“Khỏe trứng mạnh tinh trùng” nên dùng thuốc hay tự nhiên?

Acrosome là gì? Tinh trùng không có acrosome là dị tật?

Nên đi xét nghiệm tinh trùng ở bệnh viện nào chính xác?

Tinh trùng có hết được không? [Giải đáp chi tiết]

Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng “chuẩn nhất 2020”

Không có tinh trùng – Cơ hội nào để có con?

Xét nghiệm tinh trùng (tinh dịch đồ) là gì? Cách đọc kết quả

Cách chế biến hàu ăn tốt cho tinh trùng lại NGON

10+ tác dụng của tinh trùng “tốt cho làm đẹp, sức khỏe”

Cách tăng chất lượng tinh trùng (thuốc, thực phẩm, tập luyện)

Trong số phát sóng ngày 16/06/2020, chương trình Cơ thể bạn nói gì VTV2 với chuyên đề “Giải pháp hỗ trợ tăng cường sinh lý cho quý ông hiện đại”...

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi gây dị tật?

Hầu hết cánh mày râu đều quan niệm tinh trùng bị dị dạng thì khi thụ thai sẽ sinh ra những đứa con bị tật. Vậy, liệu tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi, có gây dị tật không? Tham khảo ngay bài viết để biết được câu trả lời chính xác nhất.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi
Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không, có gây dị tật không?

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng có cấu tạo ba phần chính là phần đầu, cổ và đuôi. Là một tế bào nhỏ nhưng tinh trùng có sự biệt hóa về cấu tạo và hình thái để thực hiện nhiệm vụ di chuyển và xâm nhập vào trứng để thụ tinh. Theo đánh giá phân tích, đầu tinh trùng có chứa một loại men và AND di truyền của bố.

Loại men này có tác dụng giúp tinh trùng đục thủng lớp màng ngoài của quả trứng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xâm nhập vào bên trong. Còn phần cổ hay còn gọi là thân giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trinh di chuyển và hoạt động nội bào. Trong đó, phần đuôi đóng vai trò quan trọng, giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển và tiến về phía trước để gặp trứng.

Thông thường, song song với sự hiện diện của những tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch vẫn luôn có sự tồn tại của tinh trùng dị dạng, có sự bất thường về cấu trúc. Tinh trùng có thể bị dị dạng ở phần đầu, phần thân hoặc ở phần đuôi.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi
Tinh trùng dị dạng không gây ảnh hưởng đến thai nhi, bởi trên thực tế, chúng sẽ bị đào thải trước khi đến gặp trứng

Bình thường, để có thể thụ thai được, nam giới phải có trên 30% tinh trùng bình thường có đầy đủ đầu, cổ và đuôi. Bởi theo các chuyên gia, những tinh trùng bị dị dạng, khiếm khuyết đều không có khả năng thụ tinh cho trứng. Chúng sẽ bị đào thải một cách tự nhiên trước khi đến noãn gặp trứng.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp tinh trùng dị dạng có thể gặp được trứng, chúng cũng không thể nào phát triển được. Chính vì vậy, khả năng bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi do tinh trùng này gây ra là rất khó, bởi chúng không thể thụ tinh để hình thành phôi thai.

Tinh trùng dị dạng có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản nam giới, một người đàn ông được kết luận là có tinh trùng bị dị dạng hoặc khiếm khuyết khi tỷ lệ tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30%, trong khi đó tinh trùng bất thường chiếm tới 70% trong tinh dịch. Nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng ở nam giới cao hơn mức bình thường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh vô sinh.

Tinh trùng dị dạng có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai
Điều trị vô sinh do tinh trùng dị dạng bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào giúp điều trị dứt điểm tinh trùng dị dạng nhưng người bệnh vẫn có thể có con nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như:

  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này được thực hiện bằng cách cho tinh trùng và trứng kết hợp trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau khi phôi phát triển được 2 – 5 ngày, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung của phụ nữ để thụ thai. Thông thường, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm chiếm 30 – 40%. Tuy nhiên, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này chỉ áp dụng ở những đối tượng có tình trùng yếu và mức độ dị dạng nhẹ.
  • Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI: Kỹ thuật này phổ biến cho tất cả các trường hợp dị tinh trùng dị dạng bất thường. Ở ICSI, bác sĩ sẽ chọn lọc những tinh trùng tốt nhất rồi tiêm trực tiếp vào bào tương trứng. Sau đó, thực hiện các bước tiếp theo tương tự như ở kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

→ Lưu ý: Tỷ lệ điều trị vô sinh do tinh trùng dị dạng ở nam giới cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như tay nghề bác sĩ, thiết bị và máy móc hiện đại,… Do đó, khi tiến hành chữa trị bệnh, người bệnh nên lựa chọn bệnh viện hoặc cơ sở điều trị uy tín và chất lượng.

Hy vọng với những thông tin nêu trên sẽ giúp người bệnh giải đáp phần nào thắc mắc về vấn đề “Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi gây dị tật?”. Và để biết thêm nhiều kiến thức liên quan đến tình dục và sức khỏe sinh sản, bệnh nhân vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được giải thích rõ ràng hơn.

Tinh trùng loãng và ít có sao không, làm sao cải thiện?

Tinh trùng loãng và ít là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới. Tình trạng này có thể ảnh…

Tinh trùng có hết được không? [Giải đáp chi tiết]

Rất nhiều nam giới lo lắng sẽ hết tinh trùng nếu thường xuyên quan hệ với tần suất nhiều và…

Tinh trùng loãng có phải yếu không, liệu có thể có con?

Tinh trùng thường là một chất lỏng dày, màu trắng. Tuy nhiên, tinh trùng có thể đổi màu sắc và…

Tinh trùng yếu ăn gì & không nên ăn gì cho khỏe, dễ thụ thai?

Tinh trùng yếu nên ăn gì, kiêng gì để có thể cải thiện là vấn đề được nhiều cặp vợ…

Tinh dịch là dịch nhầy hữu cơ chứa tinh trùng và những chất hóa học khác.

Tinh dịch là gì? Chức năng và các vấn đề thường gặp

Tinh dịch là chất nhầy chứa hàng triệu tế bào tinh trùng, tham gia vào quá trình thụ thai. Chức…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo