Uống cafe nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?

Vô sinh tại Việt Nam & Thế giới – Ngày càng trẻ!

TOP 10 bác sĩ chữa vô sinh giỏi ở Hà Nội, TP HCM trên báo

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không (khám + xét nghiệm)

[Mách nhỏ] Kinh nghiệm khám vô sinh ở bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Chữa vô sinh bằng đông y ở đâu tốt tại nước ta?

Vô sinh nam – Nguyên nhân & phương pháp chẩn đoán, điều trị

Vô sinh là gì? Những thông tin cần biết về vô sinh

Hiếm muộn là gì? Những thông tin cần biết về hiếm muộn

Khám – chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất hiện nay?

Thức khuya nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?

Một số thói quen trong lối sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở cả hai giới. Trong đó thức khuya có bị vô sinh không được nhiều người quan tâm. Bởi thức khuya – thiếu ngủ là một vấn đề thường xuyên được cảnh báo nhưng đa số chúng ta, đặc biệt là những người trẻ lại rất xem nhẹ.

Thức khuya nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?
Thức khuya là vấn đề chung ảnh hưởng đến sức khỏe ở hầu hết những người trẻ tuổi hiện nay

Thức khuya có ảnh hưởng như thế nào đến sinh sản?

Thói quen thức khuya thường xuyên, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Cần hiểu rằng vai trò của giấc ngủ có nhiệm vụ giúp cơ thể hồi phục và dự trữ năng lượng sau một ngày vận động. Thời gian ngủ đủ giấc sẽ cải thiện vận động của các cơ quan, đây cũng là thời gian cơ thể trao đổi chất tốt nhất. Vì thế nếu như thiếu ngủ đồng nghĩa với việc các cơ quan của bạn phải hoạt động liên tục mà không được nghỉ ngơi. 

Vai trò của giấc ngủ cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động chức năng của cơ quan sinh sản. Đối với nam giới, ngủ đủ giấc sẽ kích thích hormone testosterone – một thành phần nội tiết sinh dục ở nam giới tham gia vào hầu hết các hoạt động sinh lý của cơ thể. Khi ngủ đủ giấc,  tinh hoàn có thời gian sản xuất nội tiết và điều hòa các hormone này đồng bộ hơn,  từ đó giúp nam giới duy trì được ham muốn tình dục, các nhu cầu của cơ thể.

Testosterone cũng tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng, đảm bảo chất lượng “hạt giống” và số lượng tinh binh.  Phần lớn lượng testosterone được tinh hoàn sản xuất trong khi cơ thể được nghỉ ngơi sâu. Do đó việc thiếu ngủ, mất ngủ hay thức khuya thường xuyên khiến cơ thể nam giới không sản xuất đủ hormone này và gây ra nhiều thay đổi trong hoạt động của cơ thể. 

Thức khuya nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?
Vô sinh có thể đến từ nhiều nguyên nhân xuất phát từ các thói quen thiếu khoa học như thức khuya, hút thuốc…

Đối với nữ giới, ngủ đủ giấc sẽ đem lại sức khỏe tốt và làn da hồng hào. Nữ giới chịu ảnh hưởng nhiều từ leptin – một hormone thúc đẩy quá trình rụng trứng được buồng trứng điều tiết. Trong đó, các nghiên cứu đã chỉ ra mức độ leptin càng đạt mức ổn định khi người phụ nữ ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. 

Buồng trứng không hoạt động đúng trong trường hợp không có đủ leptin, có thể gây khó khăn trong việc mang thai. Những hệ lụy thường thấy khi suy giảm chức năng buồng trứng là làn da xỉn màu, rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn, khó mang thai… Ngoài ra giấc ngủ cũng có ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết Progesterone – nội tiết tố nữ giúp kích thích nang (FSH) và estrogen ảnh hưởng đến những thay đổi sinh lý tự nhiên của cơ thể.

Nam giới thức khuya bị vô sinh có đúng không?

Thức khuya nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?
Thức khuya cơ thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và gây vô sinh ở nam giới

Ở nam giới có nhiều thói quen kém lành mạnh có thể cản trở hoạt động chức năng của tinh hoàn – cơ quan sản xuất tinh trùng và nội tiết chi phối tâm sinh lý phái mạnh. Hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích… là những nguyên nhân chủ yếu gây ra vô sinh nam. Đặc biệt là tình trạng thức khuya cũng nằm trong nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn ở phái mạnh hiện nay.

Hiện trạng thức khuya bị vô sinh đã được các chuyên gia khẳng định có nguy cơ xảy ra đối với nam giới trong độ tuổi từ 25 – 35. Do tính chất công việc hoặc những yêu cầu từ xã hội mà phái mạnh thường xuyên phải thức khuya, sử dụng thức uống có cồn, và nhiều hoạt động khác gây hại đến sức khỏe. Các chuyên gia cũng thống kê số lượng nam giới bị vô sinh, có thói quen thức khuya chiếm gần 50% tỷ lệ.

Vai trò của giấc ngủ ở phái mạnh có thể quyết định mức độ hormone testosterone được sản xuất. Hormone này được sản xuất tăng cường trong lúc cơ thể nghỉ ngơi sâu, vì thế nếu nam giới liên tục thức khuya trong vòng 1 tuần có thể khiến nồng độ testosterone suy giảm nghiêm trọng. Hormone testosterone tham gia vào các hoạt động sinh lý cơ bản của cơ thể, vì thế khi hormone này suy giảm mạnh sẽ gây ra chứng rối loạn cương dương, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, thậm chí có thể khiến nam giới bị yếu sinh lý.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định nam giới càng thức khuya nhiều thì khả năng rối loạn chức năng sinh dục càng cao, thời gian mãn dục càng đến sớm.  Việc ít hơn 6 giờ mỗi đêm đồng thời cũng làm giảm tỷ lệ thụ thai và ảnh hưởng đến giống nòi, do khi thiếu ngủ thì số lượng tinh trùng dị tật được sản xuất nhiều hơn. Nếu như tinh trùng dị dạng thường dẫn đến các hậu quả như thụ thai kém, vô sinh, hoặc phôi thai không phát triển…. 

Phụ nữ thức khuya có bị vô sinh hay không?

Thức khuya nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?
Phụ nữ thức khuya thường xuyên dễ bị bệnh buồng trứng và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nội tiết

Vô sinh là căn bệnh đến từ nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm rối loạn nội tiết, các thói quen, lối sống ảnh hưởng, đời sống tình dục, môi trường…. Ở nữ giới, việc thực khuy có thể là một trong những yếu tố thúc đẩy vô sinh chứ không phải là nguyên nhân chủ yếu. Các nghiên cứu thống kê cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm giảm tỷ lệ thụ thai còn một nửa. Thực tế điều tra trên nhiều phụ nữ bị vô sinh ghi nhận họ có thói quen thức khuya và ngủ muộn do tính chất công việc hoặc vì nguyên nhân bất kỳ nào khác.

Khi thiếu ngủ, cơ thể nữ giới sẽ tiết ra lượng cortisol tương đối cao, đây là một kích thích sự căng thẳng ở hệ thần kinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến các chi phối của não bộ đến những cơ quan chức năng khác, trong đó có buồng trứng. Kích thích tố này cũng gây ức chế hoạt động rụng trứng, hoặc khiến các tế bào xấu phát triển xâm lấn buồng trứng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh buồng trứng ở nữ giới và dẫn đến vô sinh nữ.

Ngoài ra tình trạng thiếu ngủ cũng có thể gây tác động đến cảm xúc và ham muốn trong chuyện “chăn gối” của phụ nữ. Ở những người ngủ ít thường dễ bị mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, điều này gây ra ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Nhiều phụ nữ bị vô sinh – hiếm muộn vì không có nhu cầu quan hệ, hoặc do ảnh hưởng từ tâm lý mà trở nên lãnh cảm với bạn tình…

Như đã đề cập, cơ thể thiếu ngủ sẽ suy giảm lượng leptin cần có. Từ đó gây ra những tác động ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng và rối loạn kinh nguyệt. Những bất thường ở cơ quan sinh sản và chu kỳ kinh là những điều kiện them chốt ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của trứng.  Nhìn chung thời gian và chất lượng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng, của nữ giới. Thiếu ngủ kinh niên tạo ra những kích thích tố gây bất lợi cho hoạt động rụng trứng và dễ dàng gây ra vô sinh ở nữ.

Phòng chống tác hại của thức khuya đối với sức khỏe sinh sản

Thức khuya nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?
Bạn không nên dùng chất kích thích trước khi đi ngủ tránh gây ra tình trạng căng thẳng thần kinh

Những tác hại của việc thức khuya thường xuyên được nhắc nhở, tuy nhiên nhiều người trẻ vẫn phớt lờ vấn đề này. Hậu quả là tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở hai giới ngày càng tăng, kéo theo đó là nhiều hệ lụy ảnh hưởng khác. Để phòng ngừa thức khuya gây vô sinh nói riêng và những ảnh hưởng về sức khỏe nói chung. Nam và nữ giới cần lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Sắp xếp thời gian ngủ càng sớm càng tốt, thời gian để cơ thể nghỉ ngơi tốt nhất kéo dài từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày ở người trưởng thành và 9 – 10 tiếng đối với trẻ em trong độ tuổi dậy thì.

 • Thời gian đỉnh điểm của quá trình trao đổi chất diễn ra sau 1 – 2 tiếng đồng hồ khi cơ thể bạn ngủ sâu, để đảm bảo hoạt động này được thuận lợi thì bạn nên uống 1 cốc nước nhỏ trước khi ngủ 30 phút.

 • Bổ sung những thực phẩm có tính an thần, tăng cường các nhóm vitamin B, D, khoáng chất như canxi và magie nhằm hỗ trợ trao đổi chất hiệu quả hơn khi bạn ngủ.

 • Không sử dụng chất kích thích, thức uống có cồn hay caffein trước khi đi ngủ 1 – 2 giờ . Không nên xem hình ảnh kích thích, kinh dị trước khi ngủ để tránh tình trạng tâm lý căng thẳng.

 • Hạn chế dùng điện thoại, hoặc làm việc trên máy tính trước khi đi ngủ vì ánh sáng xanh tạo sóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

 • Thường xuyên vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ, mở cửa sổ để căn phòng thoáng mát, phòng ngủ giàu oxy có thể giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

 • Sử dụng tinh dầu sả, các loại tinh dầu hương hoa nhẹ nhàng có tác dụng rất hiệu quả trong việc làm thoải mái tinh thần và giúp bạn có giấc ngủ sâu.

 • Xây dựng thói quen làm việc và nghỉ ngơi khoa học, đúng giờ, đúng với đồng hồ sinh học của cơ thể. Tránh tình trạng thức khuya và ngủ bù vào hôm sau vì điều này có thể làm đảo lộn cơ chế vận hành tự nhiên của cơ thể.

 • Thường xuyên duy trì các bài tập, vận động thể dục, thể thao để giảm stress, những bài tập giúp tinh thần thư giãn như yoga hoặc ngồi thiền trước khi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

 • Nếu như các đôi vợ chồng đang có ý định sinh con nên dành thời gian ngủ sớm hơn, giấc ngủ sâu và dài hỗ trợ hoạt động sản xuất trứng và tinh trùng diễn ra tích cực.

 • Tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ nếu bạn đặc phải tình trạng mất ngủ kinh niên, nếu như mắc bệnh mất ngủ do căng thẳng, trầm cảm, cần được điều trị sớm để tránh các hệ lụy nguy hiểm hơn.

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc về vấn đề thức khuya có bị vô sinh không và những ảnh hưởng của việc thiếu ngủ. Ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể bạn hồi phục năng lượng sau một ngày làm việc và vận động, đồng thời giấc ngủ cũng đóng vai trò điều tiết hormone tham gia vào chức năng sinh lý, sinh sản của cơ thể. Do đó nếu bạn đang trong thời gian chuẩn bị kế hoạch mang thai cần chú trọng đến giấc ngủ cùng một số yếu tố khác để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho quá trình này.

Có thể bạn quan tâm: Hút thuốc Esse có gây vô sinh hay ảnh hưởng gì?

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết

Hiếm muộn - vô sinh ở nữ giới là một trong những hiện trạng diễn biến khó lường trong xã hội hiện đại. Căn bệnh bệnh cản trở “thiên chức”…
Vô sinh tại Việt Nam và thế giới - Này càng trẻ!

Vô sinh tại Việt Nam & Thế giới – Ngày càng trẻ!

Vô sinh tại Việt Nam là một hiện tượng mang tính chất nghiêm trọng, có hơn 50% tỷ lệ nam/nữ…

Chữa vô sinh bằng đông y ở đâu tốt tại nước ta?

Sử dụng thuốc thảo dược Đông y trong điều trị vô sinh là khuynh hướng được nhiều người lựa chọn…

 Bác sĩ chữa hiếm muộn giỏi năm 2020

Bác sĩ chữa hiếm muộn giỏi ở nước ta hiện nay 2022

Hiếm muộn - vô sinh ngày càng phổ biến trong thời điểm hiện tại. Bệnh chủ yếu xuất phát từ…

Uống sữa đậu nành có bị vô sinh không?

Uống sữa đậu nành nhiều có bị vô sinh không?

Một số thông tin cho rằng đậu nành có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và…

Uống cafe nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?

Cafe là thức uống mang đến nhiều lợi ích, nhưng việc uống cà phê thường xuyên cũng gây ra những…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *