Triệu chứng và các biến chứng thường gặp của bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

Các triệu chứng bệnh mề đay rất dễ nhận biết nhưng gây cảm giác khó chịu vô cùng cho những ai không may mắc phải. Nếu không kịp thời điều trị, mề đay chuyển sang giai đoạn mạn tính sẽ khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Triệu chứng và biến chứng của bệnh mề đay tuy không nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

Theo số liệu thống kê gần đây nhất cho thấy, trên thế giới có khoảng 15 – 20% dân số bị bệnh nổi mề đay ít nhất 1 lần trong đời. Trong đó, có đến hơn 40% trường hợp bị mề đay mẩn ngứa là mạn tính, còn lại là mề đay cấp tính.

Triệu chứng của bệnh mề đay mẩn ngứa

Mề đay không chỉ là bệnh mà còn là một triệu chứng của một số bệnh lý khác. Mặc dù ai cũng có nguy cơ bị mề đay, nhưng bệnh chủ yếu tập trung vào những đối tượng nhất định như:

 • Trẻ sơ sinh đến 9 tuổi do sức đề kháng yếu
 • Phụ nữ cơ địa mẫn cảm với nhiều yếu tố kích ứng từ môi trường
 • Phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh sức đề kháng yếu, thay đổi nội tiết tố
 • Người bệnh có liên quan đến hô hấp, hệ miễn dịch hoặc có tiền sử mắc bệnh
 • Người thường xuyên sống và làm việc trong môi trường độc hại, gây kích ứng da

Theo các chuyên gia, mề đay được chia làm 2 dạng là mề đay cấp tính và mề đay mạn tính. Mỗi loại mề đay đều có triệu chứng, dấu hiệu cũng như biến chứng khác nhau.

Triệu chứng mề đay cấp tính

Mề đay cấp tính thường chỉ xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn, xuất hiện trong vài giờ hoặc vài ngày và dễ tái phát. Đa số những người bị mề đay cấp tính đều phụ thuộc vào các yếu tố liên quan đến thực phẩm, ký sinh trùng ngoài da, một số loại thuốc có chất kích ứng…

Phù da, ngứa, ửng đỏ là những biểu hiện của mề đay cấp tính

Mề đay cấp tính chủ yếu gây tổn thương mô bệnh học, với những biểu hiện dễ nhận thấy như:

 • Lớp da hạ bì ngoài da bị phù
 • Ngứa, ửng đỏ, đau rát da
 • Giãn các mạch nhỏ
 • Giãn mạch bạch huyết dưới da
 • Xuất hiện sự xâm nhập của các tế bào bạch cầu ưa acid hoặc viêm một nhân.

Mặc dù các triệu chứng của mề đay cấp tính không nguy hiểm nhưng có thể gây phù mạch, sốc phản hệ. Biểu hiện của bệnh với những dấu hiệu khó thở, tức ngực khó chịu. Nếu phát hiện, cần có phương pháp điều trị can thiệp kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Triệu chứng bệnh mề đay mạn tính

Mề đay mạn tính bao gồm: Mề đay mãn tính tự miễn và mề đay mạn tính tự phát, trong đó 80 – 90% trường hợp mề đay tự phát. Những trường hợp mề đay mãn tính tự miễn hay tự phát đều kéo dài theo từng đợt trên 30 ngày và thường bị tái lại. Số liệu thống kê gần đây cho thấy, 85% bệnh nhân mề đay mãn tính kéo dài từ 5 năm, một số trường hợp khác kéo dài khoảng 10 năm.

Mề đay mạn tính có một số dấu hiệu như:

 • Xuất hiện những tổn thương mô bệnh học, sưng phù hạ bì, ngứa rát
 • Có các vết thâm xâm nhập với đại thực bào và lympho T
 • Tế bào mast vùng hạ bì tăng
 • Các nốt nổi sẩn và kích thích ngứa tái đi tái lại rất nhiều lần không khỏi dứt điểm.

80 – 90% người bị mề đay mạn tính là do tự phát

Các biến chứng thường gặp của bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

Tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng những biến chứng thường gặp của bệnh mề đay về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Chứng phù mạch

Theo số lượng thống kê gần đây cho thấy, có khoảng 50% số người bệnh mạn tính và 25% người bệnh mề đay cấp tính có dấu hiệu phù mạch, thường tập trung ở mí mắt, môi, thậm chí là trong lưỡi miệng.

Nếu cơ thể tích tụ dịch quá nhiều do phù mạch gây ra sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Hiện tượng này xuất hiện đột ngột, nghiêm trọng hơn so với chứng phát ban thông thường và thường sẽ kéo dài khoảng 24h, thậm chí 2 – 3 ngày.

Chứng phù mạch có những biểu hiện sau:

 • Khu vực bị phù đau, bỏng rát
 • Phía trong họng sưng khiến không khí không lưu thông như bình thường dẫn đến khó thở, tức ngực
 • Nếu bị phù mạch ở mí mắt sẽ dẫn đến sưng kết mạc, làm giảm tầm nhìn

Sốc phản hệ

Sốc phản hệ là biến chứng nghiêm trọng của mề đay, có liên quan trực tiếp đến tim và phổi. Theo các bác sĩ, sốc phản hệ là cơ chế phản ứng của cơ thể, khiến ống phế quản bị hẹp, gây khó khăn cho việc hít thở, khiến huyết áp tụt đột ngột gây chóng mặt, ngất, thậm chí là tử vong. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu sốc phản hệ nào cần phải sơ cứu ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Suy nhược cơ thể

Những người bị mề đay mạn tính thường xuyên bị ngứa liên tục khiến họ ăn không ngon không ngủ yên. Việc thiếu ngủ, mất ngủ kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sức đề kháng yếu đi. Trầm trọng hơn, người bệnh còn có nguy cơ bị trầm cảm rất cao.

Nhiễm trùng

Khi bị mề đay, thường sẽ kèm theo các triệu chứng mẩn ngứa, càng gãi càng ngứa khiến vùng da bị tổn thương. Trong tình trạng vết thương hở trên da, cộng thêm yếu tố sức đề kháng giảm, thiếu ngủ dẫn đến vi khuẩn dễ xâm nhập, gây nhiễm trùng.

 Những biến chứng của mề đay ảnh hưởng rất lớn để sức khỏe và tinh thần của người bệnh

Bệnh tuyến giáp

Trẻ em bị mề đay mạn tính là đối tượng rất dễ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn và suy tuyến giáp. Nghiên cứu Israel cho thấy, bệnh mề đay có mối liên kết với các bệnh tự miễn, đặc biệt là tuyến giáp với kháng thể antithyroid.

Một số biến chứng khác

Người bị mề đay đã có tiền sử mắc bệnh tiểu đường sẽ tiến triển nặng hơn, làm tăng nguy cơ mắc phải các hội chứng Sjogren, SLE hoặc Celiac cao hơn hẳn so với những người không bị bệnh.

Có thể nói, mề đay không chỉ đơn giản là bệnh da liễu, mẩn ngứa mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Do đó, việc phát hiện và điều trị kịp thời dứt điểm sẽ là giải pháp tốt nhất để tránh những biến chứng nặng nề mà nó có thể gây ra.

Mộc Tử 

Ngày đăng: 19/07/2018 - Cập nhật lúc: 4:09 PM , 04/04/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *