Phác đồ điều trị Hp mới nhất theo hướng dẫn của bộ y tế

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Phác đồ điều trị Hp mới nhất được Bộ y tế khuyến cáo sử dụng có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện các biến chứng do vi khuẩn Hp gây ra, đồng thời tiêu diệt được khoảng 80 – 95% vi khuẩn Hp sau khi kết thúc liệu trình. Tùy thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh trạng của mỗi người, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị Hp phù hợp nhất giúp nâng cao hiệu quả điều trị. 

Tại sao nên tiêu diệt vi khuẩn Hp?

Nhiễm Helicobacter pylori (Hp) là bệnh nhiễm trùng thường gặp nhất ở người. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, vi khuẩn Hp là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người như loét dạ dày tá tràng, khối u dạ dày, ung thư dạ dày,… Chuyên gia cho biết, việc điều trị và tiêu diệt vi khuẩn Hp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Hạn chế nguy cơ hình thành nên các vết loét bên trong dạ dày, ngăn chặn các vết loét lan rộng làm gia tăng nguy cơ chảy máu dạ dày và ung thư dạ dày.
 • Đối với bệnh nhân lymphoma, tiêu diệt vi khuẩn Hp có tác dụng ngăn chặn bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng và có diễn biến phức tạp
 • Ngăn cản sự hình thành các tế bào bất thường ở bên trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày – đây là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao.

Quá trình điều trị vi khuẩn Hp dạ dày thường có tác dụng từ từ nên thời gian điều trị sẽ kéo dài. Thông thường, thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 2 – 4 tháng, vì vậy người bệnh cần phải kiên trì thực hiện để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Vi khuẩn HP có lây không? Cách chữa khỏi viêm dạ dày HP bằng bài thuốc thảo dược

Các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất từ Bộ y tế

Vi khuẩn Hp là loại khuẩn rất khó tiêu diệt hoàn toàn và có khả năng lây nhiễm rất cao. Để quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng thì người bệnh cần phải áp dụng phác đồ điều trị ngay từ khi bệnh đang ở giai đoạn nhẹ, mới phát triển. Căn cứ vào tình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể. 

1. Phác đồ điều trị Hp với liệu pháp trị liệu 3 thuốc 

– Đối tượng chỉ định điều trị: Trường hợp nhiễm trùng vi khuẩn Hp ở giai đoạn nhẹ hoặc là bệnh mới phát triển.

– Thời gian điều trị: 10 – 14 ngày

– Kháng sinh được sử dụng:

 • PPI x 2 lần/ngày, Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, Amoxicillin 1000mg x 2/ngày 
 • Hoặc PPI x 2 lần/ngày, Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, Metronidazol 500mg x 2 lần/ngày

– Lưu ý: 

 • Tiêu diệt vi khuẩn Hp hơn 80% ngay lần đầu tiên điều trị.
 • Phác đồ này thường được sử dụng tại Mỹ và những bệnh nhân dị ứng với Pencillin, ít sử dụng cho người Việt Nam do khả năng Hp kháng thuốc Metronidazole khá cao.
Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp liệu trình 3 thuốc
Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp liệu trình 3 thuốc

2. Phác đồ điều trị Hp với liệu thuốc 4 thuốc

Đối tượng chỉ định điều trị: Bệnh nhân sau khi sử dụng phác đồ điều trị Hp 3 thuốc thất bại, bệnh nhân đã dùng Macrolide hoặc kháng kháng sinh Clarithromycin.

– Thời gian điều trị: 10 – 14 ngày

– Kháng sinh sử dụng: Được chia thành 2 loại

Phác đồ điều trị Hp với liệu pháp trị liệu 4 thuốc có sử dụng Bismuth:  

 • Tinidazole hoặc Metronidazole 250mg/4 viên/ngày
 • Ranitidin 150mg/2 lần/ ngày 
 • Bismuth 120mg/4 viên/ngày
 • PPI dùng 2 lần/ngày.

Phác đồ điều trị Hp liệu pháp trị liệu 4 thuốc không có sử dụng Bismuth: 

 • Metronidazole (500mg/ 2 viên/ ngày)
 • Clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày)
 • Am0-xici-llin (1g/ 2 viên/ ngày)
 • PPI (2 lần/ ngày)

– Lưu ý:

 • Liệu pháp này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp tương tự như liệu pháp 3 thuốc.
 • Dễ gây ra tình trạng khó dung nạp thuốc hoặc gia tăng nguy cơ Hp kháng kép.

Đừng chủ quan với dạ dày HP – Kết nối ngay để được hướng dẫn xử lý hiệu quả

3. Phác đồ điều trị Hp nối tiếp

Đối tượng chỉ định điều trị: Sử dụng điều trị nối tiếp các phác đồ điều trị 3 thuốc và 4 thuốc.

– Thời gian điều trị: 10 ngày

– Kháng sinh sử dụng:

 • 5 ngày đầu: Am0-xici-llin: 2g/ngày và PPI: 2 lần/ ngày
 • 5 ngày sau: PPI 2 lần/ngày, Tinidaz0le 500mg/2 viên/ngày và Clarithr0mycin 500mg/2 viên/ngày.

Lưu ý:

 • Phác đồ điều trị Hp nối tiếp có khả năng tiêu diệt vi khuẩn khá cao.
 • Liệu pháp này được chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả, mang lại hiệu quả điều trị đối với người Việt Nam tốt hơn phác đồ điều trị Hp 3 thuốc.

"<yoastmark

4. Phác đồ điều trị Hp với liệu pháp 3 thuốc chứa Levofloxacin

Đối tượng chỉ định điều trị: Những trường hợp sau khi sử dụng các phác đồ điều trị ở trên nhưng không mang lại hiệu quả.

– Thời gian điều trị: 10 ngày

– Kháng sinh sử dụng:

 • PPI: 2 lần/ngày
 • M0xicillin: 2g/ngày
 • Lev0floxacin: 500mg x 2 viên/ngày

– Lưu ý:

 • Phác đồ điều trị này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp cao hơn phác đồ điều trị Hp 4 thuốc.
 • Đối với những trường hợp vi khuẩn Hp kháng Levofloxacin thì mang lại hiệu quả không cao.

5. Sử dụng phác đồ điều trị Hp cứu nguy có Rifabutin và Fuzazolidone

Phác đồ cứu nguy có chứa Rifabutin và Fuzazolidone thường được bác sĩ đề xuất điều trị khi các phác đồ khác không có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn. Ưu điểm của liệu pháp này là không gây ra hiện tượng kháng thuốc và giá thành thuốc điều trị tương đối rẻ.

Tuy nhiên, do thuốc Rifabutin được sử dụng trong phác đồ điều trị này có thể chọn lọc các chủng Mycobacterium tuberculosis kháng thuốc, gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị nên rất ít khi được bác sĩ chỉ định điều trị.

Thuốc dân tộc chữa vi khuẩn hp

Đông y có thể điều trị vi khuẩn HP?

Theo đánh giá của Thạc sĩ, bác sĩ Tuyết Lan cũng như các chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền và tiêu hóa, đau dạ dày do nhiễm khuẩn Hp hoàn toàn có thể điều trị bằng Đông y. Phác đồ điều trị HP sử dụng bài thuốc Đông y thảo dược thiên nhiên hoàn toàn có hiệu quả và cũng được Bộ y tế xác nhận, kiểm chứng bằng hiệu quả thực tế.

Tiêu biểu là Sơ Can Bình Vị Tán. Bài thuốc được đánh giá là bước đột phá trong điều trị HP. Cơ chế tác động hiệu quả nhờ kết hợp thành phần thảo dược đặc trị các chứng viêm, đau dạ dày, loại bỏ Hp làm nên 3 chế phẩm thiên nhiên đặc trị. Bao gồm:

 • Sơ Can Bình Vị – trào ngược
 • Sơ Can Bình Vị – viêm loét HP
 • Cao Bình Vị

Lộ trình điều trị Hp được xác định rõ ràng, bệnh nhân nhận được sự hướng dẫn, theo dõi sát sao từ chuyên gia. 

Bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán điều trị vi khuẩn HP hiệu quả cao
Bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán điều trị vi khuẩn HP hiệu quả cao

Theo đó, bài thuốc đã giúp chữa khỏi cho rất nhiều trường hợp đau dạ dày nói chung và nhiễm khuẩn Hp nói riêng. Với ưu điểm về thành phần dược liệu sạch, đảm bảo an toàn, lành tính, bài thuốc có thể dùng cho mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ em và cả người cao tuổi.

Cũng như các phác đồ Tây y, điều trị Hp bằng Sơ Can Bình Vị Tán cũng tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh mỗi người để điều chỉnh, gia giảm đơn thuốc cho phù hợp.

Loại bỏ HP cho dạ dày khỏe mạnh với liệu trình Sơ can Bình vị tán phù hợp nhất

Thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất khi bệnh nhân kiên trì, dùng theo chỉ định. Bài thuốc hiện nay đã được điều chế dưới dạng cao, thuốc sắc sẵn nên rất thuận tiện cho người bệnh sử dụng đầy đủ, đúng giờ.

Người bệnh có thể liên hệ trực tiếp trung tâm Thuốc Dân Tộc hoặc bác sĩ Tuyết Lan để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể hơn, tránh điều trị sai dẫn đến không hiệu quả.

Chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt: Giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày an toàn – hiệu quả 

Một số lưu ý khi dùng phác đồ điều trị tiêu diệt vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp có sức đề kháng khá cao nên để có thể tiêu diệt được hoàn toàn chúng là điều rất khó khăn. Việc sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn để mang lại hiệu quả như mong muốn thì người bệnh cần tuân thủ những điều dưới đây:

 • Người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn và phác đồ  điều trị bác sĩ chuyên khoa đưa ra, tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều lượng và thuốc điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Nếu lần điều trị đầu tiên thất bại sẽ gia tăng nguy cơ kháng thuốc gây khó khăn cho những lần điều trị sau.
 • Bên cạnh đó, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho dạ dày, giúp tăng cường khả năng ức chế và loại bỏ vi khuẩn Hp.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tốt cho dạ dày và quá trình điều trị bệnh. Không nên sử dụng các loại thực phẩm tái chưa nấu chín như rau sống, gỏi,….
 • Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, chất kích thích, đồ uống có cồn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, hiệu quả của thuốc và ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng khả năng chống chọi lại các tác nhân gây hại.
 • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra hiệu quả phác đồ điều trị mang lại. Nếu vi khuẩn có khả năng kháng thuốc, bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng điều chỉnh phác đồ điều trị sao cho phù hợp.

"<yoastmark

Trên đây là các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất được Sở Y tế khuyến cáo sử dụng bạn có thể tham khảo. Để quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao, người bệnh cần phải áp dụng đúng phác đồ và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý thay đổi thuốc và liều lượng điều trị làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Hi vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất để sớm thoát khỏi căn bệnh này.

Bé gái 9 tuổi thoát khỏi viêm loét dạ dày nhiễm khuẩn HP nhờ Sơ Can Bình Vị Tán của Thuốc Dân Tộc

Tham khảo thêm

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 12:12 - 02/07/2023 - Cập nhật lúc: 12:12 - 03/07/2023
Chia sẻ:
Xét nghiệm vi khuẩn hp dạ dày bằng cách nào, ở đâu tốt?
Xét nghiệm vi khuẩn Hp được chỉ định khi bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc thường xuyên…
Vi khuẩn HP tấn công trực tiếp vào cơ thể qua đường miệng. Khi ăn uống, tiếp xúc với nước bọt người bệnh, bạn có thể bị nhiễm khuẩn HP. Vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không?
Vi khuẩn HP tấn công qua đường miệng, đi xuống dạ dày và gây ra bệnh viêm loét dạ dày,…
Nên ăn gì để diệt vi khuẩn Hp dạ dày hiệu quả?
Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và chức năng của cơ quan tiêu hóa. Nếu ăn…
Vi khuẩn HP Vi khuẩn HP là gì, có lây không? Chữa viêm dạ dày Hp
Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm dạ dày. Không những thế…
Vi khuẩn HP có ở đâu, làm sao phòng ngừa?

Vi khuẩn HP gây viêm loét niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.…

Sơ can Bình vị tán bao gồm 5 chế phẩm Cơ Chế Diệt Khuẩn HP Và Cách Dùng Hiệu Quả Của Sơ Can Bình Vị Tán

Theo thống kê tại Hội nghị khoa học Tiêu hóa - Gan - Mật gần đây nhất, có đến 70%…

Vi khuẩn hp có chữa khỏi được không, bằng cách nào?

Vi khuẩn Hp xuất hiện trong dạ dày khiến người bệnh đau bụng, buồn nôn, ợ hơi, chán ăn, đầy…

điều trị vi khuẩn Hp bao lâu Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi hoàn toàn, cần lưu ý gì?

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi hoàn toàn là vấn đề mà tất cả người bệnh quan…

Vi khuẩn HP kháng thuốc có nguy hiểm không? Cách điều trị

Vi khuẩn HP kháng thuốc là tình trạng vi khuẩn tạo ra kháng thể nhằm vô hiệu hóa các loại…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua