Lấy Tủy Răng Có Chích Thuốc Tê Không? Nha Sĩ Giải Đáp

Răng Ngả Màu Sau Lấy Tủy Do Đâu? Cải Thiện Thế Nào?

Răng Đã Lấy Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Kéo Dài Thế Nào?

Răng Chết Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Chăm Sóc Thế Nào?

Thuốc diệt tủy răng: Nên dùng khi nào? Làm gì khi nuốt phải?

Diệt Tủy Răng Có Hại Hay Ảnh Hưởng Gì Không? Lưu Ý Gì?

Đặt Thuốc Diệt Tủy Răng Khi Mang Thai Có Gây Hại Không?

Lấy tủy răng sữa ở trẻ có ảnh hưởng tới sức khỏe răng lợi?

Răng Đã Lấy Tủy Có Niềng Được Không? Lưu Ý Cần Biết

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? [Bảng Giá Mới]

Tủy Răng Là Gì? Công Dụng và Vai Trò Đối Với Răng Miệng

Tủy răng có cấu tạo khá phức tạp và giữ nhiều chức năng quan trọng đối với răng. Đây là cơ quan được bảo vệ bởi ngà và men răng do có kết cấu khá lỏng lẻo và dễ bị tổn thương, viêm nhiễm khi bị vi khuẩn, virus tấn công hoặc chấn thương. Các bệnh lý về tủy răng nếu không được kiểm soát tốt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. 

Tủy răng là gì? Cấu tạo 

Tủy răng là một trong những thành phần cấu tạo nên răng và nằm sâu bên trong men và ngà răng. Bộ phận được ví như “trái tim” của răng bởi giữ nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Tủy răng được cấu tạo bởi dây thần kinh, mạch máu cùng các mô liên kết của răng. Mỗi răng thường sẽ có số lượng ống tủy khác nhau và số lượng ống tủy đối đa của răng là 4 ống tủy.

Tủy răng
Tủy răng được cấu tạo từ 3 thành phần chính bao gồm men răng, ngà răng và cuối cùng là tủy răng

Cấu tạo của tủy răng khá phức tạp và thường không đồng nhất ở các răng cũng như hệ răng. Các nghiên cứu nhận thấy, bộ phận này có 30% là chất hữu cơ và 70% là nước. Đây cũng là lý do bộ phận dễ bị viêm và hoại tử khi bị các tác nhân xâm nhập, tấn công.

Tủy răng có mặt ở cả chân răng và thân răng, các ống tủy mỏng và nhỏ được phân nhánh từ buồng tủy đến chân răng. Về cấu tạo, có thể chia thành cấu tạo buồng tủy và cấu tạo mô học của tủy răng. Cụ thể:

Gần đây, không ít bệnh nhân mắc bệnh lý về rằng miệng truyền tai nhau thông tin về bài thuốc đông y Nha Chu Tán đang được ứng dụng và phân phối tại Viện nha khoa Vidental điều trị hiệu quả các bệnh lý về răng miệng. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi bóc tách bài thuốc xem có gì nổi trội với các sản phẩm khác trên thị trường?
 • Buồng tủy: Buồng tủy bao gồm trần buồng tủy và sàn buồng tủy giúp phân chia tủy buồng và tủy chân răng. Ở hệ răng sữa, các bộ phận này không được thể hiện rõ rệt. Sàn buồng tủy không xuất hiện ở răng 1 chân.
 • Ống tủy: Ống tủy kéo dài từ sàn buồng tủy đến lỗ cuống răng. Kích thước của ống tủy ở mỗi răng không giống nhau và có sự thay đổi tại từng vị trí. Theo cấu tạo, mỗi răng sẽ có 1 ống tủy chính và vài ống tủy phụ. Đối với các răng nhai, lớn thường sẽ có 3 – 4 ống tủy, răng cửa và răng tiền hàm có khoảng 1 – 2 ống tủy.
 • Lỗ cuống răng: Lỗ cuống răng có thể xuất hiện ở bất kỳ chỗ nào ở chân răng. Thông thường, mỗi ống tủy sẽ có 1 lỗ cuống răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, 1 ống tủy có nhiều lỗ cuống răng.

Trong các cơ quan này là các mô tủy gồm các bộ phận như:

 • Mạch máu
 • Dây thần kinh
 • Tế bào
 • Bó sợi collagen, nước, proteoglycan, dermatan sulfate,…
 • Mạch bạch huyết
 • Mô của tủy

Tủy răng có chức năng gì? 

Như đã đề cập, tủy răng được ví như “trái tim” của răng bởi giữ nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Dưới đây là các chức năng chính của bộ phận này:

1. Nuôi dưỡng và tái tạo ngà răng 

Một trong những chức năng quan trọng của bộ phận này là cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng ngà răng và tái tạo ngà răng. Ngà răng nằm giữa men răng và tủy răng giúp bao bọc tủy, bảo vệ tủy trước những tác động trước những tác nhân gây hại.

Các cơ quan của răng
Tủy răng có chức năng nuôi dưỡng các nguyên bào ngà, tạo ngà nguyên phát, thứ phát

Tủy răng có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng các nguyên bào ngà răng, tạo ngà nguyên phát, thứ phát. Từ đó giúp răng chắc khỏe, chắc chắn và đảm bảo chức năng nhai, nghiền thức ăn cũng như phòng ngừa các vấn đề nha khoa thường gặp.

2. Dẫn truyền cảm giác 

Theo cấu tạo, bộ phận này gồm các dây thần kinh và mạch máu liên kết với não bộ. Nhiệm vụ của bộ phận này là giúp dẫn truyền cảm giác đến não bộ khi tiếp xúc với nhiệt độ và tác nhân bên ngoài. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được cơn ê buốt răng khi dùng đồ lạnh, nóng, chua hoặc đau nhức khi bị chấn thương, dùng đồ ăn cứng, khó nhai.

3. Chức năng miễn dịch và dinh dưỡng

Tủy răng có chức năng miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khi bộ phận này bị các tác nhân bên ngoài tấn công thông qua tình trạng viêm tủy. Chức năng này nhờ vào bạch cầu đơn nhân, mạch bạch huyết, tế bào lympho có trong tủy.

Bên cạnh đó, “trái tim” của răng còn có chức năng dinh dưỡng, giúp cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng răng. Trường hợp bộ phận này bị tổn thương, viêm nhiễm hay thậm chí hoại tử. Lúc này, răng sẽ không được nuôi dưỡng, sau một thời gian sẽ bị hư hại, giòn, dễ gãy và tăng nguy cơ mất răng.

Vì sao tủy răng dễ bị viêm?

Các bệnh lý về răng
Mặc dù nằm sâu trong buồng tủy, được bảo vệ bởi ngà và men răng nhưng cơ quan này vẫn có thể bị tổn thương

Tủy răng là không chỉ là bộ phận đóng nhiều vai trò đối với chức năng sinh lý của răng mà còn là cơ quan quan trọng của cơ thể. Mặc dù được bảo vệ bởi lớp men răng cứng chắc và ngà răng nhưng cơ quan này vẫn có thể bị tổn thương và viêm nhiễm do chấn thương làm lộ tủy, sâu răng tiến triển, các thủ thuật nha khoa không đảm bảo,… Bởi tủy có cấu tạo khá lỏng lẽo và khả năng chống chọi tác nhân gây bệnh kém.

Tủy răng dễ bị viêm chủ yếu là do sự phát triển quá mức của hại khuẩn trong khoang miệng và nguy cơ này tăng cao ở người bị sâu răng trong thời gian dài, khiến men răng, ngà răng bị phá hủy và làm lộ tủy. Bên cạnh đó, vi khuẩn do các bệnh nhiễm trùng xâm nhập vào máu đến bộ phận này cũng có thể làm làm tổn thương và viêm cơ quan này.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm tủy răng cũng như các vấn đề về cơ quan này, bao gồm:

 • Vệ sinh răng miệng kém
 • Chấn thương khiến răng vỡ, sứt mẻ và lộ tủy
 • Người cao tuổi
 • Dị tật bẩm sinh
 • Viêm quanh răng 

Viêm tủy răng là một trong những bệnh nha khoa có mức độ nặng và cần được kiểm soát để tránh phát sinh các biến chứng nặng nề. Bệnh phát triển thành nhiều giai đoạn như viêm tủy răng có hồi phục, không hồi phục và chết tủy. Trường hợp không được thăm khám và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan này, răng bị thiếu hụt dưỡng chất và làm răng nguy cơ bị sứt mẻ, gãy rụng.

Tủy răng là bộ phận quan trọng, giữ nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Cơ quan này có kích thước nhỏ nhưng lại có cấu trúc phức tạp và rất dễ bị tổn thương. Những bệnh lý liên quan đến bộ phận này nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bạn cần chủ động trong việc thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ cũng như sớm điều trị các bệnh nha khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Đang cho con bú có lấy tủy răng được không?

Đang Cho Con Bú Lấy Tủy Răng Được Không? Mẹ Nên Biết

"Đang cho con bú lấy tủy răng được không?" là vấn đề được nhiều sản phụ quan tâm. Thực tế,…

Tủy răng bị hoại tử là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh viêm tủy răng không hồi phục

Tuỷ Răng Bị Hoại Tử Là Do Đâu? Cách Kiểm Tra và Điều Trị

Tủy răng bị hoại tử là giai đoạn nặng của bệnh viêm tủy răng, khi người bệnh mắc viêm tủy…

Viêm tủy răng số 6, số 7 xảy ra khi phần tủy của răng bị tổn thương, viêm nhiễm nghiêm trọng

Viêm Tủy Răng Số 6,7: Biểu Hiện và Ảnh Hưởng Gây Ra

Viêm tủy răng số 6, 7 là tình trạng thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây là 2…

Nhiễm trùng tủy răng

Nhiễm Trùng Tủy Răng Là Thế Nào? Những Ai Dễ Bị Bệnh?

Nhiễm trùng tủy răng là bệnh lý có mức độ nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều biến chứng…

Viêm tủy răng uống gì

Viêm Tủy Răng Uống Thuốc Gì? Top 8 Loại Thuốc Trị Bệnh

Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý về răng miệng nghiêm trọng, gây ra nhiều triệu chứng đau…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *