Làm sao nhận biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay khỏe?

Tinh trùng khuyết tật là gì? Có ảnh hưởng gì không?

Tinh trùng loãng có phải yếu không, liệu có thể có con?

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung, căn thế nào?

Tinh Trùng Đặc Là Tốt Hay Xấu, Phản Ánh Điều Gì?

Tinh trùng có mùi vị gì – Hôi, Tanh, Khắm, Thơm hay không mùi?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung & ngoài không khí

Tinh trùng loãng và ít có sao không, làm sao cải thiện?

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày để thụ thai?

Tinh trùng yếu có thể thụ thai, sinh con tự nhiên được không?

Tinh trùng dị dạng 100% là gì, làm sao để có con?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Lê Hữu Tuấn – Khoa Nam họcPhó Giám đốc chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Tinh trùng bị dị dạng là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp bị vô sinh. Nếu chẳng may mắc phải tình trạng này, thắc mắc chung của nhiều cặp vợ chồng là tỷ lệ dị dạng bao nhiêu thì vẫn có con được, nếu tinh trùng dị dạng 100% thì còn cơ hội không?

Quý ông nào cũng có tinh trùng bị dị dạng

Tinh trùng là tế bào nhỏ nhưng có sự biệt hóa về hình thái và cấu tạo. Điều này giúp tinh trùng di chuyển và thực hiện chức năng duy trì nòi giống. Đầu tinh trùng chứa ADN của bố và men. Loại men này sẽ giúp tinh trùng chọc thủng màng bảo vệ của trứng. Tinh trùng vào được trứng sẽ phát triển thành phôi thai và một quá trình mới lại bắt đầu. 

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Cấu tạo tinh trùng bình thường có 3 phần: đầu, thân và đuôi. Phần đầu có hình bầu dục, mịn và dài khoảng 5 micromet. Phần thân và đuôi dài khoảng 50 micromet.

Tinh trùng có thể bị dị dạng ở cả 3 bộ phận. Phần đầu có thể bị dài và nhọn hơn bình thường. Phần thân có thể không đầy đủ, dài hoặc bị gãy. Phần đuôi bị dị dạng thường là vỡ hoặc xoắn.

Các loại dị dạng tinh trùng
Các loại dị dạng tinh trùng

Các nghiên cứu đã chỉ ra ở người đàn ông bình thường, số lượng tinh trùng dị dạng chiếm 30%. Trong khi đó, với người bị dị dạng tinh trùng thì tỷ lệ này chiếm hơn 70%.

Để có con, tỷ lệ tinh trùng bình thường phải trên 30%. Nói cách khác, nếu có mẫu tinh trùng khoảng 100 con, chỉ cần 4 con bình thường là đã có thể thụ thai được. Như vậy, đối với những nam giới có tỷ lệ tinh trùng dị dạng 100% thì khả năng có con rất thấp và rất khó.

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị dị dạng

Có ít nhất 3 nguyên nhân chính khiến tinh trùng bị dị dạng. Đầu tiên phải kể đến quá trình oxy hóa. Khi quá trình này xảy ra, các gốc tự do sẽ tấn công tinh trùng chưa trưởng thành và khiến chúng bị dị tật. Những quý ông bước vào độ tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở lên) có tỷ lệ tinh trùng dị dạng rất cao. Đặc biệt là đối với những người đã và đang mắc các bệnh lý về bộ phận sinh dục và tâm trạng thường xuyên không tốt.

Nguyên nhân thứ 2 đến từ bệnh lý. Bệnh phụ khoa ở nam cũng nguy hiểm như ở nữ và hậu quả thường thấy đó là vô sinh. Các bệnh lý phổ biến ở nam giới có thể khiến tinh trùng dị dạng là: nhiễm trùng đường tiết niệu, các bệnh xã hội, quai bị, tắc ống dẫn tinh…

Nguyên nhân thứ 3 và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất đó là môi trường sống và làm việc. Môi trường độc hại và có nhiệt độ cao ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh trùng. Trong đó có tình trạng dị dạng tinh trùng. Nhiều người làm việc trong môi trường truyền dẫn điện, ion hóa, bức xạ… thường gặp phải tình trạng tinh trùng dị dạng 100%.

Thói quen ăn uống không khoa học và hay sử dụng chất kích thích có thể khiến tinh trùng bị dị dạng
Thói quen ăn uống không khoa học và hay sử dụng chất kích thích có thể khiến tinh trùng bị dị dạng

Tinh trùng dị dạng sẽ bị đào thải

Các nhà nghiên cứu cho rằng, ở người bình thường, số lượng tinh trùng dị dạng sẽ bị đào thải bởi các quá trình sinh lý tự nhiên. Dù tinh trùng dị dạng có tìm được đến trứng cũng không thể nào phát triển được.

Kết quả nghiên cứu trên đi đến 2 kết luận quan trọng. Một là, tinh trùng dị dạng không phải nguyên nhân khiến thai nhi bị dị dạng (vì nó không thụ tinh trứng được). Hai là những người có 100% tinh trùng dị dạng thì khả năng có con rất thấp. Nếu sử dụng các phương pháp can thiệp bên ngoài thì cũng rất khó.

Cách có con khi tinh trùng dị dạng 100%

Chưa có thuốc đặc trị tình trạng tinh trùng bị dị dạng. Các loại thực phẩm chức năng chỉ đóng vai trò hỗ trợ và phòng tránh. Do đó, nam giới có tinh trùng dị dạng 100% phải nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới có thể có con. Hiện nay có 2 kỹ thuật hiện đại đang được áp dụng là: thụ tinh trong ống nghiệm và tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp này sẽ cho tinh trùng và trứng kết hợp với nhau trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau 2-5 ngày khi phôi được hình thành, chúng sẽ được chuyển vào tử cung của người mẹ.

IVF thường được áp dụng cho những trường hợp tinh trùng yếu hoặc dị dạng nhẹ. Tại Việt Nam, tỷ lệ thành công của phương pháp này là khoảng 40%. 

Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1978
Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1978

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Phương pháp này thường dùng cho trường hợp tinh trùng dị dạng 100% hoặc không rõ nguyên nhân gây vô sinh. ICSI dựa trên nền tảng của thụ tinh trong ống nghiệm nhưng phức tạp hơn. Do đó, tỷ lệ thành công cũng cao hơn.

Cụ thể, các bác sĩ sẽ lọc rửa và chọn ra 1 tinh trùng khỏe mạnh nhất rồi tiêm trực tiếp vào bào tương trứng. Quá trình hình thành và chuyển phôi tương tự thụ tinh trong ống nghiệm.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng thường áp dụng cho trường hợp tinh trùng dị dạng 100%
Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng thường áp dụng cho trường hợp tinh trùng dị dạng 100%

Yếu tố ảnh hưởng đến các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của hai vợ chồng

Các bác sĩ luôn khuyến khích vợ chồng cùng thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Ưu tiên những thực phẩm nhiều axit folic như: ngũ cốc, trái cây tươi, giá đỗ… và các thực phẩm giàu omega 3.

Bên cạnh đó, cần hạn chế các chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá; hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để tránh gây kích thích tử cung.

Ngoài ra, một chế độ sinh hoạt khoa học cũng cần được quan tâm. Trong đó có việc tập thể dục điều độ và tránh căng thẳng quá mức. Những điều này sẽ giúp cho tâm trạng của người vợ cảm thấy thoải mái, nâng cao tỷ lệ thành công. Nếu tâm trạng bất ổn kéo dài, tử cung sẽ co bóp mạnh và phôi thai sẽ khó làm tổ thành công.

Tỷ lệ thành công của các phương pháp can thiệp kỹ thuật chữa vô sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tỷ lệ thành công của các phương pháp can thiệp kỹ thuật chữa vô sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Không mắc bệnh tình dục

Trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, hai vợ chồng cần kiểm tra xem có mắc các bệnh gì về tình dục không. Nếu có thì bệnh phải được chữa khỏi trước khi thực hiện phương pháp này. Bởi một trong những nguyên nhân quyết định đến tỷ lệ thành công có cao hay không là sức khỏe của hai vợ chồng.

Thời điểm điều trị

Điều trị càng sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Số lượng cũng như chất lượng của trứng và tinh trùng sẽ suy giảm theo thời gian. Đó cũng là lý do vì sao những cặp vợ chồng trẻ thực hiện phương pháp này có cơ hội thành công hơn những cặp vợ chồng gần bước vào tuổi trung niên.

Điều kiện vật chất và tay nghề của bác sĩ

Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật khó và đòi hỏi những trang thiết bị hiện đại. Ở các nước Châu Âu, tỷ lệ thành công nhiều hơn nước ta từ 5-10%. Do đó, hãy chọn những nơi uy tín và chất lượng khi thực hiện phương pháp này.

TIN NÊN ĐỌC

Bệnh xuất tinh sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với thể tạng, đồng thời phối hợp tốt với bác sĩ ...
Khi bị tinh trùng yếu, nam giới có thể dùng một số loại thuốc giúp cải thiệt sức khỏe tinh trùng, giúp thụ thai dễ dàng hơn.

Uống thuốc gì để tinh trùng khỏe mạnh, dễ thụ thai hơn?

Tinh trùng yếu sẽ gây ra tình trạng khó thụ thai, hiếm muộn ở nam giới. Để tinh trùng khỏe…

Tinh trùng có hết được không? [Giải đáp chi tiết]

Rất nhiều nam giới lo lắng sẽ hết tinh trùng nếu thường xuyên quan hệ với tần suất nhiều và…

Kiến thức về tinh trùng X và tinh trùng Y giúp nhiều cặp vợ chồng có con theo giới tính mong muốn

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung, căn thế nào?

Để việc thụ thai diễn ra theo ý muốn, kiến thức về tinh trùng X và tinh trùng Y sống…

Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hay không qua hình dạng

Cách nhận biết tinh trùng khỏe là như thế nào, có màu gì?

Tinh dịch có chứa tinh trùng, bình thường có màu trắng đục, có thể hơi vàng nhạt nếu lâu không…

Ăn thực phẩm gì để nhiều tinh trùng khỏe mạnh, bơi nhanh

Ăn thực phẩm gì để giúp tinh trùng khỏe mạnh là vấn đề được phái mạnh quan tâm. Việc cải…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *