Các Bài Thuốc Trị Bệnh Vảy Nến Bằng Đông Y và Lưu Ý

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Bệnh vảy nến là bệnh da liễu phổ biến với nhiều thể bệnh khác nhau kể cả trong Tây y và Đông y. Trong đó, trị vảy nến bằng Đông y thường tập trung vào tác động căn nguyên gây bệnh, cải thiện triệu chứng và bồi bổ cơ thể thông qua các loại dược liệu lành tính. 

Trị vảy nến bằng Đông y
Chữa trị vảy nến bằng Đông y là phương pháp hiệu quả, an toàn lành tính

Quan niệm về bệnh vảy nến theo Đông y

Theo y học cổ truyền, bệnh vảy nến hay còn được gọi là chứng ngân tiêu, tùng bì tiễn, bạch chủy hoặc bạch xác sang. Bệnh xuất phát từ căn nguyên huyết nhiệt, cảm phải phong hàn. Bệnh đặc trưng với các triệu chứng như xuất hiện các nốt hồng, bên trên có vảy trắng, da ửng đỏ và có viền ranh rõ rệt với các vùng da bình thường.

Bất kỳ vị trí nào trên cơ thể cũng có thể bị vảy nến, nhưng phổ biến nhất là ở đầu gối, tay, chân, xương cùng, trên đầu, mặt… Bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng những triệu chứng của bệnh tác động rất lớn đến sức khỏe, thể chất, tinh thần và đời sống sinh hoạt của người bệnh. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh vảy nến theo Đông y và dựa vào mỗi nguyên nhân khác nhau mà bệnh sẽ được chia làm các thể riêng biệt với triệu chứng nhận biết đặc trưng. Bao gồm:

Bệnh nhân hoàn toàn có thể đẩy lùi vảy nến nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học.
Trị vảy nến bằng Đông y
Theo Đông y bệnh vảy nến còn được gọi là chứng ngân tiêu, tùng bì tiễn, bạch chủy…
 • Thể phong nhiệt: Do căn nguyên huyết nhiệt lại thêm cảm nhiễm phong tà và gây ra bệnh. Trường hợp này thường gặp ở những người bệnh vừa khởi phát, mức độ bệnh nhẹ. với các triệu chứng như xuất hiện nhiều nốt chấm mọc ở tay, chân đầu, có vảy, màu trắng bạc gây ngứa ngáy khó chịu. Theo thời gian, chúng sẽ bị hoại tử gây xuất huyết cùng nhiều triệu chứng toàn thân như sốt, đau họng, lưỡi đỏ, ngứa… 
 • Thể thấp nhiệt: Trên da xuất hiện những tổn thương dạng vảy kèm theo mụn nước chảy dịch màu trắng đục, mọc thành từng đám gây ngứa ngáy khó chịu… Chúng thường xuất hiện ở vùng sinh dục, khủy tay, bầu ngực… Bên cạnh đó, người bệnh vảy nến thể thấp nhiệt còn có các triệu chứng khác như lưỡi đỏ sẫm, nóng nhưng không khát, mệt mỏi, rêu lưỡi vàng… 
 • Thể huyết nhiệt: Đây là thể bệnh mới phát hoặc phát bệnh chưa lâu. Triệu chứng đặc trưng như có các nốt sần to nhỏ khác nhau, có hình đồng tiền, mọc chủ yếu ở chân tay, khi bị khô lại có màu trắng đục, vỡ ra có máu. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng toàn thân ở thể huyết nhiệt như tiểu ít, nước tiểu vàng, táo bón, lưỡi đỏ sậm, tâm phiền… 
 • Thể phong huyết táo: Thể bệnh này xảy ra do bệnh vảy nến mạn tính kéo dài không khỏi dẫn đến huyết táo, cảm nhiễm phong tà gây một số triệu chứng như các nốt sần sùi màu đỏ, da mặt khô, ngứa, lưỡi ít tân dịch, rêu lưỡi vàng… 
 • Thể huyết hư: Những người có cơ địa hư yếu thường dễ mắc bệnh kéo dài. Bệnh có một số triệu chứng đặc trưng như xuất hiện các vết ban màu hồng, nhạt, mọc sát nhau thành từng mảng hoặc toàn thân, chỉ gây ngứa nhẹ. Bên cạnh đó, thể huyết hư còn gây ra một số triệu chứng như chóng mặt, ăn uống kém, ngủ ít, lưỡi hồng nhạt… 
 • Thể huyết ứ: Vảy nến thể huyết ứ thường đặc trưng bởi các nốt phát ban màu đỏ đậm, màu tím to nhỏ khác nhau, bề mặt trên hơi lõm nhẹ và không bong vảy trắng, chúng không ngứa hoặc chỉ ngứa nhẹ, miệng lưỡi khô, lưỡi tối đỏ, rêu màu trắng, ít uống nước… 
 • Thể phong hàn: Chứng tùng tiễn bì thể phong hàn thường được biểu hiện trên cơ thể thông qua những vết chấm có hình như đồng tiền, chụm thành từng mảng. Các triệu chứng ngoài da thường bùng phát quanh năm, chỉ thuyên giảm vào mùa hè. Kèm theo đó là một số triệu chứng toàn thân như mạch phù khẩn, lưỡi màu hồng nhạt, rêu lưỡi trắng… 
 • Thể nhiệt độc thương doanh: Người mắc bệnh ở thể này bùng phát bệnh khá nhanh, da xuất hiện nhiều vết ban đỏ kèm theo nóng sốt, chân tay bủn rủn, uể oải, sợ lạnh, khát, lưỡi đỏ sẫm… 
 • Thể mạch xung nhâm không điều hòa: Thể bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người đang trong thời kỳ hành kinh hoặc phụ nữ mang thai, một số khác có thể gặp sau khi kết thúc kỳ kinh hoặc sau khi sinh con. Điểm đặc trưng của thể bệnh này là các vết ban mọc thành từng cụm, rải rác toàn thân, màu đỏ tươi, sau một thời gian vết ban sẽ chuyển màu trắng đục và xuất huyết. Kèm theo đó là các triệu chứng toàn thân khác như mệt mỏi, đau lưng, tâm phiền, hơi ngứa nhẹ,…

Tùy theo từng thể bệnh khác nhau ở mỗi trường hợp bệnh sẽ được luận trị riêng biệt theo từng phương pháp cụ thể, đem lại hiệu quả điều trị cao tác động căn nguyên gây bệnh và cải thiện các triệu chứng bệnh. 

Các bài thuốc trị vảy nến bằng Đông y tùy theo từng thể bệnh

Chữa bệnh vảy nến bằng Đông y được nhiều người chọn lựa thay vì Tây y để giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể (đặc biệt với những người có bệnh nền). Cụ thể từng thể bệnh sẽ được kê toa bài thuốc phù hợp. Cụ thể như sau:

1. Bài thuốc thể phong hàn

Thể phong hàn xảy ra do cơ thể bị nhiễm gió lạnh, dẫn đến ứ trệ khiến khí huyết bị uất kết, phát sinh triệu chứng ngứa trên da. Để điều trị thể bệnh này, người bệnh cần tập trung vào tán hàn, sơ phong, điều doanh và hoạt huyết với bài thuốc “Tứ vật ma hoàng thang gia giảm”. 

Trị vảy nến bằng Đông y
Bài thuốc chữa vảy nến thể phong hàn giúp sơ phong, tán hàn, điều doanh và hoạt huyết

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm: ma hoàng và quế chi mỗi loại 15g, sa sâm, bạch thược, quy đầu và sinh địa mỗi loại 12g.
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang. 

2. Bài thuốc thể phong nhiệt

Người bệnh vảy nến thể phong nhiệt thường xảy ra đột ngột với các triệu chứng khá dữ dội như viêm ngứa, da bị đỏ mẩn ngứa và bong tróc vảy sần sùi. Kèm theo đó là sốt nhẹ, cổ họng khô rát, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác… Để giải thể bệnh này, người bệnh có thể áp dụng 2 bài thuốc sau:

– Bài thuốc Hòe hoa thang gia giảm: Có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt và nhanh chóng dứt điểm các triệu chứng bệnh vảy nến. 

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc sau: thổ phục linh và ké đầu ngựa mỗi loại 20g, từ thảo, thăng ma và địa phu tử mỗi loại 12g, hòe hoe sống, thạch cao và sinh địa mỗi loại 40g cùng 4g cam thảo. 
 • Rửa sạch các vị thuốc, cho vào ấm sắc cùng 4 chén nước trong vòng 30 – 45 phút. 
 • Lọc nước thuốc ra chén chia làm 3 phần uống hết trong ngày. Nên uống khi còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất. 

– Bài thuốc Tiêu phong tán gia giảm: Giúp trừ thấp, khu phong và bồi bổ khí huyết. 

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các nguyên liệu sau: đan bì, sinh địa, khổ sâm và kinh giới mỗi loại 6g, 4g hoa hồng sấy khô, 5g lăng tiêu hoa và 10g ngưu bàng. 
 • Cho các vị thuốc đã rửa sạch vào ấm, sắc cùng với 400ml nước trong vòng 30 phút. 
 • Rót ra chén, chia làm 3 phần uống hết trong ngày. 
 • Kiên trì thực hiện đều đặn để hỗ trợ dứt điểm nhanh chóng các triệu chứng bệnh vảy nến. 

3. Bài thuốc thể phong huyết táo

Người bệnh vảy nến thể phong huyết táo thường là do bệnh diễn tiến lâu năm không khỏi đặc trưng với các triệu chứng như vùng da bệnh bị viêm, ửng đỏ và ngứa ngáy nhẹ. Kèm theo đó là lưỡi khô, rêu lưỡi vàng, mạch tế sác… Các triệu chứng ngoài da xuất hiện chủ yếu trên mặt và có thể được giải quyết bằng 4 bài thuốc Đông y sau:

– Bài thuốc số 1 (Lương huyết)

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc sau sinh địa, hỏa ma nhân, hà thủ ô, huyền sâm, ké đầu ngựa và kim ngân hoa mỗi thứ 12g. 
 • Sắc uống mỗi ngày một thang giúp giảm nhẹ các tổn thương trên da do vảy nến gây ra. 

– Bài thuốc số 2 (Dưỡng huyết nhuận phu ẩm gia giảm)

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị: quy đầu, đan bì, bắc đậu căn, thục địa và thiên môn mỗi thứ 12g, sinh địa, xích thược và hà thủ ô mỗi thứ 10g, bạch tiễn bì, tật lệ và thảo hà xa mỗi vị 15g. 
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang. 
Trị vảy nến bằng Đông y
Bệnh vảy nến thể phong huyết táo có thể dùng bài thuốc Dưỡng huyết nhuận phu ẩm gia giảm

– Bài thuốc số 3 

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị sinh địa, khương hoạt và ké đầu ngựa mỗi loại 16g, uy linh tiên và huyền sâm mỗi vị 12g, hà thủ ô và đương quy mỗi loại 20g cùng 40g thổ phục linh. 
 • Rửa sạch các vị thuốc cho vào ấm sắc cùng 500ml nước trong vòng 30 phút. 
 • Mỗi ngày 1 thang chia làm 3 phần uống hết trong ngày, nên uống khi còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất. 

– Bài thuốc số 4 (ngâm rửa)

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị hoa cúc dại, khô phàn và phác tiêu mỗi loại 15g đun sôi với 2 lít nước. 
 • Đổ ra chậu, pha thêm nước mát để giảm nhiệt rồi dùng để tắm hoặc ngâm rửa vùng da bị vảy nến. 

4. Bài thuốc thể huyết nhiệt

Người bệnh vảy nến thể huyết nhiệt thường có những vết sần trên da dạng đồng tiền, bề mặt khô, trắng đục, ngứa ngáy và cạo gãi sẽ rướm máu. Kèm theo đó là các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, nước tiểu đậm, táo bón… 

Pháp trị thể bệnh này là lương huyết, hoạt huyết, thoái ban và tiêu độc thông qua bài thuốc Đông y “Ngân hoa hổ trượng thang gia giảm”.

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm đan bì, hồ trượng, đại thanh diệp, tử thảo và bắc đậu căn mỗi loại 10g, xích thược, qui vĩ, sinh địa và hoa hòe mỗi loại 12g cùng 15g hồ trượng. 
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Uống trước bữa ăn 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất. 

5. Bài thuốc thể thấp nhiệt

Người bệnh vảy nến thể thấp nhiệt khiến một số vùng da trên cơ thể xuất hiện nhiều mảng lớn màu trắng đóng vảy, màu hồng xám và ngứa, kèm theo sốt nhẹ vào buổi chiều hoặc tối. Phương pháp trị thể thấp nhiệt chủ yếu tập trung vào tiêu độc, lợi thấp, hoạt huyết và thanh nhiệt, điển hình là bài thuốc Tiêu ngân nhị hiệu thang gia giảm. Bài thuốc này không chỉ đem lại hiệu quả tích cực trong điều trị mà còn giúp cải thiện làn da thêm hồng hào, phục hồi tận sâu bên trong cơ thể. 

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm hà thủ ô, thảo hà sa và thổ phục linh 15g, phục linh, long đởm thảo, khổ sâm, xương truật và hoàng cầm 6g, tỳ giải, trạch tả và bắc đậu căn mỗi loại 10g cùng 12g đan bì. 
 • Cho vào ấm sắc cùng 500ml nước trong vòng 45 phút lửa nhỏ. 
 • Chia đều thuốc làm 3 phần uống trong ngày. 

6. Bài thuốc thể huyết hư

Người bệnh vảy nến thể huyết hư không chỉ phát sinh các triệu chứng ngoài da mà còn ảnh hưởng đến thể chất, sức khỏe, ăn ngủ kém. Để dứt điểm thể bệnh này, người bệnh chỉ cần áp dụng bài thuốc ích khí, có tác dụng dưỡng huyết, khu phong và hòa doanh. 

Trị vảy nến bằng Đông y
Người bệnh vảy nến thể huyết hư nên áp dụng bài thuốc có tác dụng ích khí, có tác dụng dưỡng huyết, khu phong và hòa doanh

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm hoàng kỳ, huyền sâm, bạch thược, quy đầu, đẳng sâm, kê huyết đằng và mạch môn mỗi loại 12g, bạch chỉ và tật lê mỗi loại 6g cùng 10g ma nhân. 
 • Sắc mỗi ngày 1 thang lấy nước thuốc uống cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn. 

7. Bài thuốc thể huyết ứ

Chứng bệnh tùng tiễn bì thể huyết ứ hoàn toàn có thể được khắc phục bằng bài thuốc Hoàng kỳ đan sâm thang gia giảm thông qua cơ chế hoạt huyết, hóa ứ và tán kết thông lạc. 

Cách thực hiện

 • Đây là bài thuốc uống với sự góp mặt của các vị thuốc gồm: trần bì, hương phụ, thanh bì và hoàng kỳ mỗi loại 10g, đan sâm, hoạt huyết đằng, trạch lan và tây thảo mỗi loại 15g, xích thược, ô xà, nga truật, lăng tiêu hoa và tam lăng mỗi loại 6g. 
 • Cho tất cả vào ấm sắc lấy nước thuốc uống. Mỗi ngày dùng tối đa 1 thang đều đặn hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. 

8. Bài thuốc thể nhiệt độc thương doanh

Vì các triệu chứng của bệnh vảy nến thể nhiệt độc thương doanh gây ra các triệu chứng ngoài da và toàn thân nên cần kết hợp cả thuốc uống và thuốc điều trị tại chỗ. 

– Bài thuốc uống Linh dương hóa ban thang gia giảm

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc sau: huyền sâm, sa sâm, xích thược, đan bì, thạch cao, liên kiều và hoàng cầm mỗi loại 10g, bạch hoa xà, tử thảo và ngân hoa mỗi loại 15g, tri mẫu và hoàng liên mỗi loại 6g cùng 30g sinh địa. 
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang. 

– Bài thuốc bôi tại chỗ

Chứng vảy nến thể nhiệt độc thương doanh có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, nên tùy theo từng giai đoạn cụ thể người bệnh sẽ sử dụng bài thuốc phù hợp. 

 • Giai đoạn mới bùng phát: Sử dụng cao lưu hoàng 5% và cao hoàng bá sương ngày 2 – 3 lần. 
 • Giai đoạn duy trì: Khi bệnh đã ổn định có thể sử dụng cao mềm lưu hoàng 10% và cao mềm hùng hoàng từ 2 – 3 lần/ ngày. 

– Kết hợp bài thuốc ngâm rửa

 • Chuẩn bị khô phàn và xuyên tiêu mỗi vị 120g, 500g mang tiêu và 240g cúc hoa dại. 
 • Đun sôi lên cùng 2 lít nước, đổ ra chậu pha thêm nước mát để tắm hoặc ngâm rửa. 
 • Cách này phù hợp với những người bị vảy nến với các tổn thương lan rộng toàn thân. 

9. Bài thuốc thể mạch xung nhân không điều hòa

Phụ nữ mang thai và đang trong giai đoạn hành kinh thường có nguy cơ cao mắc chứng vảy nến thể mạch xung nhân không điều hòa do rối loạn hormone làm thay đổi chức năng của cơ thể. Để giải thể bệnh này hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, cần tiến hành điều mạch xung nhâm thông qua bài thuốc “Nhị tiên thang gia giảm” với khả năng điều hòa khí huyết và bồi bổ cơ thể. 

Trị vảy nến bằng Đông y
Bài thuốc thể mạch xung nhân không điều hòa thường dùng cho phụ nữ mang thai và đang trong chu kỳ kinh nguyệt

Cách thực hiện 

 • Chuẩn bị các loại thuốc thảo dược sau đây: sinh địa, quy đầu, thục địa, thỏ ty tử mỗi loại 12g, hạn niên thảo và nữ trinh tử mỗi loại 15g, tiên mao và hoàng bá mỗi loại 6g. 
 • Sắc các vị thuốc trên cùng 500ml nước trong khoảng 30 phút.
 • Dùng mỗi ngày tối đa 1 thang để đạt hiệu quả tốt nhất. 

10. Bài thuốc Đông y trị vảy nến do khí lạnh

Thời tiết thay đổi thất thường, lạnh đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các mầm mống bệnh vảy nến phát triển. Triệu chứng điển hình của bệnh này là tình trạng rêu lưỡi trắng, chuyển màu hồng nhạt, mạch phù khẩn. Để giải thể bệnh này cần tập trung hoạt huyết, điều doanh, tán phong… 

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm ké đầu ngựa, cam thảo đất, hy thiêm và thổ phục linh mỗi loại 16g, thạch cao, ngũ sắc và sinh địa mỗi loại 12g cùng 20g hoa hòe. 
 • Đem tán mịn các nguyên liệu đã chuẩn bị, mỗi lần dùng khoảng 8 – 10g hòa vào ly nước ấm. 
 • Uống trước khi ăn sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh. 

11. Thanh bì Dưỡng can thang – Bài thuốc trị vảy nến duy nhất được nghiên cứu, thử nghiệm bài bản

Thấu hiểu nỗi đau của những bệnh nhân vảy nến, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã dành nhiều năm nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc chủ trị bệnh vảy nến – THANH BÌ DƯỠNG CAN THANG. Bài thuốc kế thừa tinh hoa hàng chục phương thuốc cổ, nổi bật nhất là cốt thuốc bí truyền của người Tày và bài Trợ tạng bì của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông.

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI KÝ SỰ HOÀN THIỆN BÀI THUỐC

Thanh bì Dưỡng can thang điều trị bệnh vảy nến kết hợp cùng lúc 3 chế phẩm thuốc bôi, thuốc ngâm rửa và thuốc uống tạo hiệu quả toàn diện: ĐẨY LÙI căn nguyên gây bệnh từ bên trong – KIỂM SOÁT triệu chứng – PHỤC HỒI tổn thương – DỰ PHÒNG tái phát trong nhiều năm. Chi tiết công thức thuốc và bảng thành phần gồm hơn 30 vị thuốc quý:

Công thức thuốc tạo bước ĐỘT PHÁ trong xử lý viêm da cơ địa

Với kim chỉ nam “Nam dược trị Nam nhân”, Trung tâm Thuốc dân tộc chữa vảy nến từ các dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO. Trung tâm sở hữu hàng trăm héc ta dược liệu, quy trình bào chế khép kín theo công nghệ hiện đại. Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang được sắc sẵn hoặc cô đặc dưới dạng cao tinh chất tiện lợi. Vì vậy, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang mang lại hiệu quả cao và an toàn, không tác dụng phụ.

Kết quả điều trị thực tế cho thấy có hơn 95% người bệnh vảy nến hồi phục sau 2-3 tháng điều trị, không tái phát trong nhiều năm. Cụ thể:

Tỷ lệ điều trị thành công với bài thuốc cao
Hiệu quả điều trị vảy nến bằng Thanh bì Dưỡng can thang

Với những ưu điểm vượt trội, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân vảy nến lành bệnh và được nhiều đầu báo uy tín đưa tin.

BÁO CHÍ NÓI VỀ THANH BÌ DƯỠNG CAN THANG

Đặc biệt, bài thuốc còn được giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2  là giải pháp hoàn chỉnh giúp đẩy lùi vảy nến từ gốc.

>>> CHI TIẾT: VTV2 giới thiệu bài thuốc chữa vảy nến, viêm da cơ địa hiệu quả nhất hiện nay của Thuốc dân tộc

Đông đảo bệnh nhân đã khỏi hẳn các triệu chứng ngứa ngáy, bong tróc da gửi những phản hồi tích cực về Trung tâm Thuốc dân tộc.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Chuyên gia da liễu và người bệnh nói gì về hiệu quả chữa vảy nến của Thanh bì dưỡng can thang?

Hàng ngàn người đã khỏi bệnh nhờ Thanh bì Dưỡng can thang

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN BỞI BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH

Một số lưu ý khi chữa bệnh vảy nến theo y học cổ truyền

Chữa bệnh vảy nến bằng Y học cổ truyền sở hữu những ưu điểm vượt trội hiếm phương pháp nào có được, điển hình là sự hiệu quả lâu bền, an toàn và lành tính. Tuy nhiên, trong những trường hợp bệnh nặng cần cải thiện triệu chứng nhanh chóng thì các bài thuốc Đông y thường không phù hợp. Vì vậy, chỉ nên áp dụng phương pháp này cho những người mắc bệnh nhẹ hoặc khởi phát bệnh chưa lâu. 

Bên cạnh đó, người dùng các bài thuốc chữa vảy nến theo Đông y cũng cần chú ý một số điều sau đây để đạt hiệu quả như mong muốn:

 • Mỗi thể bệnh khác nhau sẽ được chỉ định sử dụng bài thuốc phù hợp. Vì vậy người bệnh cần thăm khám để biết bài thuốc dành cho bản thân, không tự ý dùng thuốc theo những lời truyền miệng để tránh gây phản tác dụng, có hại cho sức khỏe. 
 • Hiệu quả của từng bài thuốc còn tùy thuộc vào cơ địa, thể trạng sức khỏe và mức độ bệnh của từng người. 
 • Tuân thủ tuyệt đối liều dùng của từng bài thuốc, không tự ý gia giảm hay thêm bớt các vị thuốc khi chưa hiểu rõ bản chất của thuốc để tránh gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn. 
 • Bên cạn đó, cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ, không hút thuốc, rượu bia để góp phần thúc đẩy quá trình điều trị khỏi bệnh hiệu quả, nhanh chóng. 

Trị bệnh vảy nến theo Đông y là phương pháp hiệu quả, an toàn phù hợp với bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên, với những trường hợp đối tượng đặc biệt cần thận trọng trước khi sử dụng. Để hạn chế nguy cơ tái phát bệnh cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài theo chỉ định của thầy thuốc.

GỌI NGAY HOTLINE 0983 059 582 BÁC SĨ TƯ VẤN CHI TIẾT

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng 13:00 - 05/06/2023 - Cập nhật lúc: 11:40 - 18/09/2023
Chia sẻ:
Ông Peuker Steffen, 55 tuổi, quốc tịch Đức đã điều trị bệnh vảy nến á sừng ở nhiều nơi không khỏi nhưng nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc ông đã khỏi bệnh hoàn toàn.
Dầu gội trị vẩy nến da đầu 5 dầu gội trị vẩy nến da đầu tốt nhất hiện nay & cách dùng
Vẩy nến da đầu là căn bệnh da liễu rất phổ biến có tính đặc thù bởi xuất hiện ở…
4 cách trị vảy nến bằng lá trầu không được dùng phổ biến
Hiện nay cách trị vảy nến bằng lá trầu không được rất nhiều người áp dụng, bởi chi phí rẻ,…
Bệnh vảy nến da đầu có lây không? Điều cần biết
Vảy nến da đầu rất dễ gây bong tróc, ửng đỏ, rụng tóc, ngứa ngáy,…Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc,…
TOP 5 thuốc trị vảy nến da đầu tốt nhất hiện nay 2023
Các loại thuốc điều trị bệnh vảy nến da đầu chủ yếu ở dạng bôi, chúng chứa hoạt chất chống…
Bệnh vảy nến có nguy hiểm không? – Chuyên gia giải đáp

Bệnh vảy nến có nguy hiểm không? Đây là nỗi lo lắng thường trực của người bệnh khi phải đối…

Chữa vảy nến, á sừng da đầu bằng thảo dược cứu cánh của mọi bệnh nhân

Vảy nến da đầu và á sừng da đầu gây triệu chứng ngứa rát, bong tróc, tổn thương da đầu,…

Bệnh vẩy nến da đầu là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh vẩy nến da đầu là tình trạng tế bào da đầu tăng lên gấp nhiều lần so với bình…

Bác sĩ Tuyết Lan tư vấn tại Sống khỏe mỗi ngày Bác sĩ Tuyết Lan tư vấn điều trị vảy nến, viêm da cơ địa tại Sống khỏe mỗi ngày VTV2

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện YHCT Trung ương…

Thuốc Sorion – Công dụng trị vảy nến, giá bán và nơi mua

Thuốc Sorion được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da và được sử dụng trong điều trị vảy nến,…

Bình luận (1)

 1. Huỳnh Khánh nhật
  Huỳnh Khánh nhật says: Trả lời

  Tư vấn em về bệnh vẩy nến với ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua