Dị ứng thời tiết nên ăn gì, không nên ăn gì? Và cách chữa hiệu quả

Bị dị ứng thức ăn kéo dài bao lâu thì hết?

Dị ứng sữa rửa mặt – Cách xử lý tại chỗ hạn chế tối đa tác hại

9 cách giảm ngứa khi bị dị ứng cho hiệu quả nhanh nên áp dụng

Dị ứng thời tiết gây sưng môi có nguy hiểm không?

Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ và cách xử lý tốt nhất

Bệnh viêm mao mạch dị ứng: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách điều trị

Dị ứng sữa là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh dị ứng thời tiết và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Bị dị ứng mỹ phẩm nặng đây là điều bạn cần làm ngay

Dị ứng đậu phộng – Biểu hiện và cách xử lý nhanh nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Bác sĩ Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Da liễuGiám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Dị ứng đậu phộng là một tình trạng phổ biến và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Đối một một số đối tượng, thậm chí một lượng nhỏ đậu phộng của có thể gây ra các triệu chứng sốc phản vệ nghiêm trọng và cần được cấp cứu ngay lập tức.

 dị ứng đậu phộng là gì
Dị ứng đậu phộng là tình trạng phổ biến và nguy hiểm

Phóng sự VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh bằng Đông y tại TT Thuốc dân tộc. Chất lượng dịch vụ, dược liệu, hiệu quả điều trị, phản hồi bệnh nhân được nhận. [Đọc ngay]

Biểu hiện khi bị dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng đang ngày càng phổ biến ở trẻ em và đối tượng thanh thiếu niên. Các dấu hiệu có thể xuất hiện ngay lập tức sau hoặc có thể kéo dài đến 2 giờ sau khi tiếp xúc với đậu phộng. Các dấu hiệu có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy theo cơ địa và mức độ nhạy cảm của người bệnh.

1. Dấu hiệu nhẹ

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với đậu phộng thường sẽ bắt đầu trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc. Các dấu hiệu nhận biết phổ biến có thể bao gồm:

 • Co thắt cổ họng.
 • Phát ban, nổi mề đay mẩn ngứa trên da.
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu.
 • Chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, khò khè hoặc khó thở.
 • Mắt ngứa hoặc chảy nước mắt. Sưng họng hoặc khàn giọng.
 • Cảm thấy chóng mặt, mơ hồ không rõ ràng hoặc có thể ngất xỉu.

2. Sốc phản vệ

Một tình trạng dị ứng đậu phộng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng người bệnh và cần được điều trị khẩn cấp. Đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây sốc phản vệ và có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể cùng một lúc.

Nguy cơ sốc phản vệ có thể cao hơn nếu người bệnh có tiền sử bệnh dị ứng hoặc hen suyễn. Ngoài ra, có tiền sử gia đình từng bị sốc phản vệ hoặc người bệnh đã từng bị sốc phản vệ trước đó cũng làm tăng nguy cơ.

triệu chứng dị ứng đậu phộng
Dị ứng đậu phộng có thể dẫn đến sốc phản vệ và đe dọa tính mạng người bệnh

Gọi cho cấp cứu ngay nếu người bệnh có các dấu hiệu sốc phản vệ như:

 • Sưng họng gây khó thở hoặc không thể thở được.
 • Chóng mặt, ngất xỉu hoặc mất ý thức.
 • Tụt huyết áp một một cách nhanh chóng.g
 • Co thắt hệ thống hô hấp, phù mạch.

Nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn Protein trong đậu phộng thành một chất gây hại cho cơ thể. Các hành động tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp đều có thể làm hệ thống miễn dịch giải phóng hóa chất và gây ra các triệu chứng.

Dị ứng đậu phộng thường có liên quan đến:

 • Tiếp xúc trực tiếp như ăn đậu phộng hoặc các sản phẩm chứa đậu phộng. Đôi khi tiếp xúc trực tiếp thông qua da cũng có thể gây nên các dấu hiệu dị ứng.
 • Tiếp xúc gián tiếp hay còn gọi là liên hệ chéo. Đây là tình trạng người bệnh tiếp xúc, ăn các thực phẩm đã tiếp xúc với đậu phộng trong quá trình xử lý và chế biến.
 • Hít phải hương đậu phộng như bột bột đậu phộng hoặc dầu đậu phộng cũng có thể gây dị ứng.
Nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng
Ăn đậu phộng hoặc hít phải hương đậu phộng đều có thể gây dị ứng

Mặc dù không rõ nguyên nhân vì sao một số người bị dị ứng đậu phộng. Tuy nhiên, một số đối tượng có nguy cơ dị ứng đậu phộng cao hơn, bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ có hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện nên rất dễ bị dị ứng đậu phộng.
 • Có các bệnh dị ứng khác hoặc các bệnh lý liên quan đến dị ứng như hen suyễn.
 • Tiền sử gia đình cho người bị dị ứng.
 • Một số người bị viêm da dị ứng, bệnh chàm (Eczema) cũng dễ bị dị ứng thực phẩm, dị ứng đậu phộng.

Cách xử lý nhanh khi bị dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng có thể là một tình trạng nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, nắm rõ thông tin về các dấu hiệu và cách xử lý là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người có tiền sử dị ứng đậu phộng hoặc dị ứng thực phẩm có thể giữ một ống tiêm Epinephrine (Adrenaline) theo bên người. Điều này có thể cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các phản ứng nghiêm trọng cũng như tình trạng xấu nhất. Lập tức tiêm ngay một mũi Epinephrine vào cơ đùi. Để yên trong vòng 10 phút trước khi gỡ ống tiêm ra khỏi cơ thể. Điều này đảm bảo tất cả Epinephrine có thể ngấm đều vào cơ thể.

Gọi cho cấp cứu nếu các dấu hiệu không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng.

xử lý nhanh khi dị ứng đậu phộng
Tiêm một mũi Epinephrine vào cơ đùi khi có dấu hiệu dị ứng đậu phộng

Trong trường hợp, người bệnh chưa từng bị dị ứng trước đây, nếu nhận thấy các dấu hiệu dị ứng đậu phộng cần lập tức ngưng sử dụng các sản phẩm nghi ngờ dị ứng. Uống nhiều nước và chườm lạnh lên các vùng da phát ban, ngứa hoặc có dấu hiệu bị tổn thương. Sau đó đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng, nguyên nhân và có cách khắc phục hiệu quả.

Chẩn đoán và điều trị trị dị ứng đậu phộng

1. Chẩn đoán

Để chẩn đoán dị ứng đậu phộng, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh cung cấp danh sách các loại thực phẩm đã sử dụng hoặc lịch sử bệnh án. Ngoài ra, các xét nghiệm kèm theo có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm da: Bác sĩ có thể lấy một lượng da nhỏ của người bệnh và kiểm tra với Protein đậu phộng trong phòng thí nghiệm và quan sát các phản ứng.
 • Xét nghiệm máu: Để đo lượng phản ứng của hệ thống miễn dịch với Protein có trong đậu phộng.
 • Thử nghiệm thực phẩm: Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ăn, tiếp xúc với Protein đậu phộng ngay trong phòng khám và kiểm tra các phản ứng.

2. Điều trị

Hiện tại không có bất cứ loại thuốc hoặc phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm dị ứng đậu phộng. Để cải thiện các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện một chế độ dinh dưỡng đặc biệt không chứa đậu phộng hoặc chiết xuất đậu phộng.

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị ngứa, sưng, khó thở khi người bệnh vô cùng sử dụng đậu phộng. Người bệnh có thể giữ một ống tiêm Epinephrine trong người để đề phòng. Các loại thuốc khác có thể bao gồm: Adrenaclick, Auvi-Q, EpiPen, Symjepi,…

điều trị dứt điểm dị ứng đậu phộng
Hiện tại không có biện pháp điều trị dứt điểm dị ứng đậu phộng

Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm các liệu pháp miễn dịch để cải thiện tình trạng dị ứng đậu phộng. Phương pháp này thường được áp dụng trên trẻ em có nguy cơ dị ứng đậu phộng. Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn đang được nghiên cứu và chưa được áp dụng rộng rãi.

Biện pháp phòng ngừa dị ứng đậu phộng

Không thể điều trị dứt điểm tình trạng dị ứng đậu phộng. Do đó, tránh sử dụng là cách tốt nhất để cải thiện và ngăn ngừa tình trạng này. Người bệnh có thể tham khảo một số cách phòng ngừa như sau:

 • Đọc tất cả các nhãn sản phẩm trước khi sử dụng. Đậu phộng có thể xuất hiện trong thành phần của nhiều loại thực phẩm bao gồm sữa, bơ, phô mai, kem, bánh ngọt,…
 • Các loại thực phẩm nướng như bánh quy, bánh mỳ nướng có thể chứa đậu phộng hoặc bơ đậu phộng. Do đó, trao đổi với nhân viên bán hàng để chắc chắn rằng bạn không vô tình tiêu thụ đậu phộng.
 • Tránh sử dụng thực phẩm, dụng cụ làm bếp hoặc vật dụng đã chạm qua đậu phộng, bơ đậu phộng, chiết xuất đậu phộng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng dị ứng gián tiếp.
 • Nói cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp biết nếu bạn bị dị ứng đậu phộng.
 • Giữ 2 mũi Epinephrine bên cạnh bạn mọi lúc mọi nơi. Điều này có thể giúp bạn xử lý các triệu chứng nếu vô tình ăn phải đậu phộng.
 • Giữ vệ sinh cá nhân, không dùng chung đồ dùng hoặc dụng cụ ăn uống. Rửa tay trước và sau bữa ăn để tránh các trường hợp vô tình chạm vào đậu phộng. Ngoài ra, nếu bạn hôn một người, hãy chắc chắn rằng họ không sử dụng đậu phộng hoặc protein đậu phộng trước đó.

Khi nào cần gọi cấp cứu?

Gọi cho cấp cứu ngay khi người bệnh khó thở, thở khò khè, sưng đau cổ họng, phát ban, nổi mề đay mẩn ngứa khắp người. Ngoài ra hãy thông báo cho bác sĩ điều trị hoặc nhân viên y tế ngay khi:

 • Mề đay nghiêm trọng kèm ngứa hoặc xuất hiện mụn nước.
 • Đau bụng, buồn nôn và nôn.
 • Tiêu chảy hoặc đại tiện ra dịch lỏng.

Dị ứng đậu phộng là tình trạng mãn tính, có nghĩa là bệnh sẽ không được cải thiện theo thời gian. Do đó, người bệnh cần tránh sử dụng đậu phộng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Nếu các bất cứ thắc mắc hoặc câu hoi nào, vui lòng liên hệ bác sĩ điều trị.

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Người bệnh chia sẻ kinh nghiệm khỏi hẳn mề đay sai 1 liệu trình tại Thuốc dân tộc
Bị mề đay mẩn ngứa từ nhỏ, bạn Nghiêm Huyền Linh (25 tuổi - Hà Nội) đã tìm được giải pháp khỏi hẳn bệnh chỉ sau 1 tháng áp dụng và gần nửa năm chưa tái phát.

Dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức và cách khắc phục

Dị ứng sữa công thức là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh, thường là trẻ dưới 3 tháng…

Bệnh viêm mao mạch dị ứng: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Cách điều trị

Viêm mao mạch dị ứng (Hội chứng viêm mạch Schonlein – Henoch) là tình trạng tự dị ứng, gây ra…

Dị ứng sữa là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Dị ứng sữa là một tình trạng tương đối phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Trong một số…

Không ăn quá nhiều nhộng tằm để tránh ngộ độc

Dị ứng nhộng tằm – Biểu hiện và các loại thuốc điều trị

Nhộng tằm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt tốt cho trẻ em,…

Ngứa dưới da, trong da là do bệnh gì? Điều trị bằng cách nào?

Tình trạng ngứa dưới da là triệu chứng điển hình của bệnh chàm, viêm da kích ứng và dị ứng.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *