Các bệnh phụ khoa nguy hiểm – Có thể gây vô sinh, ung thư

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa hàng năm ở phụ nữ chiếm khoảng 70%. Trong đó, viêm nhiễm phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống, mà bệnh còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong một số trường hợp. Để chủ động phòng tránh các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm gây vô sinh, ung thư ở nữ giới, bài viết tổng hợp thông tin về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh những căn bệnh này.

Viêm phụ khoa khi nào thì nguy hiểm?

Không hẳn tất cả những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm đều gây vô sinh. Thực tế, ở bất kỳ bệnh lý nào đề được phân thành từng giai đoạn từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng, từ giai đoạn cấp tính đến mãn tính. Tùy theo từng cấp độ mà những tổn thương xảy ra ở từng mức độ khác nhau. Chỉ khi cơ quan sinh sản, sinh dục bị tổn thương nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chức năng thụ thai tự nhiên thì nữ giới mới đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. 

Viêm phụ khoa khi nào thì nguy hiểm?
Những căn bệnh phụ khoa đều tiềm ẩn nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nếu không điều trị sớm

Vì thế nếu như người bệnh mắc phải các bệnh lý phụ khoa cần thăm khám và điều trị sớm. Ngay từ giai đoạn bệnh mới hình thành mà điều trị ngay lập tức thì những ảnh hưởng không đến mức nghiêm trọng. Người bệnh vẫn có thể sinh hoạt tình dục và sinh sản bình thường sau khi điều trị. Ngoài ra nếu bạn mắc bệnh phụ khoa từ độ tuổi 35 trở đi, khi cơ quan sinh sản bắt đầu hoạt động kém hiệu quả hơn, cộng với viêm nhiễm cũng sẽ khiến người bệnh khó sinh nở bình thường.

Các bệnh phụ khoa nguy hiểm gây vô sinh, ung thư 

Những căn bệnh phụ khoa có tính chất nghiêm trọng như viêm dính tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung dễ dẫn đến vô sinh. Viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản dễ tiến triển thành ung thư khi không điều trị sớm. Sau đây là những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm gây ra ít nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản mà phái nữ có thể gặp phải trong mọi độ tuổi:

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm những tế bào nằm tại vùng tuyến của cổ tử cung. Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung được phân thành 3 cấp độ. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân, như thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách, do vùng kín đã từng qua can thiệp bởi nhiều thủ thuật phụ khoa, do chấn thương hoặc là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục từ bệnh lậu, giang mai, mụn sinh dục, viêm âm đạo,…

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa xuất hiện phổ biến hiện nay

Ban đầu những dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không cụ thể, vùng viêm loét cũng chưa phát triển rộng nên bệnh sẽ không thể gây ra những ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bệnh nhân.  Bắt đầu từ giai đoạn 2 đến giai đoạn 3 mới hình thành những biến chứng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng hay viêm cổ tử cung,… lúc này các cơ quan sinh sản chính bị ảnh hưởng đe dọa đến khả năng thụ thai và sinh nở của người phụ nữ.

Dấu hiệu nhận biết 

Nếu tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra ban đầu, người bệnh có thể nhận thấy những dấu hiệu viêm nhiễm cụ thể sau đây:

 • Khi hư tiết ra nhiều, ngay cả khi không ở trong chu kỳ rụng trứng
 • Màu sắc khí hư khác lạ, dịch sinh dục có màu trắng đục, xanh hoặc vàng.
 • Dịch vùng kín có mùi hôi khó chịu, xung quanh khu vực vùng kín ngứa ngày
 • Ở triệu chứng nặng hơn, khi quan hệ tình dục có thể tiết ra máu
 • Niêm mạc ở vùng bị lộ tuyến nằm ra ngoài cổ tử cung, dễ bị chảy máu
 • Kinh nguyệt bị rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến ham muốn khi quan hệ

Những biến chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra khi tình trạng viêm nhiễm nằm quanh các vùng cơ quan lân cận trong khu vực cơ quan sinh sản. Nếu như tình trạng viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, u xơ, u nang xảy ra, bệnh có khả năng gây ảnh hưởng đến sinh sản. Ngoài ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mãn tính cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở nữ giới, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

Gợi ý: Dùng lá bàng chữa viêm phụ khoa có hiệu quả hay không?

Bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến hiện nay. Tương tự như viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng xảy ra khi nấm và vi khuẩn xâm nhập đến vòi trứng và ống dẫn trứng. Bệnh lan rộng nhanh chóng khắp các cơ quan ở buồng trứng, đến khu vực vùng chậu hay viêm sinh dục trên thì khả năng biến chứng thành vô sinh càng cao.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh có biểu hiện khác nhau ở giai đoạn cấp và mãn tính. Thông thường ở giai đoạn cấp tính sẽ không có những biểu hiện đặc trưng mà người bệnh chỉ cảm thấy cơn đau bụng âm ỉ, khí hư ra nhiều. Viêm buồng trứng cũng nằm trong nhóm những nguyên nhân chính gây ra vô sinh hiếm muộn. Nguy cơ ung thư buồng trứng có tỷ lệ cao ở những bệnh nhân viêm buồng trứng giai đoạn 3.

Dấu hiệu nhận biết

 • Viêm buồng trứng giai đoạn cấp tính
 • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, nếu như mất kinh cho thấy cấu trúc buồng trứng đã bị viêm nhiễm nghiêm trọng 
 • Đau bụng âm ỉ, đau liên tục ở vùng hạ vị dưới rối, cơn đau ở vùng hố chậu thường xảy ra nghiêm trọng hơn ở một bên.
 • Viêm nhiễm buồng trứng gây sốt cao, ngoài ra người bệnh cũng có thể cảm thấy cơ thể hồi hộp do lưu lượng máu tăng nhanh hơn.
 • Tim đập nhanh, mạch dồn dập, người bệnh có thể bị đau ở vùng ngực phải và phía sườn phải gần vị trí của buồng trứng
 • Cơn đau bụng và đau ở hạ vị thường nghiêm trọng hơn khi người bệnh làm việc nặng, 
 • Khí hư tiết ra nhiều, vùng kín có thể bị sưng nóng hoặc ẩm ướt, sờ vào bề mặt vùng kín thấy đau rát
 • Khi dùng tay nắn bụng có thể cảm thấy tử cung khó di động, nếu đè nặng có thể thấy cơn 
 • Trường hợp nhiễm trùng buồng trứng nặng, bệnh nhân có thể bị co giật, chướng bụng , mệt mỏi, sụt cân…

Bệnh viêm buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, bệnh có khả năng tiến triển đến giai đoạn biến chứng gây vô sinh, hiếm muộn, nếu mang thai có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Buồng trứng là cơ quan sản xuất hormone, khi cơ quan này viêm nhiễm thì người bệnh sẽ gặp phải nhiều vấn đề rối loạn sinh lý khác. Bệnh cũng khiến cho hệ thống miễn dịch bị suy giảm, tạo điều kiện phát sinh nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. 

Viêm buồng trứng mãn tính có chiều hướng biến chứng lan rộng đến ống dẫn trứng. Nếu đường đi của tinh trùng đến trứng bị cản trở, quá trình thụ tinh khó diễn ra thuận lợi. Điều này là một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh nữ hàng đầu.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là thuật ngữ dùng chung để chỉ các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ quan vùng chậu, bao gồm cơ quan sinh sản của nữ giới như buồng trứng, vòi trứng, tử cung…. Bệnh viêm vùng chậu xuất phát từ những nguyên nhân gây viêm nhiễm lây qua đường tình dục.

Bệnh viêm vùng chậu
Viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan sinh sản nằm trong vùng chậu

Nhóm đối tượng mắc bệnh viêm vùng chậu phổ biến là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc những người có tiền sử viêm nhiễm phụ khoa nhiều lần trước đó, người đã từng có tiền sử phá thai khiến lớp niêm mạc bị ảnh hưởng. Ở những phụ nữ thường có hoạt động tình dục với nhiều bạn tình cũng có nguy cơ mắc bệnh lý này. Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh thường nếu như bị nhiễm trùng sau sinh, vi khuẩn dễ lây lan và gây viêm nhiễm ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong vùng chậu. 

Dấu hiệu nhận biết

 • Cơn đau tại vùng bụng dưới, kèm theo đó là những khó khăn khi tiểu tiện
 • Người bệnh bị đau ở phần hông dưới và xương chậu, đau lưng hoặc thắt lưng
 • Chảy máu giữa chu kỳ kinh, ra máu sau khi giao hợp thất thường
 • Màu sắc và mùi của khí hư bất thường, nếu có màu xám lục, màu xanh cho thấy viêm nhiễm
 • Người bệnh có thể cảm nhận những cơn đau ở hạ vị âm ỉ, thường tái phát sau quan hệ
 • Vùng kín có mùi hôi khó chịu, đau vùng kín hoặc không
 • Nhiễm trùng có thể gây sốt cao, đau cơ và cơ thể mệt mỏi
 • Tình trạng buồn nôn và nôn mửa sau khi thức dậy hoặc sau bữa ăn.

Bệnh viêm vùng chậu bao gồm nhiều triệu chứng viêm nhiễm khác nhau, xảy ra ở một cơ quan và lan rộng nhanh nhất đến những cơ quan khác nằm trong vùng chậu. Các biến chứng của bệnh viêm vùng chậu rất nguy hiểm, nếu tiến triển đến giai đoạn mãn tính có thể cản trở hoạt động thụ thai. Những ảnh hưởng khác hiếm gặp hơn như viêm tắc vòi trứng, áp xe buồng trứng, polyp… Nếu như mang thai, người bệnh có khả năng mang thai ngoài tử cung cao.

Bệnh tắc vòi trứng

Trong số những bệnh phụ khoa nguy hiểm thường gặp ở nữ giới, tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng hiếm muộn – vô sinh ở nữ giới. Thực tế, tắc vòi trứng thường xảy ra ở những phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai, hoặc do phá thai nhiều lần khiến các hoạt động của vòi trứng bị ảnh hưởng. 

Bệnh tắc vòi trứng
Tắc nghẽn vòi trứng là nguyên nhân khiến việc thụ thai không thành công

Bệnh tắc vòi trứng là căn bệnh phụ khoa phổ biến với số bệnh nhân tăng lên qua từng năm. Trung bình có khoảng 20 – 40% phụ nữ được chẩn đoán vô sinh – hiếm muộn do tắc vòi trứng và viêm ống dẫn trứng. Vòi trứng là cơ quan tham gia sản xuất trứng và là con đường duy nhất mà di chuyển vào gặp trứng để thụ tinh. Nếu như lớp niêm mạc của vòi trứng bị viêm nhiễm, tinh trùng không thể di chuyển, hoặc nếu kết hợp với trứng nhưng khó khăn đi đến tử cung. Với trường hợp tinh trùng và trứng là tổ tại vòi trứng thì người phụ nữ sẽ mang thai ngoài tử cung.

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm tắc vòi trứng được cho là bởi: thói quen quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn khiến vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Ngoài tra bệnh cũng xảy ra ở những phụ nữ từng có tiền sử nạo hút thai, lạm dụng thuốc tránh thai hoặc bị nhiễm Chlamydia, bệnh lậu. Những bệnh lý phụ khoa liên quan đến âm đạo – âm hộ cũng là một trong những nguyên nhân chính gây viêm tắc vòi trứng.

Dấu hiệu nhận biết 

 • Đau bụng và đau lưng âm ỉ, cơn đau tương tự như đau trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh ra nhiều hoặc vón cục thất thường
 • Tăng tiết dịch âm đạo, bạn có thể bị đau khi quan hệ tình dục
 • Thiếu máu, đau mỏi cơ và mệt mỏi
 • Khi sờ vào bụng thấy căng cứng, có thể kèm theo triệu chứng khó tiêu và đầy bụng sau ăn
 • Đau bụng dưới, tức bụng và thường xuyên buồn tiểu, tiểu gấp, tiểu liên tục nhưng nước tiểu ít.

Những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm tắc vòi trứng là khả năng mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra ở những phụ nữ bị bệnh ở vòi trứng, bao gồm tắc vòi trứng có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn cao hơn so với phụ nữ có vòi trứng khỏe mạnh bình thường.

Đọc thêm: Các loại thuốc trị viêm phụ khoa hiệu quả và những lưu ý

Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung phổ biến ở nhóm phụ nữ trung niên. Đặc biệt là những chị em mắc bệnh trong độ tuổi sinh sản, nếu không điều trị sớm thì những biến chứng có khả năng ảnh hưởng đến khả năng mang thai và làm mẹ. Nhìn chung u xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm, bởi u xơ là sự hình thành khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung, chúng thường chỉ phát triển về kích thước và không đến mức nguy hiểm nghiêm trọng. 

U xơ ảnh hưởng lớn đến nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh sản , nguyên nhân được cho là bởi sự thay đổi nồng độ hormon estrogen. Vì thế ở những chị em chưa mang thai hoặc chưa sinh nở thì khả năng mắc bệnh cao và tương tự, trong độ tuổi mãn kinh thì phụ nữ cũng có thể mắc phải bệnh lý này.

Dấu hiệu nhận biết

 • Tăng tiết dịch âm đạo, khí hư ra nhiều hơn hoặc có thể lẫn máu nếu u xơ bị tổn thương
 • U xơ tử cung gây thiếu máu nghiêm trọng, người bệnh có thể bị vàng da, cơ thể xanh xao
 • Cơn đau ở vùng bụng dưới, khối u càng lớn thì bạn càng đau bụng và khi sờ có thể cảm nhận được.
 • Khí hư ra loãng như nước, không có mùi hay màu sắc bất thườn.
 • Nếu u xơ tạo áp lực lên bàng quan, người bệnh có thể bị buồn tiểu và đi tiểu thường xuyên
 • Đau hạ vị, đặc biệt là cơn đau nặng hơn sau khi quan hệ tình dục
 • Nữ giới không mang thai hoặc sẩy thai liên tiếp.

U xơ tử cung được điều trị đơn giản bằng phương pháp đốt hoặc phẫu thuật, đối với khối u mới hình thành sẽ được chỉ định điều trị nội khoa đến khi phụ nữ mãn kinh. Lúc này lượng hormon estrogen giảm xuống sẽ ức chế sự phát triển kích thước của u xơ, từ đó khối u sẽ tự động được loại trừ khỏi cơ thể.

Bệnh u xơ tử cung
U xơ buồng trứng là căn bệnh lành tính nhưng vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chức năng sinh sản

Mặc dù các chuyên gia không đánh giá cao mức độ nguy hiểm của u xơ tử cung. Tuy nhiên đối với những trường hợp u xơ tiến triển xấu, khối u bị nhiễm khuẩn sẽ hình thành biến chứng viêm niêm mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng cấp hoặc mạn tính. Hiếm có trường hợp nào u xơ phát triển thành khối u ung thư, hiện tượng ung thư hóa chỉ xảy ra khi bản thân người bệnh có liên kết gen trội của bệnh qua di truyền. Có thể nhận biết các dấu hiệu ung thư hóa sau u xơ bao gồm, tình trạng sốt cao và gầy sút cân, xuất huyết âm đạo bất thường kéo dài, thể trạng suy kiệt…

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng được xác định là những khối u lành tính, chúng hình thành dưới dạng nang, u dạng đặc và u hỗn hợp. Bệnh u nang buồng trứng thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là nữ giới mắc bệnh nằm trong giai đoạn 40 – 50 tuổi là phổ biến nhất.

Bệnh u nang buồng trứng không có những biểu hiện cụ thể, bệnh có tiến triển âm thầm, đa phần người bệnh đều biết mình mắc bệnh thông qua các đợt khám phụ khoa định kỳ, hoặc siêu âm vì mục đích khác. U nang buồng trứng là căn bệnh không nguy hiểm, ở giai đoạn mãn tính khối u sẽ gây ra ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Bệnh cũng có khả năng tiến triển sang giai đoạn ác tính – Ung thư buồng trứng khi tình trạng viêm nhiễm đã tiến triển nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết

 • Bệnh không có biểu hiện cụ thể, người bệnh có thể nhận thấy tình trạng bụng chướng, khó tiêu hóa xảy ra nhưng triệu chứng không thường xuyên xảy ra. 
 • Người bệnh nhận thấy các cơn đau từ nhẹ đến nghiêm trọng ở vùng chậu và thắt lưng, hông dưới ê ẩm.
 • Các vấn đề về bài tiết có thể xảy ra, người bệnh có thể gặp khó khăn tiểu tiện và đại tiện;
 • Đôi khi người bệnh bị đau khi quan hệ tình dục, tình trạng chảy máu cũng có thể xảy ra.
 • Tăng cân không rõ nguyên nhân, các triệu chứng sinh lý bất thường do ảnh hưởng của nội tiết
 • Chảy máu âm đạo bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt, 
 • Buồn nôn và nôn, căng tức ngực, mệt mỏi và khó thở…

U nang buồng trứng không gây ra những triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chỉ khi khối u nang vỡ, mức độ viêm nhiễm lây lan nhanh mới tiềm ẩn nguy hiểm. Các biến chứng của u nang buồng trứng dễ dẫn đến vô sinh, đặc biệt là khi xảy ra tình trạng vỡ nang hoặc xoắn nang, nếu như u nang buồng trứng xuất huyết thì tỷ lệ vô sinh và ung thư hóa trong tương lai rất cao.

Viêm nội mạc tử cung

Bệnh viêm nội mạc tử cung xảy ra khá phổ biến ở những phụ nữ đã từng can thiệp thủ thuật trong buồng tử cung ( nạo hút, sinh thiết, phẫu thuật…). Tình trạng viêm có biến chứng khá nguy hiểm, nếu không được điều trị đúng có thể gây nhiễm dính tử cung, viêm phần phụ gây dính tắc vòi trứng. Những ảnh hưởng ngày khiến quá trình thụ tinh không thể diễn ra, do tử cung không đảm bảo chức năng cho trứng làm tổ nên bệnh có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng mang thai của người phụ nữ.

Viêm nội mạc tử cung là căn bệnh do vi khuẩn gây ra, nhóm vi khuẩn gây bệnh thường là khuẩn tụ cầu, liên cầu, Chlamydia, lao… cùng nguyên nhân với viêm cổ tử cung, viêm âm đạo. 

Dấu hiệu nhận biết 

 • Xuất huyết sau thủ thuật nạo hút, hoặc các can thiệp xâm lấn ở tử cung
 • Nữ giới bị đau bụng dữ dội trước và sau chu kỳ kinh nguyệt
 • Xuất huyết trong khi quan hệ tình dục, đau nhiều khi giao hợp
 • Tiểu rắt, viêm đường tiết niệu kèm theo đau buốt đường tiết niệu
 • Sức đề kháng suy giảm, cơ thể mệt mỏi
 • Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và nôn mửa, táo bón, tiêu chảy
 • Khi hư ra nhiều, có thể có mùi hôi hoặc có lẫn mủ.

Viêm nội mạc tử cung khiến nữ giới gặp khó khăn trong quá trình sinh nở. Bệnh là nguyên nhân ban đầu của những biến chứng nguy hiểm, nếu như không điều trị sớm sẽ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn và đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư hóa ở tử cung.

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra rất nhiều khó khăn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ. Nội mạc tử cung là lớp thành bên trong tử cung, để phôi thai bám vào và phát triển cần đảm bảo nội mạc khỏe mạnh và ổn định. Thống kê cho thấy, trên thế giới có khoảng 6-10% phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Trong một mức độ nhất định, lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến vô sinh và ung thư. 

Cho đến nay vẫn chưa có nhận định chính xác về những nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung. Bệnh hình thành từ nhiều yếu tố xúc tác, trong đó những biến đổi của tế bào phúc mạc do các yếu tố miễn dịch hoặc do hormone nội tiết là những điều kiện ảnh hưởng lớn nhất. Ngoài ra những phụ nữ có tiền sử nạo hút thai nhiều lần, hoặc đã từng trải qua phẫu thuật tử cung cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này. 

Lạc nội mạc tử cung
Nội mạc tử cung không ổn định gây ra nhiều khó khăn để phôi làm tổ

Dấu hiệu nhận biết

 • Đau ở vùng chậu, đặc biệt là trong những ngày hành kinh, mức độ nghiêm trọng tăng dần theo thời gian
 • Cảm giác đau thốn, rát khi giao hợp, có thể chảy máu sau khi quan hệ tình dục
 • Tăng lượng máu kinh trong chu kỳ hành kinh hoặc khi hành kinh
 • Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, bao gồm tình trạng tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiểu tiện kèm theo.
 • Buồn nôn, biếng ăn, cân nặng sụt nhanh
 • Cơ thể mệt mỏi, thiếu máu làm làn da xanh xao

Bệnh lạc nội mạc tử không chỉ gây khó khăn cho quá trình sinh nở. Nhiều biến chứng của lạc nội mạc tử cung như u lạc nội mạc tử cung hay ung thư buồng trứng cũng có thể xảy ra nếu bệnh được điều trị không triệt để.

Viêm cổ tử cung

Bệnh viêm cổ tử cung có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó quan hệ tình dục không an toàn và viêm âm đạo là những nguyên nhân xuất phát gây bệnh phổ biến nhất. Cổ tử cung bị viêm thường bị lở loét, viêm, chảy máu, sưng do các loại ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn từ âm đạo gây ra. Tùy theo giai đoạn viêm cổ tử cung cấp tính hay mãn tính mà bệnh nhân đối mặt với những ảnh hưởng khác nhau. 

Trong giai đoạn mãn tính, viêm cổ tử cung tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do triệu chứng sẽ xảy ra ở tử cung và buồng trứng. Thông thường sau một thời gian viêm âm đạo, bệnh không được điều trị khỏi sẽ tiến triển đến viêm cổ tử cung. Cũng có những trường hợp bệnh nhân chưa từng bị viêm âm đạo trước đó, nếu mắc bệnh sẽ thường nhầm lẫn với viêm âm đạo thông thường. Bởi vì viêm cổ tử cung có những dấu hiệu tương tự như viêm nhiễm phụ khoa thông thường.

Viêm cổ tử cung

Bệnh viêm cổ tử cung có khả năng tiến triển thành ung thư cổ tử cung ở giai đoạn mãn tính

Dấu hiệu nhận biết

 • Đau bụng dưới và tiểu rát, tiểu buốt, lượng nước tiểu ít
 • Quan hệ đau rát, có thể chảy máu sau khi quan hệ
 • Dịch tiết âm đạo nhiều bất thường, có mùi hôi
 • Âm đạo có nhiều dịch vón cục, màu trắng đục, có thể có màu xanh hoặc vàng.
 • Chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường như trên, đó cũng có thể là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác. Cổ tử cung được xem là bộ phận bảo vệ những cơ quan nằm trong tử cung, bao gồm buồng trứng và cổ tử cung. Nếu như cổ tử cung viêm nhiễm, những cơ quan này cũng sẽ dễ bị vi khuẩn và vi sinh vật tấn công. Bất kỳ tổn thương lâu dài nào ở hệ thống sinh sản cũng làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ. 

Viêm cổ tử cung mãn tính là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Do sự tăng sinh của những tế bào tự do tại cổ tử cung khi viêm nhiễm có thể chuyển hóa thành tế bào ung thư gây bệnh. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh khó điều trị và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.

Bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo không phải là căn bệnh hiếm gặp, thực tế có khoảng hơn 80% chị em phụ nữ ít nhất một lần bị viêm âm đạo trong đời. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, trong từng độ tuổi mà bệnh xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh đến từ nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng, trùng roi.

Nấm Candida gây viêm âm đạo dễ lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Không chỉ giới hạn ở nhóm phụ nữ đã từng quan hệ tình dục. Trẻ em, nữ giới trong độ tuổi dậy thì cũng có thể mắc bệnh do thiếu ý thức chăm sóc vùng kín, khiến cơ quan này bị nhiễm nấm, vi khuẩn dẫn đến viêm âm đạo. 

Dấu hiệu nhận biết

 • Đặc trưng của bệnh là tình trạng ngứa ngáy, bỏng ra ở mặt ngoài của âm đạo.
 • Vùng kín ra nhiều khí hư, lượng khí hư này có màu trắng hoặc hơi đục, có mùi khó chịu.
 • Mùi hôi nhất tiết ra khi quan hệ tình dục, khi quan hệ không thấy nhiều dịch nhờn.
 • Có chất dịch đặc vón cục quanh âm hộ như bã đậu, đây là cặn sinh dục bao quanh thành âm đạo.
 • Dùng tay cảm nhận có thể thấy mặt ngoài âm đạo sưng tấy, đỏ ở mức độ nhẹ.
 • Buồn tiểu liên tục, khi tiểu bỏng rát, lượng nước tiểu ít, tương tự như tình trạng tiểu bí.
 • Đau rát và chảy máu âm đạo nhiều hoặc ít sau khi giao hợp.

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất hiện nay, chính vì người bệnh xem nhẹ căn bệnh này mà vô tình đẩy các triệu chứng tiến triển phức tạp hơn. Do bệnh có thể lan rộng đến những cơ quan khác, do đó viêm âm đạo được xem là căn bệnh “nền” gây ra những bệnh phụ  vùng chậu, viêm vòi trứng,..

Bệnh viêm đạo mãn tính có thể gây vô sinh hoặc ung thư, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp. Do khi mắc bệnh, môi trường pH ở âm đạo thay đổi, tính axit hoặc tính kiềm quá cao hay quá thấp đều gây khó khăn cho vận động của tinh trùng. Nếu như viêm nhiễm lâu ngày, những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng, tử cung suy yếu sẽ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Các chuyên gia y tế đã công nhận viêm âm đạo là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Nguy cơ nữ giới bị viêm âm đạo mãn tính tiến triển thành ung thư cổ tử cung cao gấp 11 lần so với người bình thường. 

Tham khảo thêm: Viêm Phụ Khoa Nặng– Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Chữa

Biện pháp xử lý khi mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Để bảo vệ sức khỏe sinh khỏe sinh sản trước các bệnh lý ở tử cung, buồng trứng, nữ giới nên tiến hành thăm khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần. Từ đó sớm phát hiện bệnh lý kịp thời, giúp bệnh được điều trị đúng cách. Phát hiện càng sớm bệnh lý sẽ càng hạn chế được khả năng phát triển thành ung thư trong tương lai.

 Biện pháp xử lý khi mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm
Thăm khám và kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ phòng tránh nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

Buồng trứng và tử cung là những cơ quan tham gia vào hoạt động điều hòa nội tiết, vì thế nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường đặc trưng sau, cần thăm khám ngay để được hỗ trợ sớm nhất:

 • Cơ quan âm đạo bị ngứa ngáy và đau rát, viêm ngứa diễn ra thường xuyên
 • Chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là chảy máu sau khi quan hệ tình dục
 • Khí hư bất thường, nhiều hơn và vón cục, có khi đổi màu và có mùi hôi khó ngửi
 • Tái diễn thường xuyên các cơn đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu
 • Rối loạn tiểu tiện, đau buốt khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.

Những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm được đề cập trong bài viết đều là những căn bệnh phổ biến gặp phải ở nữ giới hiện nay. Bệnh có khả năng tiến triển xấu, đến giai đoạn ung thư hóa hoặc vô sinh – hiếm muộn sẽ rất khó điều trị. Ngay từ ban đầu, người bệnh nên giữ gìn vệ sinh vùng kín, có biện pháp bảo vệ an toàn trong sinh hoạt tình dục để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm những bệnh lý này.

Bài viết liên quan

Ngày đăng 08:25 - 08/03/2024 - Cập nhật lúc: 14:09 - 08/04/2024
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
ngứa rát bên trong vùng kín Ngứa rát bên trong vùng kín nguyên nhân do đâu? Làm sao khỏi?

Ngứa rát bên trong vùng kín là một triệu chứng phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải. Tình trạng…

Viêm Phụ Khoa Nhẹ – Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Trị Tại Nhà

Ngứa ngáy, nổi mẩn ở vùng kín, ra nhiều khí hư bất thường là những dấu hiệu viêm phụ khoa…

Viêm âm đạo: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị dứt điểm

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo do vi khuẩn, nấm men hoặc trichomonas vigas gây…

viêm cổ tử cung mãn tính Viêm cổ tử cung mãn tính nguy hiểm không? Cách điều trị

Viêm cổ tử cung mãn tính đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở cơ quan này. Bệnh…

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào? Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm sử dụng sóng siêu âm tập trung để tạo nhiệt…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua