Răng Chết Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Chăm Sóc Thế Nào?

Răng đã chết tủy hoặc được điều trị tủy sẽ bị suy giảm tuổi thọ, chỉ có thể tồn tại được trong thời gian ngắn do không còn được tủy nuôi dưỡng, cung cấp dưỡng chất. Sau khi răng bị chết tủy, việc chăm sóc, bảo vệ răng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết răng chết tủy tồn tại được bao lâu, phải chăm sóc như thế nào cho đúng cách thì có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Chết tủy ảnh hưởng như thế nào đến răng? 

Tủy răng đóng vai trò đặc biệt quan trọng với răng, đây là tổ chức liên kết gồm các mạch máu, dây thần kinh nằm ở giữa răng. Có vai trò cung cấp dinh dưỡng, được ví như mạch sống nuôi dưỡng răng. Ngoài ra, tủy răng còn giúp chúng ta nhận diện cảm xúc, các kích thích, tác động của môi trường đến răng. Khi răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, tủy răng bị hoại tử khiến chúng ta không còn cảm giác đau, buốt khi bị kích thích vào răng tức là răng đã bị chết tủy.

Răng chết tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người
Răng chết tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người

Chết tủy xảy ra khi người bệnh mắc viêm tủy răng lâu ngày không được can thiệp, điều trị đúng mức. Ban đầu, khi bị viêm tủy răng, răng thường đau nhức dữ dội khi đồ ăn hoặc nhiệt độ kích thích. Vùng nướu gần khu vực bị chết tủy bị sưng đỏ, có mụn trên thành lợi, răng chuyển sang màu đen. Khi tủy răng đã chết người bệnh sẽ không còn thấy đau nhức khi bị thực phẩm kích thích hoặc thay đổi nhiệt độ. Tuy nhiên, khi nghiến hoặc ăn nhai sẽ thấy áp lực lên răng, gõ và chạm lên răng cũng không hề có cảm giác gì. 

Răng bị chết tủy cần được sớm phát hiện và điều trị để tránh những tác động tiêu cực ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Các ảnh hưởng của việc chết tủy răng với răng có thể kể đến như:

 • Làm giảm tuổi thọ của răng: Do không còn được tủy răng nuôi dưỡng nên khi bị chết tủy, tuổi thọ của răng sẽ giảm đi đáng kể, đặc biệt là khi không được điều trị, chăm sóc đúng cách. 
 • Làm giảm chức năng ăn nhai: Chết tủy răng khiến răng yếu đi, không thể thực hiện chức năng ăn nhai như các răng thông thường. Chiếc răng chết tủy thường có lỗ sâu lớn, dễ nhét thức ăn vào bên trong, làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai và kéo theo nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe.
 • Ảnh hưởng đến các răng khác: Không chỉ vậy, nếu không được điều trị, ổ viêm nhiễm sẽ tồn tại và có nguy cơ lan rộng sang các tổ chức khác quanh răng. Khiến người bệnh có nguy cơ đối mặt với các vấn đề như viêm chóp răng, mủ chân răng, áp xe răng, viêm xương, rụng răng, viêm quanh cuống răng, viêm hạch…
 • Nguy cơ mất răng vĩnh viễn: Răng sau khi chết tủy rất yếu, giòn, dễ bị nứt vỡ bởi tác động lực. Đặc biệt, răng cũng dễ lung lay, tổn thương khiến người bệnh có nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn cao. 

Răng chết tủy tồn tại được bao lâu? 

“Răng chết tủy tồn tại được bao lâu” là thắc mắc chung của nhiều người. Trả lời vấn đề này, các chuyên gia cho biết, thời gian tồn tại của răng phụ thuộc vào tình trạng răng và cách chăm sóc, bảo vệ răng của mỗi người. Thông thường, răng chết tủy sẽ vẫn có thể sử dụng tạm thời trong một năm đầu, sau đó sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng sừng hóa mô răng. Thời gian tồn tại của răng có thể là 10 – 15 năm nhưng chức năng ăn nhai đã không còn thực hiện được, dễ nhét thức ăn và gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng khác. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều răng chỉ có thể tồn tại từ 5 – 7 năm mà thôi. 

Đối với những răng được điều trị tủy, lấy tủy thì tuổi thọ của răng là 15 – 20 năm phụ thuộc vào thói quen ăn uống, chế độ chăm sóc của người bị chết tủy răng. Sau khi chết tủy, răng không còn được tủy nuôi dưỡng, khiến các cấu trúc như men răng, ngà răng bị suy yếu, kém đàn hồi, dễ sứt mẻ hơn các răng khác. Bản thân răng bị chết tủy cũng đã có các lỗ sâu lớn. Thêm vào đó, việc không còn thần kinh cảm thụ khiến chúng ta không thể điều chỉnh lực cắn phù hợp. Điều này càng dễ khiến răng bị nứt vỡ, sứt mẻ kém bền chắc hơn. 

Sau khi đã lấy tủy răng, quá trình bào mòn răng sẽ không vì thế mà dừng lại. Trong khi đó, răng lại không được tủy nuôi dưỡng, tái tạo, phục hồi các tổn thương nên sẽ bị mòn nhanh hơn dẫn đến răng giòn, yếu, dễ nứt vỡ, lung lay. Nhìn chung, theo thống kê, răng được lấy tủy có tuổi thọ trung bình khoảng 15 – 20 năm. Răng bị chết tủy nhưng không được điều trị sẽ có tuổi thọ thấp hơn, thậm chí có nguy cơ khiến ổ nhiễm trùng lan rộng do không được loại bỏ phần tủy viêm, hoại tử. 

Tuổi thọ của răng bị chết tủy phụ thuộc chủ yếu vào cách chăm sóc của người bệnh. Nếu răng được điều trị tủy và chăm sóc tốt thì thời gian tồn tại sẽ giống với con số thống kê trên. Tuy nhiên, nếu răng không được bảo vệ đúng cách thì tuổi thọ sẽ thấp hơn nhiều. Do đó, khi bị chết tủy răng, bạn tuyệt đối không nên chủ quan, tốt nhất cần nhanh chóng thăm khám nha sĩ, bác sĩ để được chẩn đoán và có biện pháp xử lý phù hợp. 

Làm thế nào khi răng bị chết tủy? 

Khi bị chết tủy, răng sẽ có các dấu hiệu như sau một thời gian đau nhức dữ dội, dễ bị kích thích bởi thực phẩm, sự thay đổi của nhiệt độ, răng trở nên mất cảm giác, gõ hay chạm vào không thấy đau nữa. Thêm vào đó, khi nghiến hoặc nhai sẽ cảm thấy có áp lực lên răng, phần nướu bị sưng, có mụn trên thành lợi răng chết tủy, răng chuyển sang màu vàng, nâu hoặc đen, miệng có mùi hôi khó chịu.

Người bị chết tủy răng nên sớm thăm khám nha sĩ, bác sĩ để được can thiệp, điều trị đúng cách
Người bị chết tủy răng nên sớm thăm khám nha sĩ, bác sĩ để được can thiệp, điều trị đúng cách

Ngay khi có các dấu hiệu này, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện Răng Hàm Mặt hoặc trung tâm nha khoa uy tín, chuyên nghiệp để được thăm khám, kiểm tra và có biện pháp khắc phục kịp thời. Thông thường, quy trình điều trị tủy đã chết cho răng chuẩn nha khoa như sau:

 • Thăm khám, xác định tình trạng vấn đề về tủy răng và các bệnh lý răng miệng khác
 • Chụp X-quang để kiểm tra, đánh giá tình trạng tủy và độ sâu của lỗ tủy
 • Tiến hành làm sạch răng miệng và thực hiện gây tê
 • Khoan răng, mở rộng đường vào ống tủy, rút sạch ống tủy đã chết
 • Chụp X-quang để kiểm tra lại xem tủy đã được lấy hết chưa nhằm tránh tình trạng sót tủy
 • Thực hiện hàn lại ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng, cố định và trám lại răng. 

Lấy tủy răng đã chết chỉ thích hợp với các trường hợp răng bị chết tủy nhưng vẫn có thể bảo tồn được. Trong trường hợp chết tủy, hoại tử tủy răng nghiêm trọng, việc làm sạch tủy không còn thực hiện được thì bắt buộc phải nhổ bỏ răng. Ngoài ra, nhổ răng khi chết tủy còn được chỉ định cho trường hợp tủy răng hoại tử gây hôi miệng nhiều, răng lung lay, quá giòn, quá yếu không còn thể hồi phục chức năng ăn nhai tạm thời được.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của răng bị chết tủy mà các bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho từng trường hợp. Thông thường, nếu lấy tủy chết và trám răng lại thì người bệnh sẽ được khuyến nghị nên bọc sứ cho chiếc răng không còn tủy để bảo vệ gia tăng tuổi thọ cho răng. Với trường hợp nhổ răng, để tránh tiêu xương hàm và khôi phục chức năng ăn nhai, người bệnh thường nên trồng lại răng sau khi nhổ. 

Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ răng chết tủy 

Như vậy, với thắc mắc răng chết tủy tồn tại được bao lâu hẳn bạn đã có được câu trả lời cho mình. Với răng chết tủy, do không còn đau nhức khó chịu nên nhiều người thường chủ quan, không sớm thăm khám bác sĩ, nha sĩ. Hậu quả là ổ viêm nhiễm lan rộng, răng yếu, lung lay phải đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn và nhiều bệnh lý về răng miệng nghiêm trọng khác. Sau khi thăm khám, điều trị, để bảo vệ, gia tăng tuổi thọ cho răng, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

1. Chăm sóc răng đúng cách 

Sau khi điều trị tủy răng, bạn nên bọc mão sứ cho chiếc răng không còn tủy để răng có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng và gia tăng độ bền chắc cho răng. Một số cách chăm sóc răng bị chết tủy có thể kể đến như:

 • Xây dựng thói quen tốt trong việc chăm sóc răng miệng, nên chải răng 2 – 3 lần/ngày để làm sạch răng, loại bỏ cặn thức ăn và mảng bám trên răng
 • Bạn nên đánh răng sau khi ngủ dậy, sau khi ăn, trước khi đi ngủ để loại bỏ vi khuẩn, giúp khoang miệng thơm mát, sạch sẽ, hết mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, chỉ đánh răng sau khi ăn 30 phút, không chải răng ngay lập tức để tránh làm mòn men răng
 • Để tăng cường hiệu quả làm sạch răng, nên sử dụng các sản phẩm làm sạch kẽ răng chuyên dụng như chỉ nha khoa, tăm nước. Nên dùng thêm nước súc miệng để làm sạch vi khuẩn và loại bỏ mảng bám.
 • Dùng bàn chải lông mềm, kích thước phù hợp, chải răng cẩn thận, không dùng lực chải quá mạnh để tránh làm sứt mẻ răng. Chọn các sản phẩm nước súc miệng, kem đánh răng phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của mình. 
 • Đặc biệt, nên thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần, lấy vôi răng thường xuyên để ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học 

Một chế độ dinh dưỡng tưởng chừng không liên quan nhưng lại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Sau khi răng bị chết tủy hoặc được điều trị tủy, chúng ta cần có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để bảo vệ răng, tránh gây nứt vỡ răng. Răng sau khi mất tủy hoặc được chữa tủy sẽ rất giòn, dễ vỡ không chịu được lực nhai mạnh. Hơn hết, răng sẽ rất dễ bị giắt các vụn cặn thức ăn khó lấy ra ngoài gây hôi miệng, sâu răng, vôi răng và các bệnh lý răng miệng khác.

Rau xanh, trái cây, thức ăn mềm dễ nuốt sẽ là lựa chọn phù hợp cho người bị chết tủy răng
Rau xanh, trái cây, thức ăn mềm dễ nuốt sẽ là lựa chọn phù hợp cho người bị chết tủy răng

Do đó, sau khi chữa tủy răng, người bệnh nên:

 • Đa dạng chế độ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung dưỡng chất cho răng, đặc biệt là các thực phẩm giàu canxi, photpho, vitamin D… 
 • Nên sử dụng các thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp, sữa, sinh tố, trái cây mềm, rau mềm dễ nhai để làm giảm áp lực cho răng mất tủy, chữa tủy và bảo vệ răng tốt hơn
 • Hạn chế sử dụng các món ăn nhiều đường, nhiều tinh bột vì chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các món ăn ít đường ít tinh bột thường ít gây vôi răng, khiến răng bớt nhạy cảm, hạn chế tốt tình trạng vi khuẩn tấn công gây bệnh cho răng. 
 • Nên chế biến thực phẩm ở dạng luộc, hấp, canh, tăng cường sử dụng các loại trái cây rau củ, tính mát để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà lại có thể bảo vệ tốt cho răng
 • Tuyệt đối không sử dụng các loại thức ăn quá dai, quá cứng, quá nóng, quá lạnh để tránh khiến răng không thích ứng kịp dẫn đến nứt, vỡ
 • Nên ăn chậm nhai kỹ, nhai thật cẩn thận, tránh dùng lực cắn mạnh ở vị trí răng bị mất tủy vì răng rất giòn, yếu dễ nứt, vỡ
 • Hạn chế sử dụng các món ăn, các loại trái cây chua, chứa nhiều axit. Tránh dùng nước ngọt, đồ ngọt, thức uống có gas, rượu, bia, thuốc lá để giữ độ bền chắc cho răng. 

3. Xây dựng lối sống lành mạnh 

Để bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho răng, ngăn ngừa tốt các bệnh lý về răng miệng, bạn cũng nên từ bỏ những thói quen xấu, không tốt cho sức khỏe răng miệng. Có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Tuyệt đối không cắn móng tay, không nghiến răng, không dùng răng để cắn, mở vật cứng. Nếu bạn mắc chứng nghiến răng, tốt nhất nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách. 
 • Nên uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, tốt nhất là từ 1.5 – 2 lít nước để kích thích tăng tiết nước bọt, hỗ trợ ức chế sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Từ bỏ các thói quen không tốt như đẩy lưỡi vào vị trí răng bị chết tủy, chống cằm, thở bằng miệng, nhai đá, đánh răng quá mạnh, ăn vặt trước khi đi ngủ, cắn đầu bút, ngậm vật cứng… vì chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. 
 • Nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, ngủ đúng giờ, đủ giấc, thường xuyên thăm khám bác sĩ, nha sĩ để kịp thời phát hiện các bất thường về sức khỏe và răng miệng.

Một số lưu ý cho người có răng bị chết tủy

Răng bị chết tủy tương đối yếu, giòn, dễ lung lay, gãy rụng, tuổi thọ tương đối thấp, chỉ thực hiện được chức năng ăn nhai trong một thời gian ngắn và dần mất đi chức năng này, trở thành phiền phức lớn cho người bệnh. Khi bị chết tủy răng, bạn nên:

 • Nhanh chóng thăm khám nha sĩ, bác sĩ để được tư vấn, có biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời. Không nên chủ quan để tránh ổ viêm nhiễm lây lan gây bệnh răng miệng và nguy cơ mất răng
 • Việc tái tạo lại thân răng sau khi lấy tủy răng đã chết rất quan trọng. Trường hợp thân răng bị mất nhiều do sâu, vỡ thì nha sĩ phải gia cố thêm chốt cắm ở chân răng để giúp răng chắc chắn, chịu được lực nhai vừa phải
 • Răng được chữa tủy cần được bọc mão răng càng sớm càng tốt ngay sau khi chữa tủy để bảo vệ răng tốt nhất. Vật liệu làm chụp mão răng sẽ được bác sĩ, nha sĩ tư vấn cẩn thận để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng. 
 • Sau khi lấy tủy răng, chúng ta cần thường xuyên thăm khám nha khoa định kỳ, chăm sóc bảo vệ răng đúng cách để gia tăng tuổi thọ và kịp thời phát hiện các biến chứng sau khi chữa tủy răng. 

Tóm lại, với thắc mắc răng chết tủy tồn tại được bao lâu thì câu trả lời là răng có thể tồn tại thực hiện chức năng nhai trong một năm hoặc ngắn hơn. Sau đó nứt vỡ, tổ chức răng chỉ còn lại ít, không thể nhai được mà lại rất dễ dắt thức ăn gây mùi, nếu được chăm sóc tốt thì có thể tồn tại thêm 5 – 10 năm thậm chí 10 – 15 năm tùy vào tình trạng răng. 

Có thể bạn quan tâm:

DỊCH VỤ NHA KHOA HOT

Ngày đăng 10:00 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 17:38 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Đang cho con bú có lấy tủy răng được không? Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Mẹ Nên Biết

"Đang cho con bú lấy tủy răng được không?" là vấn đề được nhiều sản phụ quan tâm. Thực tế,…

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người Răng Đã Lấy Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Kéo Dài Thế Nào?

Lấy tủy là phương pháp điều trị được chỉ định cho các trường hợp tủy răng gặp vấn đề, phải…

Ngả màu răng sau lấy tủy xảy ra rất phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra Răng Ngả Màu Sau Lấy Tủy Do Đâu? Cải Thiện Thế Nào?

Răng ngả màu sau lấy tủy là tình trạng xảy ra rất phổ biến sau khi răng không còn được…

Diệt Tủy Răng Có Hại Hay Ảnh Hưởng Gì Không? Lưu Ý Gì?

Diệt tủy răng là một trong những phương pháp điều trị tủy răng phổ biến, được nhiều người biết đến…

Thuốc diệt tủy răng chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định khi có chỉ định của bác sĩ Thuốc diệt tủy răng: Nên dùng khi nào? Làm gì khi nuốt phải?

Sử dụng thuốc diệt tủy răng là một trong những phương pháp điều trị tủy răng được nhiều người biết…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua