Diệt tủy răng là gì? Có gây ảnh hưởng không? Cần lưu ý gì?

Diệt tủy răng là một thủ thuật nha khoa cần thực hiện trong điều trị tủy với trường hợp tủy răng viêm nhiễm nghiêm trọng hoặc đã hoại tử. Diệt tủy răng giúp làm sạch buồng tủy, được khuyến cáo nên thực hiện càng sớm càng tốt để ngăn chặn cơn đau nhức dữ dội do viêm tủy, hoại tử gây ra, đồng thời giúp bảo vệ các răng còn lại. 

Diệt tủy răng là gì? Khi nào cần diệt tủy răng? 

Tủy răng là bộ phận vô cùng quan trọng, được xem là nguồn sống của răng. Tủy răng có vai trò dẫn dinh dưỡng, khoáng chất nuôi dưỡng răng, có chứa rất nhiều mạch máu và có các dây thần kinh truyền dẫn xung cảm giác cho răng. Tủy răng có ảnh hưởng trực tiếp đến ngà răng, nếu tủy tổn thương, không thể hồi phục thì cũng đồng nghĩa với việc chiếc răng này đã “chết”.

Diệt tủy răng thường được chỉ định cho trường hợp viêm tủy không hồi phục hoặc hoại tử tủy
Diệt tủy răng thường được chỉ định cho trường hợp viêm tủy không hồi phục hoặc hoại tử tủy

Diệt tủy răng là thủ thuật loại bỏ đi phần tủy đã bị tổn thương, được chỉ định với trường hợp viêm tủy răng không thể hồi phục, hoại tử tủy. Sau khi lấy đi phần tủy đã bị viêm nhiễm, hoại tử không thể phục hồi trong răng, các bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch buồng tủy, ống tủy và tiến hành trám bít bằng vật liệu chuyên dụng phù hợp. Việc bít kín ống tủy được thực hiện để nhằm loại bỏ ổ viêm nhiễm, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa lây lan cho các răng bên cạnh. 

Như vậy, với thắc mắc khi nào cần diệt tủy răng thì câu trả lời chính là khi tủy răng bị viêm không thể hồi phục, răng bị tổn thương nghiêm trọng, lỗ sâu trên răng lớn, tủy có dấu hiệu hoại tử hoặc đã bị hoại tử thì diệt tủy răng là điều cần thiết phải thực hiện trong lúc này. Diệt tủy răng không chỉ là để loại bỏ ổ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa ổ viêm lây lan ảnh hưởng đến các răng khác mà còn giúp người bệnh không phải đối mặt với những cơn đau nhức khó chịu. 

Đối với người bị viêm tủy răng không thể hồi phục hoặc bị hoại tử tủy răng, lúc này, tủy răng đã không thể lành lại được nữa. Nếu người bệnh chủ quan, không sớm điều trị sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển, ổ nhiễm khuẩn lan rộng, khiến răng vỡ nát, phần cứng mất đi, có thể bị rụng răng do vùng xương quanh răng thoái hóa. Đối với trường hợp này thì lựa chọn duy nhất chính là nhổ răng. Do đó, để tránh nguy cơ nhổ răng, mất răng vĩnh viễn, khớp cắn sai lệch thì diệt tủy răng khi điều trị viêm tủy không hồi phục, hoại tử tủy là điều cần thiết. 

Diệt tủy răng có ảnh hưởng gì không? 

Như đã đề cập, diệt tủy răng là phương pháp điều trị cần phải thực hiện với trường hợp viêm tủy răng không thể phục hồi hoặc tủy răng có dấu hiệu hoặc đã bị hoại tử. Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng hướng điều trị này. Chúng ta cần hiểu được vai trò của tủy cũng như các cách xử lý cho từng trường hợp viêm tủy răng cụ thể, không nên chỉ vì đau nhức răng mà diệt tủy răng ngay. 

Tủy răng là nguồn sống của răng, khi răng bị diệt tủy thì cũng đồng nghĩa với việc răng sẽ chết, những cảm giác đau nhức, ê buốt, cảm giác khi sử dụng thực phẩm nóng, lạnh tác động đến răng cũng sẽ biến mất. Ban đầu, bạn sẽ cảm giác việc răng mất tủy và còn tủy thực ra không có chênh lệch gì nhiều. Thế nhưng, càng về sau, chúng ta sẽ thấy được ảnh hưởng của việc diệt tủy răng đối với răng. Cụ thể:

  • Răng bị mất tủy thì cảm giác trong quá trình ăn nhai sẽ không còn giống với khi răng còn tủy, tức là các cảm giác nóng lạnh giảm sút rõ rệt, đáng kể. 
  • Độ bền, độ cứng của răng mất tủy cũng suy giảm nghiêm trọng. Nếu răng còn tủy, khi được chăm sóc đúng cách cách thận thì độ bền của răng là cả đời. Nhưng với răng mất tủy, răng rất dễ bị nứt vỡ, dù có được chăm sóc tốt thì độ bền của răng cũng chỉ đạt tối đa từ 15 – 20 năm mà thôi. 
  • Răng bị diệt tủy rất giòn, dễ nứt vỡ nhất là khi tác động lực, dù là các lực nhẹ trong quá trình ăn nhai. 

Theo khuyến cáo của các nha sĩ, diệt tủy chỉ nên thực hiện trong một số trường hợp nhất định như tủy bị viêm quá nặng, có dấu hiệu hoại tử. Lúc này, việc diệt tủy răng là điều cần làm để tránh viêm nhiễm lan rộng vào vùng chân răng, chóp răng và các răng khác. Một số trường hợp nếu bị thối tủy, đồng thời có dấu hiệu áp xe chóp răng thì cần phải nhổ bỏ răng, cấy Implant nhằm tránh tiêu xương hàm. 

Diệt tủy răng cần được hạn chế thực hiện, không phải trường hợp nào cũng có thể diệt tủy. Với những dấu hiệu bất thường về sức khỏe răng miệng hay các trường hợp sâu răng lộ tủy, răng gãy mẻ… Bạn tốt nhất cần nhanh chóng thăm khám tại các nha khoa, bệnh viện lớn, uy tín để được chẩn đoán và điều trị. Với trường hợp viêm tủy răng nhẹ, có thể hồi phục, việc điều trị tủy là loại bỏ phần tủy viêm, che tủy để hỗ trợ hồi phục tủy đồng thời bổ sung khoáng chất cần thiết chứ không nhất thiết phải diệt tủy răng. 

Diệt tủy răng có ảnh hưởng gì cho trẻ em hay không? 

Trẻ em cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc sâu răng, viêm tủy răng cao. Lý do là ở độ tuổi này, các con thích ăn những thực phẩm ngọt, nhiều đường, lại chưa hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng, không biết chăm sóc răng đúng cách, cha mẹ không chú ý đến việc chăm sóc răng miệng của con. Hậu quả là trẻ bị sâu răng nhiều và thường xuyên, không sớm điều trị dẫn đến viêm tủy răng, thậm chí là viêm tủy răng không hồi phục.

Lấy tủy cho răng sữa thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng của trẻ
Lấy tủy cho răng sữa thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng của trẻ

Đối với những trẻ chưa thay răng, mặc dù về bản chất, răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi bị sâu, bị viêm tủy răng. Tuy nhiên, với các trường hợp này, các bác sĩ vẫn ưu tiên điều trị tủy, diệt tủy răng thay vì tiến hành nhổ bỏ răng đi. Nguyên nhân là răng sữa đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ thực hiện chức năng ăn nhai mà còn giúp định hình khung và xác định vị trí mọc cho răng vĩnh viễn. 

Việc nhổ bỏ răng sữa thay vì điều trị tủy răng sẽ tạo ra khoảng trống cho răng của trẻ, điều này làm những chiếc răng ở hai bên mọc lệch, mọc chiếm chỗ của răng sữa mới nhổ, làm răng vĩnh viễn không đủ vị trí mọc, phải mọc chen chúc với các răng khác khiến hàm răng bị xấu đi. Nhìn chung, với thắc mắc diệt tủy răng cho răng sữa ở trẻ em có ảnh hưởng gì không thì câu trả lời chính là hầu như không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Quy trình diệt tủy răng chuẩn nha khoa 

Nếu tủy răng của bạn đang gặp vấn đề, nghi ngờ bị viêm tủy không thể hồi phục hoặc có dấu hiệu hoại tử tủy, bạn cần nhanh chóng thăm khám tại các trung tâm nha khoa hoặc các bệnh viện có chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt uy tín, chất lượng, đáng tin cậy. Diệt tủy răng cần được thực hiện bởi các địa chỉ chuyên nghiệp, được trang bị máy móc hiện đại, bác sĩ nha sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro. 

Bạn có thể tham khảo quy trình diệt tủy răng sau đây:

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra tình trạng răng

Đây là bước vô cùng quan trọng, việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được chính xác tình trạng, mức độ viêm nhiễm của tủy. Từ đó, xác định răng có cần phải diệt tủy hay không, hay có thể hồi phục tủy bằng phương pháp phù hợp. Lúc này, người bệnh thường sẽ được chụp x-quang để quan sát cụ thể vị trí của răng, mức độ viêm của tủy. Sau khi kết thúc kiểm tra, bác sĩ sẽ trao đổi hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân. 

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, gây tê 

Nếu trường hợp viêm tủy răng không thể hồi phục, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh diệt tủy răng. Trước khi diệt tủy, răng miệng của người bệnh cần được vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn cho hốc tủy răng rồi mới tiến hành gây tê giảm đau để diệt tủy. 

Bước 3: Đặt đế cao su 

Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ đặt đế cao su vào vị trí cần diệt tủy nhằm giúp hàm răng luôn khô ráo sạch sẽ. Đế cao su cũng giúp ngăn chặn các hóa chất sử dụng không đi xuống vùng nướu và vòm họng. 

Bước 4: Thực hiện diệt tủy răng 

Khoan một lỗ nhỏ nhằm tạo đường thông từ đỉnh răng đến ống tủy rồi mở tủy, xác định chiều dài ống tủy. Tiếp đó dùng dụng cụ hút tủy chuyên dụng nhằm lấy đi hết các tủy viêm và hoại tử. Sau khi hút tủy sẽ làm sạch phần rỗng bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Chụp x-quang lần nữa để xác định tủy đã được hút hết, tránh tình trạng sót tủy gây tái viêm, nhiễm trùng. 

Bước 5: Trám ống tủy 

Sau khi diệt tủy, ống tủy sẽ được trám bít bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng, an toàn, không độc hại cho cơ thể. 

Một số lưu ý sau khi diệt tủy răng 

Răng sau khi diệt tủy thường rất yếu và dễ lung lay, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đề nghị bọc sứ cho chiếc răng đã được diệt tủy. Bọc sứ nhằm bảo vệ răng, giúp cho chức năng ăn nhai của răng được đảm bảo hơn. Ngoài ra, sau khi diệt tủy răng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Sau khi đã diệt tủy, răng thường rất yếu, không được cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng ngà răng nên rất dễ bị tác động từ yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, lực. Răng lúc này sẽ không đau nhưng dễ lung lay, nứt vỡ, gãy mẻ. 
  • Bạn cần chú ý hơn trong việc chăm sóc răng miệng, đặc biệt là phải chăm sóc răng đúng cách để đảm bảo độ bền cho răng. Nếu có điều kiện thì có thể bọc sứ để đảm bảo chức năng ăn nhai. 
  • Cần vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày, tốt nhất là từ 2 – 3 lần/ngày, chải răng thật kỹ, thật cẩn thận, sử dụng bàn chải lông mềm, đặt bàn chải nghiêng thay vì chải ngang như thông thường. 
  • Nên tăng hiệu quả làm sạch răng miệng bằng cách sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Tuyệt đối không chải răng quá mạnh tay vì dễ làm vỡ, sứt mẻ răng. 
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đa dạng các nhóm dưỡng chất. Nên tăng cường ăn nhiều rau xanh trái cây, hạn chế thức ăn khô cứng, dai, thực phẩm quá nóng, quá lạnh, thức ăn đồ uống nhiều axit, nhiều đường… 
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có gas, cà phê… Nên xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế các thói quen xấu như dùng răng cắn mở vật cứng, nghiến răng, cắn móng tay… 

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp diệt tủy răng là gì, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng hay không. Có thể thấy, diệt tủy răng chỉ nên thực hiện trong một số trường hợp nhất định, ảnh hưởng nhiều đến răng miệng. Do đó, ngay khi có bất kỳ triệu chứng bất thường, đặc biệt là tình trạng đau nhức, ê buốt răng thì cần nhanh chóng thăm khám nha khoa, bệnh viện uy tín để được chẩn đoán và điều trị. 

Có thể bạn quan tâm:

DỊCH VỤ NHA KHOA HOT

Ngày đăng 10:25 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 17:37 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Viêm tủy răng số 6, số 7 xảy ra khi phần tủy của răng bị tổn thương, viêm nhiễm nghiêm trọng Viêm Tủy Răng Số 6,7: Biểu Hiện và Ảnh Hưởng Gây Ra

Viêm tủy răng số 6, 7 là tình trạng thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây là 2…

Diệt tủy răng thường được chỉ định cho trường hợp viêm tủy không hồi phục hoặc hoại tử tủy Diệt tủy răng là gì? Có gây ảnh hưởng không? Cần lưu ý gì?

Diệt tủy răng là một thủ thuật nha khoa cần thực hiện trong điều trị tủy với trường hợp tủy…

Viêm tủy răng cửa Viêm Tủy Răng Cửa: Có Đau Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Viêm tủy răng cửa là tình trạng viêm nhiễm nặng khi vi khuẩn đã tấn công phá hủy mô răng,…

Chi phí điều trị viêm tủy răng Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? [Bảng Giá Mới]

Chi phí điều trị viêm tủy răng luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Được biết đây là bệnh lý…

Lấy tủy răng sữa ở trẻ được chỉ định cho trường hợp trẻ bị sâu răng, viêm tủy răng nghiêm trọng Lấy tủy răng sữa ở trẻ có ảnh hưởng tới sức khỏe răng lợi?

Lấy tủy răng sữa ở trẻ em là phương pháp thường được áp dụng để điều trị sâu răng hư…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua