Da đầu bị ngứa và nổi mụn – Nguyên nhân và cách trị dứt điểm

Cách trị nấm da đầu bằng bia – Hết nấm và ngứa nhanh

Dầu gội trị nấm da đầu Nizoral và thông tin cần biết

Cách trị nấm da đầu bằng lá trầu không nhanh khỏi

TOP 5 thuốc trị nấm da đầu tốt nhất – Hiệu quả tận gốc

14 cách trị nấm da đầu tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

5 dầu gội trị nấm da đầu tốt nhất 2022 – Hết sạch ngứa

Nấm da đầu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nấm da đầu ở trẻ em: Hình ảnh nhận biết và điều trị

Nấm da đầu gây rụng tóc: Cách chữa trị, khắc phục

Cách Phân Biệt Gàu và Nấm Da Đầu Để Điều Trị Dứt Điểm

Gàu và nấm da đầu đều là những bệnh ngoài da thường gặp ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Mặc dù có biểu hiện khá giống nhau nhưng nguyên nhân khởi phát và cách điều trị hai bệnh lý này hoàn toàn khác nhau. Việc phân biệt gàu và nấm da đầu sẽ giúp người bệnh dễ dàng trong điều trị và phòng ngừa tái phát.

Gàu là gì? Phân biệt với bệnh nấm da đầu như thế nào?

Gàu (gầu) đề cập đến tình trạng rối loạn của da đầu, đặc trưng bởi tình trạng đóng vải trắng, vảy rơi lấm tấm hoặc từng mảng trên tóc. Gàu có thể gây ngứa, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày cũng như chức năng thẩm mỹ của người bệnh. Trong khi đó, nấm da đầu gây bong tróc vảy ở dạng hình ống, đặc trưng bởi tình trạng ngứa ngáy dữ dội, nổi mẩn đỏ, đau rát.

Cách Phân Biệt Gàu và Nấm Da Đầu Để Điều Trị Dứt Điểm
Gàu và nấm da đầu đều là những bệnh ngoài da thường gặp ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau

Cần phân biệt với nấm da đầu bởi các biểu hiện lâm sàng khá giống nhau, có thể dẫn đến nhầm lẫn. Có thể nhận thấy, nấm da đầu tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao hơn so với gàu. Bệnh lý nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến bội nhiễm, rụng tóc thành từng mảng, ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây gàu và nấm da đầu 

Theo các chuyên gia, bệnh gàu và nấm da đầu đều có có mối liên hệ mật thiết với yếu tố vệ sinh da đầu. Trường hợp vệ sinh không đúng cách, lười gội đầu có thể kích thích bùng phát các chứng bệnh ngoài da. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như da đầu, cơ địa nhạy cảm, dùng dầu gội không hợp cũng có thể gây khởi phát nấm da đầu và gàu.

Ngoài ra, một số nguyên nhân riêng biệt gây gàu và nấm da đầu có thể kể đến như:

Nguyên nhân gây gàu:

 • Nấm malassezia: Đây được xem là nguyên nhân thường gặp gây gàu ở người trưởng thành. Nấm malassezia tác động đến việc sản sinh các tế bào trên da đầu, từ đó khiến các tế bào này phát triển nhanh chóng và tạo thành từng mảng trắng gây ngứa ngáy.
 • Da đầu khô: Thực tế nhận thấy, người có da đầu khô thường có nguy cơ bị gàu cao hơn so với người bình thường. Nếu khởi phát do nguyên nhân này, người bệnh thường ít bị đỏ da, sưng viêm, khó chịu.

Đối với nấm da đầu:

 • Nấm Microsporum: Nấm Microsporum có thể gây rụng tóc ở người bị nấm da đầu. Theo đó, sợi tóc gãy gần sát gốc, đốm rụng tóc thường có màu xanh và ảnh hưởng chủ yếu ở trẻ từ 1 – 2 tuổi.
 • Nấm Trichophyton: Nấm da đầu khởi phát do nấm Trichophyton đặc trưng bởi các mảng da màu đỏ hồng, vảy tròn có thể mưng mủ. Theo đó, vùng da bị nhiễm nấm thường sần sùi, bong tróc, ngứa ngáy và rụng tóc.
 • Nấm Kerion de celse: Nếu nấm da đầu khởi phát do chủng nấm này thường gây ứ mủ ở nang lông chân tóc. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao nếu không được phòng tránh đúng cách.
 • Lây nhiễm bệnh từ động vật/ người khác: Nấm da đầu là bệnh lý truyền nhiễm. Do đó, nếu vô tình tiếp xúc với vùng da bị nhiễm nấm hoặc sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Bên cạnh đó, bệnh lý cũng có thể lây lan từ động vật nếu tiếp xúc với vật nuôi mang mầm bệnh.
 • Một số bệnh lý liên quan: Nấm da đầu cũng có thể bùng phát nếu mắc phải một số bệnh lý như viêm da, á sừng, vảy nến,…

Dấu hiệu nhận biết 

Việc nhầm lẫn gàu và nấm da đầu có thể khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến chứng. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường ở vùng da đầu, người bệnh cần quan sát để phân biệt các bệnh lý này.

Về hình thái của gàu và bệnh nấm da đầu

Gàu:

Dấu hiệu nhận biết 
Các biểu hiện của gàu thường ảnh hưởng ở lớp sừng

Các biểu hiện của gàu thường ảnh hưởng ở lớp sừng. Theo đó, bệnh đặc trưng bởi các mảng trắng, mỏng hay lấm tấm ở da đầu. Những vảy gàu bong ra thường có màu trắng, bóng, rơi trên tóc hoặc vai.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tình trạng gàu còn có tên gọi khác là cứt trâu. Không giống với nấm da đầu, bệnh có thể tự thuyên giảm và khỏi hẳn nếu sử dụng sản phẩm dầu gội phù hợp. Trường hợp gàu ở mức độ nặng, người bệnh có thể được chỉ định các phương pháp điều trị đặc hiệu nhưng nhìn chung bệnh lý không quá nghiêm trọng.

Nấm da đầu: 

Không giống với gàu, nấm da đầu thường diễn tiến nặng nề và gặp khó khăn trong việc kiểm soát dứt điểm hơn. Bệnh tiến triển theo các giai đoạn như sau:

 • Da đầu có cảm giác ngứa ngáy, bong tróc các vảy nhỏ và gây rụng tóc
 • Chuyển sang giai đoạn ngứa ngáy dữ dội. Bệnh nhân có xu hướng cào gãi và xuất hiện các mụn ti ti
 • Các mụn vỡ ra gây lở loét và đau rát. Bên cạnh đó, tình trạng rụng tóc xuất hiện nhiều hơn và rất khó kiểm soát.

Việc xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh cũng là một trong những cách giúp phân biệt gàu và nấm da đầu. Từ đó áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Vị trí gây tổn thương và ảnh hưởng đến người bệnh 

Gàu:

Vị trí ảnh hưởng chủ yếu ở lớp sừng, gây bong vảy trắng và khiến người bệnh khó chịu. Việc sử dụng sản phẩm gội đầu phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng này nhanh chóng và gần như không để lại biến chứng nặng nề.

Nấm da đầu:

Vị trí gây tổn thương và ảnh hưởng đến người bệnh 
Nấm da đầu khiến các mảng da bị bong tróc, đỏ da đầu, mất thẩm mỹ

Vị trí tổn thương xuất hiện chủ yếu ở da đầu, bên cạnh đó nấm da đầu còn xuất hiện ở viền tóc, cánh mũi, lông này hoặc trong ống tai. Các triệu chứng do bệnh lý gây ra thường kéo dài dai dẳng, nếu không kiểm soát kịp thời có thể gây ra một số vấn đề như:

 • Các mảng da bị bong tróc, đỏ da đầu, mất thẩm mỹ
 • Vùng da bị tổn thương có thể bị đau rát, chảy máu và kích ứng nghiêm trọng
 • Bệnh nấm da đầu có thể gây rụng tóc nghiêm trọng nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến hói vĩnh viễn.

Chẩn đoán phân biệt nấm da đầu và gàu 

Để xác định cụ thể bệnh lý cũng như nguyên nhân khởi phát, người bệnh cần chủ động đến gặp bác sĩ để được thăm khám – chẩn đoán chính xác. Từ đó áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Quá trình chẩn đoán phân biệt gàu và nấm da đầu căn cứ vào một số tiêu chí sau:

 • Biểu hiện ở da đầu: Hình dạng vảy, màu sắc, tình trạng da đầu sau khi bong tróc 
 • Thời gian mắc bệnh: Tình trạng bệnh kéo dài bao lâu? Các biện pháp áp dụng chữa trị (nếu có). Các triệu chứng có thuyên giảm không?
 • Các triệu chứng đi kèm: Có ngứa ngáy hay đau rát không? Có bị rụng tóc không và lượng tóc rụng nhiều hay ít.

Thông qua những thông tin ban đầu, bác sĩ có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để xác định tác nhân gây bệnh. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp giúp kiểm soát bệnh lý nhanh chóng.

Các phương pháp điều trị gàu và nấm da đầu 

Căn cứ vào những tiêu chí trên, người bệnh có thể phân biệt được gàu và nấm da đầu. Dù mắc phải bệnh lý nào, người bệnh cũng cần điều trị sớm để khắc phục các triệu chứng khó chịu, đồng thời phòng ngừa tái phát nhiều lần.

Biện pháp giúp loại bỏ gàu nhanh chóng 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cách trthường đơn giản hơn so với nấm da đầu. Các biểu hiện của bệnh có thể thuyên giảm hẳn sau khi dùng thuốc hoặc sử dụng dầu gội phù hợp.

Biện pháp giúp loại bỏ gàu nhanh chóng 
Các thành phần trong loại dầu gội Selsun giúp kiểm soát hoạt động tiết bã nhờn và loại bỏ gàu nhanh chóng

Các loại dầu gội trị gàu hiệu quả:

 • Dầu gội Selsun: Các thành phần trong loại dầu gội này giúp kiểm soát hoạt động tiết bã nhờn và loại bỏ gàu nhanh chóng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn hạn chế quá trình hình thành lớp sừng, giảm tình trạng gàu tái phát.
 • Dầu gội Nizoral: Loại dầu gội này dùng được cho cả nam và nữ. Thành phần trong sản phẩm có khả năng kháng khuẩn phổ rộng ketoconazole. Từ đó giúp kiểm soát các biểu hiện của gàu hiệu quả.

Áp dụng một số mẹo chữa tại nhà:

 • Kết hợp vỏ bữa và sả: Cùi bưởi mang đi phơi khô, đập dập vài nhánh sả rồi đun hỗn hợp trong vòng 5 – 7 phút. Pha với một ít nước mát để có độ ấm vừa phải. Dùng nước này gội đầu từ 2 – 3 lần/ tuần để cải thiện gàu.
 • Mẹo chữa từ mật ong và trứng gà: Lòng đỏ trứng gà sau khi đánh tan thì cho thêm 1 – 2 muỗng mật ong vào và khuấy đều. Làm ướt ra đầu rồi thoa đều hỗn hợp này lên và kết hợp massage nhẹ nhàng. Sau khoảng 15 phút thì gội sạch lại bằng nước ấm. Áp dụng cách chữa này đều đặn không chỉ hỗ trợ điều trị gàu tốt mà còn làm giảm tình trạng rụng tóc, tóc khô xơ, chẻ ngọn.

Điều trị nấm da đầu 

Tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ nấm da đầu, bác sĩ có thể chỉ định thuốc điều trị hoặc hướng dẫn một số biện pháp hỗ trợ điều trị, chăm sóc tại nhà để kiểm soát bệnh lý. 

Sử dụng thuốc trị nấm da đầu:

 • Các loại thuốc điều trị tại chỗ: Để cải thiện tình trạng ngứa ngáy, bong tróc vảy, khó chịu ở da đầu. Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc dạng bôi. Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ phù hợp với tổn thương da đầu ở phạm vi nhỏ, làm giảm các triệu chứng tạm thời và gần như không tác động đến căn nguyên.
 • Thuốc uống trị nấm da đầu: Trường hợp không đáp ứng các loại thuốc điều trị tại chỗ, người bệnh có thể được chỉ định thuốc đường uống để kiểm soát triệu chứng. Theo đó, các loại thuốc uống thường có hoạt lực mạnh, giúp tiêu diệt vi nấm, vi khuẩn từ bên trong nên kiểm soát bệnh lý nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như mệt mỏi, chóng mặt, phát ban,…

Một số cách chữa tại nhà cải thiện nấm da đầu:

Điều trị nấm da đầu 
Việc sử dụng giấm có thể giúp loại bỏ các lớp sừng trên da, hạn chế sự phát triển quá mức của vi nấm gây tổn thương da đầu

Trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, chưa xuất hiện viêm nhiễm, lở loét, người bệnh có thể áp dụng một số cách chữa tại nhà để cải thiện các triệu chứng lâm sàng, đồng thời thúc đẩy phục hồi các tế bào, mô bị tổn thương do vi nấm gây ra.

 • Mẹo chữa từ giấm: Việc sử dụng giấm có thể giúp loại bỏ các lớp sừng trên da, hạn chế sự phát triển quá mức của vi nấm, đồng thời giúp tóc chắc khỏe hơn. Để thực hiện cách chữa này, cần hòa một ít giấm vào nước và dùng nước này để gội đầu. Kết hợp massage nhẹ nhàng và ủ khoảng 15 phút. Sau đó xả lại với nước sạch.
 • Dùng tinh dầu dừa: Dùng tinh dầu dừa đúng cách có thể giúp ngăn ngừa, tiêu diệt vi nấm hiệu quả. Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong dầu dừa còn giúp làm dịu vùng da bị tổn thương, hỗ trợ phục hồi các mô, tế bào bị nhiễm vi nấm. Mỗi lần dùng một lượng dầu dừa vừa đủ thoa đều lên chân tóc, kết hợp massage nhẹ nhàng và ủ khoảng 15 phút. Sau đó xả lại với nước và gội đầu như bình thường.

Lưu trong quá trình điều trị gàu và nấm da đầu 

Gàu và nấm da đầu đều là những bệnh ngoài da phổ biến. Mặc dù có thể điều trị dứt điểm nhưng bệnh có thể tái phát nhiều lần khi gặp điều kiện thuận lợi và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày, chức năng thẩm mỹ của người bệnh.

Để kiểm soát tốt các bệnh lý này và dự phòng tái phát, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị vì có thể nhận biết sai bệnh. Theo đó, người bệnh cần đến gặp bác sĩ khi nhận thấy các biểu hiện bất thường ở da đầu để được chẩn đoán tình trạng bệnh.
 • Cần loại bỏ những sản phẩm chăm sóc da đầu nghi ngờ có nguồn lây nhiễm bệnh.
 • Tránh dùng chung đồ cá nhân với người khác để tránh lây nhiễm bệnh (đối với trường hợp bị nấm da đầu).
 • Thường xuyên gội đầu, tắm rửa sạch sẽ và lau khô tóc sau mỗi lần gội. Tránh để tóc ẩm ướt khi ngủ hoặc đội mũ vì có thể khiến tình trạng bệnh lý tiến triển nặng nề hơn.
 • Cần lựa chọn các loại dầu gội phù hợp với tình trạng da đầu. Trong trường hợp cần thiết, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn sản phẩm phù hợp.
 • Luôn đảm bảo da đầu được thông thoáng, chỉ đội mũ, khăn khi thật sự cần thiết.
 • Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, vitamin B, Allicin. Đồng thời, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, hải sản và vitamin C.

Gàu và nấm da đầu là những bệnh ngoài da có biểu hiện lâm sàng tương tự nên rất dễ nhầm lẫn. Để kiểm soát tốt các triệu chứng cũng như phòng ngừa tái phát, người bệnh nên chủ động đến bệnh viện khi nhận thấy các triệu chứng bất thường ở da đầu để được thăm khám, xác định bệnh lý và điều trị đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

cách trị nấm da đầu bằng bia

Cách trị nấm da đầu bằng bia – Hết nấm và ngứa nhanh

Trị nấm da đầu bằng bia là mẹo tự nhiên lành tính, đơn giản và có thể thực hiện tại…

Da đầu bị tróc vảy trắng là bệnh gì? Cách nhận biết và điều trị

Da đầu bị tróc vảy trắng có thể là bệnh vảy nến, viêm da dầu (viêm da tiết bã) hoặc…

Nấm da đầu gây rụng tóc: Cách chữa trị, khắc phục

Nấm da đầu gây rụng tóc là dấu hiệu cho thấy bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, nếu không…

Điều Trị Nấm Da Đầu Bằng Đông Y Tận Gốc Theo YHCT

Điều Trị Nấm Da Đầu Bằng Đông Y Tận Gốc Theo YHCT

Điều trị nấm da đầu bằng Đông y được nhiều người bệnh lựa chọn bên cạnh điều trị y tế.…

Cách Trị Nấm Da Đầu Bằng Dầu Dừa Tại Nhà Dễ Áp Dụng

Cách Trị Nấm Da Đầu Bằng Dầu Dừa Tại Nhà Dễ Áp Dụng

Trị nấm da đầu bằng dầu dừa là mẹo chữa được áp dụng phổ biến trong phạm vi dân gian.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *