Làm sao nhận biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay khỏe?

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày để thụ thai?

Tinh trùng yếu có thể thụ thai, sinh con tự nhiên được không?

Tinh trùng vón cục màu vàng là bệnh gì, chữa được không?

Tinh trùng có màu trắng trong, trắng sữa là bệnh gì?

Tinh trùng khuyết tật là gì? Có ảnh hưởng gì không?

Tinh trùng loãng có phải yếu không, liệu có thể có con?

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung, căn thế nào?

Tinh Trùng Đặc Là Tốt Hay Xấu, Phản Ánh Điều Gì?

Tinh trùng có mùi vị gì – Hôi, Tanh, Khắm, Thơm hay không mùi?

Tinh Trùng Vón Cục Là Gì, Có Con Được Không, Có Tự Khỏi?

Tinh trùng vón cục là một trong những tình trạng bất thường của tinh trùng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh dục, chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới. Tình trạng này có thể xảy ra do một số yếu tố sinh lý thông thường hoặc là các bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng vón cục gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh dục, chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới
Tinh trùng vón cục gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh dục, chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới

Tinh trùng vón cục là gì?

Thông thường khi nam giới xuất tinh, tinh dịch sẽ có màu trắng như sữa, sền sện và chứa tinh trùng bên trong, chúng sẽ hóa lỏng trong khoảng 5 – 10 phút. Tinh trùng vón cục là tình trạng khi nam giới xuất tinh ra ngoài, tinh dịch có xuất hiện các hạt lấn cấn, vón cục vó màu trắng đục ngả sang vàng, đây là dấu hiệu không bình thường.

Tinh trùng vón cục ở nam giới còn được chia thành nhiều trường hợp khác nhau như:

 • Tình trùng vón cục như thạch: Đây là tình trạng tinh dịch sau xuất tinh bị vón cục trong suốt như thạch, không bị hóa lỏng khi ở lâu trong không khí. viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc viêm nhiễm túi tinh giai đoạn mãn tính.
 • Tinh trùng vón cục màu nâu: Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do mắc một số bệnh lý nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, tổn thương cơ quan sinh dục,…
 • Tinh trùng vón cục màu vàng: Đây là sự thay đổi bất thường về số lượng và chất lượng của tinh trùng bên trong tinh dịch, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Đây cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc viêm nhiễm túi tinh giai đoạn mãn tính.
 • Tinh trùng vón cục như hạt gạo: Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do nam giới quá lâu ngày không quan hệ tình dục, hoặc do bị viêm nhiễm ống dẫn tinh.

Tinh trùng vón cục là một dấu hiệu không bình thường, đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tinh trùng. Vì vậy, nam giới không nên chủ quan khi gặp phải hiện tượng này, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng vón cục ở nam giới

Nam giới khi bị mắc phải tình trạng tinh trùng vón cục rất dễ nhận ra thông qua các triệu chứng của bệnh. Các biểu hiện của chúng rất rõ ràng có thể quan sát thấy khi xuất tinh. Tùy thuộc vào tình trạng tinh trùng vón cục ở mỗi người nó sẽ có các biểu hiện ra ngoài khác nhau. Tuy nhiên, trường hợp nào cũng sẽ có các triệu chứng cơ bản sau:

Tinh trùng vón cục như hạt gạo xảy ra do nam giới quá lâu ngày không quan hệ tình dục
Tinh trùng vón cục như hạt gạo xảy ra do nam giới quá lâu ngày không quan hệ tình dục
 • Khi xuất tinh, tinh dịch có dấu hiệu đặc quáng, vón cục giống thạch, để ở bên ngoài khoảng 60 phút nhưng vẫn không bị hóa lỏng hoặc hóa lỏng phần nhỏ.
 • Khi quan hệ tình dục, xuất tinh sẽ có cảm giác đau đớn, một số trường hợp có dính máu.
 • Nam giới không có cảm giác thăng hoa khi quan hệ, lâu dần sẽ có cảm giác lãnh cảm, không muốn quan hệ tình dục.
 • Tinh dịch có dấu hiệu bất thường như vón cục như thạch, vón cục trong suốt,… có màu xanh vàng mùi hôi khó chịu.

Nếu những dấu hiệu trên xảy ra thường xuyên trong thời gian dài, nam giới nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra, tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tinh trùng vón cục

Hiện tượng tinh trùng vón cục ở nam giới có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân chính  bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn:

 • Lâu ngày không xuất tinh: Tinh dịch lâu ngày không được đưa ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ thành các cục nhỏ khi quan hệ trở lại, tình trạng này thường gặp ở những người xuất tinh vài lần đầu. Đây là vấn đề sinh lý bình thường, sau một vài lần xuất tinh liên tục, các tinh trùng vón cục này sẽ không còn, lượng tinh trùng mới được sản sinh sẽ trở lại bình thường.
 • Mắc các bệnh lý nam khoa: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng vón cục cũng có thể là do mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa. Một số bệnh lý có thể gây ra tình trạng tinh trùng vón cục ở nam giới như viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm nhiễm túi tinh, viêm nhiễm ống dẫn tinh,… Đây là tình trạng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe, sinh hoạt tình dục của nam giới.
 • Thủ dâm quá nhiều: Nam giới nếu lạm dụng việc thủ dâm quá nhiều lần hoặc là quá thô bạo trong quan hệ trinh dục, sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe và chức năng đời sống vợ chồng, trong đó có tình trạng tinh trùng vón cục.
 • Rối loạn tâm lý: Tinh thần căng thẳng, thường xuyên ở trong trạng thái mệt mỏi, stress hoạt cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng vón cục, sau khi tâm lý ổn định trở lại tình trạng này sẽ được cải thiện.

Tinh trùng vón cục là dấu hiệu của bệnh gì?

Tinh trùng vón cục là một dấu hiệu không bình thường, đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm. Nam giới không nên chủ quan khi gặp phải hiện tượng này, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hanh thăm khám để có biện pháp điều trị đúng cách.

– Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng và viêm nhiễm, bệnh nếu không được điều trị sớm có có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp ở bệnh viêm tuyến tiền liệt:

 • Tinh trùng bị vón cục
 • Tiểu nhiều lần,
 • Nước tiểu có mùi hôi, tiểu buốt, đau bụng dưới
 • ….
Viêm tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân gây ra tinh trùng vón cục ở nam giới
Viêm tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân gây ra tinh trùng vón cục ở nam giới

– Viêm túi tinh

Túi tinh là nơi có nhiệm vụ sản xuất và chứa tinh dịch hoặc là các chất xúc tác giúp tinh trùng dễ di chuyển vào âm đạo phụ nữ. Khi túi tinh bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công sẽ khiến tinh dịch bị vón cục và có màu vàng. Bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu dưới đây:

 • Tinh dịch bị vón cục có màu vàng
 • Đau khi quan hệ, đặc biệt là khi xuất tinh
 • Phóng tinh ra máu hoặc mũ

– Viêm ống dẫn tinh

Viêm ống dẫn tinh là căn bệnh rất dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới, bệnh thường không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng bạn có thể nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu như:

 • Tinh trùng vón cục có màu nâu, mùi hôi khó chịu
 • Đau tức bụng dưới
 • Đau khi xuất tinh
 • Rối loạn tiểu tiện
 • ….

Tinh trùng vón cục có con được không?

Nếu nam giới bị mắc phải tình trạng tinh trùng vón cục thì có nguy cơ đối mặt với một số tác hại nghiêm trọng. Để phòng tránh những tác hại do hiện tượng này gây ra, nam giới nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán đúng bệnh và phác đồ điều trị phù hợp.

– Suy giảm chức năng sinh lý

Tinh trùng vón cục gây cản trở đến quá trình xuất tinh, gây ra đau đớn khiến nam giới bị mất hưng phấn và khoái cảm khi quan hệ, đôi khi là không muốn quan hệ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến xuất tinh sớm hoặc là liệt dương.

Tinh trùng vón cục gây suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới
Tinh trùng vón cục gây suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới

– Vô sinh hiếm muộn

Những trường hợp nam giới bị tinh trùng vón cục sẽ khiến tinh trùng bị suy yếu, khó di chuyển và chết đi. Số lượng tinh trùng ít,  tinh trùng không đạt tiêu chuẩn về chất lượng sẽ không có khả năng di động tốt để đi vào âm đạo gặp trứng, gây ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản ở nam giới.

Tinh dịch bị vón cục cũng có thể xảy ra do đường dẫn tinh và sinh tinh của nam giới gặp vấn đề. Viêm nhiễm đường ống dẫn hoặc tắc nghẹn ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể di chuyển được mà bị tích tụ, đọng lại trong đó, dẫn đến tình trạng bị vón cục. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

Tuy nhiên, với những trường hợp tinh trùng vón cục xuất phát từ những nguyên nhân sinh lý thông thường thì tình trạng này có thể khắc phục được, chức năng sinh sản của nam giới cũng được cải thiện.

Tinh trùng vón cục có tự khỏi được không?

Tinh trùng vón cục là tình trạng thường gặp ở một số quý ông trẻ tuổi, có khả năng nhận biết thông qua mắt thường thông qua các dấu hiệu như tinh trùng vón thành những hạt nhỏ, có màu trắng như hạt gạo, có màu vàng đậm, nâu hoặc hơi đỏ,…

Hiện tượng tinh trùng vón cục có tự khỏi hay không thì còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Những trường hợp có nguyên nhân gây bệnh là những yếu tố sinh lý bình thường như lâu ngày không xuất tinh, thủ dâm qua độ hoặc là môi trường tinh dịch thay đổi,… nam giới chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục thì hiện tường này sẽ dần được cải thiện và chữa khỏi.

Nếu tinh trùng vón cục xảy ra kéo dài do các bệnh viêm nhiễm sinh dục thì không thể tự khỏi được. Lúc này người bệnh nên đến cơ sở uy tín tiến hành thăm khám để được phác đồ điều trị thích hợp. Nếu để lâu tình trạng viêm nhiễm lan rộng đến tinh hoàn sẽ khiến cơ quan này không thể sản xuất được tinh trùng khỏe mạnh, nguy cơ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Các phương pháp điều trị tinh trùng vón cục 

Tình trạng tinh trùng vón cục có thể xảy ra donhiều nguyên nhân, nam giới nên đến gặp bác sĩ để tiến hành thăm khám, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

1. Điều trị tinh trùng vón cục bằng thuốc

Điều trị tinh trùng vón cục bằng thuốc theo đơn kê của bác sĩ chuyên khoa
Điều trị tinh trùng vón cục bằng thuốc theo đơn kê của bác sĩ chuyên khoa

Đối với tình trạng tinh trùng vón cục ở nam giới, dựa vào tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Sau khi xác định nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn kết hợp một số loại thuốc giúp mang lại hiệu quả cao

 • Những trường hợp mắc các bệnh viêm nhiễm về đường sinh dục, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng các loại thuốc chuyên khoa phù hợp với từng loại bệnh, giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh, có tác dụng giảm sưng, kháng viêm làm lành tổn thương.
 • Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Đông y giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bổ thận, tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý,…
 • Bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc cân bằng tình trạng nội tiết tố, điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc can thiệp bằng dụng cụ để khắc phục tình trạng bệnh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa tinh trùng vón cục, tuy nhiên bạn không được tự ý sử dụng sẽ gây ảnh hưởng và các biến chứng nguy hiểm. Tốt nhất nên đến cơ sở y tế để điều trị theo chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

2. Các biện pháp điều trị tinh trùng vón cục tại nhà

Bên cạnh việc sử dụng thuốc uống theo chỉ định của bác bác sĩ thì việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cũng có tác động tích cực đến kết qủa điều trị. Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích để chữa bệnh tại nhà như:

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Nam giới cần chú ý bổ sung vào chế độ ăn uống các loại thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo vệ sinh và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm, sắt rất có lợi cho sinh lý nam giới. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tình trùng và đồ uống có cồn, chứa chất kích thích.

– Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý

Chuyên gia y tế nghiên cứu rằng, môi trường âm thanh quá lớn hoặc quá ồn áo sẽ có tác động xấu đến chức năng sinh lý và sinh sản ở nam giới. Nếu không được nghĩ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc sẽ khiến chức năng sinh lý bị suy giảm, trở nên rối loạn trầm trọng.

Nam giới nên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc, không thức khuya, tránh stress, áp lực mệt mỏi kéo dài. Hãy giữ tinh thần thoải mái giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh các bệnh lý nam khoa tốt hơn.

– Quan hệ tình dục an toàn

Sinh hoạt tình dục đều đặn, không nên để tình trạng không xuất tinh diễn ra quá lâu làm gia tăng nguy cơ tinh trùng bị vón cục. Tuy nhiên, khi quan hệ tình dục bạn nên đảm bảo an toàn, thực hiện các biện pháp bảo hộ giúp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn.

Những nam giới đang trong độ tuổi thành niên hoặc là tình trạng độc thân thường có thói quen thủ dâm nên hạn chế hành động này. Nếu lạm dụng với tầm suất nhiều sẽ gây sung huyết tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến tinh trùng.

Quan hệ tình dục an toàn giúp cải thiện tình trạng tinh trùng vón cục ở nam giới
Quan hệ tình dục an toàn giúp cải thiện tình trạng tinh trùng vón cục ở nam giới

Tinh trùng vón cục là dấu hiệu bất thường của sức khỏe sinh sản ở nam giới. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, kéo dài kèm theo các triệu chứng bất thường thì rất có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Tốt nhất, nam giới nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, có các biện pháp điều trị phù hợp hạn chế ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Có thể bạn quan tâm:

TIN NÊN ĐỌC

Đặc điểm hình dáng của tinh trùng bao gồm các bộ phận: đầu, cổ, thân, đuôi.

Tinh trùng là gì? Đặc điểm và các vấn đề liên quan

Tinh trùng là tế bào chứa các thông tin di truyền, do tinh hoàn của nam giới sản xuất. Đặc…

Tinh trùng màu vàng cảnh báo điều gì, có phải bệnh?

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp tinh trùng màu vàng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.…

Tinh trùng dị dạng là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tỷ lệ vô sinh ở nam giới do tinh trùng dị dạng chiếm…

Acrosome là gì? Tinh trùng không có acrosome là dị tật?

Acrosome là gì? Tinh trùng không có acrosome là dị tật?

Chất lượng tinh trùng có vai trò và vị trí rất quan trọng đối với mục đích "duy trì nòi…

Tinh trùng vón cục màu vàng đang trở thành lo lắng của nhiều quý ông

Tinh trùng vón cục màu vàng là bệnh gì, chữa được không?

Tinh trùng vón cục màu vàng đã không còn là chuyện hiếm gặp của các quý ông. Tình trạng này…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Phan Văn HuyPhan Văn Huy says: Trả lời

  Em bị tinh trùng vón cục cũng một thời gian rồi ạ. Em muốn lên trung tâm khám bệnh thì đi thời gian nào được ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *