Thành sau họng nổi cục nguyên nhân do đâu? Có nguy hiểm?

Viêm họng hạt là bệnh lý có thể làm phát sinh triệu chứng nổi cục ở thành sau họng. Tuy nhiên trên thực tế, triệu chứng này cũng có thể xuất phát từ những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như u vòm họng lành tính và ung thư vòm họng.

thành sau họng nổi cục
Thành sau họng nổi cục nguyên nhân do đâu?

Thành sau họng nổi cục do những nguyên nhân nào?

Thành sau họng nổi cục là dấu hiệu bất thường của các tế bào hầu họng. Triệu chứng này có thể xuất phát do các bệnh lý lành tính (viêm họng hạt, u vòm họng lành tính) nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vòm họng.

Nhằm giúp bạn đọc dễ dàng xác định vấn đề sức khỏe mà mình gặp phải, bài viết đã tổng hợp một số bệnh lý có liên quan đến triệu chứng này, bao gồm:

1. Viêm họng hạt

Viêm họng hạt là tình trạng nhiễm trùng hầu họng quá phát. Khi tình trạng nhiễm trùng kéo dài và tái phát nhiều lần, các tế bào lympho ở hầu họng phải hoạt động liên tục để kiểm soát virus và vi khuẩn gây bệnh.

Hoạt động quá mức của các tế bào lympho chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổi cục ở thành sau họng. Các u hạt do viêm họng hạt gây ra có kích thước đa dạng, mọc nhiều và tập trung ở thành sau họng.

thành sau họng nổi cục
Viêm họng hạt làm xuất hiện các hạt u nhỏ, màu đỏ ở thành sau họng

Các u hạt này thường không gây đau nhưng có thể làm phát sinh triệu chứng nghẹn và vướng khi ăn uống, nuốt nước bọt.

2. Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là tình trạng xuất hiện khối u ác tính ở phần cao nhất của thành sau họng. Bệnh có tiến triển âm thầm, khó phát hiện nhưng lại có mức độ nghiêm trọng và có thể gây tử vong nếu không can thiệp kịp thời.

Khối u do ung thư vòm họng thường có kích thước lớn hơn so với các u do viêm họng hạt gây ra. Ngoài ra, bệnh ung thư vòm họng chỉ xuất hiện một khối u. Trong khi đó, viêm họng hạt làm phát sinh nhiều u hạt nhỏ ở thành sau họng.

thành sau họng nổi cục
Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính, có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng

Trong giai đoạn đầu, người bệnh hầu như không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào khác thường.

Tuy nhiên khi khối u tăng kích thước và chèn ép lên nhiều cơ quan khác, một số triệu chứng nghiêm trọng có thể phát sinh như lồi mắt, giảm thị lực, rối loạn điều tiết, chóng mặt, chảy mủ mũi, nghẹt mũi, nghe kém, nổi hạch ở cổ, đau rát họng, nghẹn vướng khi nuốt,…

3. U vòm họng lành tính

U vòm họng lành tính có đặc điểm thực thể tương tự như ung thư vòm họng. Tuy nhiên vì là u lành nên bệnh lý thường không gây ra các triệu chứng quá nghiêm trọng. Triệu chứng thường gặp của u vòm họng lành tính, bao gồm nghẹt mũi, đau họng, vướng họng, nghẹn khi nuốt,…

Thành sau họng nổi cục có nguy hiểm không?

Triệu chứng nổi cục ở thành sau họng là dấu hiệu bất thường cảnh báo nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của triệu chứng này phụ thuộc vào căn nguyên cụ thể.

Nếu họng nổi cục do bệnh viêm họng hạt, tình trạng này thường không quá nghiêm trọng và có xu hướng thuyên giảm sau khi được điều trị đúng cách. Phần lớn bệnh nhân viêm họng hạt đều không phải đối mặt với bất cứ di chứng nào nguy hiểm.

Ngược lại thành sau họng nổi cục do u vòm họng lành tính và ung thư vòm họng có mức độ nguy hiểm hơn. Trong đó, ung thư vòm họng được đánh giá là bệnh lý rất nghiêm trọng, có thể di căn sang những cơ quan khác và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Ngoài ra, triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý không được nhắc đến trong bài viết.

thành sau họng nổi cục
Khi các triệu chứng bất thường xuất hiện, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Vì vậy khi dấu hiệu phát sinh, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để thực hiện các chẩn đoán cần thiết nhằm xác định bệnh lý mà bạn gặp phải. Sau đó bác sĩ có thể căn cứ vào mức độ tổn thương của các cơ quan và triệu chứng đi kèm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bài viết đã cung cấp một bệnh lý có mối liên hệ với triệu chứng thành sau họng nổi cục. Tuy nhiên những thông tin này chỉ có giá trị tham khảo. Bạn đọc vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Ngày đăng 08:14 - 31/05/2023 - Cập nhật lúc: 19:22 - 01/06/2023
Chia sẻ:
7 bài thuốc chữa viêm họng dân gian dùng hiệu nghiệm

Thuốc kê đơn hoặc không kê đơn có thể tạm thời giúp làm dịu cơn đau, khó chịu ở họng.…

Các thuốc trị viêm họng hạt hiệu quả nhất hiện nay và lưu ý Các thuốc trị viêm họng hạt hiệu quả nhất hiện nay và lưu ý

Viêm họng hạt là một bệnh lý đường hô hấp không gây nguy hiểm nhưng nếu bệnh không được điều…

Ngứa họng – Vạch trần nguyên nhân, cách nhận biết & điều trị

Hầu như tất cả mọi người đều gặp phải tình trạng ngứa họng ít nhất một lần trong đời. Tình…

Bị đau họng sau khi cắt amidan điều trị như thế nào?

Đau họng sau khi phẫu thuật cắt amidan là tình trạng khá phổ biến. Để làm giảm triệu chứng này,…

các loại viêm họng Các loại viêm họng thường gặp và cách phân biệt chính xác nhất

Viêm họng là bệnh lý phổ biến có thể được kích hoạt dưới nhiều hình thức khác nhau. Người bệnh…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua