Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp như sau:

 • Sử dụng thuốc: Các loại thuốc được bác sĩ chỉ định không chỉ giúp giảm phù mạch, khắc phục tình trạng khó thở mà còn kiểm soát các biểu hiện ngoài da như ngứa ngáy, nổi sẩn đỏ, châm chích. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đường uống hoặc bôi ngoài da như thuốc kháng histamin, corticoid,…
 • Mở khí quản: Thủ thuật này được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân nổi mề đay sưng cổ họng, lưỡi và không thở được. Mở khí quản được thực hiện bằng cách tạo một lỗ nhỏ ở khí quản và đặt ống để dẫn khí đến phổi, lưu thông đường thở. Sau khi bệnh lý đã được kiểm soát, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lỗ ở khí quản đã mở trước đó.
 • Thông khí cơ học: Bên cạnh thủ thuật mở khí quản, bác sĩ cũng có thể chỉ định máy thở chuyên dụng để kiểm soát tình trạng ngạt thở, giúp không khí lưu thông vào phổi dễ dàng hơn.

Chăm sóc và khắc phục tại nhà

Bên cạnh các biện pháp xử lý khẩn cấp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Người bị nổi mề đay gây khó thở cũng có thể áp dụng một số cách chăm sóc để cải thiện, khắc phục các biểu hiện khó chịu do bệnh lý gây ra.

uống trà gừng
Trường hợp nổi mề đay do dị ứng thức ăn, bạn có thể uống trà gừng ấm để cải thiện

Các biện pháp chăm sóc và khắc phục tại nhà, bao gồm:

 • Chườm mát: Sử dụng túi chườm mát áp vào bên ngoài vị trí phù mạch sẽ giúp giảm sưng nóng, đồng thời thông thoáng đường thở hơn, giúp không khí lưu thông đến phổi dễ dàng và cải thiện tình trạng khó thở đáng kể.
 • Xác định và loại bỏ dị nguyên: Khó thở do nổi mề đay chỉ được kiểm soát cũng như ngăn ngừa tái phát khi xác định được nguyên nhân và loại bỏ chúng. Theo đó, người bệnh cần chú ý đến thức ăn, nước uống, thời tiết, các loại thuốc mình đang sử dụng. Trường hợp nghi ngờ hoặc xác định được căn nguyên gây bệnh thì cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn phòng ngừa đúng cách.
 • Tắm nước ấm: Tắm nước ấm là một trong những biện pháp giúp thông thoáng đường thở cũng như cải thiện các biểu hiện nổi mề đay hiệu quả. Cách này phù hợp với những trường hợp dị ứng với phấn hoa, hóa chất, khói bụi,…
 • Uống trà gừng ấm: Nếu nổi mề đay khó thở do dị ứng thức ăn, bạn có thể uống 1 tách trà gừng ấm để cải thiện tình trạng này. Cho vài lát gừng tươi vào tách cùng với 200ml nước sôi rồi hãm trong vòng 15 phút. Uống khi còn ấm để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Hạn chế các loại thức ăn gây dị ứng, tiếp xúc với chất hóa học, bụi bẩn: Để kiểm soát tình trạng nổi mề đay gây khó thở, người bệnh cần cách ly với dị nguyên gây kích ứng, dị ứng như các loại thức ăn giàu protein, phấn hoa, thuốc kháng sinh, hóa chất, mỹ phẩm,…
 • Thực hiện một số bài tập giúp dễ thở: Ngoài các biện pháp trên, người bệnh có thể thực hiện một số bài tập hỗ trợ hô hấp, giúp giảm sưng cổ họng, lưỡi và thông thoáng đường thở hơn. Nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: 20 cách trị nổi mề đay tại nhà giúp hết ngứa nhanh nhất

Phòng ngừa nổi mề đay gây khó thở

Khó thở do nổi mề đay là biểu hiện nặng, cần được xử lý kịp thời để tránh phát sinh các biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Tình trạng này có thể tái phát nhiều lần khi gặp điều kiện thuận lợi, vì vậy bạn cần chủ động trong việc kiểm soát và ngăn ngừa tái phát.

giữ ấm phòng ngừa mề đay
Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh là một trong những cách giúp phòng ngừa nổi mề đay hiệu quả

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa nổi mề đay khó thở:

 • Tránh xa những tác nhân có nguy cơ gây kích ứng, dị ứng. Đồng thời chủ động cách ly với nguyên nhân gây nổi mề đay trước đó.
 • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh là một trong những cách giúp phòng ngừa nổi mề đay cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp hiệu quả.
 • Vệ sinh cá nhân đều đặn, tắm rửa sạch sẽ và không dùng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc. Đối với người có làn da nhạy cảm nên tham khảo ý kiến nhân viên y tế để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhằm làm giảm nguy cơ kích ứng da dẫn đến nổi mề đay gây khó thở.
 • Hạn chế các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, đậu phộng, phô mai, các loại thịt đỏ,… Thay vào đó, nên tăng cường bổ sung các thực phẩm lành mạnh, giàu khoáng chất và vitamin giúp cải thiện sức khỏe và nâng cao miễn dịch.
 • Thận trọng trong việc sử dụng thuốc điều trị, nhất là nhóm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc điều trị ung thư,… Nếu có tiền sử nổi mề đay, người bệnh cần thông báo với bác sĩ để được điều chỉnh lượng thuốc phù hợp.
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao thể trạng, giảm căng thẳng, từ đó phòng ngừa nổi mề đay và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nổi mề đay gây khó thở có thể được kiểm soát nếu được xử lý đúng cách và kịp thời. Trường hợp chủ quan sẽ khiến ngạt thở dẫn đến sốc phản vệ và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Do đó, người bệnh cần chủ động trong việc theo dõi các biểu hiện bất thường và đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để được điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Ngày đăng 10:45 - 18/12/2022 - Cập nhật lúc: 21:38 - 19/09/2023
Chia sẻ:
Nổi mẩn ngứa ở mông: Nguyên nhân và cách chữa “một đi không trở lại” từ thảo dược

Vùng mông có đặc điểm là vùng kín, gần cơ quan bài tiết nên dễ nhiễm khuẩn và mắc các…

Mẩn ngứa toàn thân và cách điều trị hiệu quả từ thảo dược thiên nhiên

[caption id="attachment_14258" align="aligncenter" width="900"] Mẩn ngứa toàn thân và cách điều trị hiệu quả từ thảo dược thiên nhiên[/caption] (more…)

Nổi mẩn ngứa ở nách do bệnh lý nào và cách chữa hiệu quả?

Nách là vùng nếp gấp, kín, nhiều mồ hôi, da mỏng nên dễ nhiễm khuẩn, nổi mụn và ngứa. Nổi…

Mề đay ở trẻ em và liệu pháp thảo dược dứt điểm sau 1 liệu trình 

Mề đay ở trẻ nhỏ thường xảy ra khi thời tiết thay đổi. Bỏ lỡ “thời điểm vàng” để điều…

Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng là bệnh gì? Có nguy hiểm không và cách chữa?

Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng là biểu hiện của một số bệnh lý da liễu bao gồm mề…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Bài thuốc thảo dược Tiêu ban Giải độc thang điều trị thành công bệnh mề đay cho hàng ngàn người. Hiệu quả, mức độ an toàn đã được kiểm chứng.
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua