Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Liệu có chết?

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Các dạng ung thư buồng trứng di căn và quá trình

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Ung thư buồng trứng có mang thai, sinh con được không?

Bị viêm buồng trứng có thai và sinh con được không?

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Đa nang buồng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và điều trị

Đa nang buồng trứng (PCOS) là hội chứng rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu mắc bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện chẩn đoán và điều trị sớm nhằm ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đa nang buồng trứng

Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang có tên tiếng Anh là Polycystic ovary syndrome là một trong những rối loạn nội tiết tố phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cụ thể là có quá nhiều hormone nam giới trong cơ thể nữ giới. Điều này khiến phụ nữ gặp nhiều vấn đề liên quan đến kinh nguyệt như kinh nguyệt không thường xuyên, đôi khi kéo dài hoặc vô kinh. Ngoài các biểu hiện này ra, nhiều chị em còn gặp phải các triệu chứng khác như xuất hiện mụn trứng cá, rậm lông,… 

Đa nang buồng trứng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây giảm cân và làm tăng nguy cơ biến chứng lâu dài như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể gây mất chức năng sinh sản dẫn đến vô sinh ở phụ nữ. Do đó, khi thấy bệnh xuất hiện những triệu chứng đầu tiên, người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, bệnh hình thành có thể là do ảnh hưởng của các yếu tố sau:

 • Di truyền: Một số nghiên cứu cho thấy một số gen di truyền nhất định có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng giữa những người thân trong gia đình với nhau.
 • Dư thừa insulin: Insulin là một trong những hormone được sản xuất bởi tuyến tụy nhằm mục đích cho phép các tế bào sử dụng đường, cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu các tế bào của cơ thể kháng insulin sẽ dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu tăng cao. Khi đó, cơ thể bắt buộc sẽ sản xuất nhiều insulin hơn, điều này làm tăng sinh androgen, gây khó khăn cho việc rụng trứng.
 • Viêm cấp thấp: Phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có mức độ viêm trong cơ thể tăng lên. Thừa cân chính là yếu tố góp phần gây viêm và khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra, có một loại viêm cấp thấp có thể kích thích buồng trứng đa nang sản xuất nội tiết tố androgen, có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mạch máu và tim.

Dấu hiệu buồng trứng đa nang

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản và tình dục cho biết, triệu chứng buồng trứng đa nang thường phát triển vào khoảng thời gian của kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi dậy thì. Nhưng, đôi khi bệnh được phát hiện muộn hơn. Các dấu hiệu nhận biết của bệnh đa nang buồn trứng như:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, không thường xuyên hoặc kéo dài, đôi khi vô kinh là biểu hiện nhận biết phổ biến của bệnh đa nang buồng trứng. 
 • Dư thừa androgen: Nồng độ hormone nam trong cơ thể phụ nữ tăng cao có thể dẫn đến các dấu hiệu thực thể như xuất hiện mụn trứng cá, rậm lông hoặc hói đầu kiểu nam. Ngoài ra, tình trạng này có thể tạo hypermenorrhea dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài.
 • Hội chứng chuyển hóa: Người bệnh có thể bị béo phì hoặc gặp phải một số triệu chứng liên quan đến vấn đề kháng insulin, insulin huyết thanh hoặc homocysteine mức cao ở phụ nữ.

Các dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang có thể nặng hơn nếu người bệnh bị béo phì.

đa nang buồng trứng 2 bên
Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng nhận biết điển hình của bệnh đa nang buồng trứng

Khi nào người bệnh nên thăm khám?

Người bệnh nên thăm khám nếu:

 • Bệnh nhân không có thai, cố gắng mang thai hơn 12 tháng nhưng không thành công
 • Người bệnh xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường như thường xuyên bị đói, khát, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc mờ mắt
 • Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đa nang buồng trứng như mọc tóc, lông trên mặt hoặc cơ thể

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Đa nang buồng trứng nếu không phát hiện và chữa trị sớm không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh mà còn tác động xấu đến sức khỏe. Cụ thể như:

 • Vô sinh: Thông thường, để mang thai, phụ nữ cần phải rụng trứng. Tuy nhiên, khi buồng trứng đa nang gặp bất thường, phụ nữ không rụng trứng thường xuyên sẽ không giải phóng trứng để thụ tinh, gây khó khăn cho việc thụ thai. Do đó, đan nang buồng trứng chính là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ.
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ: Tình trạng này thường phổ biến hơn ở những người bị thừa cân kèm theo bệnh lý buồng trứng đa nang. Ở những đối tượng mắc bệnh này thường có nguy cơ ngưng thở khi ngủ cao gấp 5 – 10 lần phụ nữ thừa cân nhưng không mắc bệnh đa nang buồng trứng.
 • Hội chứng chuyển hóa: Bệnh buồng trứng đa nang thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường huyết cao và cholesterol LDL xấu cao. Những yếu tố này gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, bệnh tiểu đường và làm tăng khả năng xảy ra bệnh đột quỵ.
 • Ung thư nội mạc tử cung: Trong quá trình rụng trứng, niêm mạc tử cung thường bị bong ra. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh không rụng trứng mỗi tháng, khi đó lớp lót có thể tích tụ mỗi tháng và sau thời gian dài chúng dày lên, làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.
 • Phiền muộn, gây ảnh hưởng đến tâm lý: Đa nang buồng trứng làm thay đổi nội tiết tố và gây các triệu chứng như không mọc tóc, rậm lông,… Điều này khiến chị em cảm thấy mặc cảm và ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc. Cuối cùng dẫn đến tình trạng lo lắng và trầm cảm.
 • Biến chứng khi mang thai: Sảy thai hoặc sinh non, tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp cao do mang thai, tiền sản giật,… 
 • Biến chứng khác: Chảy máu bất thường ở tử cung, bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu,…

Chẩn đoán đa nang buồng trứng

Không có xét nghiệm để chẩn đoán chắc chắn bệnh đa nang buồng trứng. Tuy nhiên, để đưa ra kết luận, bác sĩ thường đặt ra một số câu hỏi về vấn đề chu kỳ kinh nguyệt và sự thay đổi cân nặng của bệnh nhân. Ngoài ra, họ cũng sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất bao gồm kiểm tra dấu hiệu tăng trưởng tóc, sự xuất hiện của mụn trứng cá và kháng insulin.

Một số thủ thuật, xét nghiệm bệnh nhân cần thực hiện để bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác như:

 • Kiểm tra cơ quan sinh sản: Nhân viên y tế sẽ kiểm tra trực quan và thủ công các cơ quan vùng sinh sản để tìm sự tăng trưởng bất thường.
 • Xét nghiệm máu: Dùng máu làm xét nghiệm để phân tích và kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể. Mục đích của thử nghiệm này giúp loại trừ nguyên nhân gây bệnh có thể gây ra bất thường về dư thừa androgen hoặc bất thường kinh nguyệt
 • Siêu âm: Giúp kiểm tra sự xuất hiện của buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng một dầu dò đặt trong âm đạo. Khi đó, đầu dò sẽ phát ra sóng âm thanh và chuyển hình ảnh về máy tính, giúp bác sĩ quan sát và đưa ra kết quả chẩn đoán.

Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán đa nang buồng trứng, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để xem xét biến chứng như:

 • Kiểm tra định kỳ huyết áp, nồng độ cholesterol, dung nạp glucose và chất béo trung tính
 • Sàng lọc chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh trầm cảm, lo lắng
hội chứng buồng trứng đa nang
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Điều trị đa nang buồng trứng

Nhìn chung, không có cách chữa dứt điểm hội chứng đa nang buồng trứng nhưng người bệnh có thể kiểm soát triệu chứng bệnh theo nhiều cách khác nhau. Tùy thuộc vào mối quan tâm cá nhân của bệnh nhân vào vấn đề vô sinh, mụn trứng cá, béo phì hay rậm lông,… mà bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị từng triệu chứng, từng mục tiêu cụ thể. Đồng thời, họ sẽ đưa ra kế hoạch sinh con và biện pháp kiểm soát bệnh nhằm ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Thông thường, để chữa đa nang buồng trứng, người bệnh cần thay đổi lối sống và dùng thuốc theo chỉ định của nhân viên y tế. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân giảm cân để làm tăng hiệu quả điều trị của các loại thuốc. Cách giảm cân tốt nhất là người bệnh nên có chế độ ăn kiêng, ít chất béo và giàu chất xơ. Bên cạnh đó nên kết hợp tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.

Ngoài thay đổi lối sống, bệnh nhân cần dùng các loại thuốc sau đây để điều trị bệnh đa nang buồng trứng và triệu chứng bệnh:

Thuốc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt

Thuốc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt thường được bác sĩ khuyên dùng:

 • Thuốc tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai có chứa proestin và estrogen giúp làm giảm sản xuất androgen và giúp điều chỉnh estrogen. Việc điều chỉnh nội tiết tố có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu bất thường ở tử cung, giảm rụng tóc quá mức và nổi mụn nhiều. Ngoài việc dùng thuốc viên, bệnh nhân có thể sử dụng vòng đặt âm đạo hoặc miến dán da có chứa hợp chất estrogen và proestin.
 • Thuốc chứa proestin: Sử dụng proestin từ 10 – 14 ngày mỗi tháng giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giúp ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung. 

Thuốc giúp rụng trứng

 • Clomiphene (Clomid): Thuốc được uống trong phần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt
 • Gonadotropin: Thuốc nội tiết tố được dùng bằng cách tiêm
 • Letrozole (Femara): Là thuốc điều trị ung thư vú nhưng được bác sĩ chỉ định dùng với mục đích kích thích buồng trứng
 • Metformin: Bao gồm Fortamet, Glucophage và một số loại khác thường được dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, thuốc cũng có tác dụng trong việc kiểm soát triệu chứng bệnh buồng trứng đa nang. Thuốc giúp cải thiện khả năng của insulin làm giảm lượng đường trong máu. Từ đó giúp làm giảm cả mức insulin và hormone androgen. Sử dụng Metformin sau 1 vài tháng, thuốc sẽ giúp khởi động lại ngày rụng trứng nhưng thuốc không giúp quản lý những ảnh hưởng của bệnh liên quan đến triệu chứng mụn trứng cá và rậm lông trên mặt.
cách chữa buồng trứng đa nang
Chữa buồng trứng đa nang bằng dược phẩm

Thuốc giúp làm giảm sự phát triển quá mức của tóc 

Một số loại thuốc bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng như:

 • Thuốc tránh thai: Thuốc có tác dụng làm giảm sản xuất androgen, từ đó làm chậm quá trình phát triển tóc quá mức
 • Kem Eflornithine (Vaniqa): Kem có tác dụng làm chậm sự phát triển tóc ở phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng
 • Spironolactone (Aldactone): Thuốc có tác dụng ngăn chặn tác dụng của hormone androgen trên da. Tuy nhiên, thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh. Do đó, nếu có dự định mang thai hoặc đang mang thai, người bệnh không nên dùng thuốc này để điều trị triệu chứng đa nang buồng trứng
 • Điện phân: Bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim nhỏ đưa vào từng nang lông. Khi đó, kim sẽ phát ra một xung dòng điện để làm hỏng và phá hủy nang lông, từ đó giúp làm chậm quá trình mọc tóc 

Trong trường hợp áp dụng các biện pháp điều trị bằng thuốc mà không mang lại kết quả chữa trị hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật. Khoang buồng trứng là biện pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến nhằm cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng. Thủ thuật này giúp tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng bằng laser hoặc kim được đốt nóng nhằm giúp khôi phục lại sự rụng trứng bình thường ở phụ nữ.

Lựa chọn điều trị đa nang buồng trứng nếu muốn có thai?

Nếu muốn có con khi bị buồng trứng đa nang, bệnh nhân có thể lựa chọn các biện pháp điều trị sau:

 • Giảm cân: Như đã đề cập ở trên, thừa cân, báo phì chính là nguyên nhân khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn, đồng thời giúp cải thiện khả năng sinh sản, bệnh nhân nên giảm cân. Người bệnh nên giảm cân thông qua chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp hoạt động thể chất khoa học.
 • Sử dụng thuốc: Sau khi loại trừ các nguyên nhân gây vô sinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp rụng trứng (Clomiphene) cho bệnh nhân sử dụng nhằm giúp tăng khả năng rụng trứng, thúc đẩy quá trình thụ thai.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Nếu thuốc giúp cải thiện khả năng sinh sản không hoạt động, người bệnh có thể lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Trong IVF, trứng của phụ nữ sẽ được thụ tinh với tinh trùng của bạn tình trong phòng thí nghiệm. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt trứng được thụ tinh vào tử cung để cấy và phát triển. Phương pháp thụ tinh này thường có tỷ lệ mang thai cao, đồng thời giúp kiểm soát tốt nguy cơ sinh đôi hoặc ba.
 • Phẫu thuật: Biện pháp này được lựa chọn khi các phương pháp điều trị trước không hiệu quả. Khoang buồng trứng là giải pháp phẫu thuật được bác sĩ chỉ định nhằm giúp phục hồi trứng rụng. Tuy nhiên, trứng chỉ rụng trong 6 đến 8 tháng. Do đó, người bệnh cần có kế hoạch mang thai trong khoảng thời gian rụng trứng.

Nếu bị đa nang buồng trứng, bệnh nhân nên có kế hoạch thăm khám và điều trị phù hợp. Tốt nhất nên thường xuyên tái khám theo yêu cầu của bác sĩ để họ theo dõi diễn tiến của bệnh và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhằm ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
ung thư buồng trứng tái phát

Ung thư buồng trứng tái phát khi nào? Làm sao tránh?

Ung thư buồng trứng rất dễ tái phát sau điều trị. Nhất là khi phát hiện và điều trị khi…

Bệnh buồng trứng đa nang có chữa được không?

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh buồng trứng đa nang. Tuy nhiên bạn có thể…

U nang bì buồng trứng là gì, nguy hiểm không, làm sao chữa?

U nang bì buồng trứng là tình trạng khối u có cấu tạo bao gồm bã nhờn, xương, tóc, răng,...…

Diệp Phụ Khang chữa u nang buồng trứng

Hạnh Phúc Đón Tin Vui Sau Khi Sử Dụng Diệp Phụ Khang Điều Trị Buồng Trứng Đa Nang

Buồng trứng đa nang, căn bệnh Phụ khoa khiến cho rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng về khả…

Bị u nang buồng trứng có thai được không? [Hỏi – Đáp]

U nang buồng trứng gây chướng bụng, đau đầu, mỏi lưng,... Nếu không được kiểm soát, bệnh có thể chuyển…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *