Xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính có nguy hiểm không?

Kết quả xét ngiệm dương tính vi khuẩn Hp cho biết bạn đã bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Sự tồn tại của vi khuẩn Hp trong cơ thể đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm dạ dày, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn Hp (tên gọi đầy đủ là Helicobacter pylori) là loại xoắn khuẩn gram âm, có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày mà không bị axit phân hủy. Tại đây, chúng sản sinh ra urease tấn công niêm mạc dạ dày, gây bệnh lý về dạ dày nguy hiểm.

vi khuẩn hp dương tính có nguy hiểm không
Xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính có nguy hiểm không?

Kết quả xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính có nguy hiểm không?

Để kiểm tra sự tồn tại của vi khuẩn Hp, bạn sẽ được chỉ định thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàn như: kiểm tra hơi thở, xét nghiệm máu, nội soi, kiểm tra phân.

Nếu kết quả âm tính với vi khuẩn Hp, điều đó có nghĩa dạ dày không có sự tồn tại của vi khuẩn. Ngược lại, nếu kết quả xét nhiệm vi khuẩn Hp dương tính thì dạ dày đã nhiễm khuẩn, sức khỏe có nguy cơ bị đe dọa.

Tùy thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn, khả năng hoạt động, thời gian nhiễm vi khuẩn Hp mà tính chất nguy hiểm và tổn thương gây ra trên từng đối tượng không giống nhau. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, vi khuẩn Hp là thủ phạm gây ra trên 80% bệnh lý về dạ dày. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng giải phóng cytototxi gây viêm loét lớp niêm mạc bảo vệ, từ đó gây tổn thương như viêm, loét, xuất huyết dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vi khuẩn Hp cũng có thể bị tiêu diệt nếu người bệnh thăm khám sớm, dùng đúng phác đồ kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của vi khuẩn HP trong dạ dày

Như đã trình bày, khả năng gây tổn thương lên dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy thuộc vào tình trạng hoạt động hay không mà chúng ta có thể phân thành các trường hợp như sau:

Giai đoạn vi khuẩn HP không gây nguy hiểm

Giai đoạn này thường rơi vào thời điểm mới nhiễm vi khuẩn HP hoặc sau khi điều trị bằng kháng sinh nhưng chưa triệt để. Lúc này, vi khuẩn không tấn công niêm mạc dạ dày và không gây hại. Song, nếu chủ quan, không tích cực điều trị, chúng dễ dàng sống sót và tăng cường hoạt động nếu gặp điều kiện phù hợp.

Giai đoạn vi khuẩn HP nguy hiểm đến sức khỏe

Sau khi xâm nhập và tấn công niêm mạc dạ dày, vi khuẩn Hp có thể gây nên các bệnh lý nguy hiểm, đó là:

♦ Viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn Hp tấn công vào niêm mạc dày, khiến chúng hạn chế sản sinh chất nhầy bảo vệ. Tình trạng trên kéo dài khiến niêm mạc bị bào mòn bởi axit dạ dày, xung huyết, viêm loét, tổn thương lan rộng.

♦  Xuất huyết dạ dày

Tình trạng viêm loét kéo dài có thể gây xuất huyết dạ dày. Tổn thương diễn ra bên trong cơ thể nên việc cầm máu gặp nhiều khó khăn và tổn thương rất lâu lành.

♦  Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất khi nhiễm phải vi khuẩn Hp. Nhiễm khuẩn Hp khiến cho tuyến dịch tiết của dạ dày bị xơ, teo, tăng nguy cơ dị sản và làm kích hoạt tế bào ác tính tại dạ dày tăng sinh. Ung thư dạ dày rất khó chữa trị, ti lệ tử vong là rất cao.

Tóm lại, vi khuẩn Hp tồn tại trong cơ thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với dạ dày. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với loại xoắn khuẩn này, bạn cần tích cực điều trị theo phác đồ của chuyên gia. Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra số lượng và khả năng hoạt động của chúng và có biện pháp ứng phó phù hợp.

Bạn có thể muốn biết:

 

Ngày đăng: 12/08/2019 - Cập nhật lúc: 9:23 AM , 12/08/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yến Nhi Trương

Là một người đam mê viết lách và có mong muốn tìm hiểu nhiều kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là sức khỏe, tôi đã trở thành thành viên của web Thuocdantoc.vn. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm cộng tác với đơn vị truyền thông báo chí trong các vai trò: biên tập viên, content chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin tôi mang lại sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết về vấn đề sức khỏe.

Về tác giả

Vi khuẩn HP có ở đâu, làm sao phòng ngừa?

Nên ăn gì để diệt vi khuẩn Hp dạ dày hiệu quả?

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp và thông tin cần biết

Vi khuẩn HP kháng thuốc có nguy hiểm không? Cách điều trị

Con đường lây nhiễm vi khuẩn HP – Ăn uống, hôn…

Xét nghiệm vi khuẩn hp dạ dày bằng cách nào, ở đâu tốt?

Mẹ bị nhiễm HP dễ lây cho con, làm sao phòng ngừa?

Chữa khuẩn HP trong dạ dày bằng thuốc Nam có tốt không?

Chữa vi khuẩn HP bằng thuốc Nam có thực sự hiệu quả?