Lấy Tủy Răng Có Chích Thuốc Tê Không? Nha Sĩ Giải Đáp

Răng Ngả Màu Sau Lấy Tủy Do Đâu? Cải Thiện Thế Nào?

Răng Đã Lấy Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Kéo Dài Thế Nào?

Răng Chết Tủy Tồn Tại Được Bao Lâu? Chăm Sóc Thế Nào?

Thuốc diệt tủy răng: Nên dùng khi nào? Làm gì khi nuốt phải?

Diệt Tủy Răng Có Hại Hay Ảnh Hưởng Gì Không? Lưu Ý Gì?

Đặt Thuốc Diệt Tủy Răng Khi Mang Thai Có Gây Hại Không?

Lấy tủy răng sữa ở trẻ có ảnh hưởng tới sức khỏe răng lợi?

Răng Đã Lấy Tủy Có Niềng Được Không? Lưu Ý Cần Biết

Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? [Bảng Giá Mới]

Viêm Tủy Răng Có Hồi Phục và Không Hồi Phục [Nhận Biết]

Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục được phân biệt dựa vào thời gian phát triển và mức độ tổn thương của tủy răng. Tùy vào mức độ bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp giúp kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, đảm bảo chức năng sinh lý, thẩm mỹ của răng cũng như dự phòng các biến chứng nặng nề.

Cách nhận biết viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục 

Tủy răng là một trong những bộ phận của răng được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Cơ quan này đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng răng và dẫn truyền cảm giác đến não bộ. Viêm tủy răng xảy ra khi lớp men và ngà răng bị tổn thương làm lộ tủy. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Viêm tủy răng là một trong những bệnh nha khoa phổ biến.

Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục
Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục được phân biệt dựa vào mức độ tổn thương của tủy răng

Bệnh lý có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Viêm tủy răng phát triển qua nhiều giai đoạn như viêm tủy răng có hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là bệnh nha khoa có mức độ nghiêm trọng, nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Một số tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt viêm tủy răng có phục hồi và không phục hồi:

Gần đây, không ít bệnh nhân mắc bệnh lý về rằng miệng truyền tai nhau thông tin về bài thuốc đông y Nha Chu Tán đang được ứng dụng và phân phối tại Viện nha khoa Vidental điều trị hiệu quả các bệnh lý về răng miệng. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi bóc tách bài thuốc xem có gì nổi trội với các sản phẩm khác trên thị trường?

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra viêm tủy răng có hồi phục và không thể hồi phục như sau:

Viêm tủy răng có hồi phục:

Viêm tủy có phục hồi được xem là giai đoạn đầu của viêm tủy răng. Lúc này, tác nhân gây viêm nhiễm chỉ tấn công một phần của tủy răng. Nguyên nhân gây viêm tủy răng có hồi phục thường bao gồm:

 • Sâu răng tiến triển nặng nề, làm hư hại men răng, ngà răng và dẫn đến lộ tủy răng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công gây viêm tủy răng
 • Răng bị mẻ, nứt do chấn thương làm lộ tủy
 • Men răng bị mòn, tổn thương trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng sai cách
 • Hệ quả của bệnh viêm nha chu

Viêm tủy răng không hồi phục:

Viêm tủy răng
Viêm tủy răng không hồi phục đề cập đến tình trạng tủy răng viêm nhiễm ở mức độ nặng

Nguyên nhân chính gây ra viêm tủy răng không hồi phục là do viêm tủy răng ở giai đoạn đầu không được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, bệnh lý cũng bị tác động bởi một số yếu tố như:

 • Lỗ sâu tiến triển nặng nề, cần loại bỏ phần lớn ngà răng 
 • Kỹ thuật nắn chỉnh cơ mặt, niềng răng hoặc một số vết thương làm tắc nghẽn mạch máu lưu thông đến các răng
 • Men răng mỏng 

Triệu chứng phân biệt 

Viêm tủy răng có các triệu chứng khá điển hình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, một số biểu hiện có thể khác nhau. Cụ thể:

Viêm tủy răng có hồi phục:

 • Răng bị nhạy cảm, ê buốt khi ăn đồ lạnh, nóng và vị chua
 • Cơn đau do bệnh lý gây ra có thể bùng phát trong quá trình ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng
 • Thông thường, phản ứng đau nhức chỉ kéo dài vài giây rồi thuyên giảm 
 • Khi nhai, nghiền thức ăn ở tại vị trí răng bị viêm tủy sẽ gây ra tình trạng đau nhức dữ dội
 • Khi thăm khám, có thể nhìn thấy lỗ sâu lớn nhưng chưa gây tổn thương tủy ở mức độ nặng, khi gõ không gây đau nhức

Viêm tủy răng không hồi phục:

Đau răng
Viêm tủy răng hoại tử là giai đoạn nặng nhất của viêm tủy răng, đặc trưng bởi tình trạng hoại tử tủy hoàn toàn

Trường hợp bị viêm tủy răng không hồi phục sẽ chia thành nhiều giai đoạn nhỏ là viêm tủy răng cấp, viêm tủy răng mãn tính và hoại tử tủy. Mỗi giai đoạn sẽ có các biểu hiện như sau:

Viêm tủy răng cấp:

 • Đau nhức dữ dội, cơn đau có thể lan rộng đến tai và đầu 
 • Việc ăn uống, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn
 • Cơn đau do viêm tủy răng cấp tính gây ra có thể bùng phát về đêm và gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ
 • Sau một thời gian, các triệu chứng đau nhói, ê buốt, khó chịu có xu hướng dần mờ nhạt. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu khỏi bệnh.

Viêm tủy răng mãn tính:

 • Viêm tủy răng mãn tính gây hư hại nhiều tế bào thần kinh và mạch máu ở tủy răng 
 • Trong giai đoạn này, các triệu chứng như đau nhói, ê buốt dần mờ nhạt hoặc đôi khi thoáng qua
 • Tuy nhiên nếu không được điều trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển nặng nề, hình thành túi mủ, tiết dịch mủ gây ra mùi hôi khó chịu trong khoang miệng và đau nhức dữ dội
 • Khi quan sát sẽ nhận thấy các lỗ sâu lớn, có màu nâu, đen ở răng bị viêm tủy. Bên cạnh đó, răng có xu hướng ngả màu

Hoại tử tủy răng:

 • Mô nướu xung quanh răng bị tổn thương đau nhức dữ dội, sưng đỏ 
 • Răng bị tổn thương chuyển sang màu nâu hoặc màu xám do không được tủy nuôi dưỡng
 • Xuất hiện cục thịt màu đỏ/ hồng ở ổ răng
 • Áp xe chân răng là biểu hiện thường gặp khi răng bị chết tủy

Có thể nhận thấy, viêm tủy răng ở giai đoạn đầu có tổn thương ở mức độ nhẹ và đáp ứng tốt các phương pháp điều trị nếu được thăm khám sớm. Trường hợp bệnh tiến triển nặng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị. Do đó, ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Điều trị viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục 

Các phương pháp điều trị viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục sẽ không giống nhau. Theo đó, trường hợp viêm tủy ở mức độ nhẹ, phương pháp điều trị không quá phức tạp, thời gian điều trị nhanh và có thể phục hồi mô tủy bị tổn thương, đảm giác chức năng của răng thật. Ngược lại, bệnh ở mức độ nặng cần tiến hành lấy tủy hoặc thậm chí là nhổ bỏ răng.

1. Điều trị viêm tủy răng có hồi phục 

Đối với bệnh viêm tủy răng có hồi phục, bác sĩ sẽ ưu tiên các phương pháp điều trị bảo tồn. Bên cạnh kiểm soát tốt các triệu chứng lâm sàng, phương pháp điều trị này còn tạo điều kiện cho mô tủy bị tổn thương phục hồi chức năng. 

Điều trị tủy răng
Đối với bệnh viêm tủy răng có hồi phục, bác sĩ sẽ ưu tiên các phương pháp điều trị bảo tồn

Cách điều trị viêm tủy răng có hồi phục:

 • Sau khi làm sạch phần mô tủy bị viêm, bác sĩ sẽ dùng vật liệu nha khoa chuyên dụng như MTA hoặc Hydroxit canxi để chụp phần tủy bị tổn thương
 • Kế đến che tủy bằng GIC, Eugenate thông qua việc hàn kín
 • Sau đó sẽ trám tạm thời để thuận tiện trong việc theo dõi quá trình phục hồi của tủy răng
 • Đến khi phần tủy bị tổn thương phục hồi hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành trám phục hồi giúp phục hình và đảm bảo chức năng sinh lý của răng

2. Các phương pháp chữa viêm tủy răng không hồi phục 

Đối với trường hợp viêm tủy răng không hồi phục, bác sĩ sẽ chỉ định lấy tủy toàn bộ để đảm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lan rộng cũng như tránh phát sinh các biến chứng nặng nề. Sau khi loại bỏ tủy răng bị viêm, bác sĩ sẽ bơm rửa buồng tủy nhiều lần và tạo hình ống răng. Cuối cùng là hàn kín ống tủy.

Khám nha khoa
Đối với trường hợp viêm tủy răng không hồi phục, điều trị ưu tiên là điều trị nội nha

Răng bị chết tủy sau một thời gian sẽ có xu hướng giòn, dễ bị tổn thương, nứt vỡ do không được nuôi dưỡng. Vì vậy, sau khi diệt tủy, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân bọc sứ để giúp bảo vệ răng thật, đồng thời đảm bảo chức năng sinh lý cũng như tính thẩm mỹ của răng.

Trong trường hợp răng bị hư hại nghiêm trọng và không thể phục hồi. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng thay vì lấy tủy. Sau khi nhổ răng, người bệnh cần phục hình răng bằng các kỹ thuật như cấy ghép Implant, cầu răng sứ,… để giúp quá trình ăn uống, sinh hoạt diễn ra thuận lợi.

Một số lưu ý trong điều trị viêm tủy răng 

Viêm tủy răng là một trong những bệnh nha khoa có mức độ nặng. Việc thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc đóng vai trò không nhỏ trong quá trình phục hồi cũng như ngăn ngừa bệnh lý và các vấn đề răng miệng khác. Vì vậy, song với với các phương pháp điều trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong thời gian điều trị viêm tủy răng, cần ưu tiên các món ăn mềm, dễ nhai và tránh nhai ở vị trí răng bị tổn thương vì có thể kích thích cơn đau bùng phát, tình trạng viêm tái phát.
 • Vệ sinh răng miệng nghiêm ngặt bằng cách đánh răng từ 2 – 3 lần/ ngày. Ưu tiên các loại bàn chải có lông mềm và chải răng đúng cách. Sau bữa ăn sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch thức ăn thừa trong kẽ răng.
 • Súc miệng với nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng sát khuẩn để tăng tác dụng làm sạch. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dùng nước sắc lá bạc hà, gừng, đinh hương,… để làm giảm một số biểu hiện do bệnh lý gây ra.
 • Người bị viêm tủy răng cần hạn chế các thức ăn, nước uống quá nóng, quá lạnh, chứa nhiều đường, tinh bột và chất kích thích,… Thay vào đó, nên bổ sung các thực phẩm tốt cho răng miệng như sữa chua, trái cây tươi, rau củ, thịt, cá,….
 • Loại bỏ một số thói quen tác động xấu đến sức khỏe răng miệng nói chung cũng như bệnh viêm tủy răng nói riêng như nghiến răng khi ngủ, hút thuốc lá, dùng tăm tre xỉa răng,…
 • Thăm khám sức khỏe răng miệng và lấy cao răng từ 2 – 3 lần/ năm để kiểm soát tốt bệnh viêm tủy răng cũng như phòng ngừa các vấn đề răng miệng hiệu quả.

Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục là các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh lý sẽ có các biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Để đảm bảo chức năng của răng cũng như sức khỏe tổng thể, bạn cần chủ động trong việc thăm khám và điều trị bệnh lý sớm. 

Có thể bạn quan tâm:

Tủy răng bị thối là tình trạng viêm nhiễm tủy nghiêm trọng khiến tủy bị hoại tử

Tủy Răng Bị Thối: Biến Chứng, Hướng Xử Lý và Chữa Trị

Tủy răng bị thối không hiếm gặp, là giai đoạn tiến triển nặng của bệnh viêm tủy răng hoặc có…

Răng bọc sứ bị viêm tủy

Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy và Biện Pháp Xử Lý, Khắc Phục

Răng bọc sứ bị viêm tủy là một trong những hậu quả thường gặp từ việc bọc sai kỹ thuật…

Diệt Tủy Răng Có Hại Hay Ảnh Hưởng Gì Không? Lưu Ý Gì?

Diệt tủy răng là một trong những phương pháp điều trị tủy răng phổ biến, được nhiều người biết đến…

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Chữa Viêm Tủy Răng Xong Vẫn Đau Nhức: Cách Khắc Phục

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức là tình trạng thường gặp ở nhiều người, có thể do nhiều…

Thuốc diệt tủy răng chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định khi có chỉ định của bác sĩ

Thuốc diệt tủy răng: Nên dùng khi nào? Làm gì khi nuốt phải?

Sử dụng thuốc diệt tủy răng là một trong những phương pháp điều trị tủy răng được nhiều người biết…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *