Dị ứng thời tiết nên ăn gì, không nên ăn gì? Và cách chữa hiệu quả

Bị dị ứng thức ăn kéo dài bao lâu thì hết?

Dị ứng sữa rửa mặt – Cách xử lý tại chỗ hạn chế tối đa tác hại

9 cách giảm ngứa khi bị dị ứng cho hiệu quả nhanh nên áp dụng

Dị ứng thời tiết gây sưng môi có nguy hiểm không?

Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ và cách xử lý tốt nhất

Dị ứng sữa là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh dị ứng thời tiết và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh viêm mao mạch dị ứng: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách điều trị

Bị dị ứng mỹ phẩm nặng đây là điều bạn cần làm ngay

Dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức và cách khắc phục

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Bác sĩ Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Da liễuGiám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Dị ứng sữa công thức là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh, thường là trẻ dưới 3 tháng tuổi. Do đó, cha mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức để có biện pháp khắc phục hiệu quả và an toàn.

dị ứng sữa công thức là gì
Tình trạng dị ứng sữa công thức có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Phóng sự VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh bằng Đông y tại TT Thuốc dân tộc. Chất lượng dịch vụ, dược liệu, hiệu quả điều trị, phản hồi bệnh nhân được nhận. [Đọc ngay]

Dị ứng sữa công thức là gì?

Dị ứng sữa công thức ở trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh là vấn đề nghiêm trọng. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ em được nuôi bằng sữa công thức, đặc biệt là sữa bò. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của trẻ nhận thấy các loại protein có trong sữa công thức là có hại. Do đó, sẽ dẫn đến các phản ứng dị ứng như một hệ thống phòng vệ.

Theo một số thông báo, có khoảng 7% trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức có các dấu hiệu dị ứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bé, dị ứng sữa công thức có thể xảy ra ở trẻ bú mẹ. Có khoảng 1% các trẻ được nuôi bằng sữa mẹ dị ứng với sữa công thức khi thôi bú mẹ.

Hiện tại nguyên nhân gây dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa được xác định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một số gen di truyền đã được xác định là có thể dẫn đến dị ứng sữa và dị ứng sữa công thức. Ngoài ra, có khoảng 8/10 trẻ sẽ tự cải thiện các triệu chứng dị ứng khi được 16 tuổi.

Dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức

Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết trẻ dị ứng với sữa công thức thường xảy ra trong vài phút sau khi trẻ uống sữa. Bên cạnh đó, một số trẻ khác có thể mất vài giờ hoặc vài ngày sau để xuất hiện các dấu hiệu dị ứng đầu tiên.

Nếu bé dị ứng sữa công thức, các dấu hiệu có thể bao gồm:

1. Đầy bụng

Sau khi uống sữa, bụng có bé có thể bị phình to ra, căng cứng hoặc thường xuyên ợ hơi. Ngoài ra, bé cũng có thể thường xuyên thả khí hơn bình thường.

bé bị dị ứng sữa nên uống sữa gì
Bé dị ứng dị sữa công thức có thể bị đầy bụng, ợ hơi

2. Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là tình trạng thức ăn, sữa trong dạ dày trào ngược qua thực quản và miệng của trẻ.

Trong trường hợp dị ứng sữa công thức nghiêm trọng, bé có thể nôn ra sữa. Bên cạnh đó bé có thể gặp khó khăn trong việc nuốt, thường xuyên không muốn bú sữa hoặc tỏ ra khó chịu khi đến lúc bú.

3. Tiêu chảy

Trẻ bú mẹ có phân đục và loãng hơn trong khi trẻ bú sữa công thức có phân dày hơn. Nếu có phân lỏng hoặc đi đại tiện nhiều hơn 3 – 4 lần một ngày trong một tuần thì có thể là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy.

Tiêu chảy là dấu hiệu dị ứng sữa công thức phổ biến. Ngoài ra, nếu phân của trẻ có mùi hôi, chảy nước hoặc có lẫn máu, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức. Tiêu chảy thường xuyên có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

4. Táo bón

Tương tự bệnh tiêu chảy, táo bón cũng có thể là dấu hiệu dị ứng sữa công thức ở trẻ. Nếu bị táo bón, phân của bé có thể trở nên khô cứng như những viên đá nhỏ. Ngoài ra, trong một số trường hợp bé có thể xuất hiện máu trong phân.

dấu hiệu dị ứng sữa công thức ở trẻ
Táo bón là dấu hiệu dị ứng sữa công thức ở trẻ

5. Phát ban

Phát ban đỏ hoặc nổi mề đay mẩn ngứa có thể là dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức. Thông thường mẩn đỏ thường có xu hướng xuất hiện trên mặt. Tuy nhiên, đôi khi mẩn đỏ có thể xuất hiện ở các vị trí khác trên cơ thể.

Khu vực phát ban có thể gây ngứa, tiết ra một số chất lỏng và đóng vảy.

6. Có vấn đề về hệ thống hô hấp

Mặc dù hiếm khi xảy ra tuy nhiên, dị ứng sữa công thức có thể khiến trẻ sơ sinh bị viêm phế quản, cảm lạnh, cúm, sổ mũi, khó thở, hơi thở có mùi khó chịu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bé có thể xuất hiện đờm trong cổ họng. Ngoài ra, ho mãn tính hoặc viêm họng cũng có thể là dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức.

cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa
Dị ứng sữa công thức có thể gây cảm lạnh hoặc thở khò khè ở trẻ

7. Đau bụng

Nếu bé khó liên tục ngay cả khi vừa ăn no hoặc khi không buồn ngủ, thì điều này có thể là dấu hiệu trẻ đang bị đau bụng. Ngoài ra, nếu bé khóc ba giờ trở lên mỗi ngày và ít nhất ba ngày trong một tuần thì có thể bé đang bị đau bụng.

Đau bụng ngay sau khi bú sữa có thể là dấu hiệu dị ứng sữa.

Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu dị ứng hãy đưa bé đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Cách chẩn đoán dị ứng sữa công thức ở trẻ

Hiện tại không có xét nghiệm cụ thể và duy nhất để chẩn đoán tình trạng dị ứng sữa công thức ở trẻ. Các chẩn đoán thường phụ thuộc vào các triệu chứng và việc loại bỏ các điều kiện y tế liên quan khác.

bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Rất khó để chẩn đoán chính xác tình trạng dị ứng sữa công thức ở trẻ

Các xét nghiệm thường được dùng khi chẩn đoán tình trạng dị ứng sữa ở trẻ thường bao gồm:

  • Xét nghiệm phân
  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm dị ứng

Ngoài ra, đôi khi bác sĩ có thể cho trẻ sử dụng một lượng sữa công thức nghi ngờ dị ứng đề kiểm tra phản ứng. Tuy nhiên, đây là một xét nghiệm nguy hiểm cần có sự giám sát của bác sĩ nhi khoa.

Cách khắc phục tình trạng bé dị ứng sữa công thức

Nếu bác sĩ chẩn đoán và kết luận bé bị dị ứng sữa công thức, việc đầu tiên cần làm là loại bỏ loại sữa dị ứng. Điều này có nghĩa là người mẹ đang cho bé bú cũng không thể tiêu thụ các sản phẩm này, bởi vì các loại protein từ sữa có thể đi qua sữa mẹ và gây dị ứng.

Dị ứng sữa mà một tình trạng tương đối phức tạp. Do đó, hiện tại không có biện pháp nào được cho là có hiệu quả điều trị tình trạng này, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu trẻ dị ứng sữa công thức, cha mẹ có thể lựa chọn một số cách khắc phục như:

1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là tốt nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng cân bằng và cung cấp đầy đủ hệ thống bảo vệ để giúp bé chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Trẻ bú mẹ ít có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm và một số bệnh mãn tính trong cuộc sống sau này.

Các nhà khoa học và bác sĩ nhi khoa khuyên rằng nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất là 6 tháng đầu đời. Sau đó có thể cho trẻ tiếp tục bú mẹ bất cứ khi nào có thể trong ít nhất trong một năm đầu đời.

Ngoài ra, nếu trẻ đã được chẩn đoán dị ứng với một số loại sữa công thức, người mẹ cần cẩn thận trọng chế độ ăn uống. Loại bỏ hoặc thận trọng khi sử dụng một số sản phẩm và sữa có nguy cơ dị ứng cao.

bé dị ứng sữa công thức
Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe của bé

Các sản phẩm này thường bao gồm:

  • Sữa bò
  • Phô mai
  • Một số loại hương liệu
  • Chocolate
  • Xúc xích
  • Một số thực phẩm đóng hộp

2. Thay đổi loại sữa công thức cho trẻ

Không phải tất cả mọi phụ nữ đều có thể cho con bú. Do đó, nếu không thể cho con bú người mẹ có thể lựa chọn các loại sữa thay thế an toàn, ít gây dị ứng. Các sản phẩm phổ biến thường bao gồm:

– Sữa công thức thủy phân mở rộng (EHF):

Sữa công thức thủy phân mở rộng  là sữa công thức có nguồn gốc từ Protein đậu nành đã bị phá vỡ bằng một số phương pháp, bao gồm cả nhiệt và Enzyme. Các quá trình này dẫn đến một công thức sữa không gây dị ứng và được dung nạp bởi phần lớn trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm và các loại sữa thông thường.

Các loại sữa công thức thủy phân mở rộng phổ biến bao gồm: Nutramigen, Similac Alimentum Advance, Pregestimil hoặc Peptamen.

dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức
Trao đổi với bác sĩ nhi khoa về việc thay đổi sữa công thức cho trẻ

– Công thức nguyên tố (EF):

Bé không dung nạp sữa công thức thủy phân có thể sử dụng sữa công thức dựa trên Axit Amin.

Loại công thức này được làm từ axit amin hoặc protein ở dạng đơn giản nhất. Điều này có thể giúp bé dễ hấp thu hơn và tránh được các phản ứng dị ứng.

Những công thức sữa này được dung nạp tốt bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng. Ngoài ra, sữa cũng góp phần ngăn ngừa tái phát các bệnh dị ứng, bao gồm cả viêm da dị ứng ở trẻ em có nguy cơ cao.

Các loại sữa công thức nguyên tố (EF) phổ biến thường bao gồm: Nutramigen AA, Neocate và Elecare.

– Sữa công thức thủy phân một phần (PHF):

Các loại sữa công thức thủy phân một phần được cho là có thể dễ tiêu hóa hơn các loại sữa công thức thông thường. Tuy nhiên, sữa công thức thủy phân một phần có thể dẫn đến một số phản ứng dị ứng nhẹ ở trẻ. Do đó, loại sữa công thức này thường không phải là lựa chọn thay thế hàng đầu.

Các loại sữa công thức thủy phân một phần phổ biến thường bao gồm: Carnation Good Start Soy, Carnation Good Start hoặc Enfamil Gentlease.

Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng sữa công thức hãy đưa bé đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Việc tự chẩn đoán và thay đổi sữa mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ có thể gây rối loạn tiêu hóa và gây đau dạ dày ở trẻ. Trao đổi với bác sĩ nhi khoa học chuyên gia dinh dưỡng nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan.

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Dị ứng khẩu trang y tế do đâu, làm sao hết?

Tình trạng dị ứng khẩu trang y tế gây ngứa ngáy, nổi mụn khiến nhiều người lo lắng, hoang mang. Với triệu chứng này, người bệnh phải xác định chính…

Dị ứng thời tiết nóng nổi mẩn đỏ và cách khắc phục

Dị ứng thời tiết nóng nổi mẩn đỏ thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng đôi…

Dị ứng sữa là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Dị ứng sữa là một tình trạng tương đối phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Trong một số…

Dị ứng da – Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Dị ứng da là tình trạng bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Theo thống kê của ngành Da…

Cách trị dị ứng da mặt bằng khổ qua đơn giản hiệu quả tại nhà

Da mặt bị dị ứng thường gây nổi nhiều mụn, ngứa ngáy và ảnh hưởng lớn đến nhan sắc của…

Các Loại Thuốc Chống Dị Ứng được Sử dụng phổ biến hiện nay

Thuốc chống dị ứng là những loại thuốc có tác dụng chống lại các dị nguyên là tác nhân gây…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *