Mổ thoát vị đĩa đệm xong bao lâu có thể quan hệ?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai

Cố vấn chuyên môn

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần kiêng cữ nhiều thứ, trong đó có cả chuyện “giường chiếu”. Ở phương pháp mổ nội soi hay mổ truyền thống ( mổ hở ) sẽ đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi khác nhau. Cụ thể mổ thoát vị đĩa đệm xong bao lâu có thể quan hệ, bài viết thông tin cụ thể về vấn đề này.

NÊN ĐỌC: Bài thuốc Nam bí truyền ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm BẢO TỒN cột sống [Ai uống cũng khỏi]

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu có thể quan hệ?
Mổ thoát vị đĩa đệm cần đến sự can thiệp ngoại khoa để chỉnh sửa cấu trúc cột sống

Sau mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục?

Phẫu thuật thường được chỉ định khi thoát vị đĩa đệm đã tiến triển đến giai đoạn nghiêm trọng và không đáp ứng điều trị với các phương pháp thông thường. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bao gồm mổ truyền thống ( mổ mở ) hoặc mổ nội soi. Phẫu thuật cũng giúp bảo tồn chức năng vận động, kiểm soát cơn đau nhức, khó chịu, đồng thời cũng giúp chỉnh sửa hoặc loại bỏ phần đĩa đệm bị lệch. 

Thời gian hồi phục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm  phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là người bệnh cần ý thức nghỉ ngơi, hạn chế vận động sau khi phẫu thuật để vùng vết mổ nhanh lành. Đối với phẫu  thuật truyền thống thường mất thời gian hồi phục lâu hơn so với mổ nội soi. Thời gian phục hồi chia làm các giai đoạn:

Giai đoạn đầu 

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.

Trong 1 – 2 ngày đầu tiên người bệnh cần kiêng vận động tuyệt đối, chỉ trở mình hoặc ngồi lên, đi vệ sinh nếu cần thiết. Tuy nhiên người bệnh cũng nên tránh nằm một chỗ, nếu để vùng vết mổ ẩm hoặc tụ máu rất dễ dẫn đến nhiễm trùng. Nếu như người bệnh nhận thấy những dấu hiệu bất thường, nên thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Giai đoạn thứ hai 

Thời gian từ 3 – 7 ngày sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh đã có thể cử động nhẹ nhàng. Tuy nhiên do lúc này vết thương vẫn còn chưa khô nên bệnh nhân vẫn rất cần thời gian nghỉ ngơi. Để kích thích máu lưu thông đến vết mổ, bạn nên vận động nhẹ tại giường. Trong vòng khoảng 1 tuần thì vết mổ sẽ bắt đầu khô và đóng mài, kéo da non. Lúc này thì bệnh nhân có thể sinh hoạt nhẹ nhàng như bình thường.

Giai đoạn thứ ba 

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu có thể quan hệ?
Mổ thoát vị đĩa đệm xong người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi tại chỗ để tránh tổn thương vết mổ

Vết mổ hầu như đã không còn chảy máu và phần biểu bì mới ( lớp da non ) hình thành hậu phẫu 1 –  2 tháng. Lúc này người bệnh có thể thực hiện các sinh hoạt cá nhân thoải mái. Mặc dù bên ngoài trông vết thương có vẻ đã ổn nhưng cấu trúc xương khớp được can thiệp bên trong chưa đảm bảo ổn định hoàn toàn. Thời gian này người bệnh vẫn nên chú trọng tập vật lý trị liệu, để vùng đĩa đệm tổn thương nhanh phục hồi. Thời gian này nam/nữ giới đã có thể sinh hoạt tình dục nhưng cần hạn chế vận động mạnh, tránh để ảnh hưởng đến vết thương.

Giai đoạn thứ tư 

Những hoạt động và sinh hoạt trước đây của bạn đã có thể diễn ra như bình thường trong giai đoạn cuối của quá trình bình phục. Trong vòng 3 – 6 tháng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có khả năng luyện tập số bộ môn vận động nhẹ nhàng. Sinh hoạt tình dục trong thời gian này diễn ra như trước đây. Nhưng do bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật trước đó nên nếu không thận trọng trong cử động, mang vác nặng hay quan hệ trong tư thế “thiếu khoa học” thì khả năng chấn thương vẫn có thể xảy ra.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ thì được?

sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu có thể quan hệ?
Thời gian tối thiểu cho các cặp đôi quan hệ sau khi một trong hai người vừa mổ thoát vị đĩa đệm là 3 tháng trở lên

Dựa vào các giai đoạn hồi phục sau mổ mà các sinh hoạt của bạn sẽ dần trở lại bình thường. Đối với việc mổ thoát vị đĩa đệm xong bao lâu có thể quan hệ, điều này còn tùy thuộc vào mức độ bình phục ở từng người. Tuy nhiên nhìn chung sau khoảng 3 tháng thì những hoạt động tại cột sống đã ổn định, bề mặt vết mổ cũng đã lành hoàn toàn.

Các chuyên gia, bác sĩ cũng không có quy định cụ thể về thời gian quan hệ vợ chồng bình thường sau mổ. Thay vào đó họ sẽ có bệnh nhân lời khuyên chờ đợi đến khi thể trạng và thể chất khỏe mạnh hoàn toàn thì sinh hoạt tình dục trở lại. Cầm lưu ý không tác động mạnh hay đè nặng cơ thể lên vùng sống lưng, do sau khi phẫu thuật đĩa đệm thì vùng vết mổ rất nhạy cảm. Nếu không cẩn thận bệnh nhân sẽ bị đau nhức và tụ máu bầm xung quanh vết mổ sau đó.

Thời gian quan hệ tình dục sau mổ thoát vị đĩa đệm ở mỗi người sẽ khác nhau. Có nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật từ 1 – 2 tháng có thể quan hệ lại do vết mổ hồi phục nhanh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người bệnh phải mất đến 5, 6 tháng mới “xung trận” được. Do đó bệnh nhân nên căn cứ vào phương pháp phẫu thuật, mức độ tổn thương tốc độ phục hồi mà thận trọng trong sinh hoạt.

Nhiều trường hợp nôn nóng sau khi quan hệ tình dục trong lúc vết thương chưa lành khiến vết mổ bị rách miệng, chảy máu. Tại vùng vết mổ nếu bị rách sau khi khâu sẽ lâu lành, dễ nhiễm trùng và khả năng để lại vết sẹo lớn. Vì thế nên người bệnh cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, mức độ phục hồi vết thương để chăm sóc đúng cách.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, tốt nhất sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng trong 3 tháng đầu tiên. Khi ngủ nên nằm sấp, hướng nằm hơi nghiêng tránh đè lên vết mổ. Nếu như người bệnh phải đeo nẹp để cố định cột sống, tuyệt đối không nên quan hệ cho đến khi được bác sĩ cho phép.  

Cần lưu ý gì khi quan hệ tình dục sau mổ thoát vị đĩa đệm?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, bạn cần thận trọng hơn trong vận động và đặc biệt là trong những tư thế quan hệ tình dục. Những cử động này cần diễn ra nhẹ nhàng, tránh để các khớp xương, cơ hoặc cột sống bị vặn, lệch hay chịu áp lực lớn. Ngoài ra người bệnh cũng cần tuân thủ thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức để vùng vết mổ phục hồi hẳn, lúc này mới có thể sinh hoạt “giường chiếu” bình thường. Khi quan hệ tình dục sau mổ thoát vị đĩa đệm bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm soát tần suất quan hệ

Sau thời gian dài kiêng cữ, nhiều cặp đôi có thể “mất kiểm soát” mà quan hệ tình dục mất kiểm soát. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến vết mổ, đặc biệt là khi sinh hoạt “giường chiếu”’ buộc bạn phải cử động nhiều ở phần thân dưới. Do đó mà các cặp đôi cần có sự chia sẻ với nhau, tránh để cuộc vui bị ảnh hưởng. 

Các biện pháp giảm đau khi quan hệ

Nhiều trường hợp do vết mổ vẫn còn chưa lành hẳn mà nhiều người quan hệ tình dục, gây đau nhức ở vùng lưng. Lúc này để xử lý giảm đau, người bệnh nên chườm nóng hoặc chườm lạnh, kết hợp với massage vùng cơ thể bị đau nhức hoặc tắm bằng nước ấm sau đó sẽ nhận thấy cơn đau thuyên giảm hiệu quả.

Mổ thoát vị đĩa đệm xong bao lâu có thể quan hệ?
Người bệnh cần chú ý tần suất quan hệ và cường độ quan hệ trong thời gian hồi phục vết mổ

Chọn tư thế quan hệ an toàn

Lựa chọn một tư thế quan hệ an toàn khá quan trọng, bởi nếu như tư thế quá “phức tạp” sẽ tác động đến vùng cột sống của bạn. Thay vào đó ưu tiên các tư thế truyền thống và giảm tối đa các áp lực ảnh hưởng đến vị trí vết thương của bạn. Người bệnh  không nên áp dụng các tư thế có quá nhiều động tác gập hay cúi thấp. Ngoài ra khi quan hệ, để vùng lưng và cột sống không bị tổn thương thì bạn nên lót một cái gối mềm ở lưng cho đến khi cuộc vui kết thúc.

Một số tư thế quan hệ sau khi mổ thoát vị đĩa đệm:

  • Tư thế từ phía sau: Tư thế quan hệ này an toàn với cả nam giới và nữ giới sau khi mổ thoát vị đĩa đệm. Khi thực hiện tư thế này, nữ giới sẽ nằm quay lưng vuông gốc với nam giới. Người nam khi quan hệ từ phía sẽ sẽ chủ động kiểm soát được lực và không tạo áp lực lên vùng cột sống vừa mới phẫu thuật.
  • Tư thế truyền thống: Đây là tư thế quan hệ truyền thống, ngoài ra tư thế này cũng tương đối an toàn đối với những bệnh nhân vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt là nam giới nên duy trì tư thế quan hệ này, đồng thời nam giới cũng nên hạn chế vận động mạnh khi quan hệ ở tư thế này để tránh gây đau vết mổ.

Cảnh giác trước dấu hiệu bất thường

Mổ thoát vị đĩa đệm xong bao lâu có thể quan hệ?
Nếu người bệnh nhân thấy cơn đau bất thường sau khi vận động thì nên kiểm tra ngay

Thông thường mổ thoát vị đĩa đệm xong 3 – 6 tháng sau thì bạn đã có thể quan hệ tình dục bình thường. Ở mức thời gian an toàn này, những biến chứng hay chấn thương hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên nếu như bạn sinh hoạt tình dục sớm hơn thì khả năng tái tổn thương vẫn có thể diễn ra. Trường hợp sau khi quan hệ bạn vẫn đau, cơn đau âm ỉ kéo dài thì bạn nên thông báo ngay với bác sĩ. 

Những tư thế quan hệ tình dục khoa học sẽ đảm bảo vùng vết mổ mới không bị tổn thương hay đau nhức. Tuy nhiên người bệnh cũng nên giữ sức khỏe đến khi bình phục hẳn và kiểm soát tần suất quan hệ để vết mổ lành lặn hoàn toàn. 

Tham khảo: Kinh nghiệm khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm không cần mổ của Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng

Sau mổ thoát vị đĩa đệm nên lưu ý gì?

Mổ thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người bệnh điều trị bệnh nhanh chóng và phòng tránh được những biến chứng khó lường. Trong đó mổ nội soi được ưu tiên vì phương pháp này ít gây tai biến trong khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm Để rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó việc chăm sóc người bệnh đúng cách rất quan trọng, đồng thời việc bổ sung dinh dưỡng, vận động và rèn luyện khoa học cũng giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn. Sau đây là những điều cần lưu ý sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm:

Chế độ dinh dưỡng 

Sau khi mổ, cơ thể bạn sẽ mất một lượng máu đáng kể nên việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp kích thích vết mổ mau lành, thúc đẩy máu huyết lưu thông. Nếu như để tình trạng thiếu chất xảy ra, vết mổ sẽ lâu lành hơn và cơ thể không có sức đề kháng, khả năng viêm nhiễm  cũng xảy ra cao hơn. 

Những thực phẩm bạn nên ưu tiên bổ sung là những loại rau củ, quả giàu chất xơ, uống nhiều nước, bổ sung đạm từ cá và thịt gà, thịt lợn, đồng thời hạn chế thực phẩm gây dị ứng như thịt bò, tôm, các loại hải sản…

Sinh hoạt đúng cách

Trong sinh hoạt, nếu như mới vừa mổ thoát vị đĩa đệm thì người bệnh nên thận trọng, đi lại nhẹ nhàng, hạn chế nằm hoặc ngồi lâu. Hạn chế những hoạt động mang vác nặng, hoặc ngồi xổm, ngồi khoanh chân. Trong khi đi đại tiện, tránh ngồi tư thế xổm vì có thể gây tụ máu khiến vết mổ khó lành. Trường hợp bệnh nhân bị táo bón, nên điều trị sớm vì việc dùng sức rặn khi đi nặng sẽ khiến tình trạng mạch máu bị căng, dễ vỡ. Vì thế nên việc điều trị bệnh táo bón hay trĩ cần xử trí kịp thời.

Trong công việc thường ngày, người bệnh hạn chế tư thế cúi người, ưỡn người, vặn mình…Ngoài ra nếu vận động thể thao cũng nên ưu tiên các bài tập nhẹ nhàng, hạn chế đứng, ngồi không có điểm tựa. Ngoài ra người bệnh cũng không được nằm võng, không nằm trên ghế hoặc đệm lún, đồng thời không áp dụng vật lý trị liệu trong thời gian này.

Chăm sóc vết mổ tránh để nhiễm trùng

Biến chứng nhiễm trùng sau khi phẫu thuật xảy ra rất phổ biến. Nhẹ nhất là nhiễm trùng miệng vết mổ, nặng hơn là nguy cơ rách vết mổ gây chảy máu, để lại sẹo. Tuy nhiên bạn có thể ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng vết mổ dễ dàng bằng cách thường xuyên vệ sinh vết mổ bằng nước muối, và thay băng cho vết mổ cẩn thận. ử dụng quần áo thoải mái, dễ thấm hút để không làm ảnh hưởng đến vết thương.

Cần lưu ý, nếu như vết mổ vẫn còn ướt thì người bệnh nên hạn chế hoạt động mạnh. Không vận động thể dục thể thao với cường độ cao cho đến khi vết thương lành hẳn. Đồng thời bệnh nhân cũng cần lưu ý vệ sinh vết thương đúng cách, để vết mổ sạch sẽ và khô ráo trước khi dùng băng gạc bịt kín.

Nhiễm trùng nặng hiếm khi xảy ra và tỷ lệ nhiễm trùng do sơ suất y tế là rất hiếm gặp. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu như: vùng vết mổ sưng viêm, đau nhức, có mủ, hoặc thâm tím quanh khu vực vết mổ,… đây có thể là những dấu hiệu nhiễm trùng ban đầu. Cần cấp cứu sớm phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng tủy sống, tổn thương dây thần kinh, nhiễm trùng máu… Và nguy hiểm nhất làm sốc nhiễm khuẩn nặng.

Phòng ngừa tái phát sau mổ thoát vị đĩa đệm

Trung bình có khoảng 10 – 15% bệnh nhân có nguy cơ phát thoát vị đĩa đệm sau khi mổ. Do phẫu thuật chỉ có tác dụng khắc phục tình trạng tổn thương tại chỗ chứ không hồi phục lại được cấu trúc ban đầu của đĩa đệm. Nếu người bệnh không thay đổi lối sống khoa học, hoặc nhiều trường hợp “vào cuộc” quá sức mà gây tổn thương vùng đĩa đệm mới phẫu thuật. Do đó nếu nhận thấy những dấu hiệu nghi ngờ thoát vị đĩa đệm tái phát, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ.   

Bài viết đã thông tin cụ thể về việc mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ. Trong trường hợp sau khi quan hệ mà bị đau thì bệnh nhân cần đến bác sĩ kiểm tra ngay, không nên vì ngại ngùng mà gây chậm trễ khi xử lý. Sau khi mổ bệnh nhân cần thăm khám và kiểm tra định kỳ để theo dõi sự hồi phục của vết mổ. Một số bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và hướng dẫn “kỹ thuật” giúp người bệnh thỏa mãn nhu cầu và không gây ảnh hưởng xấu đến vết thương.

Xem thêm thông tin bài thuốc Y học cổ truyền điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn không cần mổ:

Bài viết liên quan:

Tin bài nên đọc

Ngày đăng 11:18 - 30/07/2022 - Cập nhật lúc: 17:31 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Vang danh là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả, Quốc dược Phục cốt khang nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. [Đọc ngay]
Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện nào tốt nhất hiện nay?

Thông thường thoát vị đĩa đệm thường được đề nghị điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc vật lý trị…

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Khi tình trạng bệnh trở nên nặng, được chỉ định phẫu thuật. Thì vấn đề mổ thoát vị đĩa đệm…

Bị thoát vị đĩa đệm có mang thai được không?

Phụ nữ mang thai bị thoát vị đĩa đệm phải gánh chịu nhiều cơn đau hơn người bình thường. Đôi…

Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm nên biết khi còn trẻ Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm nên biết khi còn trẻ

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà tỷ lệ…

Bệnh án thoát vị đĩa đệm Bệnh án thoát vị đĩa đệm – Thăm khám, chẩn đoán, điều trị

Bệnh án thoát vị đĩa đệm là một loại tài liệu quan trọng, là nơi sao lưu tất cả thông…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai

Cố vấn chuyên môn

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ hàng chục phương thuốc cổ truyền mang đến giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, không xâm lấn, bảo tồn nguyên vẹn cột sống. [Đừng bỏ lỡ]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua