Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi gây dị tật?

Hầu hết cánh mày râu đều quan niệm tinh trùng bị dị dạng thì khi thụ thai sẽ sinh ra những đứa con bị tật. Vậy, liệu tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi, có gây dị tật không? Tham khảo ngay bài viết để biết được câu trả lời chính xác nhất.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi
Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không, có gây dị tật không?

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng có cấu tạo ba phần chính là phần đầu, cổ và đuôi. Là một tế bào nhỏ nhưng tinh trùng có sự biệt hóa về cấu tạo và hình thái để thực hiện nhiệm vụ di chuyển và xâm nhập vào trứng để thụ tinh. Theo đánh giá phân tích, đầu tinh trùng có chứa một loại men và AND di truyền của bố.

Loại men này có tác dụng giúp tinh trùng đục thủng lớp màng ngoài của quả trứng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xâm nhập vào bên trong. Còn phần cổ hay còn gọi là thân giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trinh di chuyển và hoạt động nội bào. Trong đó, phần đuôi đóng vai trò quan trọng, giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển và tiến về phía trước để gặp trứng.

Thông thường, song song với sự hiện diện của những tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch vẫn luôn có sự tồn tại của tinh trùng dị dạng, có sự bất thường về cấu trúc. Tinh trùng có thể bị dị dạng ở phần đầu, phần thân hoặc ở phần đuôi.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi
Tinh trùng dị dạng không gây ảnh hưởng đến thai nhi, bởi trên thực tế, chúng sẽ bị đào thải trước khi đến gặp trứng

Bình thường, để có thể thụ thai được, nam giới phải có trên 30% tinh trùng bình thường có đầy đủ đầu, cổ và đuôi. Bởi theo các chuyên gia, những tinh trùng bị dị dạng, khiếm khuyết đều không có khả năng thụ tinh cho trứng. Chúng sẽ bị đào thải một cách tự nhiên trước khi đến noãn gặp trứng.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp tinh trùng dị dạng có thể gặp được trứng, chúng cũng không thể nào phát triển được. Chính vì vậy, khả năng bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi do tinh trùng này gây ra là rất khó, bởi chúng không thể thụ tinh để hình thành phôi thai.

Tinh trùng dị dạng có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản nam giới, một người đàn ông được kết luận là có tinh trùng bị dị dạng hoặc khiếm khuyết khi tỷ lệ tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30%, trong khi đó tinh trùng bất thường chiếm tới 70% trong tinh dịch. Nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng ở nam giới cao hơn mức bình thường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh vô sinh.

Tinh trùng dị dạng có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai
Điều trị vô sinh do tinh trùng dị dạng bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào giúp điều trị dứt điểm tinh trùng dị dạng nhưng người bệnh vẫn có thể có con nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như:

  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này được thực hiện bằng cách cho tinh trùng và trứng kết hợp trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau khi phôi phát triển được 2 – 5 ngày, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung của phụ nữ để thụ thai. Thông thường, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm chiếm 30 – 40%. Tuy nhiên, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này chỉ áp dụng ở những đối tượng có tình trùng yếu và mức độ dị dạng nhẹ.
  • Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI: Kỹ thuật này phổ biến cho tất cả các trường hợp dị tinh trùng dị dạng bất thường. Ở ICSI, bác sĩ sẽ chọn lọc những tinh trùng tốt nhất rồi tiêm trực tiếp vào bào tương trứng. Sau đó, thực hiện các bước tiếp theo tương tự như ở kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

→ Lưu ý: Tỷ lệ điều trị vô sinh do tinh trùng dị dạng ở nam giới cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như tay nghề bác sĩ, thiết bị và máy móc hiện đại,… Do đó, khi tiến hành chữa trị bệnh, người bệnh nên lựa chọn bệnh viện hoặc cơ sở điều trị uy tín và chất lượng.

Hy vọng với những thông tin nêu trên sẽ giúp người bệnh giải đáp phần nào thắc mắc về vấn đề “Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi gây dị tật?”. Và để biết thêm nhiều kiến thức liên quan đến tình dục và sức khỏe sinh sản, bệnh nhân vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được giải thích rõ ràng hơn.

Ngày đăng: 18/07/2019 - Cập nhật lúc: 10:22 PM , 05/08/2019

Nguyễn Bích

“Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người, có sức khỏe bạn sẽ có tất cả”. Thấu hiểu được điều đó, tôi xin chia sẻ một số kiến thức hữu ích về sức khỏe nhằm giúp mọi người chủ động phòng ngừa bệnh, chăm sóc tốt cho bản thân mình, để có thể sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Về tác giả

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách tăng chất lượng tinh trùng (thuốc, thực phẩm, tập luyện)

Tinh dịch là dịch nhầy hữu cơ chứa tinh trùng và những chất hóa học khác.

Tinh dịch là gì? Chức năng và các vấn đề thường gặp

Quan hệ tình dục quãng thời gian 14h - 16h, tinh trùng thường khỏe mạnh, khả năng thụ thai sẽ rất cao.

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày để thụ thai?

Tinh trùng ít là hiện tượng lượng tinh trùng có trong tinh dịch khi xuất ra ở thời điểm cực khoái thấp hơn bình thường

Tinh trùng ít do đâu, có chữa được không và nên ăn gì?

Nam giới nên ăn nhiều trái cây, hải sản, thịt đỏ,... để tinh trùng khỏe mạnh hơn.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Những món ăn giúp tinh binh khỏe mạnh

Tinh trùng loãng và ít có sao không, làm sao cải thiện?

Tinh trùng bị vón cục như thạch: Nguyên nhân & Cách chữa

Tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung & ngoài không khí