Tìm hiểu cách chữa thoái hóa khớp gối bằng diện chẩn

Thoái hóa khớp ở người cao tuổi và thông tin cần biết

Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay và thông tin cần biết

Cứng khớp là gì? Nguyên nhân, vị trí gặp và điều trị

Bà bầu bị đau khớp háng do đâu? Mang thai cần biết

5 địa chỉ thay khớp háng tốt nhất hiện nay ở Việt Nam

Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp PHỤC HỒI xương khớp sau 1 liệu trình

7 đốt sống cổ – Hỉnh ảnh, đặc điểm, cấu tạo, chức năng

Thoái hóa đốt sống cổ gây rối loạn tiền đình

Bấm huyệt chữa đau khớp cổ chân do viêm, thoái hóa

VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị bệnh xương khớp không xâm lấn từ Y học cổ truyền [Đừng bỏ lỡ]

5 bài tập chữa đau khớp vai giúp giảm đau hiệu quả

Thực hiện một số bài tập chữa khớp vai có thể mang lại hiệu quả điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong bài viết này giới thiệu 5 động tác đơn giản mà người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà.  

các bài tập chữa đau khớp vai
Thực hiện các bài tập chữa đau khớp vai có thể ngăn ngừa bệnh tái phát trong tương lai

Bài tập chữa đau khớp vai hiệu quả

Các bài tập có thể giúp cho khớp chuyển động linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, hiệu quả từ các bài tập có thể làm giảm căng thẳng quanh khớp và ngăn ngừa các biến chứng do đau, viêm khớp vai.

1. Nâng cao vai

Bài tập nâng cao khớp vai có thể cải thiện sự chuyển động ở khớp vai và kéo dài các cơ. Bài tập này cần được luyện tập thường xuyên để hỗ trợ các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày bao gồm lấy đồ vật trên cao.

bài tập nâng khớp vai
Bài tập nâng khớp vai có thể kéo giãn dây chằng, gân và hỗ trợ điều trị đau khớp vai

Cách thực hiện bài tập như sau:

Thoái hóa khớp gối gây đau nhức, khó đi lại? Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phối chế hơn 50 vị thuốc tái tạo và phục hồi sụn khớp KHÔNG CÒN nỗi đau nhức do thoái hóa xương khớp. [Tìm hiểu ngay]
 • Người bệnh nằm ngửa trên sàn hoặc thảm tập.
 • Người bệnh giữ một gậy tập bằng cả hai tay sao cho chiều dài của gậy tập rộng bằng vai.
 • Tay nắm lấy gậy tập, từ từ nâng cây gây từ đùi đến ngực, cuối cùng là nâng khỏi đầu sao cho gậy chạm sàn nhà trên đầu.
 • Cố gắng để cho tay càng thẳng càng tốt. Giữ yên động tác trong 15 – 10 giây.
 • Hạ tay từ từ trở lại đùi.
 • Thực hiện động tác 3 – 10 lần cho mỗi hiệp luyện tập.

Khi thực hiện động tác này, người bệnh có thể cảm thấy sự căng nhẹ ở vai, lưng và ngực. Điều này cho thấy bạn đang thực hiện động tác đúng cách.

2. Bài tập xoay vai

Đây là một bài tập chữa đau khớp vai khác cần sự hỗ trợ của gậy luyện tập. Bài tập cải thiện tính linh hoạt ở khớp vai. Các bước thực hiện bài tập như sau:

 • Người bệnh nằm ngửa trên sàn nhà hoặc thảm tập.
 • Uốn cong khuỷu tay và giữ gây tập ở phía trên ngực, hai tay rộng bằng vai.
 • Từ từ duy chuyển khớp vai sang trái cho đến khi cảm thấy căng ở vai trái.
 • Quay lại vị trí như ban đầu.
 • Lặp lại động tác ở phần bên phải của cơ thể.
 • Thực hiện 3 – 10 lần cho mỗi hiệp luyện tập.

3. Bài tập xoay xương bả vai

Xoay bả vai có thể làm giãn khớp, cơ, dây chằng ở vai. Điều này làm tăng phạm vi chuyển động và sự linh hoạt ở vai. Thực hiện bài tập chữa đau khớp vai này như sau:

 • Đứng thẳng người với hai cánh tay để dọc theo cơ thể.
 • Nâng vai hướng lên trên trần nhà và giữ yên trong 5 giây.
 • Nhẹ nhàng dùng tay kéo xương bả vai lại gần nhau và giữ yên trong 5 giây.
 • Trở về vị trí ban đầu.
 • Tiếp tục kéo xương bả vai xuống phía dưới và giữ yên trong 5 giây.
 • Thực hiện động tác 10 lần.

4. Bài tập con lắc

Bài tập con lắc sử dụng trọng lượng và động lượng của cánh tay để hỗ trợ các hoạt động khớp vai. Bên cạnh đó, bài tập cũng hạn chế nguy cơ nghiêm trọng và chữa lành các tổn thương ở khớp vai.

Bài tập con lắc chữa đau khớp vai
Bài tập con lắc có thể hỗ trợ điều trị đau, viêm khớp vai

Để luyện tập bài tập này, người bệnh thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Người bệnh đứng cạnh bàn hoặc một mặt phẳng chắc chắn nào đó. Tay và vai không đau đặt trên bàn. Chân hơi rộng hơn chiều dài của vai.
 • Uốn cong hông khoảng 75 – 90 độ để tay bị đau rủ xuống sàn nhà.
 • Chống cơ thể bàn cánh tay đặt trên bàn. Để cánh tay và vai đau tự do.
 • Đẩy cơ thể về phía trước và phía sau. Điều này làm cho cánh tay di chuyển tự do, đều đặn từ trước ra sau giống như một con lắc.
 • Khi cơ thể đã quen với chuyển động này, bạn có thể di chuyển sao cho cánh tay chuyển động theo đường tròn. Tuy nhiên, chỉ để tay xoay theo vòng tròn nhỏ, đường kính dưới 8 inch. Ngoài ra, không sử dụng khớp vai để chuyển động.
 • Thực hiện động tác trong 30 giây. Mỗi ngày tăng thời gian thực hiện lên một chút, cho đến khi bạn có thể thực hiện động tác từ 3 – 5 phút.
 • Lặp lại bài tập 3 – 5 lần.

5. Bài tập nâng tạ

Bài tập chữa đau khớp vai này có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ vai di chuyển dễ dàng hơn. Tập luyện nâng cao sức mạnh cơ bắp ở vai đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tăng lượng cơ và mật độ xương khớp.

Bài tập nâng tạ điều trị viêm khớp vai, đau vai cần được thực hiện đúng cách để tránh làm trật khớp vai hoặc làm cơn đau thêm tồi tệ. Khi nâng tạ, cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Chọn trọng lượng thích hợp với sức mạnh của tay.
 • Nâng tạ từ từ và đều đặn. Luyện tập từ 20 – 10 phút mỗi ngày để tạo thành thói quen.
 • Không nên ăn trước khi nâng tạ. Người bệnh có thể ăn các bữa ăn nhẹ, không quá no trước 50 phút khi tiến hành luyện tập. Điều này có thể tránh khỏi việc bị chuột rút khi nâng tạ.
 • Khởi động trước khi tập.
 • Nâng tạ bằng tay, cố gắng không để cho lưng bị cong khi nâng tạ.

Thực hiện các bài tập chữa đau khớp vai có thể mang lại hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, người bệnh cần kiên trì luyện tập đều đặn, thường xuyên để nhận thấy hiệu quả điều trị.

Lời khuyên luyện tập chữa đau khớp vai an toàn

Đau khớp vai có thể làm cho việc thực hiện các động tác trở nên khó khăn hơn. Do đó, hãy chắc chắn bạn luyện tập các động tác đúng cách để tránh các tổn thương. Luôn làm nóng cơ thể trước khi luyện tập để lưu lượng máu lưu thông ổn định. Khởi động bằng cách đi bộ 10 phút hoặc thực hiện các động tác Aerobic nhẹ nhàng.

bài tập chữa đau khớp vai an toàn
Khởi động làm nóng cơ thể trước khi tiến hành luyện tập để tránh các chấn thương

Khi thực hiện các bài tập lần đầu tiên, người bệnh có thể bị căng ở vai. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau vai, hãy ngừng thực hiện các động tác. Nếu cơn đau kéo dài trong vài giờ sau khi tập, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc thông báo cho bác sĩ.

Tần suất luyện tập cần phụ thuộc vào nhu cầu cơ thể và sức khỏe của mỗi người bệnh. Ngoài ra, việc luyện tập còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và các yếu tố ảnh hưởng khác. Do đó, cách tốt nhất vẫn là tìm một nhà vật lý trị liệu để xây dựng một chế độ luyện tập cá nhân cụ thể. Trong quá trình luyện tập nếu có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng trao đổi với bác sĩ hoặc hướng dẫn viên.

Lưu ý: Các bài tập tuy hỗ trợ rất tốt trong việc tăng cường sức mạnh cơ xương khớp nhưng chỉ có tác dụng cải thiện hoặc giảm nhẹ một số triệu chứng đau nhức cơ năng. Đối với các trường hợp đau khớp vai do mắc các bệnh lý xương khớp như: viêm khớp vai, thoái hóa khớp vai… thì việc các bài tập này không có mang lại nhiều tác dụng. Việc tập luyện sai cách có thể gây tổn thương khiến tình trạng đau khớp vai diễn tiến nghiêm trọng hơn.

Chính vì vậy, nếu bạn bị đau khớp vai lâu ngày, tình trạng đau ngày càng nghiêm trọng, người bệnh nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều trị bằng phương pháp chuyên sâu phù hợp. Trong đó, việc sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền là phương pháp hiện đang được đông đảo bệnh nhân ưu tiên lựa chọn bởi mang lại hiệu quả điều trị dứt điểm, sử dụng các loại thảo dược tự nhiên an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang – Liệu pháp tinh hoa Y học cổ truyền HẠ GỤC cơn đau khớp vai sau 1 liệu trình

Nhằm mang đến cho người bệnh xương khớp giải pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất, đội ngũ bác sĩ Y học cổ truyền đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã dành nhiều năm vận dụng toàn bộ tâm huyết, trí tuệ để nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đặc trị đau nhức xương khớp, phục hồi sụn khớp. 

Quốc dược Phục cốt khang là thành quả sau quá trình sưu tầm, chắt lọc những giá trị tinh hoa của nền y học cổ truyền và y học bản địa. Bài thuốc được phát triển từ phương thuốc “giấu” chuyên chữa đau xương khớp của đồng bào người dân tộc Tày vùng Tây Bắc và y pháp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông cùng hàng chục phương thuốc cổ của 54 dân tộc anh em.

Dưới ánh sáng của Y khoa hiện đại, không ít cuộc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện bài bản, hoàn thiện nên bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, mang đến cơ hội cho hàng nghìn bệnh nhân xương khớp thoát khỏi đau nhức, phục hồi vận động.

Vì sao nên lựa chọn Quốc dược Phục cốt khang để điều trị dứt điểm chứng đau khớp vai?

Quốc dược Phục cốt khang kết hợp hơn 50 vị thuốc Nam quý hiếm tốt bậc nhất trong việc giảm đau, tái tạo sụn khớp: 

Hàng trăm vị thuốc quý được đội ngũ bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc đưa vào nghiên cứu, cân nhắc lựa chọn ra các vị thuốc giàu dược chất, có tác dụng mạnh mẽ nhất trong việc điều trị các bệnh xương khớp, phục hồi vận động. Trong đó, nhiều vị thuốc là bí dược được “giấu” trên đại ngàn Tây Bắc, LẦN ĐẦU TIÊN được phát hiện đưa vào nghiên cứu và ứng dụng. Phải kể đến những chủ dược, quân dược tiêu biểu như: Tào đông, Thau pình, Phác mạy nghiến, Phác mạy liến, Phác kháo cài, Lịn tưa, Kha khếp, Co bát vạ…

Cùng với đó là hàng chục vị thuốc Nam kinh điển khác như: Hầu vĩ tóc, thiên niên kiện, vương cốt đằng, cẩu tích, hy thiêm, phòng phong, ngưu tất, đương quy, tơ hồng vàng…

Mời bạn tham khảo thêm: Giải mã công thức, thành phần bí dược bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

80% thành phần thảo dược được sử dụng để bào chế thuốc  Quốc dược Phục cốt khang đều là các dược liệu được nuôi trồng và kiểm nghiệm trực tiếp tại hệ thống vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP – WHO của Trung Thuốc dân tộc. 20% dược liệu còn lại là bí dược được thu mua trực tiếp tại vùng bản địa. Với nguồn gốc từ tự nhiên, nên thành phần thuốc an toàn và lành tính, cam kết không gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Công thức ĐỘT PHÁ “3 trong 1” ĐÁNH BAY cơn đau TỪ GỐC

Quốc dược Phục cốt khang sở hữu công thức ĐỘT PHÁ kết hợp bộ 3 nhóm thuốc với sức mạnh vượt trội tạo nên mũi nhọn ĐA CHIỀU, vừa tấn công căn nguyên bệnh, vừa phục hồi, ngăn chặn bệnh tái phát:

 • Quốc dược Phục cốt hoàn: Nhóm thuốc đặc trị đau khớp vai có công dụng bổ sung canxi, tăng cường dưỡng chất sản sinh chất nhầy sụn khớp. Đồng thời, Quốc dược Phục cốt hoàn còn đi sâu vào giải quyết cơn đau, phục hồi chức năng vận động linh hoạt, ngăn chặn biến dạng khớp, chống lão hóa xương khớp.
 • Quốc dược Bổ thận hoàn: Bồi bổ can thận, lưu thông kinh lạc, kiện tỳ, dưỡng âm, nâng cao sức khỏe hệ xương khớp tổng thể. Kích thích cơ thể sản sinh collagen nội sinh, giúp màng bao hoạt dịch hấp thu tốt dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn các tác nhân gây đau nhức tái phát.
 • Quốc dược Giải độc hoàn: Khu phong, trừ tà, thanh nhiệt, thúc đẩy đào thải độc tố – căn nguyên gây đau khớp vai, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu hết dược chất quý, tiêu sưng, kháng viêm, loại bỏ cơn đau nhức mỏi khớp vai.

Các nhóm thuốc được gia giảm linh hoạt theo thể bệnh, thể trạng của từng bệnh nhân, đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả điều trị. Do đó, bài thuốc có tính cá nhân hóa cao, phép trị rộng, ứng dụng được với mọi trường hợp viêm khớp vai do thoái hóa khớp vai, viêm khớp vai…

Quốc dược Phục cốt khang kết hợp trị liệu YHCT tạo nên phác đồ CHUYÊN SÂU – HOÀN CHỈNH

Phác đồ điều trị đau khớp vai tại Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc sử dụng bài thuốc thảo dược Quốc dược Phục cốt khang và các phương pháp trị liệu nổi tiếng trong y học cổ truyền như: Cồn xoa bóp thảo dược giúp giảm đau, kháng viêm tại chỗ; châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ, thuỷ châm giúp thông kinh hoạt lạc, thư giãn gân cốt, cải thiện khả năng vận động.

Ngoài ra các bệnh nhân còn được bác sĩ đồng hành hỗ trợ tư vấn 24/24, hướng dẫn xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Từ đây, các triệu chứng bệnh nhanh chóng được khắc phục, thời gian lành bệnh cũng được rút ngắn.

Với những ưu điểm vượt trội, bài thuốc xương khớp của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã được chương trình Cẩm nang sức khỏe 365 giới thiệu, phát sóng trên kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống. Bài thuốc được đánh giá là giải pháp điều trị các bệnh xương khớp HOÀN CHỈNH NHẤT hiện nay.

Theo dõi phóng sự VTV2 qua video sau:

Không chỉ được giới chuyên gia đánh giá cao, truyền hình đưa tin giới thiệu, bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc còn được đông đảo bệnh nhân cả nước phản hồi tích cực:

chị Đặng Thị Phước (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) bị viêm khớp dính vai nặng, cánh tay trái khó cử động. Ngỡ tưởng sẽ phải đối mặt với “án” liệt cánh tay, mất khả năng lao động, chỉ sau thời gian ngắn điều trị theo phác đồ của Trung tâm Thuốc dân tộc, chị đã phục hồi vận động, trở lại nhịp sống bình thường.

Chi tiết chia sẻ của bệnh nhân Đặng Thị Phước:

Xem thêm: Bệnh nhân phản hồi hiệu quả thực tế của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Hàng ngàn người bệnh đã tìm thấy giải pháp điều trị dứt điểm thoái hóa khớp háng, phục hồi vận động với bài thuốc kết tinh giá trị tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam và nghiên cứu hiện đại. [Đừng bỏ lỡ]

Bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối có hiệu quả?

Bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối là cách chữa bệnh có nguồn gốc từ Đông y. Cách chữa này…

Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay và thông tin cần biết

Bệnh thoái hóa khớp bàn tay thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở ngón tay khiến cho người bệnh…

Khớp là gì? Cấu tạo, chức năng của các loại khớp xương

Trong cơ thể người khớp là điểm kết nối vật lý giữa các xương với nhau. Khớp chứa nhiều mô…

đau đầu gối

Đau đầu gối – Nguyên nhân và cách chữa trị, giảm đau nhanh

Đau đầu gối là triệu chứng rất phổ biến có thể được kích hoạt do nhiều nguyên nhân khác nhau.…

6 phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối tốt nhất 2022

Sử dụng thuốc tân dược, thảo dược Đông y, vật lý trị liệu hay phẫu thuật là các phương pháp…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *