Răng Đã Lấy Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Kéo Dài Thế Nào?

Lấy tủy là phương pháp điều trị được chỉ định cho các trường hợp tủy răng gặp vấn đề, phải lấy tủy để bảo tồn răng. Tuy nhiên, sau khi lấy tủy, do không còn được tủy nuôi dưỡng nên răng thường yếu, tuổi thọ suy giảm đáng kể. Nếu bạn đang băn khoăn không biết răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu và cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ của răng như thế nào cho đúng thì có thể tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây. 

Lấy tủy ảnh hưởng như thế nào đến răng? 

Tủy răng có vai trò đặc biệt quan trọng với răng, được xem là mạch sống, nơi cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng, giúp răng chắc khỏe, thực hiện tốt chức năng ăn nhai của mình. Tủy răng nằm sâu trong men và ngà răng, được cấu tạo bởi các mô liên kết, dây thần kinh và mạch máu, mỗi răng sẽ có số lượng ống tủy khác nhau, tối đa là 4 ống tủy. Lấy tủy răng hay diệt tủy răng là thủ thuật nha khoa tương đối phức tạp, được chỉ định để điều trị viêm tủy răng không hồi phục, tủy răng bị hoại tử nhằm loại bỏ phần tủy đã tổn thương.

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người
Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người

Lấy tủy răng trong trường hợp viêm tủy cấp có hồi phục sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng. Biện pháp này cho phép lấy đi phần tủy bị viêm, giữ lại phần tủy chưa viêm và áp dụng biện pháp chuyên khoa để hỗ trợ phục hồi tủy, bảo vệ răng. Trong khi đó, lấy tủy răng trong trường hợp hoại tử, viêm tủy không phù hợp hay diệt tủy răng, tức là lấy tất cả tủy có trong chiếc răng đó để loại bỏ ổ nhiễm khuẩn, ngừa nguy cơ lây lan đến các răng khác. 

Tủy răng là nguồn sống của răng, việc mất tủy, không còn được tủy nuôi dưỡng sẽ gây ra nhiều vấn đề cho răng. Các ảnh hưởng của việc lấy tủy răng có thể kể đến như:

 • Răng mất tủy sẽ không còn cảm giác trong quá trình ăn nhai, không có cảm giác nóng lạnh, điều này khiến chúng ta không thể điều chỉnh lực cắn phù hợp ở chiếc răng này. Nếu không cẩn thận dùng lực mạnh sẽ khiến răng nứt vỡ, tổ chức răng bị mất dần đi.
 • Tuổi thọ của răng bị giảm sút đáng kể do không còn tủy răng nuôi dưỡng, phần men răng và ngà răng sẽ không thể hồi phục khi bị tổn thương. So với các răng còn tủy, răng được điều trị tủy chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn
 • Răng mất tủy sẽ tương đối giòn, yếu, dễ gây, chỉ cần một lực tác động vừa cũng có thể khiến răng có nguy cơ bị vỡ. Ban đầu sau khi lấy tủy, răng có thể tạm thời thực hiện chức năng nhai nhưng sẽ yếu dần đi theo thời gian. Lâu ngày, răng mất đi chức năng nhai, không thể chịu được lực tác động lên răng nữa. 
 • Răng đã lấy tủy nhưng không được bảo vệ dễ giòn, gãy, khiến người bệnh không ăn được các thực phẩm cứng, dai, khô, răng bị bào mòn theo thời gian khiến chúng trở nên yếu dần, dễ lung lay, nứt vỡ. 

Thực tế, lấy tủy răng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và chức năng ăn nhai của răng. Tuy nhiên, phương pháp này bắt buộc phải thực hiện trong trường hợp hoại tử tủy răng, viêm tủy răng không thể hồi phục. Nếu như viêm tủy không điều trị lâu ngày sẽ khiến ổ viêm nhiễm lan rộng sang vùng chân răng, chóp răng, gây áp xe răng, bắt buộc phải nhổ bỏ răng, cấy Implant để tránh tình trạng tiêu xương hàm gây lệch hàm, biến dạng khuôn mặt. 

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu? 

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người. Như đã đề cập, sau khi lấy tủy, răng sẽ không còn được tủy nuôi dưỡng nữa, điều này khiến tuổi thọ của răng giảm sút đáng kể. Theo các chuyên gia, răng đã lấy tủy nếu được chăm sóc bảo vệ đúng cách thì tuổi thọ trung bình của răng là 15 – 20 năm. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của răng cũng phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc sức khỏe răng miệng, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt của người bệnh.

Do không còn được tủy nuôi dưỡng nên men răng, ngà răng yếu đi, không có khả năng phục hồi sau tổn thương, độ đàn hồi kém, trở nên giòn, yếu dễ sứt mẻ hơn so với các răng khác. Việc không còn thần kinh cảm giác ở răng sẽ làm chúng ta gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lực cắn, làm răng có nguy cơ bị nứt vỡ cao hơn. Sau khi lấy tủy, nếu không bọc răng, bảo vệ răng cẩn thận thì tuổi thọ của răng có thể còn ngắn hơn con số thống kê trên rất nhiều, chỉ có thể tồn tại được 5 – 10 năm mà thôi. Quá trình bào mòn răng liên tục tiếp diễn, do không được tủy nuôi dưỡng lại không có lớp bảo vệ bên ngoài nên răng nên càng dễ tổn thương, tuổi thọ càng ngắn hơn. 

Nhìn chung, với thắc mắc răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu thì câu trả lời chính là nếu được chăm sóc bảo vệ tốt, răng đã lấy tủy có thể sử dụng được thêm 15 – 20 năm nữa. Tuổi thọ của răng sẽ phụ thuộc phần lớn vào thói quen chăm sóc răng miệng, thói quen lối sống và chế độ ăn uống của mỗi người. Khi đã lấy tủy răng, bạn không nên lơ là, chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để khám, điều trị tủy răng, được tư vấn biện pháp bảo vệ răng, cách chăm sóc nhằm kéo dài tuổi thọ răng tốt nhất. 

Phương pháp kéo dài tuổi thọ cho răng đã lấy tủy

Có thể thấy, với thắc mắc răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu, hẳn bạn đã xác định được câu trả lời phù hợp. Tuổi thọ của răng không còn tủy ngắn hơn rất nhiều so với các răng khác. Hơn nữa, vì không còn tủy nên răng cần có biện pháp bảo vệ, chăm sóc phù hợp. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y học, chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ cho răng, giúp răng thực hiện tốt chức năng ăn nhai của mình khi không còn tủy.

Cần phải chăm sóc, bảo vệ răng đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho chiếc răng đã lấy tủy
Cần phải chăm sóc, bảo vệ răng đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho chiếc răng đã lấy tủy

Sau khi điều trị tủy, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình ống tủy, trám ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng và phục hình răng, trám răng. Để bảo vệ răng bác sĩ sẽ khuyến nghị người bệnh nên bọc sứ cho răng để gia tăng tuổi thọ, ngừa các bệnh lý về răng miệng cho răng. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp kéo dài tuổi thọ cho răng đã lấy tủy dưới đây:

1. Trám răng

Để gia tăng tuổi thọ và phục hồi tạm thời chức năng ăn nhai cho răng, sau khi điều trị tủy, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy và phần răng bị hỏng bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Lựa chọn vật liệu trám chất lượng thích hợp cũng là một cách giúp gia tăng tuổi thọ cho răng. Sau khi tư vấn các loại vật liệu trám, bác sĩ sẽ tiến hành trám ống tủy, trám răng bằng vật liệu mà người bệnh đã lựa chọn. 

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, đảm bảo được tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho răng. Tuy nhiên, ở cách điều trị này thì vẫn còn một số các nhược điểm như thời gian kéo dài tuổi thọ của răng không cao, miếng trám dễ bị bong tróc sau một thời gian sử dụng, nhất là khi bạn thường xuyên ăn những thực phẩm dai, khô cứng… Để gia tăng tuổi thọ cho răng, bạn nên chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, đáng tin cậy, chọn vật liệu trám có chất lượng tốt để răng có thể sử dụng được trong thời gian dài. 

2. Bọc răng sứ 

Bên cạnh việc trám răng, bọc răng sứ cũng là một trong những phương pháp giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho răng mà bạn có thể tham khảo. Với trường hợp lấy tủy răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân làm mão chụp sứ để bảo vệ răng. Cách làm này được đánh giá là tương đối an toàn, có hiệu quả trong việc bảo vệ răng thật bởi răng sứ cũng có thể tồn tại từ 15 – 20 năm nếu được chăm sóc và bảo vệ tốt.

Bọc răng sứ giúp thay thế cho phần men và ngà răng bên ngoài để bảo vệ mô răng, giúp ngăn ngừa các tác động xấu của vi khuẩn. Điều này sẽ gia tăng tuổi thọ, để chiếc răng không còn tủy được tồn tại lâu. Mão sứ được làm với hình dáng giống với chiếc răng thật, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho răng. Tuy nhiên, khi chụp mão sứ cho răng, bạn nên lựa chọn thực hiện ở những địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy để được bác sĩ tư vấn cặn kẽ về phương pháp này. 

Nhìn chung, bọc răng sứ cho chiếc răng bị lấy tủy là phương pháp có chi phí tương đối cao. Tùy vào nhu cầu, điều kiện, tình trạng răng mà bạn đưa ra lựa chọn phù hợp. Đây được đánh giá là phương pháp giúp bảo vệ răng toàn diện, không xảy ra tình trạng bong tróc như khi trám răng và cũng không làm thức ăn mắc kẹt trong răng gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng. 

Hướng dẫn chăm sóc sau khi lấy tủy răng 

Để gia tăng tuổi thọ cho răng, ngăn ngừa tình trạng răng bị sừng hóa, dễ vỡ, yếu và giảm sút chức năng ăn nhai, bên cạnh việc trám và bọc sứ cho răng, chúng ta cần phải có biện pháp chăm sóc và bảo vệ răng đúng cách. Sau đây là một số cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ cho răng đã lấy tủy mà bạn có thể tham khảo:

1. Chăm sóc răng đúng cách

Răng sau khi được lấy tủy rất yếu, dễ tổn thương, dù bọc sứ hay trám thì bạn cũng cần chú ý hơn đến việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng. Tốt nhất nên:

 • Chọn sản phẩm chăm sóc răng miệng, răng nếu được bọc sứ mà không được chăm sóc cẩn thận sẽ có mùi hôi khó chịu. Bạn nên chọn các loại nước súc miệng chiết xuất trà xanh, bạc hà… để hỗ trợ diệt khuẩn và cải thiện mùi hơi thở. 
 • Nên chải răng thường xuyên, đều đặn 2 – 3 lần/ngày, sau khi ngủ dậy, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Chọn bàn chải lông mềm, mảnh, kích thước phù hợp, động tác chải răng nhẹ nhàng, lực vừa đủ để không gây mòn răng. 
 • Để tăng cường hiệu quả làm sạch răng miệng, nên kết hợp dùng chải lưỡi, chỉ nha khoa hoặc tăm nước 
 • Nên thăm khám nha khoa thường xuyên khi có dấu hiệu bất thường về răng miệng, có vôi răng hoặc thăm khám định kỳ 6 tháng/lần. 
Chải răng thường xuyên, đều đặn để tăng cường sức khỏe răng miệng
Chải răng thường xuyên, đều đặn để tăng cường sức khỏe răng miệng

2. Thay đổi thói quen ăn uống 

Bên cạnh việc chú trọng hơn trong chăm sóc, vệ sinh răng miệng, bạn cũng cần thay đổi, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống của mình. Tốt nhất nên:

 • Tăng cường ăn nhiều rau xanh trái cây, đa dạng các nhóm dưỡng chất, tích cực bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D, canxi, photpho cho cơ thể
 • Nên dùng các thực phẩm được chế biến ở dạng mềm, dễ nuốt, dễ nhai, không gây áp lực cho răng như sữa, cháo, súp, canh, sinh tố, trái cây mềm, thức ăn chế biến bằng cách hầm, luộc, hấp…
 • Hạn chế sử dụng các món ăn chứa nhiều đường tinh bột vì chúng dễ làm xuất hiện mảng bám, vôi răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây bệnh cho răng miệng
 • Hạn chế các thực phẩm quá cứng, quá dai, quá chua, chứa nhiều axit, các thực phẩm quá nóng, quá lạnh vì chúng dễ làm răng nứt vỡ. Đặc biệt, đối với người đã lấy tủy răng, cũng cần tránh sử rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có gas, đồ uống có cồn để tránh làm mòn răng nhanh hơn. 
 • Nên ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế dùng lực cắn, nhai mạnh ở vị trí răng bị mất tủy vì răng này tương đối yếu, không thể chịu được lực tác động thường xuyên. 

3. Thay đổi một số thói quen xấu

Có rất nhiều thói quen xấu có thể làm suy giảm tuổi thọ của răng và gây nguy cơ gia tăng các bệnh lý về răng miệng. Do đó, bạn nên từ bỏ một số thói quen xấu như:

 • Cắn móng tay, dùng răng mở vật cứng, cắn vật cứng, nghiến răng… Đặc biệt, nghiến răng làm gia tăng áp lực cho răng gấp 10 lần so với lúc nhai, là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm sức khỏe răng miệng.
 • Một số thói quen xấu cũng có thể ảnh hưởng đến răng là đẩy lưỡi vào vị trí răng được lấy tủy, chải răng quá mạnh, ăn vặt đặc biệt là đồ ngọt trước khi đi ngủ mà không đánh răng, thở bằng miệng, nhai đá, chống cằm, ngậm đầu bút… 

Bên cạnh việc từ bỏ thói quen xấu này, bạn cũng cần uống đủ 1.5 – 2 lít nước/ngày tùy theo thể trạng để tăng tiết nước bọt, làm giảm hoạt động của vi khuẩn trong khoang miệng. Nên xây dựng lối sống lành mạnh, ngủ đúng giờ, đủ giấc, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng. 

Như vậy, với thắc mắc răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu thì câu trả lời chính là răng này nếu được bảo vệ và chăm sóc tốt có thể tồn tại được trong 15 – 20 năm. Tuy nhiên, nếu không chú trọng việc bảo vệ, gia tăng tuổi thọ thì răng chỉ có thể sử dụng được trong 10 – 15 năm hoặc thậm chí ngắn hơn mà thôi. 

Có thể bạn quan tâm:

DỊCH VỤ NHA KHOA HOT

Ngày đăng 11:43 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 17:39 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Răng bọc sứ bị viêm tủy Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy và Biện Pháp Xử Lý, Khắc Phục

Răng bọc sứ bị viêm tủy là một trong những hậu quả thường gặp từ việc bọc sai kỹ thuật…

Răng khôn bị viêm tủy Răng khôn (răng số 8) bị viêm tủy và Giai đoạn hình thành

Răng khôn bị viêm tủy là tình trạng không quá phổ biến vì không ai cũng cũng mọc răng khôn.…

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra Chữa Viêm Tủy Răng Xong Vẫn Đau Nhức: Cách Khắc Phục

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức là tình trạng thường gặp ở nhiều người, có thể do nhiều…

Lấy tủy răng là phương pháp điều trị thường được chỉ định cho trường hợp viêm tủy không hồi phục, hoại tử tủy Lấy Tủy Răng Không Sạch: Mối Nguy Hại Cho Răng Miệng

Lấy tủy răng thường được chỉ định cho những trường hợp tủy viêm không hồi phục, tủy hoại tử để…

Viêm tủy răng có mủ không thể tự hồi phục mà phải có sự can thiệp chuyên môn Viêm Tủy Răng Có Mủ: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý, Điều Trị

Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý về răng miệng thường gặp, có nguy cơ gây mất răng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua