Làm sao nhận biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay khỏe?

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày để thụ thai?

Tinh trùng yếu có thể thụ thai, sinh con tự nhiên được không?

Tinh trùng vón cục màu vàng là bệnh gì, chữa được không?

Tinh trùng có màu trắng trong, trắng sữa là bệnh gì?

Tinh trùng khuyết tật là gì? Có ảnh hưởng gì không?

Tinh trùng loãng có phải yếu không, liệu có thể có con?

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung, căn thế nào?

Tinh Trùng Đặc Là Tốt Hay Xấu, Phản Ánh Điều Gì?

Tinh trùng có mùi vị gì – Hôi, Tanh, Khắm, Thơm hay không mùi?

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi gây dị tật?

Hầu hết cánh mày râu đều quan niệm tinh trùng bị dị dạng thì khi thụ thai sẽ sinh ra những đứa con bị tật. Vậy, liệu tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi, có gây dị tật không? Tham khảo ngay bài viết để biết được câu trả lời chính xác nhất.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi
Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không, có gây dị tật không?

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng có cấu tạo ba phần chính là phần đầu, cổ và đuôi. Là một tế bào nhỏ nhưng tinh trùng có sự biệt hóa về cấu tạo và hình thái để thực hiện nhiệm vụ di chuyển và xâm nhập vào trứng để thụ tinh. Theo đánh giá phân tích, đầu tinh trùng có chứa một loại men và AND di truyền của bố.

Loại men này có tác dụng giúp tinh trùng đục thủng lớp màng ngoài của quả trứng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xâm nhập vào bên trong. Còn phần cổ hay còn gọi là thân giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trinh di chuyển và hoạt động nội bào. Trong đó, phần đuôi đóng vai trò quan trọng, giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển và tiến về phía trước để gặp trứng.

Thông thường, song song với sự hiện diện của những tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch vẫn luôn có sự tồn tại của tinh trùng dị dạng, có sự bất thường về cấu trúc. Tinh trùng có thể bị dị dạng ở phần đầu, phần thân hoặc ở phần đuôi.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi
Tinh trùng dị dạng không gây ảnh hưởng đến thai nhi, bởi trên thực tế, chúng sẽ bị đào thải trước khi đến gặp trứng

Bình thường, để có thể thụ thai được, nam giới phải có trên 30% tinh trùng bình thường có đầy đủ đầu, cổ và đuôi. Bởi theo các chuyên gia, những tinh trùng bị dị dạng, khiếm khuyết đều không có khả năng thụ tinh cho trứng. Chúng sẽ bị đào thải một cách tự nhiên trước khi đến noãn gặp trứng.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp tinh trùng dị dạng có thể gặp được trứng, chúng cũng không thể nào phát triển được. Chính vì vậy, khả năng bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi do tinh trùng này gây ra là rất khó, bởi chúng không thể thụ tinh để hình thành phôi thai.

Tinh trùng dị dạng có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản nam giới, một người đàn ông được kết luận là có tinh trùng bị dị dạng hoặc khiếm khuyết khi tỷ lệ tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30%, trong khi đó tinh trùng bất thường chiếm tới 70% trong tinh dịch. Nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng ở nam giới cao hơn mức bình thường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh vô sinh.

Tinh trùng dị dạng có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai
Điều trị vô sinh do tinh trùng dị dạng bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào giúp điều trị dứt điểm tinh trùng dị dạng nhưng người bệnh vẫn có thể có con nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như:

  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này được thực hiện bằng cách cho tinh trùng và trứng kết hợp trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau khi phôi phát triển được 2 – 5 ngày, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung của phụ nữ để thụ thai. Thông thường, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm chiếm 30 – 40%. Tuy nhiên, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này chỉ áp dụng ở những đối tượng có tình trùng yếu và mức độ dị dạng nhẹ.
  • Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI: Kỹ thuật này phổ biến cho tất cả các trường hợp dị tinh trùng dị dạng bất thường. Ở ICSI, bác sĩ sẽ chọn lọc những tinh trùng tốt nhất rồi tiêm trực tiếp vào bào tương trứng. Sau đó, thực hiện các bước tiếp theo tương tự như ở kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

→ Lưu ý: Tỷ lệ điều trị vô sinh do tinh trùng dị dạng ở nam giới cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như tay nghề bác sĩ, thiết bị và máy móc hiện đại,… Do đó, khi tiến hành chữa trị bệnh, người bệnh nên lựa chọn bệnh viện hoặc cơ sở điều trị uy tín và chất lượng.

Hy vọng với những thông tin nêu trên sẽ giúp người bệnh giải đáp phần nào thắc mắc về vấn đề “Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi gây dị tật?”. Và để biết thêm nhiều kiến thức liên quan đến tình dục và sức khỏe sinh sản, bệnh nhân vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được giải thích rõ ràng hơn.

TIN NÊN ĐỌC

Tinh trùng yếu có thể thụ thai, sinh con tự nhiên được không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới vô sinh, khó có con như loãng tinh trùng, liệt dương, viêm…

Bác Sĩ Nam Khoa Đầu Ngành Tư Vấn Phác Đồ Điều Trị Các Vấn Đề Sinh Lý Từ Y Học Cổ Truyền

Trục trặc trong chuyện “giường chiếu” khiến cánh mày râu mặc cảm, tự ti với chính bản thân và người…

Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hay không qua hình dạng

Cách nhận biết tinh trùng khỏe là như thế nào, có màu gì?

Tinh dịch có chứa tinh trùng, bình thường có màu trắng đục, có thể hơi vàng nhạt nếu lâu không…

Tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung & ngoài không khí

Tinh trùng là tế bào mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành…

Tinh trùng vón cục màu vàng đang trở thành lo lắng của nhiều quý ông

Tinh trùng vón cục màu vàng là bệnh gì, chữa được không?

Tinh trùng vón cục màu vàng đã không còn là chuyện hiếm gặp của các quý ông. Tình trạng này…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *