Bé bị dị ứng sữa – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Dị ứng khẩu trang y tế do đâu, làm sao hết?

Dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức và cách khắc phục

Dấu hiệu bé bị dị ứng hải sản và cách khắc phục

Dị ứng bỉm – Dấu hiệu và cách khắc phục tận gốc cho bé

Dị ứng sữa tắm – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Ăn dứa bị dị ứng – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Dấu hiệu dị ứng son môi và cách khắc phục

Tại sao dị ứng yến mạch? Cách xử lý, khắc phục

11 cách trị dị ứng da mặt tại nhà đơn giản, hiệu quả nhanh

Tại sao dị ứng yến mạch? Cách xử lý, khắc phục

Dị ứng yến mạch là tình trạng dị ứng hoặc nhạy cảm với một loại protein có trong yến mạch. Mặc dù không phổ biến tuy nhiên đôi khi dị ứng yến mạch có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

dị ứng với yến mạch có nguy hiểm không
Dị ứng yến mạch không phổ biến nhưng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh

Phóng sự VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh bằng Đông y tại TT Thuốc dân tộc. Chất lượng dịch vụ, dược liệu, hiệu quả điều trị, phản hồi bệnh nhân được nhận. [Đọc ngay]

Dị ứng yến mạch là gì?

Trong yến mạch có chứa một loại protein gọi là Avenin. Loại protein này có thể dẫn đến tình trạng mờ mắt hoặc chảy nước mũi sau khi ăn yến mạch. Tình trạng này được gọi là dị ứng yến mạch.

Tình trạng dị ứng và nhạy cảm với yến mạch đều có thể kích hoạt các hoạt động của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến việc hình thành các kháng thể để chống lại các chất có thể gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như Avenin.

Ngoài ra, một số người có thể cảm thấy không thoải mái khi sử dụng yến mạch. Nhưng đây có thể không phải là dị ứng yến mạch mà thay vào đó là tình trạng nhạy cảm với Gluten hoặc bệnh Celiac. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì. Mặc dù yến mạch không chứa Gluten, tuy nhiên yến mạch thường được trồng và chế biến ở các cơ sở xử lý lúa mỳ, lúa mạch đen. Do đó, một số loại yến mạch có thể lẫn Gluten và dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Bên cạnh đó, một số người cũng có thể bị dị ứng với yến mạch nếu quá nhạy cảm với thực phẩm giàu chất xơ. Do đó, người thường hay dị ứng có thể giữa một danh sách các loại thực phẩm sử dụng để kiểm soát và xác định nguyên nhân gây dị ứng là do Avenin trong yến mạch hay do các tình trạng khác.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng dị ứng yến mạch

Dị ứng yến mạch không phải là tình trạng phổ biến. Tuy nhiên tình trạng này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ em và cả người trường thành. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng và thường bao gồm:

1. Các vấn đề về da

Một trong những dấu hiệu dị ứng đầu tiên đó là xuất hiện các đốm đỏ, vết nám trên da. Các triệu chứng này có thể xuất hiện xung quanh miệng, tay, chân hoặc bất cứ vị trí nào chạm vào yến mạch.

Các mảng da đỏ cũng có thể xuất hiện ở các khu vực khác trên cơ thể, bao gồm mắt. Bởi vì yến mạch thường gây kích ứng theo hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Những kích ứng này có thể khiến da trở nên giòn, ngứa, nổi mề đay và một số triệu chứng liên quan khác.

dị ứng với bột yến mạch
Nổi mề đay mẩn ngứa là dấu hiệu dị ứng phổ biến

2. Dấu hiệu tương tự như cảm cúm

Đôi khi tình trạng dị ứng có thể dẫn đến các dấu hiệu tương tự như cảm cúm. Ngay sau khi ăn yến mạch hoặc chạm vào yến mạch, người bệnh có thể bị ho, chảy nước mũi, ngạt thở và hắt hơi. Ngoài ra, đôi khi người bệnh có thể cảm thấy bị khô miệng, ngứa mũi hoặc ngứa tai.

dấu hiệu dị ứng yến mạch
Trong một số trường hợp các triệu chứng dị ứng có thể tương tự như bệnh cảm cúm

Bên cạnh đó, dị ứng cũng gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Điều này khiến người bệnh buồn nôn, nôn hoặc kích thích tình trạng tiêu chảy.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, dị ứng yến mạch có thể dẫn đến tình trạng viêm ruột do protein trong thực phẩm (còn được gọi là FPIES). Tình trạng ảnh gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của trẻ và dẫn đến các dấu hiệu như nôn, mất nước và tiêu chảy.

Ngoài ra, dị ứng yến mạch, đặc biệt là ở trẻ em, có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như bệnh viêm da dị ứng. Người trưởng thành cũng có thể gặp các phản ứng ngoài da hoặc dị ứng da nếu quá nhạy cảm với yến mạch và sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này.

Cách xử lý khi bị dị ứng yến mạch

Hiện tại, không có biện pháp điều trị tình trạng dị ứng hoặc quá mẫn cảm với yến mạch. Do đó cách tốt nhất là tránh yến mạch và các sản phẩm chứa yến mạch, bột yến mạch và Avenin.

Bên cạnh việc kiêng ăn yến mạch, người bệnh cũng cần tránh:

 • Tắm bột yến mạch
 • Sử dụng kem dưỡng da chứa thành phần yến mạch
 • Cháo, bánh quy, bia hoặc các thức uống khác có chứa yến mạch

Thông thường các triệu chứng dị ứng nhẹ có thể được cải thiện bằng cách uống thuốc kháng Histamine thông qua đường uống. Nếu xuất hiện các triệu chứng trên da, người bệnh có thể sử dụng thuốc Corticosteroid tại chỗ để cải thiện các triệu chứng.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Trong trường hợp dị ứng nặng với yến mạch nghiêm trọng hoặc xuất hiện triệu chứng tương tự như sốc phản vệ, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc gọi cho cấp cứu.

cách điều trị dị ứng yến mạch
Đến bệnh viện nếu các dấu hiệu dị ứng trở nên nghiêm trọng

Các triệu chứng sốc phản vệ thường bao gồm:

 • Tụt huyết áp
 • Nổi mề đay hoặc ngứa da nghiêm trọng
 • Khó thở hoặc thở khò khè
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Tiêu chảy
 • Mạch đập nhanh hoặc yếu
 • Chóng mặt
 • Ngất xỉu

Chẩn đoán và điều trị dị ứng yến mạch

Trong một số trường hợp dị ứng yến mạch có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng cần chẩn đoán và điều trị cụ thể.

1. Chẩn đoán

Rất khó để xác định tình trạng dị ứng thực phẩm, tuy nhiên, có một số xét nghiệm cụ thể có thể xác định tình trạng dị ứng, bao gồm dị ứng yến mạch. Các xét nghiệm cụ thể thường bao gồm:

– Xét nghiệm chích da (Skin prick test):

Đây là biện pháp chích da bằng kim hoặc đinh ghim y tế để quan sát phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng. Bác sĩ có thể chích một lượng nhỏ protein Avenin cùng với Histamine và Glycerin (hoặc nước muối) vào vùng da dưới cánh tay để xem phản ứng của cơ thể.

Xét nghiệm này có thể mất khoảng 20 – 40 phút.

– Test áp bì (Patch test):

Đây là một xét nghiệm với một tấm dán được sử dụng để xác định các chất dị ứng trên da và thường được dùng để chẩn đoán viêm da tiếp xúc. Bác sĩ có thể dán một miếng dán có chứa yến mạch hoặc protein yến mạch lên da (cánh tay hoặc lưng). Để yên trong 48 giờ hoặc 96 giờ để kiểm tra các phản ứng với yến mạch.

chữa dị ứng với yến mạch
Test áp bì thường được sử dụng để chẩn đoán tình trạng dị ứng trên da

– Thử nghiệm ăn yến mạch:

Trong xét nghiệm này bác sĩ có thể đề nghị người bệnh ăn yến mạch với số lượng tăng dần để kiểm tra các phản ứng dị ứng. Xét nghiệm này có thể chẩn đoán tình trạng và mức độ nghiêm trọng khi dị ứng với yến mạch.

Tuy nhiên, đây là một xét nghiệm tương đối nguy hiểm và cần được thực hiện ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế đủ điều kiện xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đôi khi các phản ứng dị ứng có thể nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

2. Biện pháp điều trị dị ứng yến mạch

Nếu xác định tình trạng dị ứng, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh. Các trường hợp dị ứng nhẹ có thể tự khắc phục bằng các biện pháp tại nhà. Tuy nhiên, những người bị dị ứng nghiêm trọng không nên cố gắng điều trị, vì điều này có thể dẫn đến tử vong.

dị ứng yến mạch
Trong các trường hợp dị ứng nghiêm trọng bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để điều trị

Trong các trường hợp này, bác sĩ có thể kê các loại thuốc điều trị phổ biến như:

 • Thuốc kháng Histamine có thể cải thiện tình trạng ngứa ngáy hoặc khó thở. Hầu hết các loại thuốc kháng Histamine đều có sẵn mà không kê đơn, chẳng hạn như Benadryl.
 • Thuốc xịt mũi, bao gồm Steroid tại chỗ, thuốc kháng Histamine mũi và chất ổn định tế bào Mast ở mũi. Các loại thuốc này có thể hiệu quả khi điều trị các triệu chứng rối loạn hô hấp khi mắc bệnh dị ứng.
 • Steriods uống thường được kê cho triệu chứng dị ứng vừa phải, ví dụ như cải thiện tình trạng hen suyễn và các biến chứng da do dị ứng gây ra.
 • Epinephrine thường được sử dụng cho trường hợp dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc phản vệ. Epinephrine là một loại thuốc tiêm chỉ có thể được chỉ định bởi bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, người thường có phản ứng dị ứng nghiêm trọng nên trao đổi với bác sĩ về việc giữ một mũi tiêm tự động bên người để phòng tránh các rủi ro không mong muốn.

Dị ứng yến mạch không thể được chữa khỏi hoàn toàn chỉ bằng thuốc. Cách duy nhất để cải thiện tình trạng này là tránh khỏi yến mạch và protein yến mạch.

Những người nhạy cảm với Gluten hoặc mắc bệnh Celiac cũng nên hạn chế sử dụng yến mạch để tránh các phản ứng nghiêm trọng. Nếu nghi ngờ dị ứng hoặc nhạy cảm yến mạch, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan.

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Người bệnh chia sẻ kinh nghiệm khỏi hẳn mề đay sai 1 liệu trình tại Thuốc dân tộc
Bị mề đay mẩn ngứa từ nhỏ, bạn Nghiêm Huyền Linh (25 tuổi - Hà Nội) đã tìm được giải pháp khỏi hẳn bệnh chỉ sau 1 tháng áp dụng và gần nửa năm chưa tái phát.

Dấu hiệu dị ứng son môi và cách khắc phục

Có rất nhiều người mắc bệnh dị ứng son môi khiến môi bị ngứa ngáy, mọc mủ, sưng tấy, lở loét,… Với căn bệnh này, người bệnh cần phải biết…
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa dị ứng thuốc tê với ngộ độc thuốc tê

Dị ứng thuốc tê có nguy hiểm không? Bao lâu khỏi?

Thuốc tê là một sản phẩm được sử dụng phổ biến, có tác dụng phong bế thần kinh ngoại vi,…

Trẻ sơ sinh bị dị ứng thời tiết và những điều mẹ cần biết

Dị ứng thời tiết là một căn bệnh rất dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi đặc biệt vào những…

Cách ứng phó với dị ứng thời tiết lạnh vào mùa đông

Thời tiết thay đổi, nhất là vào những tháng cuối thu đầu đông sẽ là thời cơ thuận lợi cho…

Thuốc Aerius được chỉ định để điều trị dị ứng viêm mũi, dị ứng ngoài da.

Thuốc dị ứng Aerius – Chỉ định và các tác dụng phụ cần nắm rõ

Thuốc Aerius là thuốc điều trị dị ứng viêm mũi, dị ứng mề đay ở da. Người dùng nên nắm…

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng nên dùng loại nào?

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng thường được sử dụng trong trường hợp viêm kết mạc dị ứng, viêm giác…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *