Ung thư buồng trứng có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Chưa quan hệ liệu có bị ung thư buồng trứng không?

Ung thư buồng trứng có mang thai, sinh con được không?

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Bị viêm buồng trứng có thai và sinh con được không?

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

thuốc đông y chữa nấm candida
Tình trạng viêm phụ khoa tái đi tái lại luôn khiến chị em khốn khổ, mất tự tin trong cuộc sống. Thật may mắn, chỉ với một liệu trình sử dụng bài thuốc sau đây, chị em sẽ thoát khỏi tình trạng này vĩnh viễn. Tìm hiểu ngay

Vỡ nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Vỡ nang buồng trứng và tình trạng một khối u nang buồng trứng bị vỡ ra, có thể dẫn đến các cơn đau, chảy máu. Tình trạng này thường không nguy hiểm, tuy nhiên đôi khi người bệnh cần điều trị y tế ngay lập tức để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

vỡ nang buồng trứng
Vỡ nang buồng trứng có thể dẫn đến một cơn đau đột ngột ngay dưới rốn

Vỡ nang buồng trứng là gì?

U nang là một túi chứa chất lỏng. Đôi khi, u nang có thể hình thành trên buồng trứng tạo thành u nang buồng trứng. U nang buồng trứng là một tình trạng phổ biến và có xu hướng tự cải thiện. Mặc dù, hầu hết tình trạng u nang thường vô hại nhưng đôi khi u nang có thể bị vỡ nếu u nang quá lớn.

Vỡ nang buồng trứng có thể dẫn đến các cơn đau đột ngột ở ngay dưới rốn. Vị trí có thể thay đổi phụ thuộc vào buồng trứng chứa u nang.

Nguyên nhân vỡ nang buồng trứng

Tình trạng vỡ u nang buồng trứng có thể liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Hội chứng này có thể gây ra nhiều u nang phát triển trên buồng trứng. Một số tác nhân có thể làm tăng nguy cơ u nang buồng trứng bao gồm:

 • Thay đổi Hormone trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Có áp lực lên u nang từ các hoạt động thể thao, tình dục hoặc chấn thương ở khu vực có u nang lớn.
 • Mang thai

Dấu hiệu nhận biết vỡ u nang buồng trứng

Phần lớn các u nang buồng trứng thường lành tính và không gây hại. Tuy nhiên, nếu u nang phát triển lớn, vỡ đột ngột có thể gây đau và chảy máu. Các cơn đau thường xuất hiện đột ngột, dữ dội ở một bụng dưới, ngay khu vực xương chậu và dưới rốn.

vỡ nang buồng trứng là gì
Vỡ u nang buồng trứng có thể dẫn đến sốt nhẹ

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Xuất hiện các cơn đau từ nhẹ đến nặng. Hoặc cơn đau có thể nhẹ lúc đầu nhưng trở nên nghiêm trọng ngay sau đó.
 • Cơn đau trở nên nghiêm trọng khi hoạt động hoặc quan hệ tình dục. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển.
 • Đau ở khu vực buồng trứng.
 • Sốt nhẹ.
 • Buồn nôn, nôn hoặc chóng mặt.
 • Chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài với lượng máu tăng bất thường.
 • Tăng chức năng bài tiết của cơ thể. Điều này có thể tăng nhu cầu đi tiểu, đại tiện hoặc có cảm giác khó làm trống bàng quang.

Vỡ nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Khi các u nang buồng trứng bị vỡ có thể gây ảnh hưởng đến trứng và sự phát triển bình thường của trứng. Bên cạnh việc gây đau, vỡ nang buồng trứng có thể gây xuất huyết trong và nhiễm trùng. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Vì vậy, nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các dấu hiệu vỡ nang buồng trứng hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Chẩn đoán và điều trị vỡ nang buồng trứng

Chẩn đoán và điều trị kịp lúc lúc là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Một số biện pháp chẩn đoán và điều trị phổ biến như sau:

1. Chẩn đoán

Để chẩn đoán vỡ u nang buồng trứng, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra các triệu chứng và lịch sử y tế. Do đó, hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình có các bệnh về buồng trứng, ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc đa nang buồng trứng.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm chẩn đoán tình trạng u nang buồng trứng bị vỡ. Các xét nghiệm phổ biến bao gồm:

 • Siêu âm: Có thể giúp bác sĩ nhận biết các khối u nang trên buồng trứng của bạn. Nếu u nang bị vỡ, siêu âm có thể cho thấy các chất dịch xung quanh buồng trứng. Thậm chí siêu âm có thể chỉ ra các tổn thương và vị trí bị vỡ.
 • Xét nghiệm máu: Được sử dụng để kiểm tra tình trạng mang thai hoặc thai ngoài tử cung. Xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc khối u.

2. Cách điều trị vỡ nang buồng trứng

Việc điều trị vỡ u nang buồng trứng thường phụ thuộc vào kích thước u nang và độ tuổi của người bệnh. Việc điều trị có thể không cần thiết nếu khối u nang nhỏ và cơ thể hấp thụ chất dịch khi u nang bị vỡ. Nếu cơ thể không thể hấp thụ chất lỏng, việc điều trị có thể bao gồm:

nguyên nhân vỡ nang buồng trứng
Việc điều trị vỡ nang buồng trứng thường phụ thuộc vào kích thước và độ tuổi của người bệnh
 • Thuốc giảm đau không kê đơn (NSAID) như Ibuprofen có thể giúp giảm sưng, đau và sốt. Một số loại NSAID có thể gây xuất huyết dạ dày và một số vấn đề về thận. Do đó, trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Ngoài ra, không sử dụng thuốc cho trẻ em khi không nhận được sự chỉ định của bác sĩ.
 • Thuốc giảm đau theo toa như các loại thuốc chứa Acetaminophen hoặc Morphin Sulfate. Quá liều  Acetaminophen có thể gây tổn thương gan, táo bón. Do đó, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thêm liều hoặc bỏ liều.
 • Thuốc kháng sinh có thể được chỉ định để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
 • Truyền máu nếu chảy máu nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Đối với các khối u nang lớn hoặc phức tạp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nội soi để điều trị. Phẫu thuật có thể loại bỏ dịch lỏng hoặc máu trong khu vực của u nang vỡ. Các tế bào chết, vỡ bên ngoài khối u nang cũng có thể cần phẫu thuật để loại bỏ. Phẫu thuật thường bao gồm:

 • Bác sĩ thực hiện một vết cắt nhỏ trên bụng của người bệnh. Sau đó tiến hành loại bỏ khối u năng thông qua vết cắt.
 • Sau phẫu thuật bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra tình trạng u nang.
 • Khối u nang có thể được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Nếu khối u nang mang tế bào ung thư, bác sĩ có thể đề nghị kế hoạch điều trị cụ thể hơn.

Biện pháp phòng ngừa vỡ u nang buồng trứng

Không có biện pháp nào có thể ngăn ngừa vỡ u nang buồng trứng. Tuy nhiên, người bệnh có thể lưu ý một số biện pháp hạn chế tình trạng vỡ nang như sau:

 • Chườm nóng theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này có thể giảm đau và kích ứng ở khối u nang. Ngoài ra, tắm nước ấm cũng mang lại hiệu quả tương tự.
 • Theo dõi khối u nang theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Người bệnh cũng có thể siêu âm buồng trứng định kỳ 2 – 3 tháng để kiểm tra và ngăn ngừa hình thành u nang.
 • Trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai định kỳ để giảm nguy cơ hình thành u nang.
 • Kiểm tra vùng chậu hàng năm có thể ngăn ngừa tình trạng viêm vùng chậu, hình thành u nang hoặc ung thư.

Vỡ nang buồng trứng có thể dẫn đến hình thành sẹo và gây vô sinh, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra. Vỡ u nang buồng trứng hiếm khi gây nguy hiểm, nhưng đôi khi tình trạng này có thể dẫn đến mất máu nghiêm trọng, gây sốc và thậm chí là tử vong. Do đó, hãy đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ về các rủi ro và biện pháp điều trị, phòng ngừa các biến chứng.

 

Từng chữa nhiều cách nhưng không khỏi, viêm nhiễm phụ khoa khiến cuộc sống của chị Lan Anh bế tắc, thậm chí suýt tan vỡ hạnh phúc vì hiếm muộn. Thật may mắn gặp "đúng thầy, đúng thuốc", chị đã thoát khỏi tình trạng này và chào đón thiên thần nhỏ cho mình. CLICK NGAY để tìm hiều giải pháp

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng & thông tin cần biết

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng thường xảy ra khi trứng phóng noãn hoặc do u nang bị xoắn,…

ung thư buồng trứng nên ăn gì

Bị ung thư buồng trứng nên ăn và kiêng gì giảm bệnh?

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp có ý nghĩa rất lớn đến quá trình kiểm…

Đa nang buồng trứng nên ăn gì

Bị đa nang buồng trứng nên ăn gì, không nên ăn gì tốt?

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều tiết các chất trong cơ thể…

Nang đơn thùy buồng trứng là gì, có ảnh hưởng gì không?

Nang đơn thùy buồng trứng là gì, có ảnh hưởng gì không?

Nang đơn thùy buồng trứng là một dạng của u nang buồng trứng. Tùy theo kích thước nang và nguyện…

Chữa buồng trứng đa nang bằng thuốc nam có khỏi không?

Chữa buồng trứng đa nang bằng thuốc nam là phương pháp điều trị bệnh thuộc lĩnh vực Đông y sử…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *