Đa u tủy xương là gì? Có chữa được không?

Nghệ sĩ Phú Thăng chia sẻ kinh nghiệm điều trị thoát vị đĩa đệm bằng YHCT trên VTV2 

Ung thư xương hàm và thông tin người bệnh cần biết

Các thuốc trị giãn dây chằng lưng tốt nhất và lưu ý

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Ung thư sụn là gì? Tất cả các thông tin cần biết

Viêm khớp cùng chậu là gì? Chữa được không?

U xương là gì? Nguyên nhân, cách chẩn đoán, điều trị

U xương ác tính: Dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị

Mổ thoát vị đĩa đệm xong bệnh có tái phát không?

Các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả hiện nay

Trước tỷ lệ người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng cao, việc tìm hiểu về các phương pháp điều trị bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, các bác sĩ rất chú trọng việc kết hợp điều trị bệnh cả Tây và Đông y. Tuy nhiên với những trường hợp bệnh chưa quá nặng, thì phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm theo Đông y vẫn là phương pháp tôi ưu hơn cả.

Cả Đông y và Tây y đều có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Tây y

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Tây y là phương pháp đầu tiên mà hầu hết người bệnh đều lựa chọn khi mới chớm. Tuy nhiên, trong Tây y có vô vàn cách chữa khác nhau và những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc tây y giảm đau

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc giảm đau chữa thoát vị đĩa đệm. Trong đó, các chuyên gia phân thuốc giảm đau này thành 2 nhóm chính:

 • Thuốc giảm đau thông thường, có thể sử dụng chung cho các bệnh lý khác với mức độ đau tương tự làm cưỡng chế dây thần kinh tức thì.
 • Thuốc giảm đau có tác dụng sâu, khả năng hấp thụ nhanh hơn, tác động trực tiếp xuống khu vực hệ xương khớp và cột sống. Từ đó, thuốc này giúp ngăn ngừa sự tác động của cơn đau lên cột sống cũng như hệ xương khớp của người bệnh.

Có thể nói, đây là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm có tác dụng giảm đau tức thì, tuy nhiên người bệnh có thể gây nghiện, nhờn thuốc, phụ thuộc nhiều vào thuốc, thậm chí gây viêm loét dạ dày tá tràng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Sử dụng thuốc chống viêm điều trị thoát vị đĩa đệm

Những loại thuốc chống viêm không steroid (các thuốc NSAID) như: Indomethacin, aspirin, diclofenac, ibuprofen giúp giảm đau lưng, điều trị bệnh viêm khớp, thoát vị đĩa đệm. Trong đó, liều lượng của từng loại thuốc mà các bác sĩ chỉ định như sau:

Những loại thuốc chống viêm giúp giảm đau lưng, chữa thoát vị đĩa đệm

 • Etoricoxib: từ 30 – 60 mg/ngày.
 • Celecoxib: 200mg/ngày.
 • Meloxicam: từ 7,5 – 15mg/ngày.
 • Diclofenac: từ 50 – 100mg/ngày.
 • Piroxicam: từ 20mg/ngày.

Những loại thuốc này có khả năng giảm đau nhanh, chống viêm nhiễm tốt. Thế nhưng, nếu sử dụng kéo dài, liều dùng cao, lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, gây tổn thương dạ dày. Đặc biệt, với những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, huyết áp, tim mạch, tiểu đường, hen suyễn tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc này.

Tiêm màng cứng – phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm mới

Tiêm màng cứng trực tiếp vào tủy sống phù hợp cho người bệnh chưa đủ sức khỏe để phẫu thuật

Kỹ thuật tiêm màng cứng corticosteroid trực tiếp vào tủy sống, gần vị trí dây thần kinh là cách chữa thoát vị đĩa đệm khá phổ biến. Đây là giải pháp giúp giảm đau, giảm sưng nhanh chóng, không tạo áp lực lên dây thần kinh, thích hợp với những người bệnh chưa đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Tuy nhiên, một số trường hợp khi tiêm màng cứng có các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt sau khi tiêm khoảng 1 – 2 ngày. Đây là phương pháp yêu cầu kỹ thuật cao nên không phải bệnh viện nào cũng đủ khả năng để thực hiện.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Phương pháp này đặc biệt chỉ định với những bệnh nhân đau đớn quá mức, liệt chi, nhờn thuốc giảm đau, điều trị nội khoa trên 6 tháng nhưng không có tiến triển. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần được xác định chặt chẽ để tránh gây tai biến, thậm chí tử vong.

Phẫu thuật – giải pháp cuối cùng trong Tây y chữa thoát vị đĩa đệm nhưng dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong

Hiện nay, có các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống như sau:

 • Phẫu thuật mổ mở: Đây là phương pháp truyền thống, với mục đích mở rộng bản sống, sau đó cắt bỏ dây chằng vàng, độ mở khoảng từ 4 – 6cm.
 • Phẫu thuật Mini – COD: Với lối mở nhỏ từ phía sau, các bác sĩ sẽ lấy nhân thoát vị đĩa đệm một cách khéo léo. Phương pháp này giúp lấy bỏ 90% đĩa đệm bị thoát vị, đồng thời giải phóng dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày, hồi phục nguy cơ bại liệt.
 • Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi: Bằng việc sử dụng kính hiển vi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ dùng một ống banh đường kính 02cm, rạch sâu từ phía sau để lấy nhân thoát vị, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.
 • Phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm bằng thiết bị nội soi: Đây là cách thực hiện kỹ thuật cao bởi dụng cụ nhỏ gọn, dễ thực hiện các thao tác để lấy lớp nhân nhầy, bảo tồn mô mềm tốt nhất.
 • Phẫu thuật làm cứng cột sống: Phương pháp này chỉ định với các trường hợp: Sau khi mổ người bệnh vẫn cảm thấy đau dai dẳng do thoái hóa đốt sống kèm theo đau do đoạn vận động mất vững.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Từ rất lâu, việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y đã được các chuyên gia cơ xương khớp đánh giá rất cao về hiệu quả điều trị và mức độ an toàn. Chữa trị thoát vị bằng Đông y bao gồm các phương pháp như: Dạng uống, châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ, xoa bóp ấn huyệt, khéo giãn cột sống bằng máy kéo giãn… Và trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cách điều trị thoát vị đĩa đệm theo Đông y bằng các bài thuốc uống thảo dược.

Trong Đông y có rất nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm

Đông y chữa thoát vị đĩa đệm ở thể Hàn Thấp

Triệu chứng: Vùng lưng đau thắt, nặng lưng dưới, chân tay lạnh, không có sức, thay đổi thời tiết hoặc gặp lạnh cảm giác đau tăng hơn, tiểu nhiều, lưỡi nhạt, mạch Trầm, Tế.

Pháp: Ôn kinh, trừ thấp, tán hàn, chỉ thống

Bài thuốc: Áp dụng bài thuốc Phụ Tử Ma Hoàng Quế Chi Thang gia giảm

Trong đó, bao gồm: Bán hạ 20gr, Can khương 30gr, Chích thảo 30gr, Hậu phác 20gr, Quế chi 30gr, Tế tân 20gr, Thược dược 30gr

 • Thận hư thêm Tục đoạn, Tang ký sinh đều 9gr
 • Nếu thấy nặng vùng lưng cho thêm Thương truật 9gr
 • Huyết ứ thêm Xích thược, Một dược, Nhũ hương đều 9gr
 • Tỳ hư thêm Bạch truật, Phụ linh đều 12gr
 • Nếu bị thoát vị đĩa đệm do phong hàn thêm Phòng phong và Khương hoạt.

XEM THÊM: Bài thuốc đặc trị bệnh thoát vị đĩa đệm của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Chữa thoát vị đĩa đệm ở thể Phong Thấp

Triệu chứng: Các vị trí đau thay đổi, đau lan xuống ngón chân ngón tay, kèm mất cảm giác, cảm giác sợ lạnh, sợ gió, lưỡi trắng nhạt, cơ thể nặng nề, mạch Phù, Tế, Huyền.

Pháp: Hóa thấp, khu phong, thông kinh hoạt lạc

Bài thuốc: Độc Hoạt Ký Sinh Thang gia giảm

Thành phần: Độc hoạt 8gr, Phòng phong 10gr, Bạch thược 12gr, Đỗ trọng 12gr, Phục linh 12gr, Tang ký sinh 16gr, Tế tân 4gr, Xuyên khung 8, Ngưu tất 12gr, Chích thảo 4gr, Tần giao 8gr, Đương quy 12gr, Địa hoàng 16gr, Đẳng sâm 12gr, Quế tâm 4gr.

Bổ sung các thành phần:

 • Uy linh tiên, Thương truật: 9gr
 • Di chuyển khó khăn thêm Lạc thạch đằng, Hải phong đằng: 9gr
 • Tỳ hư thêm Bạch truật: 12gr
 • Thân hư nặng thêm Tục đoạn, Câu kỷ: 9gr
 • Huyết ứ thêm Xích thược 9gr, Một dược, Nhũ hương đều 6gr

Như vậy, có thể nói cả Đông y và Tây y đều có nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc phòng và điều trị bệnh.

Dương Ngọc

Phong thấp chạy là hiện tượng cơn đau chạy lan ra khắp cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng đi đứng của người bệnh

Phong thấp chạy là gì? Điều trị bệnh như thế nào?

Phong thấp chạy là một cụm từ khá xa lạ với nhiều người bởi đa phần khi nhắc đến căn…

Khớp là gì? Cấu tạo, chức năng của các loại khớp xương

Trong cơ thể người khớp là điểm kết nối vật lý giữa các xương với nhau. Khớp chứa nhiều mô…

Các loại thuốc trị gai cột sống của Mỹ tốt nhất thị trường

Thuốc điều trị gai cuộc sống có nguồn gốc từ Mỹ luôn được đánh giá cao về chất lượng và…

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất 2020

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất 2021

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh có tiến triển phức tạp và có khả năng biến chứng lâu dài…

Đau sau lưng phía trên bên phải là bệnh gì? Điều trị ra sao?

Đau sau lưng phía trên bên phải có thể là vấn đề suy nhược cơ hoặc là dấu hiệu cho…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo