Chi phí cắt trĩ theo từng phương pháp phẫu thuật [cập nhật 2023]

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Phẫu thuật cắt trĩ từng là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các phương pháp cắt trĩ không còn gây nhiều đau đớn và hiệu quả lại khá cao. Lúc này, người bệnh chuyển sang quan tâm đến chi phí cắt trĩ theo từng phương pháp. Dưới đây thông tin cập nhật năm 2020.

Chi phí cắt trĩ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: phương pháp phẫu thuật, cơ sở vật chất nơi nơi thực hiện và tình trạng sức khỏe của người bệnh
Chi phí cắt trĩ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: phương pháp phẫu thuật, cơ sở vật chất nơi nơi thực hiện và tình trạng sức khỏe của người bệnh

Không phải cứ bệnh trĩ là cần phẫu thuật

Bệnh trĩ hình thành khi các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn phình giãn quá mức. Theo vị trí, bệnh chia thành trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Theo cấp độ diễn biến, bệnh chia thành 4 cấp.

Người bị trĩ nội hoặc trĩ ngoại ở cấp độ nhẹ (cấp 1 và 2) không nhất thiết phải phẫu thuật. Thay vào đó, họ có thể dùng thuốc uống hoặc thoa để tiêu búi trĩ. Một vài trường hợp dùng kỹ thuật buộc thắt búi trĩ hoặc chích xơ búi trĩ để nó tự teo và rụng. Ngoài ra, áp dụng kinh nghiệm dân gian cho người bị trĩ giai đoạn đầu cũng khá hiệu quả.

Phẫu thuật cắt trĩ là lựa chọn cuối cùng của những người mắc bệnh này. Nó thường được áp dụng cho trường hợp bị trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp ở cấp độ nặng (cấp 3 và cấp 4).

4 cấp độ bệnh trĩ
4 cấp độ bệnh trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp hiện đại không đau

Trước đây, người mắc bệnh trĩ rất lo sợ phải phẫu thuật vì nó gây đau đớn quá nhiều và cơn đau kéo dài quá lâu sau phẫu thuật. Thậm chí có người hối hận vì đã sử dụng phương pháp này. Thêm vào đó, tỷ lệ tái phát bệnh của các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ trước đây rất cao.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các công nghệ hiện đại đã được áp dụng trong phẫu thuật cắt trĩ. Búi trĩ có thể được loại bỏ nhanh chóng và không gây cảm giác quá đau đớn cho bệnh nhân.

Những cơn đau có thể xuất hiện trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Nhất là khi bệnh nhân đi đại tiện. Nhưng tình trạng này sẽ dần hết. Nếu sức khỏe tốt, trong khoảng 1 tuần là bệnh nhân có thể cơ bản sinh hoạt bình thường trở lại.

Các phương pháp phổ biến trong phẫu thuật cắt trĩ hiện nay

Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên, một số phương pháp gây nhiều đau đớn cho người bệnh, dễ biến chứng và tái phát nên không được áp dụng rộng rãi. Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế lớn đều áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật bệnh này. Có 4 phương pháp phổ biến:

Cắt trĩ bằng laser

Phương pháp này dùng ánh sáng của tia laser để tác động đến búi trĩ. Dựa vào cách thức thực hiện, người ta chia các loại như:

  • Dùng laser bằng dòng điện mạnh thông qua ống kính chứa CO2. Ánh sáng đi qua ống kính này là chùm sáng hẹp và không màu. Nó có thể cắt bỏ búi trĩ một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, phương pháp này cũng có thể làm bay hơi những búi trĩ chứa hơi nước bên trong.
  • Dùng laser ND can thiệp gián tiếp vào búi trĩ: laser ND không tiếp xúc trực tiếp với búi trĩ, thay vào đó là các tia xuyên thấu. Cách thức này giúp cầm máu tốt hơn nhưng độ chính xác lại không cao.
  • Dùng laser ND can thiệp trực tiếp vào búi trĩ: phương pháp này chính xác hơn và ít gây tổn thương các mô bình thường xung quanh.

Nhìn chung, phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bằng laser mang lại hiệu quả khá cao. Nó phù hợp với bệnh trĩ giai đoạn 2 và 3. Một vài trường hợp giai đoạn 4 vẫn có thể được điều trị bằng phương pháp này.

Chi phí thực hiện phương pháp cắt trĩ laser không cố định mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ bệnh, sử dụng kỹ thuật laser nào và cơ sở vật chất của nơi thực hiện. Ngoài ra, đối với những bệnh viện tư, chi phí cắt trĩ còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser không đau và có hiệu quả cao
Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser không đau và có hiệu quả cao

Cắt trĩ bằng HCPT

Đây là phương pháp phẫu thuật dùng sóng cao tầng. Mục đích là làm đông các tế bào và tạo thành các nút thắt mạch máu. Tiếp đến, các bác sĩ sẽ dùng dao điện để cắt búi trĩ. Phương pháp này được đánh giá khá cao về độ chính xác và khả năng phục hồi nhanh. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân có thể về nhà ngay.

Cắt trĩ bằng HCPT phù hợp cho bệnh nhân trĩ ngoại độ 1 và độ 2 hoặc những bệnh nhân có búi trĩ còn nhỏ. Ngoài áp dụng cắt trĩ, sóng cao tầng còn áp dụng để phẫu thuật cho bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn hoặc rò hậu môn. Trong bảng giá niêm yết ở Đại học y dược TP.HCM, chi phí cắt trĩ kèm phẫu thuật chữa nứt hậu môn khoảng 3 triệu.

Phương pháp PPH

Để thực hiện phương pháp này, người ta dùng một loại máy đặc biệt mở lỗ hậu môn và cắt bỏ lớp niêm mạc bị sa ở phía trên đường lược. Sau đó khâu niêm mạc kéo lên để tạo hình lại hậu môn ở phía ngoài. Sau phẫu thuật, ống hậu môn sẽ được tái tạo lại như bình thường mà không có vết cắt hoặc khâu.

Phương pháp này không đau, không tổn hại đến cơ vòng và hạn chế chảy máu khi phẫu thuật. Thời gian thực hiện một ca phẫu thuật PPH chỉ kéo dài từ 20-30 phút và bệnh nhân không cần nằm viện dưỡng. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân bị trĩ độ 3 và 4. Ngoài ra, nó còn điều trị được bệnh trĩ vòng.

Cũng theo bảng giá của Đại học y dược TP.HCM, phẫu thuật cắt trĩ vòng có giá khoảng 3,5 triệu đồng. Trong khi đó, phẫu thuật cắt trĩ kèm bóc tách và cắt 1 bó trĩ có giá khoảng 2,2 triệu đồng.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Đây là phương pháp sử dụng máy khâu vòng sau đó cắt khoang niêm mạc ngay trên đường lược. Mục đích là hạn chế lượng máu lưu thông đến các búi trĩ. Do đó, búi trĩ sẽ dần nhỏ lại. Phương pháp Longo áp dụng cho bệnh trĩ độ 2 và 3. 

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian nằm viện ngắn (có thể sau 1 ngày phẫu thuật nếu sức khỏe tốt). Ngoài ra, phương pháp này còn hạn chế được cảm giác đau đớn cho người bệnh do ít ảnh hưởng đến dây thần kinh cảm giác. Chi phí cắt trĩ bằng phương pháp Longo ở bệnh viện Đại học y dược TP.HCM là 3,5 triệu đồng. Nếu áp dụng kỹ thuật Longo cải biên thì giá là 2,2 triệu đồng.

Phương pháp Longo đang được rất nhiều cơ sở y tế sử dụng cắt trĩ hiện nay
Phương pháp Longo đang được rất nhiều cơ sở y tế sử dụng cắt trĩ hiện nay

Những lưu ý sau khi phẫu thuật cắt trĩ

Sử dụng các kỹ thuật cắt trĩ hiện đại có ưu điểm là không quá đau đớn, hiệu quả cao và thời gian lành vết thương ngắn. Đổi lại, chi phí cắt trĩ cao hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, các phương pháp tiên tiến này chỉ thật sự hiệu quả khi đi kèm với đó là một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ thật chi tiết và khoa học.

Trong đó, có một vài lưu ý mà bạn nên nằm lòng:

  • Ưu tiên những thực phẩm dạng lỏng và nhiều chất xơ để hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn sau mổ trĩ.
  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể. Trung bình từ 2-2,5 lít nước một ngày.
  • Bổ sung nghệ tươi hoặc bột nghệ trong bữa ăn để giúp vết thương mau lành.
  • Tránh những thực phẩm cay nóng, quá béo hoặc các đồ uống chứa chất kích thích
  • Vệ sinh vết thương bằng nước ấm kết hợp massage nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt hơn. Có thể dùng thuốc mỡ bôi lên vết thương để tránh viêm nhiễm và hỗ trợ tái tạo tế bào mới.
  • Không mang vác nặng sau phẫu thuật. Tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày để tăng cường lưu thông máu.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước luôn được khuyến khích với người sau phẫu thuật cắt trĩ
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước luôn được khuyến khích với người sau phẫu thuật cắt trĩ

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 14:19 - 13/06/2022 - Cập nhật lúc: 11:11 - 07/02/2023
Chia sẻ:
Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT, từ 100% thành phần thảo dược thiên nhiên. Nhờ cơ chế "tác động kép" có 1 không 2, bài thuốc đã chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh trĩ khác nhau trên khắp cả nước.
Khoai tây chữa bệnh trĩ có thực sự hiệu quả không?

Đã từ lâu khoai tây được biết đến là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu…

Các Phương Pháp Cắt Trĩ Nào Tốt Nhất Hiện Nay 2023?

Với sự phát triển của y học ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị trĩ được ra đời.…

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ là căn bệnh thầm kín nên khá nhiều người tỏ ra e ngại khi đề cập đến. Việc…

Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân, Điều Trị, Phòng Ngừa

Nhiều trẻ có dấu hiệu bị trĩ nhưng cha mẹ không biết lý do tại sao con mình lại bị…

Các phương pháp chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật

Chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật cũng là mối quan tâm và ưu tiên lựa chọn hàng đầu của…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua