Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Liệu có chết?

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Các dạng ung thư buồng trứng di căn và quá trình

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Bị viêm buồng trứng có thai và sinh con được không?

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có mang thai, sinh con được không?

Tắc vòi trứng – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa Phụ Sản – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở Mỹ Đình – Hà Nội

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Tắc ống dẫn trứng có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như tổn thương, viêm hoặc một số vấn đề khác như mang thai ngoài tử cung, bệnh viêm vùng chậu, u xơ tử cung,…  

nguyên nhân tắc vòi trứng
Tắc vòi trứng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng (ống dẫn trứng) là cơ quan sinh sản nữ kết nối buồng trứng và tử cung. Các ống dẫn trứng đóng một vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Mỗi tháng khi trứng rụng, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng quá các ống dẫn trứng để đi vào tử cung. Tinh trùng cũng cần bơi từ cổ tử cung qua ống dẫn trứng, gặp trứng để quá trình thụ tinh diễn ra. Sự thụ tinh thường diễn ra bên trong ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng có khiếm khuyết hoặc bị tổn thương do bẩm sinh hay viêm nhiễm. Nếu một ống dẫn trứng bị chặn, đường đi của tinh trùng đến trứng cũng bị chặn. Điều này làm cho việc thụ tinh không thể xảy ra và dẫn đến vô sinh.

Biểu hiện tắc vòi trứng phổ biến

Tắc vòi trứng thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Nhiều phụ nữ có thể không nhận biết được tình trạng vòi trứng bị tắc cho đến khi họ cố gắng mang thai và thất bại.

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể dẫn đến đau nhẹ ở một bên bụng hoặc xương sườn. Đôi khi, tắc nghẽn trong ống dẫn trứng có thể khiến trứng được thụ tinh bị kẹt lại bên ngoài tử cung. Điều này được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung có thể không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng và thường được phát hiện trong quá trình siêu âm hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp các dấu hiệu như đau ở một bên của cơ thể hoặc chảy máu âm đạo. Bất kỳ người phụ nữ nào nghi ngờ mình có thai ngoài tử cung nên đế bệnh viện, gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

tắc vòi trứng có biểu hiện gì
Tắc ống dẫn trứng thường không gây ra các dấu hiệu nhận biết cụ thể

Một số dấu hiệu tắc vòi trứng khác có thể bao gồm:

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Tắc ống dẫn trứng thường có liên quan đến mô sẹo hoặc sự kết dính ở vùng chậu. Những điều này có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Bệnh viêm vùng chậu: Có thể gây ra sẹo hoặc tạo thành các chất lỏng gây tắc vòi trứng.
 • Lạc nội mạc tử cung: Mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và gây tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung ở bên ngoài ống dẫn trứng cũng có thể gây ra sự kết dính làm tắc nghẽn vòi trứng.
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Như Chlamydia và bệnh lậu có thể gây sẹo, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu và tắc vòi trứng.
 • Mang thai ngoài tử cung trong quá khứ: Có thể dẫn đến sẹo ống dẫn trứng và gây tắc vòi trứng.
 • U xơ tử cung: Những sự tăng trưởng bất thường trong tử cung có thể chặn ống dẫn trứng và gây tắc nghẽn.
 • Đã từng trải qua phẫu thuật: Phẫu thuật trong quá khứ, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể dẫn đến kết dính vùng chậu làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Hệ thống sinh sản nữ bao gồm buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Nếu một vấn đề y tế ảnh hưởng đến một trong ba bộ phận này, có thể làm cho việc mang thai trở nên khó khăn hơn.

Mỗi buồng trứng được kết nối với tử cung bằng một ống dẫn trứng. Buồng trứng lưu trữ trứng và giải phóng một quả trứng mỗi tháng. Do đó, nếu một ống dẫn trứng bị chặn, trứng vẫn có thể được thụ tinh, mặc dù tỷ lệ có thể thấp hơn bình thường và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Nếu cả hai ống dẫn trứng đều bị tắc, quá trình thụ tinh tự nhiên sẽ không xảy ra và dẫn đến vô sinh.

viêm vòi trứng có nguy hiểm không
Tắc vòi trứng có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung hoặc gây vô sinh

Ngoại trừ tăng khả năng mang thai ngoài tử cung và gây vô sinh, tắc vòi trứng có thể dẫn đến một số biến chứng khác bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Gây ra nhiều mô sẹo
 • Tổn thương nội tạng
 • Chảy máu

Chẩn đoán và điều trị tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý phù hợp. Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị tình trạng tắc ống dẫn trứng bao gồm:

1. Chẩn đoán

Tắc ống dẫn trứng là tình trạng khó xác định. Các ống dẫn trứng có cơ chế đóng mở linh hoạt. Do đó, điều này thường gây khó khăn cho các bác sĩ khi chẩn đoán vòi trứng bị tắc hoặc là đóng theo cơ chế sinh lý bình thường.

Thông thường, có ba xét nghiệm được chỉ định để chẩn đoán tắc ống dẫn trứng như:

 • X – quang: Bác sĩ có thể tiêm một loại thuốc phản quang vô hại vào tử cung và quan sát quá trình di chuyển của thuốc thông qua phim X – quang. Nếu thuốc không chảy vào ống dẫn trứng thì có thể ống dẫn trứng đã bị tắc.
 • Siêu âm: Sử dụng sống âm thanh để xác định hình ảnh của ống dẫn trứng.
 • Nội soi: Bác sĩ có thể thực hiện một vết cắt nhỏ trên cơ thể người bệnh và quan sát bên trong ống dẫn trứng thông qua một thiết bị ống dẫn có gắn camera.

Trong các xét nghiệm, nội soi là phương pháp xét nghiệm chính xác nhất. Đôi khi bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh thông qua việc dựa trên lịch sử y tế như đã từng phẫu thuật trong quá khứ hoặc gặp khó khăn trong việc thụ thai.

2. Cách chữa tắc vòi trứng

Nếu người bệnh có tình trạng sức khỏe tốt, bác sĩ có thể kê các loại thuốc sinh sản để hỗ trợ quá trình thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp đối với người bệnh bị tắc một ống dẫn trứng. Việc điều trị bằng thuốc cũng cần sự quan sát, theo dõi của bác sĩ để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

tắc vòi trứng có chữa được không
Tắc vòi trứng có thể được điều trị thông qua phẫu thuật nội soi

Nếu ống dẫn trứng bị tắc bởi một mô sẹo nhỏ hoặc một lượng chất kết dính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nội soi để điều trị. Phẫu thuật nhằm các mục đích như:

 • Loại bỏ mô sẹo
 • Mở một lỗ mới ở bên ngoài ống dẫn trứng
 • Mở ống dẫn trứng từ bên trong

Phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị các ống dẫn trứng bị tổn thương do thai ngoài tử cung hoặc nhiễm trùng. Nếu tổn thương không thể phục hồi, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần bị hỏng và kết nối hai phần khỏe mạnh lại với nhau

Phẫu thuật có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu mô sẹo lớn hoặc chất kết dính quá dày, phẫu thuật có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, trong các trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để giải quyết vấn đề mang thai và sinh con.

Biện pháp phòng ngừa

Tắc ống dẫn trứng là một trong những lý do phổ biến nhất cho vô sinh nữ. Do đó, để phòng ngừa tình trạng này, người bệnh có thể tham khảo một số lưu ý như:

 • Bỏ thuốc lá và rượu có thể cải thiện các vấn đề sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
 • Tăng cường vitamin C trong chế độ ăn uống có thể hạn chế các vấn đề nhiễm trùng. Bổ sung chanh, cam, bưởi, dâu tây, ớt chuông, bông cải xanh, kiwi,… vào bữa ăn hàng ngày.
 • Tránh căng thẳng, stress có thể hỗ trợ cân bằng nồng độ Hormone và các chức năng của cơ thể. Do đó, hãy dành thời gian để thiền định, buổi sáng và buổi tối là thời gian lý tưởng để thiền định.
 • Sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên như gừng, quế, nghệ hoặc tỏi để giảm viêm, tăng lưu thông máu và ngăn ngừa tắc vòi trứng.

Tắc ống dẫn trứng có thể gây vô sinh. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật có thể loại bỏ tắc nghẽn và cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật không thành công, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thụ tinh nhân tạo để điều trị.

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
phòng ung thư buồng trứng

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Thực hiện các giải pháp phòng ngừa là cách tốt nhất để nữ giới bảo vệ cơ thể trước ảnh…

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng và có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp người bệnh không cần mổ u nang buồng trứng. Tuy nhiên, nếu khối u…

kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng khi nào, đau và có hại không?

Chụp tử cung vòi trứng là xét nghiệm X-quang đặc biệt giúp đánh giá khả năng sinh sản của phụ…

Cắt buồng trứng là gì? Các thay đổi sau cắt buồng trứng

Cắt buồng trứng là một trong những biện pháp điều trị ngoại khoa giúp loại bỏ một hoặc cả hai…

viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Viêm buồng trứng là bệnh lý phụ khoa ít gặp nhưng lại rất nghiêm trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *