Uống cafe nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?

Vô sinh tại Việt Nam & Thế giới – Ngày càng trẻ!

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không (khám + xét nghiệm)

[Mách nhỏ] Kinh nghiệm khám vô sinh ở bệnh viện Phụ sản Trung Ương

TOP 10 bác sĩ chữa vô sinh giỏi ở Hà Nội, TP HCM trên báo

Chữa vô sinh bằng đông y ở đâu tốt tại nước ta?

Vô sinh nam – Nguyên nhân & phương pháp chẩn đoán, điều trị

Vô sinh là gì? Những thông tin cần biết về vô sinh

Hiếm muộn là gì? Những thông tin cần biết về hiếm muộn

Khám – chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất hiện nay?

Sóng wifi, điện thoại gây vô sinh, ảnh hưởng tinh trùng?

Sử dụng wifi, điện thoại di động và các thiết bị công nghệ điện tử là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên những thiết bị này đều phát ra tần sóng điện từ và âm thầm gây  hại cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng sinh sản của cả hai phái. Vật sóng wifi, điện thoại gây vô sinh cũng như ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng tinh trùng?

Sóng wifi gây vô sinh và ảnh hưởng tinh trùng?
Thói quen đặt máy tính lên đùi khi làm việc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở phái mạnh

Thực hư thông tin sóng wifi gây vô sinh?

Hiện  nay hầu như mỗi gia đình đều có hệ thống phát wifi được lắp đặt riêng. Mạng lưới wifi dường như phao phủ toàn bộ nơi sống và làm việc, vì vậy cơ thể con người chịu tác động rất lớn từ tầng sóng vô hình của công nghệ này. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích đó, sóng wifi còn mang lại rất nhiều nguy cơ xấu đe dọa sức khỏe. Bởi các bước sóng từ thiết bị công nghệ đều có từ tính nhất định, điều này có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến sự phát triển của các tế bào bên trong cơ thể con người.

Rất nhiều nghiên cứu đã diễn ra để đo lường tác hại của sóng wifi đối với sức khỏe, và kết quả ghi nhận các mặt lợi – hại nhất định. Trong đó, sóng wifi gây vô sinh là một trong những ảnh hưởng lớn nhất, điều này đã được chứng minh có thể can thiệp đến hoạt động của cơ quan sinh sản của con người.  Ở cả nam và nữ giới đều chịu những ảnh hưởng nhất định khi lạm dụng dùng sóng wifi. 

Những nghiên cứu gần đây tại hoa Kỳ cho thấy nam giới thường xuyên làm việc trong môi trường công nghệ cao, mức phủ sóng wifi dày đặc có tỷ lệ hiếm muộn – vô sinh cao hơn nam giới làm việc trong những lĩnh vực khác. Nghiên cứu cũng cho thấy nam giới thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tần sóng wifi có thời gian mãn dục sớm hơn, đồng thời trong độ tuổi trẻ, tỷ lệ xuất tinh sớm, rối loạn cương dương ở nhóm đối tượng này cũng cao hơn.

Chất lượng tinh trùng cũng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe sinh sản của phái mạnh. Tuy nhiên ở những người đàn ông phải làm việc trong điều kiện tiếp xúc với sóng điện tử thường xuyên lại thường có chất lượng tinh trùng “kém khỏe” hơn. Mặc dù nam giới vẫn có thể nhận thấy lượng tinh dịch bình thường nhưng số lượng tinh trùng có thể tiếp cận với trứng hầu như rất thấp.

Sóng wifi gây vô sinh và ảnh hưởng tinh trùng?
Sóng wifi phát ra những tia bức xạ có thể tác động đến hoạt động vận hành của cơ thể

Điều này đã được khoa học chứng minh, một nghiên cứu tại Hoa Kỳ tiến hành lấy mẫu tinh trùng ở nhiều người đàn ông trong độ tuổi 25 – 45. Sau đó hai mẫu thử được chia làm 2 buồng kính khác nhau, trong đó 1 phòng được bố trí nhiều máy tính và thiết bị điện tử truy cập wifi và phòng còn lại ở trạng thái bình thường. Mẫu thí nghiệm được kiểm tra sau 5 giờ, kết quả cho thất phần lớn tinh trùng ở phòng có wifi đều bị biến đổi gen hoặc chết, số còn lại có vận động yếu ớt.

Nhiều người có quen sử dụng máy tính kết nối wifi bằng cách đặt máy trực tiếp lên đùi. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến tinh hoàn và ống dẫn tinh, do khi máy hoạt động thì vùng hạ bộ của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhiệt lượng từ máy tính. Vùng kín nóng và hấp thụ nhiệt trực tiếp có thể khiến lượng tinh trùng bị tiêu diệt. Chính vì thế nên sóng wifi gây vô sinh ở nam và nhiều nguy cơ mắc bệnh liên quan đến vùng khu vực sinh sản, sinh dục.

Ngoài những ảnh hưởng ở nam giới, sóng wifi còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động rụng trứng của chị em phụ nữ. Trong sóng wifi có tia bức xạ EMF, tia quang học này có thể gây cản trở sự phát triển của trứng, đồng thời nếu phụ nữ đang trong giai đoạn chuẩn bị mang thai và tiếp xúc với tần suất lớn tia EMF sẽ rất dễ bị sảy thai, thai nhi có nguy cơ dị tật và chậm phát triển cao. 

Sử dụng điện thoại di động nhiều có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Sóng wifi gây vô sinh và ảnh hưởng tinh trùng?
Tỷ lệ tinh trùng ở nam giới thường xuyên sử dụng điện thoại kết nối wifi cao hơn nam giới sử dụng với tần suất ít hơn

Điện thoại di động hiện nay được sử dụng ở mọi đối tượng từ lớn đến nhỏ, trong đó điện thoại di động thông minh là thiết bị hiện đại nhất khi có thể vừa nghe gọi, vừa kết nối và phát song wifi trực tiếp. Những chuyên gia về sinh sản đã khuyến cáo việc sử dụng điện thoại di động với tần suất cao có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, trong đó các tác động lớn nhất có thể thấy là

 • Mất ngủ: Ánh sáng xanh từ điện thoại kết hợp với bức xạ từ wifi ở các dòng điện thoại thông minh có thể làm thay đổi sóng não, từ đó làm tăng huyết áp vào buổi tối và khiến bạn khó chợp mắt hơn.
 • Ảnh hưởng tới não bộ: Việc lạm dụng điện thoại với tần suất lớn sẽ dễ gây ra tình trạng mất tập trung, hoa mắt, đau nhức vùng thái dương, đồng thời các phản xạ cũng kém hơn so với bình thường.
 • Gây ung thư: Lạm dụng sóng wifi cũng làm tăng nguy cơ hình thành các tế bào đột biến, những tế bào tự do này là nguyên nhân phát triển khối u ác tính tại những nơi mà chúng hình thành.

Ngoài những ảnh hưởng trên, sóng điện thoại cũng làm thay đổi nhất định một số hoạt động trao đổi trong cơ thể, cụ thể là hoạt động của cơ quan sinh sản. Ở nam giới, khi mang điện thoại di động bên cạnh 24/24 sẽ khiến vận động  của tinh trùng suy giảm khoảng 8%. Đối với phụ nữ khi tiếp xúc gần với điện thoại di động có thể nhận thấy những thay đổi nhất định trong vận hành của buồng trứng, với tỷ lệ trứng rụng bất thường hơn.

Nghiện sử dụng điện thoại gián tiếp gây vô sinh, đặc biệt là những người dùng điện thoại liên tục mà không có vận động ngoài trời. Phụ thuộc vào màn hình điện thoại khiến bản thân người sử dụng trở nên lệ thuộc, dễ bị trầm cảm hoặc căng thẳng quá mức. Sóng điện từ có thể kích thích sự căng thẳng ở các dây thần kinh dẫn đến não bộ và khiến người sử dụng luôn có cảm giác gấp rút, vội vã. Những yếu tố này đều thúc đẩy gây ra hiện tượng rối loạn nội tiết, thường gặp ở nữ giới hơn nam giới.

Sóng wifi gây vô sinh và ảnh hưởng tinh trùng?
Việc lạm dụng các thiết bị công nghệ trong cuộc sống gây ảnh hưởng ít nhiều đên sức khỏe phái mạnh

Loại ánh sáng màu xanh phát ra từ điện thoại và máy tính có khả năng tạo sự ức chế sản xuất hormone melatonin. Thiếu hụt hormone này sẽ khiến tinh thần chúng ta luôn trong trạng thái căng thẳng, dễ mất ngủ và tim đập nhanh hơn. Mất ngủ, thức khuya gây vô sinh là những thói quen được cảnh báo thường xuyên ở giới trẻ, chính vì vậy có thể khẳng định việc sử dụng điện thoại với tần suất lớn như hiện nay là nguyên nhân gián tiếp gây vô sinh ở hai giới. 

Lưu ý an toàn khi sử dụng wifi và điện thoại 

Mặc dù việc sử dụng điện thoại và sóng wifi gây vô sinh ở một số trường hợp nhất định, nhưng thực tế đây là những điều kiện thiết yếu cần có trong cuộc sống, sinh hoạt và công việc của đại đa số chúng ta. Vì thế cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản nói chung, khi sử dụng sóng wifi hay điện thoại bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Sử dụng sóng wifi và điện thoại theo mức độ vừa đủ cần thiết cho công việc và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Khi sử dụng bạn nên hạn chế tần suất sử dụng máy tính xách tay, thay vào đó dùng máy tính bàn nếu có điều kiện. Thời gian dùng máy tính xách tay và điện thoại di động kết nối wifi không nên kéo dài liên tục 2h.

 • Tránh để khoảng cách của điện thoại hoặc máy tính bắt sóng wifi tiếp xúc gần với bùng hạ bộ. Tránh để các thiết bị này lên đùi khi sử dụng. ở cả nam và nữ nếu có thói quen này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của buồng trứng và tinh hoàn.

 • Nên tắt máy tính xách tay nếu như thấy thiết bị tỏa nhiệt, lúc này nguồn từ tính và bức xạ và thiết bị phát ra rất lớn, bạn không nên tiếp tục sử dụng mà nên đợi thiết bị về lại trạng thái bình thường. Ngoài ra tránh để điện thoại di động hoặc thiết bị bắt sóng wifi ở túi quần, sóng điện từ có thể bao quát phạm vi hoạt động lên vị trí cơ quan sinh sản.

 • Trước khi đi ngủ bạn không nên lướt điện thoại quá lâu, tốt nhất bạn không nên sử dụng điện thoại, máy tính, hoặc xem tivi trong vòng 1 giờ trước khi ngủ. Người dùng cũng không nên đặt điện thoại trên đầu giường hoặc nằm lên điện thoại khi ngủ vì ngay cả khi tắt máy thì điện thoại vẫn phát sóng.

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang chuẩn bị mang thai hạn chế tiếp xúc với sóng wifi. Ngay cả đối với nam giới đang trong thời gian thụ thai cũng cần hạn chế sử dụng điện thoại di động . Bằng cách này giúp làm giảm sự bức xạ của sóng điện từ wifi ảnh hưởng đến sản xuất trứng và tinh trùng.

 • Có thể sử dụng các thiết bị bắt sóng hoặc trồng cây xanh trong phòng, cây để bàn làm việc để cây quang hợp và hút bức xạ. Bằng cách này cũng giúp bạn sử dụng những thiết bị điện tử liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi hoặc suy giảm trí nhờ.

Sóng wifi gây vô sinh và ảnh hưởng tinh trùng?
Nam giới không nên để điện thoại tiếp xúc với vị trí cần cơ quan sinh sản

Những cách giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

Tình trùng khỏe mạnh là một trong những điều kiện quyết định sự thành công hay thất bại của quá trình thụ thai. Sau đây là những phương pháp giúp tăng chất lượng tinh trùng được khuyến khích từ khoa học:

Bổ sung axit D-aspartic

Axit D-aspartic (D-AA) là tiền tố quan trọng hình thành nên các liên kết testosterone ở nam giới. Axit này nằm trong nhóm axit amin có tác dụng cải thiện chức năng của tinh hoàn, giúp mào tinh hoàn được bảo vệ trước những tổn thương gây viêm nhiễm. Ngoài ra axit này cũng được tìm thấy nhiều trong tinh dịch và tế bào tinh trùng. Thông thường lượng D-AA ở những người đàn ông vô sinh hiếm muộn thường thấp hơn so với nam giới có khả năng sinh sản khỏe mạnh. Có thể khẳng định sự xuất hiện của D-AA có ý nghĩa như một chất đảm bảo cho chất lượng của tinh trùng.

Hiện nay việc bổ sung D-AA được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ nếu như nam giới thiếu hụt quá lớn. Tuy nhiên D-AA sẽ được hấp thu tốt hơn thông qua con đường bổ sung trực tiếp, từ các thực phẩm như: rau cải, bông cải, trứng gà, thịt bò, dầu oliu, bơ… 

Cung cấp đủ vitamin C

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C thể hỗ trợ cơ thể chống lại sự oxy hóa. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng suy yếu của tinh trùng và cải thiện khả năng sinh sản của phái mạnh. Những nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể thúc đẩy hoạt động của tinh trùng và giúp số lượng tinh trùng khỏe mạnh tăng cao. Đồng thời việc bổ sung vitamin C cũng giúp hạn chế được số lượng tế bào tinh trùng khuyết tật.

Cung cấp đủ vitamin D

Nguồn bổ sung vitamin D rất cần thiết để bảo đảm chất lượng và số lượng của tinh trùng. Vitamin D đảm bảo cơ thể điều tiết hài hòa testosterone, thúc đẩy nhu cầu sinh lý và ổn định sức khỏe sinh sản phái mạnh. Ngoài ra vitamin D cũng là dưỡng chất cung cấp năng lượng vận động để tinh trùng bơi nhanh và khỏe, từ đó có thể kết hợp với trứng đúng thời điểm thụ thai.

Bổ sung tăng cường chất kẽm

Đối với nam giới, kẽm là một trong những nguyên tố khoáng quan trọng quyết định “sức mạnh” của tinh binh. Cung cấp đủ kẽm là một trong những yêu cầu quan trọng để tăng cường chức năng sinh sản của nam giới. Thực tế, kẽm có nhiệm vụ tăng cường hoạt động sản xuất và cung cấp máu đến cơ quan tinh hoàn. Nhờ đó mà tinh hoàn có thể vận hành tốt hơn, giúp sản sinh ra những tinh binh khỏe mạnh. 

Bổ sung kẽm đầy đủ cũng giúp đảm bảo nồng độ testosterone trong máu được duy trì ở trạng thái tốt. Có thể nhận thấy những loại thuốc uống tăng cường sinh lý đều có thành phần kẽm chiếm tỷ lệ lớn. Có thể bổ sung kẽm ở dạng viên uống, hoặc thông qua các loại thực phẩm giàu kẽm như thịt, cá, trứng, tôm, chua, ghẹ, hàu… 

Duy trì trạng thái tinh thần thư giãn

Sóng wifi gây vô sinh và ảnh hưởng tinh trùng?
Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ để kíp thời phát hiện sớm những nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Stress là nguyên nhân gián tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khi cơ thể bạn liên tục sản sinh ra các hormone ức chế sinh dục. Những biện pháp giúp thư giãn hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà để đảm bảo sức khỏe sinh sản và chất lượng tinh trùng như yoga, ngồi thiền, đi bộ, bơi lội,….  Việc giữ cho tinh thần thư giãn cũng được đưa vào biện pháp trị liệu cho những trường hợp nam giới vô sinh không rõ nguyên nhân hiện nay.

Tập thể dục thường xuyên

Luyện tập thể thao là yêu cầu quan trọng đối với nam giới, đặc biệt là khi bạn muốn tinh trùng khỏe mạnh và phòng tránh vô sinh thì không thể thiếu các bài tập này. Cần luyện tập những bài tập vừa sức nhưng đều điều để duy trì mức testosterone ổn định trong máu. Thông qua việc luyện tập thường xuyên có thể cải thiện khả năng sinh sản ở phái mạnh rất hiệu quả.

Từ bỏ những thói quen xấu

Ngoài việc sử dụng điện thoại và sóng wifi gây vô sinh – hiếm muộn, một số thói quen sau cũng có thể gây cản trở khả năng thụ thai. Những điều cần tránh để bảo vệ chất lượng tinh trùng bao gồm:

 • Nghiện hút thuốc lá và uống rượu bia
 • Lao lựa do làm việc nặng nhọc, ít nghỉ ngơi
 • Lạm dụng chất kích thích, bao gồm cả thuốc an thần.
 • Sử dụng thuốc không thông qua sự cho phép của bác sĩ
 • Thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Quan hệ tình dục bừa bãi, không có biện pháp an toàn
 • Thường mắc bệnh viêm nhiễm nam khoa, mặc quần lót quá chật

Lạm dụng điện thoại di động và sóng wifi gây vô sinh là hậu quả đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên nam giới vẫn có thể phòng ngừa khả năng này xảy ra bằng cách kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị khoa học hơn. Đồng thời thực hiện những biện pháp làm tăng chất lượng tinh trùng kể trên sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Uống sữa đậu nành nhiều có bị vô sinh không?

Vô sinh không rõ nguyên nhân có trị được không?

Vô sinh không rõ nguyên nhân có trị được không?

Hiếm muộn - vô sinh không phải là vấn đề hiếm gặp hiện nay. Vô sinh có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, như do bệnh hoặc dị tật…
vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát là gì? Nguyên nhân, cách điều trị

Vô sinh thứ phát là tình trạng tương đối phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều cặp vợ chồng vẫn…

Suy giảm nội tiết tố theo tuổi tác là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng lớn tuổi

Hiếm muộn là gì? Những thông tin cần biết về hiếm muộn

Ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Đáng lo hơn là độ tuổi mắc phải tình trạng này…

Uống nhiều rượu bia gây vô sinh, yếu sinh lý

Uống nhiều rượu bia coi chừng vô sinh, yếu sinh lý

Bia rượu không hẳn là thức uống hoàn toàn gây hại vì chúng vẫn có những tác dụng nhất định…

Chữa vô sinh bằng hoa ngọc lan được không?

Chữa vô sinh bằng hoa ngọc lan được không?

Chữa vô sinh bằng hoa Ngọc Lan được biết đến phổ biến trong dân gian. Ngoài tác dụng trang trí…

Cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không (khám + xét nghiệm)

Bạn đang nghi ngờ mình bị vô sinh nhưng lại không biết cách kiểm tra như thế nào. Các bước…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *