Viêm Tủy Răng Số 6,7: Biểu Hiện và Ảnh Hưởng Gây Ra

Viêm tủy răng số 6, 7 là tình trạng thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây là 2 răng có vai trò quan trọng, thực hiện nhiệm vụ ăn nhai chính của răng. Nếu tủy răng ở 2 răng này bị viêm mà không được điều trị đúng cách sẽ khiến người bệnh bị đau nhức liên tục, nghiêm trọng hơn còn đối diện với tình trạng suy giảm chức năng nhai và có nguy cơ mất răng cao. 

Vị trí, vai trò của răng số 6, 7 

Răng số 6, số 7 là 2 chiếc răng quan trọng nhất trên hàm, thực hiện chức năng ăn nhai của răng. Trước khi tìm hiểu về viêm tủy răng số 6, viêm tủy răng số 7, cùng tìm hiểu sơ lược về vị trí và vai trò của 2 răng này. 

Răng số 6

Răng số 6 còn gọi là răng cấm, đây là chiếc răng hàm lớn nhất của con người. Răng số 6 là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên, duy nhất một lần trong đời (ở độ tuổi 6 – 7) trên cung hàm, không trải qua quá trình thay răng sữa. Thông thường, trong 32 chiếc răng ở người trưởng thành, sẽ có 4 chiếc răng hàm số 6, chia đều ở 2 hàm, gồm 2 chiếc đối xứng ở hàm trên và 2 chiếc đối xứng ở hàm dưới.

Vị trí của răng số 6 và răng số 7 trên cung hàm
Vị trí của răng số 6 và răng số 7 trên cung hàm

Răng số 6 nằm ở vị trí thứ 6 trên răng, tính từ răng cửa, có thân và chân răng lớn, diện tích mặt ăn nhai tương đối rộng, so với các răng khác thì chiếc răng này có nhiều dây chằng và mạch máu hơn. Chức năng chính của răng số 6 chính là thực hiện chức năng ăn nhai chính của hàm. Thông thường, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy chúng ta thường dồn nhiều lực nhai ở chiếc răng này. Bên cạnh đó, răng số 6 là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên, quyết định cấu trúc khớp cắn sau này. 

Răng số 7 

Răng số 7 là chiếc răng hàm lớn nằm kế bên răng số 6, còn gọi là răng cối số 2. Trường hợp ở những người chưa mọc răng khôn thì đây là chiếc răng nằm ở vị trí cuối cùng trên hàm. Cũng như răng số 6, răng số 7 chỉ mọc 1 lần duy nhất trong đời, không trải qua quá trình thay răng sữa. Độ tuổi mọc răng số 7 thông thường là từ 12 – 13 tuổi. Trong 32 chiếc răng của người trưởng thành, có 4 răng số 7, trong đó 2 chiếc mọc đối xứng nhau ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. 

Răng số 7 cũng là một trong 2 chiếc răng đặc biệt quan trọng, có vai trò thực hiện chức năng ăn nhai của răng. Hệ số nhai của răng này là 5, nếu mất 1 chiếc răng số 7 thì khả năng nhai giảm đến 10%.  Răng số 7 ở hàm trên có 3 chân răng, ở hàm dưới có 2 chân răng, mỗi răng gồm có 3 ống tủy. Mất răng số 7 không chỉ làm giảm đáng kể khả năng ăn nhai mà còn gây xô lệch răng, làm ảnh hưởng đến răng của cả hàm, gây nguy cơ tiêu xương ổ răng. 

Viêm tủy răng số 6, viêm tủy răng số 7 là gì?

Tủy răng được xem là nguồn sống của răng, nằm sâu bên trong răng, được bao bọc bởi men răng cùng ngà răng. Cấu trúc chính của cơ quan này là mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh, có chức năng nuôi dưỡng, tái tạo ngà răng, dẫn truyền cảm giác và thực hiện chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể do có chứa hệ thống mạch bạch huyết. Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý nha khoa thường gặp, xảy ra khi tủy răng bị vi khuẩn xâm nhập, tấn công dẫn đến cơ thể sinh ra các phản ứng sinh học để chống lại tác nhân gây bệnh. 

Viêm tủy răng là phản ứng bình thường của cơ thể để bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh cho tủy răng. Đây là một dạng tổn thương, nhiễm trùng, có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, bao gồm cả trẻ em, người lớn, người già… Khi tủy của răng số 6, số 7 bị vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng đau nhức, khó chịu cho răng thì chứng tỏ bạn đang bị viêm tủy răng số 6 và số 7.

Thông thường, đa phần chúng ta chỉ bị viêm tủy ở 1 răng là số 6 hoặc số 7. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, người bệnh bị viêm ở cả 2 răng này. Đa phần là do người bệnh mắc các bệnh lý về răng miệng nhưng không sớm điều trị, chăm sóc sức khỏe răng miệng không tốt, tạo điều kiện cho ổ viêm nhiễm lan rộng, gây sưng viêm cho cả 2 răng này. 

Viêm tủy răng số 6 và viêm tủy răng số 7 cũng được chia thành 2 dạng là viêm tủy răng hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục:

 • Viêm tủy răng hồi phục: Là tình trạng viêm nhiễm, tổn thương ở mức độ nhẹ, lúc này, tủy răng chỉ bị tổn thương một phần, chưa quá mức nghiêm trọng. Viêm tủy răng hồi phục có thể điều trị can thiệp để hỗ trợ phục hồi tủy răng, đảm bảo chức năng sinh lý của răng mà không cần phải diệt tủy hay nhổ bỏ răng. 
 • Viêm tủy răng không hồi phục: Viêm tủy răng không hồi phục là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh viêm tủy răng, lúc này, tủy đã bị viêm nhiễm tổn thương nghiêm trọng. Việc điều trị chỉ có thể là diệt tủy để bảo tồn răng hoặc nếu nhiễm trùng nghiêm trọng thì bắt buộc phải nhổ bỏ răng. Nếu không điều trị, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe răng, mất răng, nhiễm trùng máu… 

Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng số 6, số 7 

Như đã đề cập, viêm tủy răng được chia thành 2 dạng là viêm tủy răng có hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục. Do đó, tùy vào tình trạng, mức độ bệnh mà người bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể để nhận biết:

Ở giai đoạn sớm

Người bị viêm tủy răng giai đoạn đầu khi bệnh còn ở mức độ nhẹ có thể nhận biết bệnh qua các dấu hiệu sau đây:

 • Răng hay bị đau nhức, ê buốt khó chịu, nhất là khi thời tiết thay đổi, nóng lạnh đột ngột
 • Răng nhạy cảm với thức ăn, đặc biệt là thức ăn quá chua, quá ngọt, đồ uống nóng, lạnh
 • Hay cảm giác đau nhói ở răng khi ăn uống, vệ sinh răng miệng

Ở giai đoạn nghiêm trọng 

Khi bị viêm tủy răng, các triệu chứng của bệnh tương đối nhẹ, không gây ảnh hưởng nhiều nên dễ bị người bệnh bỏ qua. Chỉ đến khi các triệu chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống thì mới thăm khám, dẫn đến tủy răng tổn thương nghiêm trọng, thậm chí có thể đã bị hoại tử, lan sang các răng khác.

Viêm tủy răng số 6, số 7 xảy ra khi phần tủy của răng bị tổn thương, viêm nhiễm nghiêm trọng
Viêm tủy răng số 6, số 7 xảy ra khi phần tủy của răng bị tổn thương, viêm nhiễm nghiêm trọng

Ở giai đoạn nghiêm trọng, viêm tủy răng thường gây ra các triệu chứng như:

 • Các cơn đau nhức, ê buốt xuất hiện thường xuất, có khi đau âm ỉ kéo dài, có khi đau nhói dữ dội
 • Đau nhiều khi ăn uống, kể cả khi nằm xuống nghỉ ngơi, hay có các cơn đau nhức răng về đêm
 • Răng nhạy cảm nhiều với nhiệt độ nóng lạnh, không thể ăn được thức ăn đồ uống quá nóng, quá lạnh
 • Tác động lực vào răng thấy đau nhức, khó chịu nhiều
 • Cơn đau đôi khi không xảy ra ở một vị trí cố định mà lan tỏa, khó xác định vị trí
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu do tủy răng bị nhiễm trùng, hoại tử dù đã vệ sinh răng miệng cẩn thận
 • Một số trường hợp bị viêm tủy răng còn có thể bị sốt cao hoặc sốt nhẹ. 

Viêm tủy răng số 6 và viêm tủy răng số 7 rất nghiêm trọng. Người bệnh không nên chủ quan cho rằng chỉ cần để cho tủy chết đi sẽ hết đau. Đây là 2 răng chính thực hiện chức năng ăn nhai chính của hàm, nếu tủy chết, ngà răng sẽ không được nuôi dưỡng, nguy cơ mất răng là rất cao. Nếu chết tủy, người bệnh sẽ không cảm nhận được đau nhức, ê buốt khi tiếp xúc với thực phẩm, nhiệt độ nóng lạnh nhưng ổ nhiễm trùng vẫn tiếp tục lan rộng và ảnh hưởng đến các răng khác. 

Nguyên nhân gây viêm tủy răng số 6, số 7

Nhìn chung, viêm tủy răng là bệnh lý xảy ra do vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm cho tủy răng. Sở dĩ xuất hiện tình trạng này là do: 

 • Răng bị nứt vỡ do chấn thương, tác động lực vào răng 
 • Mắc sâu răng nhưng không điều trị dẫn đến kết cấu răng bị phá vỡ, làm lộ tủy răng
 • Viêm tủy răng số 7 do ảnh hưởng từ răng số 8 như răng khôn mọc ngược, mọc lệch, mọc ngầm… 
 • Do các kỹ thuật nha khoa ảnh hưởng như mài cùi răng không đúng kỹ thuật, mão răng lỏng lẻo, miếng trám răng không phù hợp…
 • Do mắc bệnh viêm nha chu nhưng không sớm điều trị, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm tủy răng.
 • Nguyên nhân khác: Do răng bị chấn thương trong cơ thể, do tác động của hóa chất độc hại hoặc có liên quan đến việc dùng lực chỉnh hình sai… 

Ngoài ra, viêm tủy răng số 6, số 7 còn có thể có liên quan đến nhiều yếu tố khác. Bệnh lý này đa phần xảy ra ở các đối tượng như:

 • Người có thói quen vệ sinh răng miệng kém
 • Người thường xuyên ăn nhiều tinh bột, đồ ngọt, thực phẩm nhiều axit
 • Người có thói quen nghiến răng khi ngủ, dùng răng để cắn vật cứng… 
 • Người chơi các môn thể thao cường độ mạnh.

Viêm tủy răng số 6 và số 7 có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng số 6, viêm tủy răng số 7 có nguy hiểm không, những ảnh hưởng của viêm tủy răng đến sức khỏe như thế nào là thắc mắc chung của nhiều người. Theo các chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc, viêm tủy răng là bệnh lý nguy hiểm, cần được sớm phát hiện để được thăm khám, điều trị kịp thời. Ngay khi có các dấu hiệu ban đầu của bệnh, người bệnh nên sớm thăm khám nha sĩ, bác sĩ, không nên chủ quan để bệnh tiến triển nặng. 

Các ảnh hưởng của viêm tủy răng số 6, số 7 đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân có thể kể đến như:

 • Suy giảm chức năng ăn nhai: Vai trò chính của 2 răng này chính là thực hiện chức năng ăn nhai của hàm, đa phần lực nhai sẽ dồn chủ yếu vào 2 răng này. Nếu một trong 2 răng bị viêm, thậm chí cả 2 răng đều bị, thì khả năng ăn nhai sẽ giảm đáng kể. Người bệnh không thể nhai nát thức ăn, chỉ có thể dồn lực cho răng khác hoặc chỉ ăn các thực phẩm mềm, dễ nuốt. 
 • Gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác: Viêm tủy răng là bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó lường, nếu không điều trị, sẽ dẫn đến các bệnh lý khác như viêm quanh chóp răng, áp xe quanh chóp răng, viêm xương, viêm quanh cuống răng… Đây là những biến chứng nghiêm trọng, gây ra nhiều triệu chứng đau đớn, khó chịu cho người bệnh, việc điều trị cũng tương đối tốn kém, phức tạp. 
 • Gây bệnh về tiêu hóa dạ dày: Thức ăn cần được nhai nhỏ, thấm đều nước bọt trước khi được đưa xuống dạ dày. Nếu răng không thể thực hiện chức năng ăn nhai, thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ gây ra nhiều vấn đề cho hệ tiêu hóa, thường là khó tiêu, lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản… 
 • Các vấn đề khác: Bên cạnh những ảnh hưởng đã đề cập, biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm tủy răng đó chính là nguy cơ mất răng cao. Mất răng cũng có thể dẫn đến tiêu xương hàm, làm lệch răng, lệch mặt, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây mất thẩm mỹ cho hàm răng và khuôn mặt. 
Mất răng là biến chứng nghiêm trọng của viêm tủy răng, ảnh hưởng đến các răng khác và cả khuôn mặt
Mất răng là biến chứng nghiêm trọng của viêm tủy răng, ảnh hưởng đến các răng khác và cả khuôn mặt

Chẩn đoán và điều trị viêm tủy răng số 6, viêm tủy răng số 7

Người bị viêm tủy răng không nên tự điều trị ở nhà, cách tốt nhất là cần sớm thăm khám nha sĩ, bác sĩ tại các địa chỉ uy tín để có biện pháp can thiệp và điều trị phù hợp. Thông thường, viêm tủy răng sẽ được chẩn đoán và điều trị bằng các phương pháp sau:

1. Chẩn đoán viêm tủy răng 

Chẩn đoán là bước quan trọng trong điều trị, giúp xác định tình trạng, mức độ viêm nhiễm, từ đó đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp chẩn đoán thường là:

 • Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về tình trạng đau nhức, tần suất xuất hiện của cơn đau, sau đó dùng tay chạm vào răng và mô nướu để kiểm tra mức độ nhạy cảm của ra, mức độ sưng viêm của nướu. 
 • Kiểm tra phản ứng: Thường có thể dùng bộ gõ để theo dõi phản ứng đau nhức, thử nghiệm với nhiệt độ bằng cách đặt chất nóng, lạnh lên nhằm theo dõi phản ứng của răng. Bên cạnh đó cũng có thể dùng dòng điện để tác động, đánh giá phản ứng để nhận biết xem tủy đã hoại tử hay chưa. 
 • Chụp x-quang: Trong trường hợp nghi ngờ tủy răng hoại tử, không thể hồi phục được, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân chụp x-quang. Đây là cách chẩn đoán qua hình ảnh nhằm đưa ra các phán đoán chính xác nhất, xác định được mức độ tổn thương của tủy. 

2. Các phương pháp điều trị viêm tủy răng 

Viêm tủy răng được chia thành 2 dạng là viêm tủy hồi phục và viêm tủy không hồi phục. Nếu bạn sớm thăm khám và điều trị, tủy răng chỉ mới bị viêm một phần thì có thể hồi phục lại tủy và răng. Tuy nhiên, nếu để tình trạng viêm kéo dài, ngày càng nghiêm trọng hơn thì việc điều trị sẽ phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều. Các phương pháp điều trị tủy răng có thể kể đến như:

 • Hồi phục tủy: Đây là phương pháp điều đối với trường hợp viêm tủy có hồi phục, khi mà tủy chỉ bị tổn thương một phần. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ mô tủy bị viêm, tiến hành đặt MTA hoặc Hydroxit canxi rồi hàn trám để tạo điều kiện cho tủy hồi phục. 
 • Lấy tủy răng: Lấy tủy còn gọi là diệt tủy răng, là thủ thuật để loại bỏ đi phần tủy trong răng, phù hợp với trường hợp viêm tủy không hồi phục, hoại tử tủy. Sau khi lấy đi tủy, bác sĩ sẽ làm sạch buồng tủy, ống tủy và trám bít bằng vật liệu chuyên dụng. Răng sau khi lấy tủy sẽ không còn được tủy răng cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng ngà răng, tuổi thọ cũng ngắn hơn so các răng còn lại. 
 • Nhổ răng: Trường hợp ổ viêm nghiêm trọng, việc lấy tủy cũng không thể thực hiện thì sẽ chỉ định nhổ răng nhằm tránh tình trạng ổ viêm lan rộng ảnh hưởng đến các răng khác. Nhổ răng thích hợp để điều trị viêm tủy răng không phục hồi, răng vỡ nghiêm trọng, sau khi nhổ thì sẽ tiến hành trồng răng mới để đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng. 

Bên cạnh các phương pháp trên, để giảm đau nhức, khó chịu, các bác sĩ có thể kết hợp cho người bệnh sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau phù hợp. Những loại thuốc này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, cần tuân theo đúng liều lượng, thời gian dùng để tránh tác dụng phụ. 

Chăm sóc, phòng ngừa viêm tủy răng 

Người bị viêm tủy răng sau khi thăm khám sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp. Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc và phòng ngừa viêm tủy răng số 6, số 7 và các bệnh lý về răng miệng khác qua các gợi ý dưới đây:

1. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng không chỉ giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm tủy răng mà còn giúp bảo vệ răng miệng rất tốt. Đa phần các bệnh lý về răng miệng đều là do thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng không tốt, không đúng cách gây ra. Do đó, khi bị viêm tủy răng, bạn nên:

 • Chăm sóc răng miệng cẩn thận, nên đánh răng 2 – 3 lần/ngày, chải răng sau khi ăn 15 – 30 phút, không chải răng ngay lập tức khi vừa mới ăn xong để tránh làm hư tổn men răng. 
 • Chọn bàn chải đánh răng phù hợp, nên chọn những loại bàn chải lông mềm, có kích thước vừa phải. Động tác chải răng phải tỉ mỉ, nhẹ nhàng, không nên chải răng quá mạnh tay để tránh tình trạng mòn men răng, tổn thương nướu răng. 
 • Bên cạnh việc chải răng, hãy chọn loại kem đánh răng, nước súc miệng phù hợp. Nên chải sạch lưỡi và kết hợp làm sạch các vụn thức ăn trên kẽ răng bằng chỉ nha khoa. 
 • Thăm khám răng, lấy vôi răng định kỳ 6 tháng/lần để làm sạch răng miệng, mảng bám, kịp thời phát hiện các bệnh lý trên răng, nướu. 

2. Thay đổi chế độ ăn uống, lối sống 

Bên cạnh thói quen chăm sóc răng miệng, người bệnh cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống của mình. Cụ thể như:

 • Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, các nhóm dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe, uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. 
 • Giảm bớt lượng tinh bột và đường sử dụng, hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều axit, đồ ăn thức uống quá nóng, quá lạnh, quá cay vì chúng dễ tích tụ mảng bám trên răng.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas… những thực phẩm này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. 
 • Từ bỏ các thói quen xấu như cắn móng tay, dùng răng để cắn vật cứng, nghiến răng… 

Trên đây là một số thông tin về tình trạng viêm tủy răng số 6 và viêm tủy răng số 7 mà bạn có thể tham khảo. Viêm tủy răng là bệnh lý về răng miệng nghiêm trọng, có nguy cơ gây mất răng cao. Do đó, nếu có các dấu hiệu của bệnh này, bạn nên sớm đến các trung tâm nha khoa hoặc bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt uy tín, đáng tin cậy để được điều trị, can thiệp đúng cách. 

Có thể bạn quan tâm:

DỊCH VỤ NHA KHOA HOT

Ngày đăng 15:35 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 17:37 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Viêm tủy răng cửa Viêm Tủy Răng Cửa: Có Đau Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Viêm tủy răng cửa là tình trạng viêm nhiễm nặng khi vi khuẩn đã tấn công phá hủy mô răng,…

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người Răng Đã Lấy Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Kéo Dài Thế Nào?

Lấy tủy là phương pháp điều trị được chỉ định cho các trường hợp tủy răng gặp vấn đề, phải…

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra Chữa Viêm Tủy Răng Xong Vẫn Đau Nhức: Cách Khắc Phục

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức là tình trạng thường gặp ở nhiều người, có thể do nhiều…

Răng chết tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người Răng Chết Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Chăm Sóc Thế Nào?

Răng đã chết tủy hoặc được điều trị tủy sẽ bị suy giảm tuổi thọ, chỉ có thể tồn tại…

Niềng răng mắc cài kim loại Răng Đã Lấy Tủy Có Niềng Được Không? Lưu Ý Cần Biết

Răng đã lấy tủy có niềng được không? là thắc mắc của nhiều người có răng bị chết tủy và…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua