Acrosome là gì? Tinh trùng không có acrosome là dị tật?

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc – Đồng Hành Cùng Quý Ông Trong hành Tìm Lại Bản Lĩnh đích thực 

“Khỏe trứng mạnh tinh trùng” nên dùng thuốc hay tự nhiên?

Tinh trùng có hết được không? [Giải đáp chi tiết]

Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng “chuẩn nhất 2021”

Nên đi xét nghiệm tinh trùng ở bệnh viện nào chính xác?

Xét nghiệm tinh trùng (tinh dịch đồ) là gì? Cách đọc kết quả

Không có tinh trùng – Cơ hội nào để có con?

10+ tác dụng của tinh trùng “tốt cho làm đẹp, sức khỏe”

Những thực phẩm không tốt cho tinh trùng “cẩn thận vô sinh”

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung & ngoài không khí

Tinh trùng là tế bào mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử. Chính vì vậy, tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc chung của rất nhiều người. Một bộ phận là mong muốn có thai, số khác lại lo sợ có thai ngoài ý muốn. 

Tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người
Tinh trùng sống được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, có kích thước 65 – 70 µm, mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng gồm 3 phần là đầu, thân và đuôi. Trong đó:

 • Đầu tinh trùng có hình oval chứa nhân, màng sinh chất, phía trước có cực đầu, ở giữa là nhân mang chất liệu di truyền, phía sau có cực cuối.
 • Thân tinh trùng rất nhỏ gồm ty thể, các vi ống, axoneme, bao trung tâm. 
 • Đuôi tinh trùng được tạo thành bởi các sợi dây dài gồm 1 cặp dây trung tâm và 2 vòng dây bao quanh. Đuôi là bộ phận giúp tinh trùng có thể quẫy đuôi và di chuyển. 

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Khi phóng tinh, tinh trùng sẽ được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và thoát ra khỏi dương vật. Trong mỗi lần phóng tinh, lượng tinh trùng trong tinh dịch chỉ chiếm 1% nhưng có đến 100  – 600 triệu tinh trùng. 

Và vì tinh trùng liên quan tới vấn đề thụ thai. Nên thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu được rất nhiều người quan tâm. Một số muốn biết để căn ngày thụ thai thích hợp, giúp dễ có con hơn. Nhưng một số khác lại sợ có thai bởi đang áp dụng các biện pháp tránh thai như căn ngày, hoặc lo sợ tinh trùng dính vào quần áo, tay chân, nước trong bồn tắm rồi có vô tình chui được vào tử cung rồi có thai hay không.

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các trường hợp và giải đáp cho độc giả.

Từ ba ba, nhung hươu, đến ba kích, rượu nọ rượu kia đủ hết nhưng vẫn chưa thấy ăn thua lắm. Nhưng tôi đã tìm thấy một loại vũ khí phòng the bí truyền có 1 0 2.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong cơ thể nam?

Theo các chuyên gia, mỗi lần xuất tinh có thể sản xuất ra 72.000 tinh trùng trong 1 phút và hơn 100 triệu trong vòng một ngày ở người bình thường. Tinh trùng của nam giới được sản xuất đều đặn mỗi giờ, mỗi ngày và được lưu trữ trong túi tinh. 

Tùy vào môi trường mà tuổi thọ của tinh trùng sẽ có sự thay đổi nhất định. Trong đường sinh dục nam giới, tuổi thọ của tinh trùng có thể kéo dài đến 42 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung phụ nữ?

Trong tử cung của phụ nữ, tinh trùng sống được 36 tiếng
Trong tử cung của phụ nữ, tinh trùng sống được 36 tiếng

Nếu môi trường thay đổi, khi đi vào môi trường âm đạo của phụ nữ thì thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm đi rất nhiều. Môi trường axit càng khắc nghiệt thì tỉ lệ chết của tinh trùng càng cao. Với môi trường có độ pH nhỏ hơn 6.5 thì khả năng sống sót của tinh trùng cực thấp, pH 7 thì chúng có thể xâm nhập nhẹ vào môi trường âm đạo. Và nếu độ pH bằng hoặc lớn hơn 8 thì tinh trùng có thể sống hơn 2 tiếng. 

Cụ thể, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

 • Sau 15 phút: Tinh trùng sẽ di chuyển đến cổ tử cung.
 • Sau giao hợp 1 tiếng: Sẽ phát hiện tinh trùng trong cổ tử cung.
 • Sau 6 tiếng: Tinh trùng trong cổ tử cung vẫn tiếp tục sống và hoạt động bình thường.
 • Sau 12: Lượng tinh trùng giảm còn ⅚. 
 • Sau 36: Lượng tinh trùng còn sống là ¼.
 • Sau 3 ngày, gần như không còn tinh trùng sống sót.
 • Một số trường hợp đặc biệt, tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong tử cung.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Đối với môi trường bên ngoài không khí, nếu tinh trùng không được đưa vào âm đạo thì tuổi thọ của chúng là cực kỳ thấp. Mặc dù thấp nhưng chúng vẫn có thể sống được, đây chính là lý do khiến nhiều người thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong nước, trong bao quy đầu, trong không khí…

Các chuyên gia cho biết:

 • Tinh trùng nằm trong tinh dịch, có thể xuất hiện ở bao quy đầu thì thời gian tồn tại là từ  20 – 24 giờ sau xuất tinh.
 • Trong môi trường nước, đặc biệt là nước ấm tinh trùng có thể tồn tại từ 10 – 15 phút. Vì nó thích hợp với nhiệt độ ấm.
 • Nếu ở trong nước nóng thì tinh trùng sẽ chết ngay.
 • Nếu tinh trùng bắn ra ngoài không khí như quần áo, ga trải giường, nền nhà… thì chỉ sau vài chục giây hoặc vài phút khi tinh dịch khô là chúng sẽ chết. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Mặc dù chưa có nghiên cứu và ghi nhận chính xác nhưng theo nhiều thông tin, tinh trùng có thể sống được trong khoang miệng. Theo các bác sĩ, về mặt khoa học, nhiệt độ trong miệng ấm hơn bên ngoài không khí. 

Do đó, nếu quan hệ bằng miệng và xuất tinh vào miệng thì tinh trùng có thể lưu lại từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 nhận định mang tính ngờ vực, chưa qua nghiên cứu chính thức. Do đó, việc tinh trùng có thể sống trong miệng hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi. 

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu, có thai được không?

Tinh trùng dính vào tay cho vào âm đạo khi quan hệ khiến nhiều người lo lắng
Tinh trùng dính vào tay cho vào âm đạo khi quan hệ khiến nhiều người lo sợ có thai

Một trong những thắc mắc của nhiều người là tinh trùng dính vào tay cho vào âm đạo thì có thể có thai được không và tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu. Thực tế, nếu tinh trùng bắn ra ngoài không khi thì chỉ sau vài phút là chúng đã chết ngay. 

Mặc dù vậy, khả năng thụ thai là có nhưng tỉ lệ tinh trùng có thể thụ tinh bằng phương pháp này là cực kỳ thấp và vô cùng hiếm gặp. Trừ trường hợp khi tinh trùng dính vào tay mà đưa ngay vào âm đạo và lúc này tinh trùng phải thật sự khỏe mạnh. Bởi đa phần khi dính vào tay, tinh trùng đã yếu và chết đi khá nhiều. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Khi bạn xuất tinh trong bao cao su thì lượng tinh dịch và tinh trùng ở đây có thể được bảo quản, không bị bốc hơi và khô đi. Do đó, tinh trùng có thể tồn tại được từ 20-24 giờ ở trong bao cao su.

Do đó, nếu không muốn có thai thì đừng dại mà xài lại bao cao su, hoặc nghịch ngợm với nó nhé.

Lưu ý: Để tăng khả năng thụ thai, thì việc quan hệ nên tiến hàng trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày, bởi đó là thời gian mà tinh trùng có thể sống sót, đồng thời, lúc này cơ thể phụ nữ cũng tiết nhiều estrogen hơn, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng

Ngoài môi trường, tuổi thọ của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây:

1. Tuổi tác

Những người trong độ tuổi từ 20 – 40 có chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng cao, chúng có sức sống dẻo dai. Sau 40 tuổi, tỷ lệ sống của tinh trùng giảm đi 0.7%, lượng tinh trùng dị dạng ngày càng nhiều. Sau 60 tuổi, tỷ lệ sống là cực thấp và tỷ lệ dị dạng lên đến 80%.

2. Nhiệt độ

Tình trùng chỉ có thể tồn tại được trong môi trường đường sinh dục nam có nhiệt độ từ 35 – 36 độ C. Nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng, tinh trùng sẽ dễ chết. Đây cũng là lý do khiến người có thói quen ngâm nước nóng lâu, mặc quần jean chật, làm việc trong môi trường nóng có khả năng sinh sản thấp. Do lúc này tinh trùng dễ yếu và chết.

3. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Những người hay ăn uống kiêng khem, không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin, axit béo, selen, kẽm thường có tinh trùng ít và yếu. Trong khi đó, nếu được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết thì tinh trùng sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn.

4. Thói quen sinh hoạt xấu

Thức khuya, căng thẳng mệt mỏi tác động xấu đến chất lượng và tuổi thọ tinh trùng
Thức khuya, căng thẳng mệt mỏi tác động xấu đến chất lượng và tuổi thọ tinh trùng

Thường xuyên mệt mỏi căng thẳng, thức khuya, làm việc lao lực không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến khả năng sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá cũng là những đối tượng có chất lượng tinh trùng kém. 

Có thể thấy, tùy vào môi trường mà tuổi thọ của tinh trùng là không giống nhau. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí, trong nước, trong miệng… Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, ngoài chế độ dinh dưỡng nam giới hoàn toàn có thể cải thiện bằng các thực phẩm chức năng tăng cường phái mạnh. 

Có thể bạn quan tâm

tinh trùng khuyết tật

Tinh trùng khuyết tật là gì? Có ảnh hưởng gì không?

Tinh trùng khuyết tật là một khái niệm quen thuộc về chất lượng tinh trùng ở nam giới. Tinh trùng…

Nam giới nên ăn nhiều trái cây, hải sản, thịt đỏ,... để tinh trùng khỏe mạnh hơn.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Những món ăn giúp tinh binh khỏe mạnh

Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là kẽm,... là các loại thức ăn tốt cho…

Tinh trùng bình thường có màu gì? (Kèm hình ảnh)

Màu sắc của tinh dịch (chất lỏng chứa tinh trùng và các dưỡng chất nuôi dưỡng chúng) là một trong…

Giải Mã 50 THƯỢNG DƯỢC Phòng The Quy Tụ Trong Bài Thuốc Sinh lý Mãnh Lực Phục Dương Khang

Giải Mã 50 THƯỢNG DƯỢC “Phòng The” Từ Bài Thuốc Sinh lý Mãnh Lực Phục Dương Khang

Mãnh lực Phục dương khang là bài thuốc tăng cường sinh lý nổi danh của Trung tâm Thuốc dân tộc.…

Sau cuộc yêu, nam giới cần ăn các loại thức ăn giúp phục hồi tinh trùng và phục hồi sức khỏe.

Ăn gì để phục hồi tinh trùng nhanh sau khi chinh chiến?

Sau cuộc yêu, tinh trùng và tinh dịch sẽ có sự giảm đi. Để hồi phục số lượng và chất…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo