5 bài thuốc đông y chữa đau dạ dày tốt nhất và lưu ý

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Dùng thuốc đông y chữa đau dạ dày là giải pháp được nhiều người bệnh chọn lựa bên cạnh điều trị y tế. Các bài thuốc đông y có công dụng ôn trung, bổ tỳ kiện vị và nâng cao sức khỏe tổng thể. Thuốc đông y thường có độ an toàn cao nhưng tác dụng còn chậm và hiệu quả bị hạn chế hơn tân dược.

thuốc đông y chữa đau dạ dày
Chữa đau dạ dày theo đông y có thể làm giảm triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả

Bệnh đau dạ dày theo quan niệm Đông y

Đau dạ dày là thuật ngữ đề cập đến cơn đau xuất hiện do dạ dày co bóp và tăng tiết dịch vị quá mức. Tình trạng này có thể xảy ra trong thời gian ngắn do uống nhiều rượu bia, tác dụng phụ của thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ăn đồ cay nóng, stress, thức khuya,…

Tuy nhiên trong một số trường hợp, đau dạ dày cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh tiêu hóa như nhiễm vi khuẩn Hp, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng Zollinger-Ellison, viêm dạ dày cấp – mãn tính và hội chứng dạ dày kích thích. Nếu xảy ra do bệnh lý, đau dạ dày thường bùng phát thường xuyên vào một số thời điểm cụ thể (sau ăn, khi đói và khi ngủ).

Theo đông y, đau dạ dày là bệnh lý tiêu hóa phổ biến được gọi với tên “quản vị thống”. Quản vị thống cũng chính là tên gọi chung cho các chứng đau kích hoạt ở vùng trung tiêu và thượng vị.

Các thầy thuốc đông y cho biết, thống tắc bất thông chính là nguyên nhân chính gây ra chứng quản vị thống. Trong đó, các tình trạng tỳ vị hư hàn, can khí phạm vị hay bệnh tà phạm vị có liên quan trực tiếp đến bệnh đau dạ dày.

Trường hợp đau do bệnh tà phạm vị thì cơn đau thường kích hoạt khi có ngoại cảm hàn tà xâm nhập. Ăn uống các thức ăn có tính hàn cũng dễ làm bùng phát triệu chứng.

Trường hợp đau dạ dày do tỳ vị hư hàn thường liên quan tới tình trạng lao động quá sức hay ăn uống no đói thất thường. Các tình trạng này khiến cho tỳ vị bị tổn thương và gây đau.

Còn đau dạ dày do can khí phạm vị thì thường liên quan tới việc lo nghĩ, căng thẳng quá mức khiến cho can khí không sơ tiết được. Từ đó phạm tới vị gây ra tình trạng can vị không điều hòa và dẫn tới cơn đau.

đau dạ dày theo đông y
Trong đông y, đau dạ dày được gọi là chứng “quản vị thống”

5 bài thuốc đông y chữa đau dạ dày tốt nhất

Đông y chia bệnh đau dạ dày ra thành 5 thể lâm sàng. Mỗi thể bệnh sẽ có bài thuốc đặc trị riêng với tác dụng và công năng khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc đông y chữa đau dạ dày được lưu truyền và áp dụng rộng rãi:

1. Bài thuốc đông y chữa đau dạ dày thể hỏa uất

Đau dạ dày thể hỏa uất là một trong những thể bệnh thường gặp. Thể bệnh này thường sẽ gây đau nhiều tại vùng thượng vị và đau nóng rát cự cán. Cùng với đó là một số triệu chứng đi kèm khác. Điển hình như đắng miệng, khô miệng, ợ chua. Quan sát lưỡi thấy chất lưỡi đó, rêu lưỡi vàng. Bắt mạch cho kết quả mạch huyền sác.

Với thể bệnh này cần điều trị theo bài thuốc sau:

– Chuẩn bị:

 • 8g chỉ thực, 8g thanh bì, 8g sài hồ, 8g xuyên khung, 4g chích thảo, 8g huyền hồ, 8g hương phụ, 12g bạch thược và 12g mai mực.

– Thực hiện:

 • Các vị thuốc trên đem cho hết vào ấm sắc
 • Thêm vào khoảng 1 lít nước rồi sắc trên lửa nhỏ 30 phút
 • Chia nước sắc làm nhiều lần uống trong ngày
 • Duy trì đều đặn 1 thang/ ngày cho đến khi bệnh giảm hẳn

2. Chữa đau dạ dày thể khí trệ theo đông y

Đau dạ dày thể khí trệ thường gặp ở những người bệnh bị viêm loét dạ dày tá tràng. Cơn đau có xu hướng xảy ra ở vùng thượng vị. Sau đó từ từ lan tỏa ra phạm vi rộng, ảnh hưởng đến vùng sườn và cả vùng lưng dưới.

Nhiều người còn bị cự cán, ợ chua, ợ hơi, đầy chướng bụng. Quan sát thấy lưỡi đỏ và rêu lưỡi trắng hoặc vàng mỏng. Bắt mạch cho kết quả mạch huyền.

Với thể bệnh này, có thể điều trị bằng bài thuốc Gia vị tam hương thang:

– Chuẩn bị:

 • 40 – 50g lai phục tử, 25g hương phi, 15g phật thủ, 15g trần bì, 15g hoắc hương, 45g tam tiên, 10g binh lang phiến và 10g cam thảo.

– Thực hiện:

 • Cho hết tất cả các vị thuốc trên vào ấm sắc
 • Thêm nước lọc vào và sắc lấy nước uống
 • Cần sắc uống 1 thang/ ngày cho tới khi các triệu chứng thuyên giảm
thuốc đông y trị đau dạ dày
Chữa đau dạ dày theo đông y cần căn cứ vào thể bệnh để lựa chọn bài thuốc phù hợp

Ở bệnh đau dạ dày thể khí trệ, cần căn cứ vào từng trường hợp để gia giảm vị thuốc cho phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp âm vị hư thì giảm bớt các vị lý khí cho phù hợp. Sau đó gia thêm thiên hoa phấn và thốn đông.
 • Trường hợp tì hư thấp vượng thì thêm bạch truật và phục linh.
 • Nếu tì khí hư thì gia thêm vị đảng sâm.
 • Trường hợp lưỡi có vị chua thì thêm vị ngõa lăng tử.
 • Nếu trung tiêu hư hàn thì thêm các vị sa nhân và thảo đậu khấu.
 • Trường hợp vẫn ăn uống bình thường thì bỏ vị lai phục tử và tam liên.
 • Nếu vị nhiệt thì thêm các vị sinh thạch cao và hoàng cầm.
 • Trường hợp vô tâm hạ bĩ thì loại bỏ vị binh lang phiến.

3. Bài thuốc đông y chữa đau dạ dày thể hư hàn

Bệnh đau dạ dày thể hư hàn thường xảy ra khi niêm mạc hành tá tràng có xuất hiện vết loét. Người bệnh thường bị đau liên miên tại vùng thượng vị. Đi kèm với đó là các triệu chứng nôn nhiều và mệt mỏi. Việc chườm nóng và xoa bóp có thể khiến người bệnh thấy dễ chịu hơn.

Một số người bệnh còn gặp phải các triệu chứng khác đi kèm. Phổ biến nhất là chân tay lạnh, sợ lạnh, nôn ra nước trong, đầy bụng, phân có lúc táo lúc nát. Quan sát lưỡi thấy chất lưỡi nhạt và rêu lưỡi trắng. Bắt mạch cho kết quả mạch hư tế.

Bệnh đau dạ dày thể hư hàn có thể điều trị theo bài thuốc sau:

– Chuẩn bị:

 • 60g hoàng kỳ, 20g lá khôi, 50g di đường, 24g bạch thược, 12g quế chi, 12g sinh khương, 12g cam thảo và 4g táo.

– Thực hiện:

 • Cho hết tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị vào trong ấm
 • Thêm vào ấm 1 lít nước sắc trên lửa nhỏ trong vòng 30 phút
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang thuốc cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm

4. Điều trị đau dạ dày thể ứ huyết theo đông y

Bệnh đau dạ dày thể ứ huyết đặc trưng bởi tình trạng đau dữ dội ở một vị trí nhất định. Thường gặp nhất là đau vùng thượng vị và giữa bụng. Khi dùng tay ấn vào thì cơn đau sẽ tăng lên và người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.

Căn cứ vào triệu chứng của bệnh mà các thầy thuốc đông y chia đau dạ dày thể huyết ứ ra thành 2 loại. Cụ thể là hư chứng và thực chứng.

– Hư chứng:

Triệu chứng đặc trưng của bệnh là chân tay lạnh, sắc mặt xanh nhợt, người mệt mỏi. Người bệnh còn có biểu hiện môi nhợt nhạt, chất lưỡi rêu, rêu lưỡi nhuận và có các điểm ứ huyết. Bắt mạch cho kết quả mạch hư đại hoặc tế sác. Có thể điều trị theo bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị: 40g sinh địa, 12g a giao, 8g chi tử, 6g cam thảo, 16g trắc bá diệp và 12g bồ hoàng.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho vào ấm. Thêm vào 1 lít nước và sắc trên lửa nhỏ để thu lấy phân nửa. Chia nước sắc thu được thành 3 lần uống/ ngày. Cần thực hiện đều đặn 1 thang/ ngày cho tới khi triệu chứng bệnh giảm hẳn.
 • Tác dụng chính của bài thuốc: Thông lạc hoạt huyết.
bài thuốc đông y chữa đau dạ dày
Cần dùng thuốc đúng liều lượng để phát huy tốt công dụng điều trị

– Thực chứng:

Đau dạ dày thể ứ huyết thực chứng có thể gây nôn ói ra máu, hữu lực, đại tiện phân đen. Người bệnh còn có biểu hiện môi đỏ, lưỡi đỏ và rêu lưỡi đỏ. Khi bắt mạch sẽ cho kết quả mạch huyền sác. Có thể điều trị với bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị: 12g hoàng kỳ, 12g bạch truật, 16g đẳng sâm, 12g bạch linh, 10g quy đầu, 12g đại táo, 12g bạch thược, 8g a giao, 8g táo nhân, 10g xuyên khung, 6g ngũ vị, 6g trần bì, 12g kỷ tử, 6g cam thảo và 4g sinh khương.
 • Thực hiện: Cho hết các vị thuốc vừa chuẩn bị vào ấm. Thêm 1 lít nước vào sắc trong 30 phút với lửa nhỏ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang thuốc cho tới khi các triệu chứng giảm hẳn.
 • Tác dụng chính của bài thuốc: Lương huyết chỉ huyết, bổ huyết chỉ huyết.

5. Chữa đau dạ dày thể hàn thấp bằng thuốc đông y

Với bệnh đau dạ dày thể hàn thấp thì người bệnh thường bị đau khó chịu và đầy vị quản. Đi kèm với đó là các biểu hiện ăn uống không ngon miệng, miệng có dịch nhớt, đầu mình luôn có cảm giác nặng nề.

Nhiều người bệnh còn bị đại tiện tiết tả hay lỏng nhão, rêu lưỡi trắng nhớt. Khi bắt mạch cho kết quả mạch nhu. Trường hợp ăn các loại đồ sống lạnh thì trung lương dễ bị dồn ép. Đồng thời tỳ không vận hóa nên khiến cho các triệu chứng nghiêm trọng thêm.

Có thể điều trị bằng bài thuốc Vị linh thang, cụ thể như sau:

– Chuẩn bị:

 • 12g xương truật, 12g trạch tả, 10g hậu phác, 8g phục linh, 8g bạch truật, 8g trư linh, 6g tang bì, 4g nhục quế, 4g cam thảo và 5 nhát sinh khương.

– Thực hiện:

 • Các vị thuốc trên đem cho hết vào ấm
 • Thêm vào 1 lít nước rồi sắc trên lửa nhỏ để thu lấy 300ml
 • Loại bỏ phần bã thuốc đi, chia nước sắc thành 3 lần uống/ ngày
 • Cần sắc uống đều đặn mỗi ngày 1 thang thuốc cho tới khi triệu chứng bệnh giảm hẳn

6. Một số bài thuốc đông y chữa đau dạ dày khác

Ngoài các bài thuốc trên thì người bệnh còn có thể áp dụng một số bài thuốc đông y chữa đau dạ dày khác. Dưới đây là một số bài thuốc thường được áp dụng phổ biến:

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 8g xuyên khung, 8g sài hồ, 8g chỉ xác, 12g bạch thược, 8g hương phụ và 4g cam thảo.
 • Thực hiện: Sắc uống 1 thang/ ngày vào trước các bữa ăn khoảng 20 – 30 phút.

– Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 12g mã đề, 8g hương phụ, 8g xương bồ, 12g cúc tần và 6g nghệ vàng.
 • Thực hiện: Tán các vị thuốc trên thành dạng bột mịn rồi trộn đều. Thêm mật ong vào và tiến hành vo thành từng viên nhỏ bằng hạt đậu. Mỗi lần lấy 3 viên thuốc uống trực tiếp với nước sôi ấm. Dùng 1 lần/ ngày trong liên tục 2 tuần.

– Bài thuốc số 3:

 • Chuẩn bị: 12g mộc hương, 12g tô hợp, 12g sinh khương, 8g trần bì, 8g củ sả và 6g súc sa mật.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Dùng đều đặn 1 thang/ ngày tới khi các triệu chứng của bệnh giảm hẳn.
chữa đau dạ dày bằng bài thuốc đông y
Nhiều bài thuốc đông y chữa đau dạ dày được áp dụng rộng rãi cho đến nay

– Bài thuốc số 4:

 • Chuẩn bị: 10g phục linh, 8g bạch thược, 8g bạch truật, 8g sài hồ, 8g đương quy, 8g sinh cam thảo và 6g uất kim.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước, chia đều làm 3 lần uống/ ngày. Nên uống thuốc trước bữa ăn 30 phút. Dùng đều đặn 1 thang/ ngày trong vòng 3 tuần liên tục.

– Bài thuốc số 5:

 • Chuẩn bị: 12g đương quy, 12g hồng hoa, 12g thảo linh chi, 12g cửu nguyên xuẩn, 12g đào nhân, 12g cam thảo, 8g đơn bì, 8g xuyên xịch thước, 8g ô dược, 6g chỉ xác, 6g hương phụ và 4g huyền hồ.
 • Thực hiện: Sắc thuốc và chia đều làm 3 lần uống trong ngày. Nên uống thuốc trước bữa ăn. Dùng 1 thang/ ngày cho tới khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm.

7. Kết hợp châm cứu chữa đau dạ dày theo đông y

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày, nên kết hợp dùng các bài thuốc với liệu pháp châm cứu trong đông y. Đây là cách đơn giản giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh rất tốt.

Tùy thuộc vào từng thể bệnh để áp dụng châm cứu vào các huyệt vị phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Thể khí trệ: Châm cứu các huyệt Trung quản, Nội quan, Túc tam lý, Kỳ môn, Dương lăng truyền. Trường hợp bị ợ chua thì châm vào huyệt Thái bạch và Trung đỉnh.
 • Thể ứ huyết: Cứu vào các huyệt Tỳ du, Can du, Cách du, Cao hoang và Tâm du.
 • Thể hỏa uất: Cần châm cứu các huyệt Tả can du, Trung quản, Tỳ du, Vị du, Thái xung, Thiên khu, Túc tam lý, Tam âm giao. Hợp cốc, Nội dình, Nội quan. Nếu bị ợ chua thì cần tác động vào huyệt Trung đỉnh và Thái bạch.
 • Thể hàn thấp: Châm cứu vào các huyệt Vị du, Tỳ du, Chương môn, Nội quan, Trung quản, Túc tam lý. Trường hợp bị ợ chua cũng châm vào huyệt Thái bạch và Trung đỉnh.
 • Thể hư hàn: Tiến hành châm cứu các huyệt tương tự như ở thể hàn thấp.

Ưu – nhược điểm khi chữa đau dạ dày bằng thuốc đông y

Trong những năm trở lại đây, nhiều người bệnh có xu hướng chọn điều trị bằng các bài thuốc đông y thay cho dùng thuốc tây. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, người bệnh cần chú ý xem xét kỹ lưỡng để có thể lựa chọn hướng điều trị phù hợp nhất.

Dùng thuốc đông y chữa đau dạ dày có những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

– Về mặt ưu điểm:

 • Thuốc đông y rất lành tính, có độ an toàn cao. Vì vậy rất hiếm khi gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng khi áp dụng.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả những người bệnh đã có sẵn các bệnh lý nền
 • Các bài thuốc đông y chủ yếu tận dụng dược liệu tự nhiên nên tương đối phù hợp với cơ địa của người Á Đông
 • Thuốc đông y có khả năng mang lại hiệu quả dài lâu hơn so với điều trị bằng thuốc tây

– Về mặt hạn chế:

 • Người bệnh sẽ phải mất thời gian sắc thuốc và thuốc đông y thường khó uống hơn thuốc tây
 • Tác dụng chậm nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài để bệnh chuyển biến tích cực
 • Có thể không đáp ứng với các trường hợp bệnh nặng
 • Khó khăn trong vấn đề tìm mua dược liệu sạch và đảm bảo chất lượng

Lưu ý khi áp dụng các bài thuốc đông y chữa đau dạ dày

Hiện nay, chữa bệnh đau dạ dày bằng các bài thuốc đông y đang được nhiều người bệnh lựa chọn do có ưu điểm vượt trội. Thuốc đông y được đánh giá cao về sự lành tính và mức độ an toàn khi áp dụng. Tuy nhiên giải pháp này vẫn tiềm ẩn các tác dụng phụ nếu không áp dụng đúng cách.

lưu ý khi chữa đau dạ dày theo đông y
Người bệnh cần sử dụng các bài thuốc đông y chữa đau dạ dày theo chỉ dẫn của thầy thuốc

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc đông y chữa đau dạ dày cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Tốt nhất nên tìm gặp thầy thuốc để được thăm khám và chẩn đoán thể bệnh. Từ đó tư vấn bài thuốc phù hợp với từng đối tượng cụ thể.
 • Tuyệt đối tránh tình trạng tự ý áp dụng các bài thuốc dân gian truyền miệng và chưa nhận tham vấn y khoa. Điều này không chỉ làm giảm tác dụng điều trị mà còn tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề rủi ro ngoại ý.
 • Khi áp dụng các bài thuốc, cần bào chế dược liệu và sắc uống theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc. Trường hợp thực hiện sai cách thì có thể sẽ không nhận được kết quả điều trị như mong đợi.
 • Thuốc đông y được đánh giá cao về mức độ an toàn nhưng vẫn có khả năng gây ra các tác dụng phụ trong thời gian sử dụng. Nếu gặp phải các phản ứng bất thường khi dùng thuốc, người bệnh nên báo cho bác sĩ được biết để kịp thời xử lý.
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi buôn bán dược liệu kém chất lượng, bị pha tạp hay dược tính kém. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần lựa chọn mua dược liệu ở địa chỉ kinh doanh đáng tin cậy.
 • Để nhận được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp ăn uống khoa học. Tránh sử dụng bia rượu, thuốc lá hay các món ăn làm tăng áp lực cho dạ dày và đường tiêu hóa.
 • Cần chú ý điều chỉnh thói quen sinh hoạt điều độ. Đặc biệt là dành thời gian mỗi ngày cho hoạt động thể chất. Đây là yếu tố giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Chữa đau dạ dày bằng thuốc đông y là giải pháp được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Để nhận được kết quả điều trị tốt, người bệnh nên chọn bệnh viện hoặc phòng khám đông y uy tín để thăm khám và điều trị. Trong các trường hợp bệnh nặng cần chú ý kết hợp điều trị y tế và ăn uống – sinh hoạt điều độ để tác động toàn diện tới tiến triển của bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 06:54 - 25/06/2022 - Cập nhật lúc: 09:59 - 07/02/2023
Chia sẻ:

Bình luận (65)

 1. Khải Nhân
  Khải Nhân says: Trả lời

  Tôi bị đau dạ dày lâu năm rồi điều trị bằng thuốc tây cũng thấy đỡ, nhưng không sử dụng thì ăn uống thirng thoảng vẫn đau, hay đau về đêm mất cả giấc ngủ, tôi muốn tìm hiều 1 vài bài thuốc đông y xem có hiệu quả hơn không

  1. Hồ Xuân Lâm
   Hồ Xuân Lâm says:

   Tôi cũng gặp trình trạng tương tự, sử dụng nhiều thuốc tây còn bị nổi mẩn ngứa nữa, chắc do nhiều kháng sinh nên bị nóng phát ban, thuốc đông y là thuốc lá thì sẽ mát hơn nhiều, nhưng nhiều bài thuốc quá không biết ai đã sử dụng bài thuốc nào rồi

  2. Phúc Cường
   Phúc Cường says:

   Trước đây tôi bị đau dạ dày , đau nhiều vùng thượng vị và về đêm thì hay đăn quặn nữa cũng đã sử dụng nhiều thuốc tây mà không đỡ, may mắn là tôi xem trên kênh truyền hình VTV2 thấy thuốc dân tộc điều trị đau dạ dày bằng bài thuốc sơ can bình vị tán hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Tôi liên hệ bác sĩ nhờ bác sĩ tư vấn cho, sau khi uống hết 1 liệu trình bác sỹ kê thấy không thấy tình trạng đau bụng, ợ hơi nữa, sức khỏe được cải thiện ăn ngủ tốt hơn. Video tôi xem được cho những ai cần https://www.youtube.com/watch?v=EcsyuI2RO0U

  3. Công Lý
   Công Lý says:

   Chương trình này trên kênh VTV2 tôi theo dõi tập này rồi, Bác sĩ Tuyết Lan cùng với khách mới là nghệ sĩ nhân dân Trần Nhượng điều trị đau dạ dày bằng bài thuốc sơ can bình vị của thuốc dân tộc đã khỏi rồi và chia sẻ lại. Nhờ đó mà tôi biết đến và có nhờ bác sĩ tư vấn tình trạng của bệnh của bố, trước đây bị đau vùng thượng vị với trào ngược bây giờ khỏi rồi, ăn ngon ngủ tốt

  4. Phạm Hoàng
   Phạm Hoàng says:

   Tôi cũng đang tìm hiểu bài thuốc và muốn qua trung tâm khám xem như nào, không biết bên họ có chụp chiếu gì không

  5. Hồ Công Trịnh
   Hồ Công Trịnh says:

   Bên trung tâm thuốc dân tộc họ khám bằng YHCT bạn qua khám thì cứ mang giấy nội soi hoặc chụp chiếu ở bệnh viện qua bác sỹ tư vấn là kê thuốc cho

  6. Quốc Thắng
   Quốc Thắng says:

   Thế thì tôi lại phải đi chụp chiếu bên ngoài rồi mới đến trung tâm khám cho à

 2. Hoàng Hải
  Hoàng Hải says: Trả lời

  Tôi bị đau thượng vị với hay bị đắng miệng khô miệng ợ hơi, ợ chua nữa, uống thuốc tây chỉ đỡ 1 thời gian thôi, giờ tôi đang dùng nghệ với mật ong thấy chỉ đỡ 1 chút thôi, tôi nên sử dụng bài thuốc nào trên bài

  1. Trần Thắng
   Trần Thắng says:

   Tình trạng của bạn trong đông y gọi là đau dạ dày thể hỏa uất, ngoài nhưng biểu hiện trên thì lưỡi còn có tình trạng rêu vàng nữa, này phải qua bác sỹ khám bắt mạch rồi kê thuốc cho uống mới được, nghệ mật ong chỉ hỗ trợ trong thời gian đầu bệnh còn nhẹ thôi, nếu nặng rồi phải là uống thuốc bệnh mới khỏi được đấy

  2. Phát tài
   Phát tài says:

   Tôi thấy trên bài họ điều trị như này 8g chỉ thực, 8g thanh bì, 8g sài hồ, 8g xuyên khung, 4g chích thảo, 8g huyền hồ, 8g hương phụ, 12g bạch thược và 12g mai mực., ngày sắc 1 thang uống đến khi hỏi hẳn có ai thử cách này chưa, có hiệu quả không

  3. Trương Phúc
   Trương Phúc says:

   Phải đi khám rồi thầy thuốc kê cho chứ, chứ nhiều vị thuốc thế kia biết mua vị thuốc nào để uống, rồi liệu có mua được đúng các vị thuốc hay không, cái này cần khám và tìm hiểu kỹ

  4. Lam Hạnh
   Lam Hạnh says:

   Thực ra các loại thuốc thì trên báo viết rất nhiều nhưng quan trọng nhất vẫn là thuốc nào hợp với mình, vậy nên cần phải đi khám bác sĩ kê đúng thuốc đúng bệnh

  5. Vân Ka
   Vân Ka says:

   Bạn vào trang của thuốc dân tộc tìm kiếm xem bên này họ có chữa đau dạ dày bằng bài thuốc sơ can bình bị tán tôi cũng đang tìm hiểu tính qua khám xem như nào

 3. Trần NĂm
  Trần NĂm says: Trả lời

  Tôi có thói quen ăn đồ cay nhiều, biết là khg tốt cho dạ dày nhưng đồ ăn lạt lạt là khg ăn được. tình trạng đau bụng ngày 1 rõ rệt, đau quặn thắt vùng giữa bụng tôi đọc trên bài thì giống với biểu hiện của đau dạ dày thể huyết ứ hư chứng thấy bảo sử dụng 40g sinh địa, 12g a giao, 8g chi tử, 6g cam thảo, 16g trắc bá diệp và 12g bồ hoàng. thêm 1 lít nước vào sắc uống ngày 3 lần giú thông lạc hoạt huyết không biết có thật không, mà mua dược liệu ở đâu được

  1. Nguyễn Hoàng
   Nguyễn Hoàng says:

   Nhiều nơi họ bán dược liệu không đảm bảo đâu, tình trạng ẩm mốc cũng có nhiều, uống vào lại sinh bệnh thêm, tiền mất tận mang

  2. Tú Hiệp
   Tú Hiệp says:

   Tìm mấy địa chỉ uy tín mà mua dược liệu, cứ bên nào nhiều người mua, uy tín thì mình mua, ít nhất thì có vấn đề gì họ cũng đứng ra giải quyết, chứ nhiều nơi trên mạng mua xong là lượn nhà hàng lươn luôn

  3. Quý Vĩnh
   Quý Vĩnh says:

   Mình trước đi bốc theo thang này ở gần nhà uống vào cũng thấy đỡ không thấy tình trạng đau bụng, rêu lưỡi cũng không còn, ăn uống cũng ngon miệng hơn, Nhưng phải đúng đủ liều lượng nhé, cú sắc xong ngày uống 3 lần sáng trưa tối sau ăn là được

  4. Bác Năm Thông
   Bác Năm Thông says:

   Bác cxung liều nhỉ, mấy bài thuốc dân gian làn truyền trên mạng mà chưa có kiểm chứng cũng sử dụng được, thế mà lại hiệu quả thế thì người nào cũng áp dụng được hay sao

 4. Triệu Thái
  Triệu Thái says: Trả lời

  Ngoài những bài thuốc chữa đau dạ dày bằng thuốc đông y tôi thấy nhiều người cũng chưa đau dạ dày bằng châm cứu bấm huyệt nữa, phương pháp nào thì hiệu quả nhỉ

  1. Ngọc Thuận
   Ngọc Thuận says:

   Tùy từng tình trạng của mỗi người sẽ phù hợp với cách điều trị khác nhau, như chị mình sợ kim tiêm nên thường uống thuốc thôi

  2. Hoàng Trâm
   Hoàng Trâm says:

   Cách nào cũng sẽ có những hiệu quả nếu như tìm đúng thầy đúng thuốc, gặp được trung tâm châm cứu có chuyên môn giỏi thì vẫn sẽ điều trị được mà

  3. Việt Thuần
   Việt Thuần says:

   Trước tôi qua tt châm cứu ở cầu giấy chữa bệnh đau dạ dày thấy chỉ giảm được 50% thôi, chứ khg hiệu quả thật sự

  4. Đỗ Phương
   Đỗ Phương says:

   Điều trị nhưng bác vân nên có chế độ ăn uống khoa học lành mạnh nữa thì mới hiệu quả,

 5. Nguyễn Bá Nhiên
  Nguyễn Bá Nhiên says: Trả lời

  Tôi có tiền sử bị huyết áp cao có sử dụng đươc các bài thuốc đông y trên không, ở mục số 6 tôi thấy có mấy bài thuốc thì chỉ cần đau dạ dày là áp dụng được à

  1. Ngọc Xuân
   Ngọc Xuân says:

   Bên phía trung tâm có bán dược liệu không, nếu có thì mua như nào ạ

 6. Lê Lâm
  Lê Lâm says: Trả lời

  Tôi xem trong trang web thấy thuốc dân tộc sơ can bình vị tán chữa được bệnh dạ dày được nhiều người khen lắm, cho những ai đang cần tìm bài thuốc chữa dạ dày bằng đông y có thể tham khảo nhé https://www.thuocdantoc.org/bai-thuoc/chua-benh-da-day

  1. Khánh Ngân
   Khánh Ngân says:

   Tôi sinh em bé được 2 – 3 tháng thì bị tình trạng đau dạ dày, vì đang cho cháu bú nên chỉ sử dụng nghệ mật ong thôi, nhưng cũng không thấy ăn thua, ba=ì thuốc này bằng đông y thì có sử dụng được không nhỉ

  2. Mun Mun
   Mun Mun says:

   Tôi tìm hiểu thấy thuốc điều trị cho cả trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh vì thành phần đều là thảo dược tự nhiên thôi nên yên tâm lắm

  3. Thủy Cô Cô
   Thủy Cô Cô says:

   Thuốc đông y vậy là thuốc sắc nhỉ, tôi ngại mấy khoản sắc lắm

  4. Hyền Hạnh
   Hyền Hạnh says:

   Mình có lấy thuốc ở trung tâm bác sĩ nói thuốc sẽ gồm 2 loại 1 là dạng cao viên phù hợp với người bệnh ở xa gửi về sẽ rất tiện, 2 là dạng thuốc sắc, tuy nhiên bên phía trung tâm có hỗ trợ sắc thuốc là 30k/ thang bạn chỉ cần bảo quản vào ngăn mát khi dùng thì lấy ra hâm nóng là được. Mình ở xa nên có lấy thuốc về tự sắc, nhà có sẵn cái ấm điện chỉ cần rửa qua lá xong cho vào sắc là được, thang đấy sắc uống trong 3 ngày nên cũng khg mất nhiều thời gian

  5. Tuyết Phụng
   Tuyết Phụng says:

   Tôi ở Hà Nội đi khám hôm trước, nhờ trung tâm họ sắc thuốc gửi về đến nhà mà hôm sau đã nhận được rồi nhanh thật, thuốc thì cứ bảo quản trong ngăn mát khi nào cần thì lấy ra hâm hóng là được

 7. Kim Châu
  Kim Châu says: Trả lời

  Mấy bài thuốc đông y tôi nhìn là đã thấy khó uống rồi, nhưng nhiều người khuyên nên dùng đông y cho lành tính

  1. Hoa Lan
   Hoa Lan says:

   Đúng rồi thuốc nào cũng có mặt hạn chế, thuốc tây uống tiện lợi dễ uống hiệu quả nhanh, nhưng không duy trì lâu phải tái khám , uống thuốc nhiều lần nhưng uống nhiều hại sức khỏe, thuốc đông y uống trong thời gian dài mới có hiệu quả, nhưng có thể duy trì lâu dài, tránh tái phát

  2. Song Anh
   Song Anh says:

   Thôi cứ uống thuốc đông y cho lành, các cụ bảo thuốc đắng dã tật, tìm địa chỉ uy tín khám rồi lấy thuốc cho yên tâm là được

 8. Mai Liên
  Mai Liên says: Trả lời

  Mình bị đau dạ dày bấy lâu nay, mỗi lần mệt mỏi stress là cơn đau đến thường xuyên hơn, vì cũng chưa đau đến mức quoằn quại hay không chịu được nên mình cũng chưa đi khám hay uống thuốc gì. Mình thấy có khá nhiều bài thuốc chữa dạ dày bằng đông y, không biết tình trạng của mình thì dùng bài thuốc nào là hợp lý nhỉ?

  1. Tuyết Yến Trần
   Tuyết Yến Trần says:

   Tuyết Yến TrầnChị thấy em coi nhẹ sức khỏe của bản thân quá đấy, đã có những dấu hiệu của đau dạ dày như vậy rồi mà vẫn không đi khám đi, chờ đến lúc đau không chịu được nữa thì lúc đó tình trạng lại nặng quá rồi, chữa vừa khó khăn vừa mất nhiều thời gian

  2. Bảo Ngọc
   Bảo Ngọc says:

   Tình trang của bác như vậy là đang nhẹ, nhưng để dùng thuốc hiệu quả thì em khuyên bác nên đi khám để bác sĩ kê đơn phù hợp theo tình trạng bệnh, có như vậy thì mới hiệu quả được

  3. Bình MInh
   Bình MInh says:

   Ngày xưa tớ cũng giống cậu đấy, cứ chủ quan xong càng ngày bệnh càng nặng, đến lúc đau không chịu đựng được nữa lúc đó đi khám đã bị viêm loét dạ dày rồi. Mà không hiểu sao khám bao nhiêu nơi, uống bao nhiêu thuốc tây y vẫn không khỏi, cứ được 1 thời gian lại bị lại. Bây giờ cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, xanh xao

  4. Tiểu A Ca
   Tiểu A Ca says:

   Mình khuyên bạn nên chuyển qua thuốc đông y để sử dụng đi, thuốc đông y tuy hiệu quả có hơi chậm nhưng được cái lành tính, chỉ cần kiên nhẫn sử dụng thì sẽ có kết quả

  5. Lê Văn Minh
   Lê Văn Minh says:

   Tôi đã chữa đau dạ dày bằng bài thuốc đông y và thật sự rất hài lòng, trước tôi hay rượu bia nên dẫn đến bị viêm loét dạ dày, sau khi tìm hiểu và được bs hướng dẫn kê cho tôi bài thuốc Sơ can bình vị tán, từ lúc sử dụng hết thuốc đến nay đã được hơn 2 năm mà không còn thấy bị tái lại nữa. À, từ lúc đó đến nay tôi cũng đã từ bỏ được rượu bia rồi đấy. Tôi gửi link bài thuốc để các bạn tham khảo nhé https://www.thuocdantoc.org/bai-thuoc/chua-benh-da-day

  6. Lê Linh Trang
   Lê Linh Trang says:

   Con em mới có 17 tuổi mà cũng đã bị đau dạ dày đấy anh chị ạ, em cũng đang cho con em dùng bài thuốc Sơ can bình vị tán này đây, bé con nhà em mới uống được hơn 1 tháng thuốc mà đã không còn thấy các triệu chứng đau, ợ chua nữa rồi

  7. Nguyễn Vương
   Nguyễn Vương says:

   Tôi cũng đang dùng bài thuốc Sơ can bình vị tán được hơn nửa tháng mà tôi có cảm giác nó đỡ đau và giảm các triệu chứng luôn rồi

 9. Anh Tuấn
  Anh Tuấn says: Trả lời

  Mấy ngày nay em cứ bị đau âm ỉ ở vùng bụng trên chổ dạ dày, người thì cảm giác mệt mỏi, lâu lâu còn buồn nôn nữa, như vậy có phải bị đau dạy dày rồi không ạ?

  1. Minh Dương
   Minh Dương says:

   Chuẩn là bị dạ dày rồi đó em, em nên đi khám và điều trị sớm đi khẻo để nặng lại khó chữa

  2. Phạm Hoài Nam
   Phạm Hoài Nam says:

   Anh thấy các triệu chứng của em có vẻ bị đau dạ dạy thể hư hàn rồi. Em thử dùng bài thuốc đông y chưa dạ dày thể hư hàn ở trên bài viết xem có đỡ hơn không

 10. Nguyễn Lương
  Nguyễn Lương says: Trả lời

  Công việc bận rộn, mình nhiều khi không kịp ăn sáng, buổi trưa buổi tối ăn uống còn thất thường, không đúng bữa. Dạo gần đây mình xuất hiện những cơn đau, đi nội soi thì đã bị viêm loét hang vị dạ dày. Trước nay mình cũng ít dùng thuốc tây y, nên mình đang muốn tìm hiểu thuốc đông y, nhưng có loại nào mà thuốc dang viên hay sắc sẵn không các bác, vì vốn dĩ công việc đã bận rộn, mình cũng không có thời gian để sắc thuốc uống nữa

  1. Lê Văn Tú
   Lê Văn Tú says:

   Bác thấy bài thuốc Sơ can bình vị tán của bs Tuyết Lan ở trung tâm thuốc dân tộc có được vtv2 đưa tin đấy, cháu thử tìm hiểu xem thế nào https://www.youtube.com/watch?v=EcsyuI2RO0U

  2. Tuyết Lan
   Tuyết Lan says:

   Trước mình bị đau dạ dày thì mình có qua Trung tâm Thuốc Dân Tộc chuyên điều trị bệnh bằng y học cổ truyền để khám, bác sỹ có kê cho mình bài thuốc Sơ can bình vị tán, thuốc này dạng viên hoàn đó bạn, rất tiện sử dụng cho những người bận rộn

  3. Hải Yến
   Hải Yến says:

   Người trẻ như chúng ta bây giờ bận rộn, hết công việc cơ quan đến gia đình rồi con cái nên việc ăn uống không đúng bữa, stress dẫn đến tình trạng bị đau dạ dày bây giờ nhiều thật sự

  4. An Biên
   An Biên says:

   Nói chung muốn điều trị bệnh hiệu quả và nhanh khỏi thì cũng cần phải kết hợp cả chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, chứ không ăn uống theo chế độ thì có chữa khỏi thì nó cũng bị tái lại thôi bạn ơi

 11. Đoàn Văn Mạnh
  Đoàn Văn Mạnh says: Trả lời

  Dạo này cháu hay bị đau ở vùng dạ dày, miêng lại có cảm giác khô đắng và còn hay ợ chua nữa. Không biết như vậy có phải là triệu chứng của đau dạ dày không ạ? Cháu có ra hiệu thuốc mua thuốc về đau dạ dày uống được 5 ngày rồi nhưng không thấy đỡ ạ

  1. Hoa Lan
   Hoa Lan says:

   Theo cô nghĩ thì cháu đúng là bị đau dạ dày rồi, nếu bị đã bị bệnh dạ dày thì cháu không nên tự ý mua thuốc về uống như vậy đâu, như vậy sẽ hại sức khỏe, nhiều khi bệnh tình còn tiến triển nặng hơn. Cháu vẫn nên đi khám và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ là tốt nhất cháu nhé

 12. Lê Thị Thanh Thủy
  Lê Thị Thanh Thủy says: Trả lời

  Nhiễm khuẩn HP nguy hiểm đấy bác ơi, bác phải điều trị sớm đi không để lâu là dễ biến chứng qua ung thư đấy ạ

 13. Kim Thoa
  Kim Thoa says: Trả lời

  Tôi bị đau dạ dày do nhiễm khuẩn hp, dùng bao nhiêu thuốc tây y nhưng đến khi đi xét nghiệm lại vẫn còn hp, tôi thấy nhiều người bảo chữa khuẩn hp phải chữa bằng đông y mới hết được, trên này tôi thấy nhiều bài thuốc chữa dạ dày quá, nhưng có bài thuốc nào chuyên điều trị đau dạ dạy do hp không?

  1. Lê Thị Thanh Thủy
   Lê Thị Thanh Thủy says:

   Nhiễm khuẩn HP nguy hiểm đấy bác ơi, bác phải điều trị sớm đi không để lâu là dễ biến chứng qua ung thư đấy ạ

  2. Lê văn cúc
   Lê văn cúc says:

   Tốt nhất bác nên qua cơ sở chuyên thăm khám và điệu trị bằng đông y để được khám về kê thuốc bác nhé, chứ bác cứ tự tìm hiểu rồi tự mua thuốc thì có khi lại gặp phải những thuốc kém chất lượng, bây giờ nó trôi nổi đầy ngoài thị trường luôn, thật giả nhiều khi khó đoán. Chưa kể mình tự mua uống rồi uống theo liều lượng không phù hợp, thì lại nguy hiểm thêm

  3. Linh 2k2
   Linh 2k2 says:

   Trước kia mẹ cháu đi khám cũng gặp tình trạng giống chú, đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP, cháu có tìm hiểu thấy bên trung tâm Thuốc Dân Tộc có bs Tuyết Lan chữa bệnh dạ dày nhiễm khuẩn HP nhiều người review hiệu quả lắm, nên cháu có dẫn mẹ qua đây để thăm khám, đợt đấy cháu nhớ bs có kê đơn thuốc cho mẹ cháu đâu liệu trình 3 tháng, sau khi uống hết thuốc đi xét nghiệm lại thì không còn HP nữa. Từ đấy đến nay cứ cách 6 tháng cháu lại cho mẹ cháu đi nội soi xét nghiệm lại theo định kì nhưng may quá chưa lần nào thấy bị nhiễm lại. Chú thử qua đấy thăm khám xem sao, khi đi nhớ mang theo kết quả nội soi và xét nghiệm nữa chú nhé

  4. Nguyễn Hoài Vân
   Nguyễn Hoài Vân says:

   Bạn ơi, trung tâm thuốc Dân Tộc đấy nó ở đâu vậy, cho tớ xin địa chỉ với được không?

  5. Đinh Tài
   Đinh Tài says:

   Mình thấy Trung tâm Thuốc Dân Tộc có 2 cơ sở đó bạn, cơ sở ở HN có địa chỉ là B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Q. Thanh Xuân, còn cs HCM là ở số 145 Hoa lan, Q. Phú Nhuận.

 14. Phạm Ngọc Thạch
  Phạm Ngọc Thạch says: Trả lời

  Mình không rượu bia, thuốc lá, ăn uống lúc nào cũng đủ ngày 3 bữa, thế mà dạo này mình lại thấy đau âm ỉ ở dạ dày, không hiểu nguyên nhân gì khác có thể khiến đau dạ dày vậy nhỉ?

  1. Lê Huyền
   Lê Huyền says:

   Đau dạ dày nó có nhiều nguyên nhân lắm bác ơi, bác ăn đủ ngày 3 bữa nhưng giờ giấc ăn uống thất thường cũng là một nguyên nhân này, rồi công việc áp lực, stress cũng dẫn đến đàu dạ dày này,…

 15. Miu's Lê
  Miu's Lê says: Trả lời

  Em thấy người ta bảo chữa bệnh dạ dày bằng đông y hiệu quả tốt, nhưng phải kiên trì và mất nhiều thời gian phải không ạ?

  1. Lãng tử mùa đông
   Lãng tử mùa đông says:

   Đúng rồi em, bệnh dạ dày chữa bằng tây y thường hay bị tái đi tái lại, chữa bằng đông y thì an toàn, lành tính hơn. Nhưng nhược điểm của nó đúng là phải kiên trì thì mới có tác dụng được

  2. Thủy Nguyễn
   Thủy Nguyễn says:

   Bây giờ đông y nó cũng phát triển lắm rồi, giờ nó có nhiều loại thuốc bào chế sẵn, tiện dụng mà không cần phải sắc mất thời gian mà kết quả điều trị vẫn tốt đấy

 16. Hà Micky
  Hà Micky says: Trả lời

  Anh thấy tình trạng của em đang bị giống trong bài viết nhắc đến bị đau dạ dày thể hỏa uất đấy, em thử ra mua thuốc theo liều lượng này “8g chỉ thực, 8g thanh bì, 8g sài hồ, 8g xuyên khung, 4g chích thảo, 8g huyền hồ, 8g hương phụ, 12g bạch thược và 12g mai mực” cho 1 ngày uống và duy trì đều đặn hàng ngày xem tình trạng có đỡ hơn không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh Celiac ở trẻ em Bệnh Celiac ở trẻ em: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Bệnh Celiac ở trẻ em là tình trạng trẻ bị dị ứng với Gluten xảy ra ở đường ruột. Bệnh…

BS Tuyết Lan tham gia chương trình "Vì sức khỏe người Việt" Chữa đau dạ dày không khó cùng BS Tuyết Lan trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt VTV2”

Có khoảng 80% dân số nước ta có nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày. Tỷ lệ người…

Thuốc Yumangel là thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược axit, viêm loét tá tràng,... Thuốc còn được gọi là thuốc chữa dạ dày chữ Y. Thuốc Dạ Dày Chữ Y (Yumangel) Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Thuốc Yumangel hay còn gọi là thuốc chữa dạ dày chữ Y là thuốc dùng để điều trị một số…

ung thư dạ dày nên ăn gì Bệnh ung thư dạ dày nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Người bị bệnh ung thư dạ dày cần hết sức lưu ý và tuân thủ chế độ dinh dưỡng khắt…

Sử dụng lá đu đủ chữa đau dạ dày là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng Bài thuốc từ lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả 

Sử dụng lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày là một trong những phương pháp dân gian được nhiều…

Chia sẻ
Bỏ qua