Viêm Tủy Răng Cửa: Có Đau Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? [Bảng Giá Mới]

Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy và Biện Pháp Xử Lý, Khắc Phục

Nhiễm Trùng Tủy Răng Là Thế Nào? Những Ai Dễ Bị Bệnh?

Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Viêm Tủy Răng Có Thật Sự Tốt?

Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Mẹ Nên Biết

Răng khôn (răng số 8) bị viêm tủy và Giai đoạn hình thành

Viêm Chóp Răng: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán và Chữa Trị

Viêm Tủy Răng Có Mủ: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý, Điều Trị

Viêm Tủy Răng Ở Trẻ Em Là Gì? Triệu Chứng và Cách Chữa

Tủy Răng Là Gì? Công Dụng và Vai Trò Đối Với Răng Miệng

Tủy răng là một trong những bộ phận quan trọng của răng bên cạnh men và ngà răng. Khác với men và ngà răng, tủy là mô liên kết lỏng lẻo chứa 25% là các chất hữu cơ và 75% là nước. Cơ quan đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh lý của răng.

Tủy răng là gì? 

Tủy răng được cấu tạo từ 3 thành phần chính bao gồm men răng, ngà răng và cuối cùng là tủy. Trong đó, cơ quan này nằm sâu bên trong và được bao bọc bởi men và ngà răng. Tủy là mô lỏng lẻo nằm trong buồng tủy với cấu trúc chủ yếu là mạch máu, dây thần kinh và mạch bạch huyết.

Tủy răng
Tủy răng được cấu tạo từ 3 thành phần chính bao gồm men răng, ngà răng và cuối cùng là tủy răng

Không giống với ngà và men răng, tủy răng có cấu trúc khá phức tạp, không đồng nhất ở các răng. Ngoài ra, cấu trúc buồng tủy cũng có sự khác biệt ở hệ răng (răng sữa, răng vĩnh viễn), độ tuổi và từng cá thể. Do tủy là mô lỏng lẻo nên được bảo vệ bởi men và ngà răng – các bộ phận có cấu tạo cứng chắc nhờ kết quả của quá trình khoáng hóa.

Cấu tạo của tủy răng 

Theo cấu tạo, tủy răng nằm trong khoang tủy (hốc tủy). Khoang tủy kéo dài từ thân răng đến chân răng. Tùy thuộc vào vị trí, mỗi răng có từ 1 – 4 ống tủy.

Gần đây, không ít bệnh nhân mắc bệnh lý về rằng miệng truyền tai nhau thông tin về bài thuốc đông y Nha Chu Tán đang được ứng dụng và phân phối tại Viện nha khoa Vidental điều trị hiệu quả các bệnh lý về răng miệng. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi bóc tách bài thuốc xem có gì nổi trội với các sản phẩm khác trên thị trường?

1. Cấu tạo buồng tủy 

Khoang tủy được chia thành 2 phần chính là ống tủy chân và buồng tủy. Bên trong các cơ quan này là mô tủy với kết cấu lỏng lẻo, cấu tạo bao gồm các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết.

 • Buồng tủy: Buồng tủy đề cập đến khoang tủy có vị trí ở thân răng. Xung quanh buồng tủy là ngà răng. Ngà răng là lớp thứ 2 của răng.
 • Ống tủy chân (tủy chân): Đây là khoang chứa tủy nằm ở chân răng. Không giống với buồng tủy, chân tủy có kích thước nhỏ, hẹp chạy theo chân răng. Do đó, với những răng hàm lớn, số lượng tủy thường từ 3 – 4 ống. Trong khi đó, răng cửa, răng tiền hàm chỉ có khoảng 1 – 2 ống tủy. Ống tủy chân ở kẽ răng ở phần chân răng giúp các dây thần kinh và mạch máu nối thông với các cơ quan khác.

Hình dáng, thể tích khoang tủy của những răng vĩnh viễn không có tính đồng nhất, thường thu hẹp khi tuổi tác tăng cao. 

2. Cấu trúc mô học của tủy răng 

Theo cấu tạo, buồng tủy chứa các mạch máu, tế bào, dây thần kinh, mạch bạch huyết, sợi và chất căn bản.

 • Tế bào: Tế bào nằm trong tủy răng gồm có nguyên bào ngà, tế bào trung mô chưa biệt hóa (những tế bào dự trữ thay thế tế bào ngà bị chết và thoái hóa), nguyên bào sợi (là tế bào nhiều nhất trong tủy răng). Bên cạnh đó, tủy răng còn chứa một số tế bào khác như bạch cầu đơn nhân, lympho, mô bào,… Những tế bào này không phải là tế bào đặc hiệu của mô tủy mà là tế bào của hệ miễn dịch có khả năng sản xuất kháng thể, kích thích phản ứng viêm khi có sự tấn công của vi khuẩn.
 • Thành phần sợi và những chất căn bản: Thành phần sợi trong tủy răng gồm các bó sợi collagen, chất căn bản (proteoglycan, dermantan sulfate, glucoprotein, nước,…)
 • Mạch máu: Mạch máu đi vào kẽ hở chóp răng rồi đi vào ống tủy chân đến buồng tủy. Những mạch máu nhỏ trong tủy răng có sự liên kết với nha chu. Đa số các mạch máu trong tủy răng đều là các mao mạch có thành mỏng, các động mạch nhỏ, hẹp.
 • Dây thần kinh: Những dây thần kinh bên trong tủy đi cùng với mạch máu, mạch bạch huyết. Tủy răng có chứa hai sợi thần kinh là sợi thần kinh không có myelin và sợi thần kinh có myelin. Các dây thần kinh trong tủy răng đóng vai trò quan trọng trong điều hòa sự co mạch, dẫn truyền cảm giác đau đến não bộ. Theo đó, trung bình mỗi tủy răng có 2 – 3 bó sợi thần kinh với số lượng mỗi bó khoảng 1300 sợi.
 • Mạch bạch huyết: Mạch bạch huyết trong tủy răng không có hồng cầu, thành nội mô rất mỏng, có van và không có màng đáy. Những ống mạch này đi vào lỗ chóp răng, sau đó hình thành mạng lưới trong buồng tủy, cuối cùng thoát ra khỏi tủy thông qua lỗ chóp của ống tủy bên cạnh.
 • Các vùng mô của tủy: Các vùng mô của tủy gồm lớp nguyên bào ngà, vùng Weil (vùng thưa nhân dưới nguyên bào ngà) và vùng lưỡng cực giàu tế bào. Các vùng mô này phân nhánh nhiều sẽ hình thành mạng lưới ngoại vi ở buồng tủy (khoang tủy ở thân răng).

Có thể nhận thấy, tủy răng là cơ quan có kích thước khá nhỏ nhưng cấu tạo phức tạp hơn so với ngà răng và men răng. Xét về mặt hóa học, tủy răng có chứa 25% chất hữu cơ và 75% là nước.

Tủy răng có chức năng gì? 

Tủy răng là một trong những cơ quan quan trọng của răng. Theo đó, cơ quan này có những chức năng như:

1. Nuôi dưỡng và tái tạo ngà răng 

Ngà răng là cơ quan bên ngoài bao bọc buồng tủy và nằm trong men răng. Theo đó, tủy răng có chức năng nuôi dưỡng các nguyên bào ngà, tạo ngà nguyên phát, thứ phát. Nhờ vào chức năng này, tủy răng giúp duy trì hàm răng chắc khỏe và tạo độ cứng chắc nhất định cho răng.

Các cơ quan của răng
Tủy răng có chức năng nuôi dưỡng các nguyên bào ngà, tạo ngà nguyên phát, thứ phát

Do đó, khi tủy bị tổn thương ở mức độ nặng và hoại tử, răng thường có xu hướng đổi màu, suy yếu, dễ bị tổn thương và giòn. Bên cạnh đó, tủy răng hư hại nặng còn làm giảm tuổi thọ của răng.

2. Dẫn truyền cảm giác 

Tủy răng chứa hệ thống bó sợi thần kinh cùng với mạch bạch huyết và mạch máu. Trong đó, sợi thần kinh có myelin có tác dụng thụ cảm, dẫn truyền “cảm giác đau” đến não bộ. Các dây thần kinh bên trong tủy có thể cảm nhận được các kích thích bên ngoài thân răng. Từ đó, não có thể cảm nhận được cơn ê buốt, đau nhức, cảm giác về lực trong quá trình ăn, nhai.

3. Chức năng miễn dịch 

Như đã đề cập, tủy răng là mô liên kết lỏng lẻo nên nằm bên trong buồng tủy, ống tủy chân. Đồng thời được bảo vệ giữa men và ngà răng – các cơ quan có kết cấu cứng chắc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tủy răng cũng là một trong những cơ quan có chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể.

Theo đó, tủy răng chứa hệ thống mạch bạch huyết với bạch cầu đơn nhân, tế bào lympho,… Những tế bào này đóng vai trò gây viêm, bảo vệ cơ thể khi tủy răng bị vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, hệ thống này còn tham gia quá trình tạo ngà thứ phát nhằm thay thế cho các lớp nguyên bào ngà bị hư hại.

Các vấn đề thường gặp ở tủy răng 

Tủy răng là một trong những cơ quan đặc biệt của cơ thể. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cơ quan này có cấu tạo khá phức tạp cũng như giữ nhiều chức năng quan trọng. Với chức năng vốn có, tủy răng được ví như “trái tim” của mỗi chiếc răng. Mặc dù nằm sâu trong buồng tủy, được bảo vệ bởi ngà và men răng nhưng cơ quan này vẫn có thể bị tổn thương khi gặp các yếu tố nguy cơ.

Các bệnh lý về răng
Mặc dù nằm sâu trong buồng tủy, được bảo vệ bởi ngà và men răng nhưng cơ quan này vẫn có thể bị tổn thương khi gặp các yếu tố nguy cơ

Một số vấn đề thường gặp ở tủy răng, bao gồm:

1. Viêm tủy răng 

Viêm tủy răng là một trong những bệnh thường gặp ở tủy răng. Bệnh xảy ra khi tủy răng bị nhiễm trùng do sự xâm nhập của vi khuẩn (chủ yếu là những loại vi khuẩn thường trú trong khoang miệng). Viêm tủy răng thường xảy ra bởi một số nguyên nhân sau:

 • Sâu răng tiến triển: Bệnh sâu răng kéo dài có thể phá hủy men và ngà răng. Sau đó, vi khuẩn sẽ tiến triển sâu vào trong buồng tủy, gây viêm nhiễm tủy răng. Sâu răng nếu không được điều trị có thể gây viêm tủy răng và nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
 • Viêm nha chu: Những mạch máu trong tủy răng liên thông với mô nha chu (dây chằng nha chu, mô nướu, xương ổ răng,…). Viêm nha chu đề cập đến tình trạng nhiễm trùng tổ chức năng đỡ răng. Bệnh lý nếu không được kiểm soát sớm, vi khuẩn có thể di chuyển vào tuần hoàn máu, xâm nhập vào buồng tủy và dẫn đến viêm tủy răng.
 • Các bệnh nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn cư trú trong mạch máu. Khi gặp yếu tố thuận lợi, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong tủy răng thông qua lỗ chóp và dẫn đến nhiễm trùng tủy.
 • Các thủ thuật nha khoa: Viêm tủy răng còn là hệ quả do thực hiện những thủ thuật nha khoa như mài răng, trám răng,… tại phòng khám kém chất lượng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn đi vào khoang tủy, gây tổn thương cơ quan này.
 • Chấn thương: Men răng đóng vai trò trong việc bảo vệ sự tấn công của vi khuẩn vào ngà và tủy răng. Khi răng sứt mẻ không được trám bít kịp thời, vi khuẩn dễ dàng đi vào bên trong và gây tổn thương, viêm nhiễm tủy răng.

Các biểu hiện viêm tủy răng thường diễn tiến qua 2 giai đoạn là viêm tủy răng phục hồi và viêm tủy răng không phục hồi (cấp, mãn tính). Trong giai đoạn đầu, bệnh lý gây đau nhức răng dữ dội kèm theo biểu hiện ê buốt, mệt mỏi, gặp khó khăn trong ăn uống, sốt nhẹ hoặc sốt cao, sưng hạch góc hàm,… Tuy nhiên, khi chuyển sang giai đoạn viêm tủy răng mãn tính, răng ít bị đau và gần như không đau nhức, ngay cả khi dùng thức ăn nóng, lạnh, cay.

2. Chết tủy (hoại tử tủy răng) 

Hoại tử tủy răng đề cập đến tình trạng tủy răng bị phá hủy nặng nề, không còn tế bào sống, mất hẳn các chức năng vốn có. Tình trạng này thường là biến chứng do viêm tủy răng tiến triển nặng, chấn thương mạnh.

Sâu răng
Hoại tử tủy răng đề cập đến tình trạng tủy răng bị phá hủy nặng nề, không còn tế bào sống, mất hẳn các chức năng vốn có

Tủy răng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của răng. Khi cơ quan này bị hoại tử, răng gần như mất khả năng cảm nhận, chân răng suy yếu, men răng ngả màu, chất răng giòn, dễ bị nứt, mẻ. Bên cạnh đó, hoại tử tủy nếu không được điều trị sớm còn làm tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn, polyp tủy cùng nhiều biến chứng khác.

3. Tủy răng bị thoái hóa 

Tương tự như những cơ quan khác trong cơ thể, tủy răng có xu hướng bị thoái hóa khi tuổi tác tăng cao. Dấu hiệu rõ rệt nhất của quá trình này là sự suy giảm về chức năng sinh lý và cấu tạo.

Một số dấu hiệu nhận thấy thoái hóa khoang tủy, bao gồm:

 • Số lượng mạch máu trong khoang tủy 
 • Tăng bó sợi collagen ở ống tủy chân
 • Thu hẹp diện tích cũng như thể tích khoang tủy
 • Mật độ nguyên bào sợi trong buồng tủy có xu hướng giảm dần
 • Hình thành sạn tủy do quá trình lắng đọng bất thường của phosphate calcium

Tủy răng là một trong những cơ quan cấu thành răng hoàn chỉnh. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng tủy răng giữ nhiều chức năng quan trọng với cấu trúc khá phức tạp. Để ngăn ngừa các vấn đề về tủy răng, bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách, thăm khám nha khoa định kỳ, đồng thời chủ động trong điều trị các bệnh lý răng miệng.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm lợi là bệnh lý nha khoa gây cảm giác vô cùng khó chịu cho người mắc, chính vì vậy thuốc viêm lợi thường là giải pháp nhiều người tìm đến khi gặp tình trạng này. Tuy nhiên với sự đa dạng của các loại thuốc như hiện nay, việc bị viêm lợi uống thuốc gì vẫn khiến nhiều người đau đầu lựa chọn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo 14 loại thuốc chữa viêm lợi hiệu quả được khuyên dùng.
Nhiễm trùng tủy răng

Nhiễm Trùng Tủy Răng Là Thế Nào? Những Ai Dễ Bị Bệnh?

Nhiễm trùng tủy răng đặc trưng bởi tình trạng ê buốt và đau nhức nhiều, nhất là trong quá trình…

Viêm tủy răng có mủ không thể tự hồi phục mà phải có sự can thiệp chuyên môn

Viêm Tủy Răng Có Mủ: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý, Điều Trị

Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý về răng miệng thường gặp, có nguy cơ gây mất răng…

Răng khôn bị viêm tủy

Răng khôn (răng số 8) bị viêm tủy và Giai đoạn hình thành

Răng khôn bị viêm tủy là tình trạng không quá phổ biến vì không ai cũng cũng mọc răng khôn.…

Viêm tủy răng cửa

Viêm Tủy Răng Cửa: Có Đau Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Viêm tủy răng cửa là tình trạng viêm nhiễm nặng khi vi khuẩn đã tấn công phá hủy mô răng,…

Đang cho con bú có lấy tủy răng được không?

Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Mẹ Nên Biết

Đang cho con bú lấy tủy răng được không? là vấn đề được nhiều sản phụ quan tâm. Theo các…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *