Viêm Tủy Răng Cửa: Có Đau Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Viêm tủy răng cửa là tình trạng viêm nhiễm nặng khi vi khuẩn đã tấn công phá hủy mô răng, ăn sâu vào buồng tủy. So với các nhóm răng khác, viêm tủy răng cửa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói chung mà còn làm giảm tính thẩm mỹ trên khuôn mặt. Thậm chí, nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe hoặc mất răng vĩnh viễn.

Viêm tủy răng cửa
Viêm tủy răng cửa là bệnh lý răng miệng phổ biến không chỉ gây đau nhức, khó ăn uống mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt

Đặc điểm tủy răng cửa

Nhóm răng cửa (gồm 8 chiếc răng) là răng thẩm mỹ góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ cấu trúc khuôn mặt và nụ cười. Trong đó, tủy răng cửa là bộ phận quan trọng nằm trong cả thân răng (buồng tủy) lẫn chân răng (ống tủy). Số lượng ống tủy ở mỗi chân răng thường khác nhau, nếu như nhóm răng hàm lớn có nhiều ống tủy thì với nhóm răng cửa chỉ có một ống tủy duy nhất. 

Nhóm răng cửa là nơi đầu tiên tiếp xúc với đồ ăn thức uống trong quá trình ăn nhai. So với những chiếc răng khác trên cung hàm, lớp men răng cửa thường khá mỏng chỉ khoảng 1mm. Vì vậy, khi men răng cửa bị bào mòn cộng với việc vi khuẩn phát triển mạnh trên răng thì việc viêm tủy răng cửa là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Tủy răng cửa bị tổn thương, hư hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, độ bền chắc và chức năng ăn nhai của chiếc răng này. Vì tủy là một hệ thống bao gồm nhiều mạch máu với nhiệm vụ nuôi dưỡng răng cửa, đảm bảo độ bền chắc, độ đàn hồi và độ ẩm cần thiết. 

Trường hợp ngà răng bị hư hại thì tủy sẽ đảm nhiệm chức năng tái tạo là phần này. Tuy nhiên, khi phần bị viêm nhiễm là tủy răng cửa thì toàn bộ cấu trúc răng đều sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, khi tủy răng cửa hư hại sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, ê buốt triền miên do tủy có liên kết với các dây thần kinh cảm giác. Trường hợp hoại tủy, chết tủy, mất tủy sẽ làm giảm cảm giác ăn uống ngon miệng do không còn cảm nhận được nhiệt độ nóng lạnh, độ cứng mềm hay các thành phần trong thức ăn. 

Nguyên nhân gây viêm tủy răng cửa

Viêm tủy răng cửa là bệnh lý răng miệng rất phổ biến. Đây là tình trạng phần mô tủy bên trong răng cửa bị vi khuẩn tấn công gây ra viêm nhiễm. Theo thời gian, phần mô này sẽ bị hoại tủy và chết đi, không còn đảm bảo các chức năng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Viêm tủy răng cửa
Chấn thương răng cửa như gãy mẻ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển sâu vào tủy răng phát sinh viêm nhiễm

Một số nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm tủy răng cửa như:

 • Sâu răng: Răng cửa bị sâu, tạo thành lỗ hổng lớn nhưng không được xử lý làm sạch mô viêm và hàn răng sâu lại kịp thời. Dần dần ổ sâu viêm sẽ ăn sâu vào tủy và gây viêm tủy răng cửa. 
 • Viêm tủy ngược dòng: Tình trạng này xảy ra do các loại vi khuẩn gây viêm tồn tại ở những tổ chức xung quanh răng (như nướu, lợi, chân răng), chúng lây lan ngược vào bên trong tủy răng dẫn đến viêm nhiễm. 
 • Chấn thương răng: Những thói quen xấu như sử dụng bàn chải đánh răng có đầu lông cứng, chải răng dùng lực mạnh làm khuyết cổ răng, các tai nạn, sự cố chấn thương ngoài ý muốn khiến răng mẽ, gãy, vỡ làm lộ tủy răng… là những tác nhân nguy cơ gây ra viêm tủy răng cửa. 
 • Thói quen ăn uống: Sử dụng đồ ăn thức uống có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh khiến răng cửa bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, dẫn đến tình trạng sung huyết và gây ra viêm tủy răng. 
 • Răng cửa bị mài mòn do lão hóa: Nguyên nhân này thường xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi. Răng cửa sau nhiều năm sử dụng cộng với việc lơ là trong vệ sinh răng miệng do tuổi tác cao khiến làm tăng nguy cơ bị viêm tủy. 
 • Do các thủ thuật nha khoa: Một số lỗi sai khi thực hiện các thủ thuật nha khoa như vết trám lỗ sâu chưa kín, mài cùi làm chụp khi răng còn sống… đều là những nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng cửa. 

Viêm tủy răng cửa có nguy hiểm không?

Không riêng tủy răng cửa mà bất kỳ tủy răng nào cũng đều có chứa vô số các mạch máu, hệ thống dây thần kinh và mô liên kết răng. Do đó khi bị viêm tủy răng cửa thì hệ lụy đầu tiên chính là chịu đựng những cơn đau nhức, sưng viêm tấy dữ dội. Tuy nhiên, đây cũng được xem là dấu hiệu cho thấy tủy răng vẫn còn khả năng cảm nhận, có thể được điều trị bảo tồn phục hồi chức năng. 

Viêm tủy răng cửa
Viêm tủy răng cửa không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mất răng, tiêu ổ xương hàm, nhiễm trùng máu…

Trường hợp người bệnh chịu đựng triệu chứng,, không tiếp nhận các biện pháp điều trị chuyên sâu sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

 • Biến chứng tại chỗ
  • Viêm nhiễm xương hàm: Viêm tủy răng cửa khiến các vùng xung quanh răng, trong đó có xương hàm bị hoại tử, dẫn đến tiêu ổ xương hàm. 
  • Mất răng vĩnh viễn: Tủy răng chết đi không thể nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Cộng với việc chóp răng, cuống răng và xương hàm cũng bị hư hại sẽ dẫn đến răng tự rụng đi. 
 • Biến chứng toàn thân: Ổ vi khuẩn trong tủy răng cửa có thể lây lan khắp cơ thể và tác động tiêu cực đến các cơ quan nội tạng như tim, phổi, đặc biệt là nhiễm trùng máu… Các bệnh lý này diễn biến rất phức tạp, nếu không can thiệp y tế có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. 

Viêm tủy răng cửa nên chữa tủy hay nhổ bỏ răng?

Viêm tủy răng cửa là giai đoạn bệnh lý nghiêm trọng, việc điều trị bệnh thường phức tạp và kéo dài. Việc quyết định nên áp dụng biện pháp chữa tủy phục hồi chức năng hay có nên nhổ bỏ răng cửa đã bị chết tủy hay không phụ thuộc vào mức độ viêm tủy nặng hay nhẹ, có phát sinh biến chứng hay chưa… 

Trong đó, hầu hết các trường hợp viêm tủy răng cửa giai đoạn sớm hoặc giữa sẽ được điều trị tủy nhằm bảo tồn răng thật. Chỉ một số ít trường hợp tủy răng cửa bị hư hại hoàn toàn không còn khả năng phục hồi mới phải nhổ bỏ và trồng răng mới. 

1. Chữa tủy răng cửa

Lấy tủy răng cửa là kỹ thuật nha khoa phổ biến giúp loại bỏ các tổ chức mô tế bào tủy bị hư hỏng trong răng cửa. Sau đó, làm sạch xoang tủy và phục hình lại tổn thương bằng các thủ thuật nha khoa khác. Phương pháp này giúp răng cửa không còn đau nhức, phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng. Đồng thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Viêm tủy răng cửa
Chữa tủy răng cửa là kỹ thuật nha khoa giúp loại bỏ tổ chức viêm nhiễm và hàn trám đảm bảo chức năng và tính thẩm mỹ của răng cửa

Quá trình điều trị viêm tủy răng cửa khá phức tạp do tủy răng là tổ chức liên kết rất chặt chẽ. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thăm khám và kiểm tra mức độ nhạy cảm của tủy răng bằng xét nghiệm X – quang. Bác sĩ nắm rõ tình trạng hiện tại và đưa ra phương án xử lý viêm tủy phù hợp 
 • Bước 2: Gây tê vị trí răng cửa bị viêm tủy để tránh gây đau nhức khó chịu trong quá trình thực hiện. 
 • Bước 3: Dùng dụng cụ chuyên dụng để khử trùng buồng tủy, nạo bỏ phần các tổ chức viêm nhiễm và rửa sạch ống tủy. 
 • Bước 4: Sau khi xử lý tình trạng viêm tủy răng cửa thành công, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít buồng tủy lại bằng các công nghệ trám hiện đại. Trường hợp chữa tủy răng xong nhưng răng bị giòn, dễ vỡ không thể trám lại được sẽ thay thế bằng phương pháp bọc răng sứ để phục hình, đảm bảo chức năng và kéo dài tuổi thọ răng. 

Với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện đại, việc điều trị và phục hồi chức năng tủy không còn là phương pháp quá xa lạ. Đặc biệt, các phương pháp hiện đại mới giúp việc chữa tủy không những không gây ra đau đớn, ê buốt mà còn khắc phục nhanh chóng các cơn đau nhức triền miên. 

2. Nhổ răng và trồng răng mới

Nếu viêm tủy răng cửa mức độ nghiêm trọng, chữa tủy cũng không giúp phục hồi răng được sẽ tiến hành nhổ bỏ răng cửa. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện giải pháp phục hình răng cố định như làm hàm giả tháo lắp hoặc cắm ghép Implant tùy theo nhu cầu mong muốn và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân. 

Viêm tủy răng cửa
Nhổ răng và phục hình răng mới là phương pháp cuối cùng được áp dụng để điều trị viêm tủy răng cửa

Ngoài những biện pháp điều trị trên, người bị viêm tủy răng cửa cũng được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau để hạn chế tối đa các triệu chứng. Giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn trong quá trình điều trị chuyên sâu. 

Biện pháp phòng ngừa viêm tủy răng cửa 

Viêm tủy răng cửa là bệnh lý răng miệng hoàn toàn có thể dự phòng được bằng các biện pháp đơn giản sau đây:

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng

Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng mỗi ngày, đúng cách được xem là giải pháp phòng ngừa rất nhiều bệnh về răng miệng, trong đó có cả viêm tủy răng cửa. 

 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, sáng và tối. Nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút để giảm thiểu tổn hại men răng và uống nước sau đánh răng 30 phút. 
 • Chải răng chú ý dùng lực vừa phải, chải theo chiều dọc, dùng bàn chải có đầu lông mềm và nhỏ gọn để hạn chế va chạm làm tổn hại đến mô xung quanh răng. 
 • Khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa trước khi đánh răng để loại bỏ mảng bám còn sót lại trong kẽ răng, nơi mà lông bàn chải khó tiếp cận. 
 • Kết hợp dùng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý để tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng. 
Viêm tủy răng cửa
Dùng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám trong kẽ răng cửa giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm viêm tủy

Thay đổi các thói quen xấu

Từ bỏ những thói quen xấu trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng là cách phòng ngừa viêm tủy răng cửa hiệu quả. 

 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm nhiều đường, chất béo, dầu mỡ, đồ uống có gas, thực phẩm, trái cây có tính axit… 
 • Không nhai đá hay ăn các loại thức ăn quá nóng, quá lạnh, chua, cay…
 • Từ bỏ tật nghiến răng hoặc sử dụng máng đeo bảo vệ răng trong lúc ngủ. 

Thăm khám nha khoa định kỳ

Tuân thủ lịch tái khám với bác sĩ nha khoa để kiểm tra tiến triển phục hồi tủy răng cửa. Ngoài ra, nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để chẩn đoán, tầm soát các bệnh lý răng miệng bất thường và có giải pháp điều trị kịp thời. 

Viêm tủy răng cửa là bệnh lý nha khoa cần được điều trị càng sớm càng tốt nhằm bảo tồn răng thật cũng như ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau. Hãy chủ động thăm khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để được chẩn đoán nguyên nhân và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Có thể bạn quan tâm

DỊCH VỤ NHA KHOA HOT

Ngày đăng 00:47 - 05/06/2023 - Cập nhật lúc: 00:47 - 06/06/2023
Chia sẻ:
Niềng răng mắc cài kim loại Răng Đã Lấy Tủy Có Niềng Được Không? Lưu Ý Cần Biết
Răng đã lấy tủy có niềng được không? là thắc mắc của nhiều người có răng bị chết tủy và đang có ý định niềng răng - chỉnh nha. Phương…
Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người Răng Đã Lấy Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Kéo Dài Thế Nào?

Lấy tủy là phương pháp điều trị được chỉ định cho các trường hợp tủy răng gặp vấn đề, phải…

Tủy răng bị thối là tình trạng viêm nhiễm tủy nghiêm trọng khiến tủy bị hoại tử Tủy Răng Bị Thối: Biến Chứng, Hướng Xử Lý và Chữa Trị

Tủy răng bị thối không hiếm gặp, là giai đoạn tiến triển nặng của bệnh viêm tủy răng hoặc có…

Diệt Tủy Răng Có Hại Hay Ảnh Hưởng Gì Không? Lưu Ý Gì?

Diệt tủy răng là một trong những phương pháp điều trị tủy răng phổ biến, được nhiều người biết đến…

Tủy răng bị hoại tử là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh viêm tủy răng không hồi phục Tuỷ Răng Bị Hoại Tử Là Do Đâu? Cách Kiểm Tra và Điều Trị

Tủy răng bị hoại tử là giai đoạn nặng của bệnh viêm tủy răng, khi người bệnh mắc viêm tủy…

Đang cho con bú có lấy tủy răng được không? Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Mẹ Nên Biết

"Đang cho con bú lấy tủy răng được không?" là vấn đề được nhiều sản phụ quan tâm. Thực tế,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua