Chữa Viêm Tủy Răng Xong Vẫn Đau Nhức: Cách Khắc Phục

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức là tình trạng thường gặp ở nhiều người, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ liên quan đến tay nghề, kỹ thuật của nha sĩ, bác sĩ thực hiện. Nếu hiện tượng đau nhức răng kéo dài, có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn sau khi chữa viêm tủy răng, bạn đừng nên bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân răng đau nhức sau khi chữa viêm tủy răng 

Viêm tủy răng là bệnh lý thường gặp, xảy ra khi tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm do vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, gây bệnh. Viêm tủy răng do nhiều nguyên nhân gây ra, đa phần là do tổn thương, va đập hoặc có liên quan đến các bệnh lý về răng miệng, nhất là sâu răng. Bệnh chia thành 2 dạng, là viêm tủy răng có hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục. Mỗi dạng sẽ có những biểu hiện và phương pháp điều trị khác nhau.

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra
Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Chữa viêm tủy răng là phương pháp điều trị nội nha, nếu tủy có thể hồi phục thì sẽ tiến hành lấy đi phần tủy viêm và che để phục hồi tủy bằng MTA hoặc Hydroxit. Trường hợp viêm tủy răng không hồi phục, tủy đã bị hoại tử thì sẽ tiến hành lấy tủy hay còn gọi là diệt tủy răng. Lấy tủy là cách điều trị bảo tồn giúp loại bỏ ổ viêm nhiễm, hoại tử, ngăn ngừa tình trạng ổ nhiễm trùng lan rộng, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. 

Lấy tủy răng được đánh giá là kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp, yêu cầu nha sĩ, bác sĩ phải có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề cao. Cần có sự hỗ trợ đắc lực của máy móc, trang thiết bị hiện đại, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Sau khi điều trị tủy, răng chỉ đau nhức khoảng 2 – 3 ngày đầu, sau đó giảm dần và khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, ngày càng nghiêm trọng thì có thể do một số nguyên nhân như:

 • Lấy tủy răng bị sót tủy: Sót tủy răng rất phổ biến, do cấu tạo của tủy răng tương đối phức tạp. Nếu sau khi lấy tủy, bác sĩ không kiểm tra cẩn thận để sót tủy răng sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện phát triển. Dẫn đến hiện tượng mặc dù đã lấy tủy như răng vẫn đau đớn, mô nướu quanh răng sưng đỏ gây khó chịu cho người bệnh. 
 • Do kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ, nha sĩ: Tay nghề, kỹ thuật của bác sĩ không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức răng sau khi chữa tủy. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm nha khoa “mọc lên”, rất khó để xác định được trình độ và tay nghề của nha sĩ, bác sĩ cũng như chất lượng của trung tâm. Nếu tay nghề bác sĩ kém có thể gây ra tình trạng lấy tủy sai kỹ thuật, làm thủng sàn tủy, chóp tủy, lấy không hết tủy răng… Hậu quả là răng bị đau nhức kéo dài, ngày càng nghiêm trọng sau khi điều trị tủy. 
 • Do trám bít khoang tủy chưa kín: Tủy răng được trám bít chưa kỹ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm cho khoang tủy khi vi khuẩn tồn tại trong tổ chức nha chu, đi qua kẽ hở ở chóp răng (chân răng). 
 • Nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức có thể là do thuốc trám tủy không đảm bảo chất lượng, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, thói quen chăm sóc răng miệng không đảm bảo… 

Các dấu hiệu bất thường sau khi chữa viêm tủy răng 

Tủy răng có vai trò vô cùng quan trọng với răng, được xem là nguồn sống của răng, có vai trò nuôi dưỡng ngà răng và cảm nhận cảm giác. Lấy tủy răng hay chữa tủy bằng cách diệt tủy chỉ được áp dụng trong trường hợp viêm tủy răng không hồi phục, tủy đã bị hoại tử và có nguy cơ lây lan, ảnh hưởng đến các răng khác. Thông thường, sau khi chữa viêm tủy răng, người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

 • Răng cảm giác đau nhức, ê buốt nhẹ sau khi hết thuốc tê, tình trạng này thường kéo dài khoảng 1 ngày sau khi chữa tủy răng
 • Trong 2 – 3 ngày đầu, người bệnh vẫn có cảm giác đau nhức, tuy nhiên, cơn đau giảm dần, chỉ gây ê răng nhẹ khi ăn nhai
 • Một số trường hợp có thể bị đau khi tác động lực dù chỉ là tương đối nhẹ vào răng. Nguyên nhân là lúc này, lỗ chóp chân răng rộng ra, vật liệu trám bít ống tủy kích thích, dẫn đến đau nhức khó chịu nhưng ở mức độ chịu đựng được. 
 • Sau 3 – 5 ngày thì cảm giác đau nhức dần biến mất, có thể ăn nhai bình thường nhưng chiếc răng sau lấy tủy thường yếu, có tuổi thọ ngắn hơn so với những chiếc còn lại. 

Đây đều là những triệu chứng bình thường sau khi điều trị viêm tủy răng. Tuy nhiên, sẽ là bất thường, cần có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời nếu xuất hiện các dấu hiệu như:

 • Răng đau kéo dài, có thể đau âm ỉ, đau dữ dội, các cơn đau xuất hiện thường xuyên, có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, đau từ 2 – 3 ngày không khỏi.
 • Răng đau nhức nghiêm trọng, thường xuyên, đau nhiều ảnh hưởng đến việc ăn uống, giao tiếp. Đau răng đến mức không nhai được, đau cả khi nằm xuống nghỉ ngơi. 
 • Có thể xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác về nướu răng như sưng đau nướu, chảy máu chân răng… 

 Cách xử lý, khắc phục khi chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức 

Nếu tình trạng chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm, cơn đau xuất hiện thường xuyên thì cách tốt nhất bạn cần làm là nhanh chóng thăm khám tại các nha khoa, bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt lớn, uy tín, đáng tin cậy. Sau khi thăm khám lâm sàng, xác định nguyên nhân, đưa ra chẩn đoán, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp.

Cần sớm thăm khám bác sĩ nếu tình trạng đau nhức sau chữa tủy kéo dài không khỏi
Cần sớm thăm khám bác sĩ nếu tình trạng đau nhức sau chữa tủy kéo dài không khỏi

Thông thường, tùy theo nguyên nhân, tình trạng đau răng sau khi chữa tủy răng sẽ được khắc phục bằng các biện pháp như:

1. Lấy lại tủy răng 

Lấy tủy răng sẽ được thực hiện lần nữa với trường hợp chất hàn chưa quá cứng, có thể mở ra lần nữa hoặc khi trám bít khoang tủy chưa kín. Đối với tình trạng này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để bỏ miếng trám, làm sạch tủy và trám bít trở lại. Nếu do trám bít khoang tủy chưa kín thì sẽ loại bỏ miếng trám cũ, một lần nữa trám bít khoang tủy nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Quy trình lấy tủy răng thường được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra, chụp x-quang
 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, gây tê
 • Bước 3: Đặt đế cao su
 • Bước 4: Lấy tủy răng bằng dụng cụ chuyên dụng
 • Bước 5: Kiểm tra lại để đảm bảo tủy đã được lấy hết
 • Bước 6: Tiến hành trám bít ống tủy. 

2. Giải phẫu cắt chóp răng 

Trong trường hợp răng đã được hàn kín, không thể mở tủy thì sẽ tiến hành giải phẫu cắt chóp răng. Đây là tiểu phẫu được thực hiện nhằm loại bỏ phần đầu chóp chân răng cùng các mô bên trọng, được thực hiện để điều trị nhiễm khuẩn khi phương pháp điều trị tủy không thể thực hiện được hoặc được đánh giá là khó thành công. Ngoài ra, cắt chóp răng được thực hiện khi:

 • Ống tủy quá cong, dụng cụ điều trị tủy thông thương không thể làm sạch triệt để tủy được
 • Có xuất hiện tình trạng u nang răng hoặc dụng cụ chữa tủy bị kẹt ở ống tủy…

3. Nhổ răng 

Phương án nhổ răng chỉ được chỉ định thực hiện trong trường hợp xấu nhất. Đây là giải pháp cuối cùng, khi các biện pháp điều trị bảo tồn kể trên không mang lại hiệu quả. Nhổ răng thường chỉ được khuyến khích đối với răng khôn, các răng khác sẽ cố gắng điều trị bảo tồn. Nhưng nếu tình trạng răng nghiêm trọng, không thể lấy tủy hoặc cắt chóp răng thì bắt buộc phải nhổ răng. 

Hướng dẫn chăm sóc khi chữa viêm răng xong vẫn đau nhức

Nếu tình trạng đau nhức răng kéo dài, thường từ 3 – 5 ngày mà không thấy thuyên giảm, người bệnh không nên chủ quan, tự ý mua thuốc giảm đau để điều trị. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất là bạn nên thăm khám nha khoa, bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt uy tín để được kiểm tra và có biện pháp xử lý, điều trị phù hợp. Ngoài ra, cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng bằng cách:

1. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Đối với trường hợp chữa viêm răng xong vẫn đau nhức, chăm sóc sức khỏe răng miệng cẩn thận là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh việc thường xuyên chải răng, chú ý đến việc vệ sinh răng miệng thì chúng ta cũng cần biết cách chăm sóc cho đúng. Có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Nên chải răng ít nhất 2 – 3 lần/ngày, tốt nhất là sau các bữa ăn, trước khi đi ngủ, chải cẩn thận các mặt nhai của răng.
 • Đối với răng mới chữa viêm tủy răng, cần sử dụng bàn chải lông mềm, kích thước phù hợp, đặt bàn chải nằm nghiêng để làm sạch răng mà không gây tổn thương đến nướu. 
 • Để tăng hiệu quả làm sạch, chúng ta nên kết hợp đánh răng với việc sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Đồng thời, nên thăm khám răng, lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để làm sạch răng miệng, kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý về răng miệng. 
Người bị viêm tủy răng cần chú trọng khâu chăm sóc sức khỏe răng miệng để hỗ trợ quá trình điều trị
Người bị viêm tủy răng cần chú trọng khâu chăm sóc sức khỏe răng miệng để hỗ trợ quá trình điều trị

2. Giảm đau tại nhà 

Trước khi áp dụng các biện pháp giảm đau tại nhà, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có thể áp dụng được hay không. Không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng các phương pháp này để giảm đau. Các mẹo giảm đau này là:

 • Ngậm nước muối: Nước muối có đặc tính giảm đau, giảm viêm, sát trùng. Bạn có thể dùng nước muối ấm pha loãng ngậm trong miệng 1 – 3 phút để giảm đau. Tuy nhiên, chỉ dùng nước muối pha loãng, hạt muối biển đã được hòa tan hoàn tan. Không dùng muối ăn, không để nguyên hạt muối ngậm trong miệng để tránh làm mòn men răng. 
 • Chườm đá giảm đau: Chườm đá cũng là một cách giảm đau do viêm tủy răng mà bạn có thể tham khảo. Cách làm này sẽ giúp giảm viêm, làm co mạch máu, từ đó giảm đau nhức đáng kể. Bạn có thể cho vài viên đá vào miếng vải hoặc túi chườm, chườm lên vùng má ở vị trí bị đau, đến khi không chịu đựng được thì bỏ ra. 
 • Dùng thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau chỉ có thể giảm đau nhức tạm thời, một số thuốc thường được dùng là Paracetamol, Naproxen, Diclofenac… Nếu đã thăm khám bác sĩ, trong trường hợp người bệnh bị đau nhức nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc giảm đau phù hợp. Bạn không nên tự ý mua và dùng thuốc khi chưa có chỉ định, đơn thuốc cụ thể. 

3. Điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống  

Bên cạnh thói quen chăm sóc răng miệng, người bị đau nhức răng sau khi điều trị tủy cũng cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để hỗ trợ điều trị. Có thể kể đến như:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày để tránh khô miệng. 
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều đường, nhiều tinh bột, thực phẩm quá chua, quá cay, quá dai hoặc thực phẩm khô cứng để không làm ảnh hưởng đến men răng và nướu răng.
 • Hạn chế sử dụng cà phê, nước ngọt có gas, rượu bia, thuốc lá… vì chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. 
 • Ngoài ra, cũng cần xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, nên giữ cho tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi, ngủ đủ giấc đúng giờ. 
 • Nếu có các thói quen như cắn móng tay, dùng răng để mở đồ vật nhất là vật cứng, ngủ hay nghiến răng thì tốt nhất nên thay đổi những thói quen này. 

Trên đây là một số thông tin về tình trạng chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức mà bạn có thể tham khảo. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, cách tốt nhất là bạn nên sớm thăm khám bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm:

DỊCH VỤ NHA KHOA HOT

Ngày đăng 09:28 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 17:37 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Chi phí điều trị viêm tủy răng Chi phí điều trị viêm tủy răng bao nhiêu tiền? [Bảng Giá Mới]

Chi phí điều trị viêm tủy răng luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Được biết đây là bệnh lý…

Răng bọc sứ bị viêm tủy Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy và Biện Pháp Xử Lý, Khắc Phục

Răng bọc sứ bị viêm tủy là một trong những hậu quả thường gặp từ việc bọc sai kỹ thuật…

Diệt Tủy Răng Có Hại Hay Ảnh Hưởng Gì Không? Lưu Ý Gì?

Diệt tủy răng là một trong những phương pháp điều trị tủy răng phổ biến, được nhiều người biết đến…

Diệt tủy răng thường được chỉ định cho trường hợp viêm tủy không hồi phục hoặc hoại tử tủy Diệt tủy răng là gì? Có gây ảnh hưởng không? Cần lưu ý gì?

Diệt tủy răng là một thủ thuật nha khoa cần thực hiện trong điều trị tủy với trường hợp tủy…

Tủy răng bị thối là tình trạng viêm nhiễm tủy nghiêm trọng khiến tủy bị hoại tử Tủy Răng Bị Thối: Biến Chứng, Hướng Xử Lý và Chữa Trị

Tủy răng bị thối không hiếm gặp, là giai đoạn tiến triển nặng của bệnh viêm tủy răng hoặc có…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua