Hút thuốc Esse có gây vô sinh hay ảnh hưởng gì?

Thuốc lá Esse là một loại thuốc lá nhẹ, thường được nữ giới sử dụng vì ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thông thường nam/nữ giới trưởng thành thường được nhắc nhở không nên hút thuốc lá nhiều vì khói thuốc có thể gây vô sinh. Vậy hút thuốc Esse có gây vô sinh không, bài viết sẽ tổng hợp về vấn đề này.

Hút thuốc lá
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến hiện nay

Thuốc lá Esse là gì?

Thuốc lá Esse là một loại thuốc lá nhẹ, thường được phụ nữ hoặc người nghiện hút thuốc với mức độ thấp sử dụng. Nguồn gốc của thuốc lá Esse đến từ Hàn Quốc, và hiện nay thuốc lá Esse xuất hiện phổ biến tại thị trường Việt Nam.  Loại thuốc lá này được đánh giá ít gây ra tổn thương cho sức khỏe so với những loại thuốc lá thông thường. Do liều lượng nicotine gây nghiện trong thành phần thuốc thấp, mùi khói thuốc có hương thơm nhẹ và dễ chịu.

Thuốc lá Esse với thiết kế nhỏ gọn và chiều dài gần như gấp đôi so với loại thông thường. Thuốc lá Esse có nhiều loại khác nhau để người dùng lựa chọn. Do có chữa rất ít nicotine nên thuốc lá Esse cũng ít gây hại đến sức khỏe người sử dụng.  Ngoài ta thiết kế của thuốc lá Esse khác biệt ở chỗ lỗ khí nhỏ giúp không khí được lấy trực tiếp mỗi khi người người hút thuốc hít vào trong cơ thể. 

Nhờ có thiết kế này mà khi hút thuốc, người dùng sẽ không phải hít lượng khói thuốc quá lớn vào trong cơ thể. Ngược lại khói thuốc lá Esse sẽ giúp pha loãng không khí để tránh xảy ra tình trạng sặc thuốc cho người sử dụng. Nhờ có thiết kế thông minh, liều lượng chất kích thích thấp mà thuốc lá Esse được đánh giá là loại thuốc lá  an toàn, có thể sử dụng được cho cả nam lẫn nữ mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe theo thông tin của nhà sản xuất.

Hút thuốc Esse có gây vô sinh hay ảnh hưởng gì?
Thuốc Esse là một loại thuốc lá nhẹ có hương thơm thường được sử dụng ở nữ hoặc những người đang kiêng hút thuốc

Hút thuốc Esse có gây vô sinh hay không?

Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc là hút thuốc Esse có gây vô sinh hay không. Như đã đề cập, nếu bạn có thói quen nghiện hút thuốc lá thì dù hút thuốc “nặng” hay “nhẹ” thì khả năng mắc bệnh vô sinh – hiếm muộn vẫn có thể xảy ra. Đối với nam giới và nữ giới, thuốc lá có thể gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến cơ quan sinh sản. Cụ thể là:

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Tác hại của thuốc Esse đối với nam giới

Nam giới là những đối tượng thường xuyên hút thuốc nên tác dụng của thuốc lá đối với nam giới thường rất nặng nề. Nếu lạm dụng thuốc lá Esse, phái mạnh có thể đối mặt với những nguy cơ sau:

  • Giảm sút chất lượng và số lượng tinh trùng: Thuốc lá có thể làm thay đổi hormone sinh dục nam và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Các nghiên cứu đã khẳng định nam giới có chỉ số Testosterone giảm mạnh khi sử dụng thuốc lá. Không chỉ khiến ham muốn giảm sút mà cơ quan sản xuất tinh trùng như tinh hoàn hay ống dẫn tinh sẽ hoạt động chậm hơn, từ đó khiến số lượng tinh trùng sản xuất bị giảm thiểu rõ rệt.

  • Dị tật tinh trùng: Tinh trùng bị dị dạng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó tác hại của nicotin trong thuốc lá là một nguyên nhân chủ yếu. Thực tế nam giới có tinh trùng khỏe mạnh thường sẽ đảm bảo về cả số lượng lẫn hình thái tinh trùng, nếu như tinh trùng yếu, dị dạng, không có đuôi sẽ không đủ sức đi vào buồng tử cung để gặp trứng. Từ đó không thể xảy ra quá trình thụ tinh thành công giữa tinh trùng với trứng và hợp tử. Ngoài ra tinh trùng dị tật còn làm tăng nguy cơ dị tật thai trong một số trường hợp, do tinh trùng mang liên kết gen của nam giới.

  • Rối loạn cương dương, liệt dương: Thuốc Esse khi được sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến khả năng cương dương, tương tự như những loại thuốc lá khác. Nam giới nghiện hút thuốc có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến yếu sinh lý và rối loạn cương dương cao gấp 2 lần so với bình thường. Do thành phần nicotin từ khói thuốc có thể cản trở hoạt động lưu thông máu, từ đó dễ gây tắc nghẽn máu xuống khu vực tinh hoàn và dương vật, dẫn đến tình trạng liệt dương. 

  • Giảm mật độ tinh trùng:  Ở những nam giới hút thuốc thường gặp phải tình trạng tinh trùng loãng, đây là dấu hiệu cho thấy mật độ tinh trùng giảm. Thay vào đó là nước hoặc các dịch nhờ từ cơ quan sinh dục. Vì thế mặc dù nam giới vẫn ham muốn, giao hợp và xuất tinh bình thường nhưng không thể có con.

hút thuốc gây ảnh hưởng tinh trùng
Nam giới thường xuyên hút thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng
  • Tinh trùng di chuyển chậm: Tinh trùng yếu và di chuyển chậm là một trong những hệ lụy đến từ thói quen hút thuốc lá của nam giới. Thực tế, các nghiên cứu đã khẳng định ở những quý ông nghiện hút thuốc sẽ có số lượng tinh trùng bơi chậm chiếm 13% so với nam giới không hút thuốc. Đây là nguyên nhân gián tiếp gây thất bại trong mỗi lần thụ tinh. Thông thường tinh trùng có thời gian sống nhất định trong môi trường tử cung, nếu như chúng bơi chậm và vượt quá thời gian này thì khả năng cao tinh trùng sẽ chết trước khi đến khu vực tiếp cận với trứng.  

  • Hiếm muộn, vô sinh: Hút thuốc lá thường xuyên gây ra những ảnh hưởng đến nội tiết, đặc biệt là nicotin từ thuốc lá có thể gây suy yếu chức năng sinh dục, sinh sản của phái mạnh. Vì thế nên khi nam giới mắc bệnh, mặc dù vẫn có thể giao hợp bình thường nhưng do các vấn đề về tinh trùng, hoặc do nhu cầu ham muốn ít mà số lần quan hệ thưa thớt, điều này đều có thể gây cản trở đến việc có con. Với những trường hợp nặng, yếu sinh lý lâu dài sẽ gây ra hậu quả vô sinh nam, hiếm muộn.

Tác hại của thuốc Esse với nữ giới

Hút thuốc Esse có gây vô sinh nữ hay không, câu trả lời là có và những ảnh hưởng của thuốc lá ở nữ giới cũng nguy hại không kém so với quý ông. Những vấn đề phụ nữ có thể gặp phải khi nghiện hút thuốc lá bao gồm:

  • Bệnh phụ khoa: Hút thuốc lá trực tiếp hay gián tiếp hít khói thuốc lá đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là những căn bệnh liên quan đến nội tiết và bệnh phụ khoa như bị rối loạn kinh nguyệt, ung thư tử cung, ung thư vú, viêm buồng trứng, rối loạn chức năng ống Fallop,… Nguyên nhân là do khi hít khói thuốc thường xuyên, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và không hoạt động bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhận gây bệnh. Vì thế phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc hàng ngày rất dễ mắc phải các bệnh lý này.

  • Rối loạn hormone sinh sản: Khói thuốc lá có thể làm giảm lượng hormone estrogen và hormone kích thích nang. Tình trạng này diễn biến kéo dài sẽ làm tổn thương đến noãn bào, khiến quá trình rụng trứng không xảy ra. Không chỉ gây rối loạn kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết hormone sinh sản.

Hút thuốc Esse có gây vô sinh hay ảnh hưởng gì?
Nữ giới hít khói thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn
  • Thai ngoài tử cung: Phụ nữ nghiện hút thuốc lá, dù là thuốc lá nhẹ có tỷ lệ mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai sớm cao hơn bình thường. Do khi cơ thể tiếp nhận lượng nicotin có trong khói thuốc sẽ làm thay đổi mức hormone điều tiết, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của trứng qua vòi trứng. Từ đó phôi thai sau khi hình thành có thể bám vào các cơ quan ngoài tử cung để phát triển thay vì phát triển bình thường tại tử cung.

  • Suy giảm chức năng vòi trứng: Buồng trứng và vòi trứng là những cơ quan chính phụ trách hoạt động sản xuất trứng. Nếu chức năng vòi trứng bị ảnh hưởng thì khả năng mang thai của người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra điều này cũng làm tăng nguy cơ sảy thai tự phát và viêm nhiễm buồng trứng ở phụ nữ.

Thận trọng với các loại thuốc lá gắn mác “thuốc lá nhẹ”

Thuốc lá nhẹ nói chung và thuốc lá Esse nói riêng là những loại thuốc lá có hàm lượng nicotin thấp. Nếu như bạn chỉ sử dụng thuốc lá với số lần thưa thớt thì có thể yên tâm không xảy ra ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, thuốc lá vẫn được xét vào nhóm chất kích thích cần hạn chế. Việc bổ sung vào cơ thể một lượng nicotin thấp, nhưng tiếp diễn thường xuyên vẫn gây ra những tác hại nhất định đến cơ thể con người.

Các chuyên gia sức khỏe đã nhận định rằng không có một loại thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Sở dĩ các loại thuốc lá nhẹ như Esse được đánh giá an toàn là vì liều lượng nicotin của thuốc Esse thấp hơn so với thuốc lá thông thường. Vì thế nên nhiều người đang kiêng thuốc sẽ chọn sử dụng loại thuốc này để thỏa mãn cơn nghiện thuốc. Điều này vẫn khiến cơ thể bạn tiếp nhận lượng nicotin nhất định.

Đối với những người có thói quen hút thuốc, việc lựa chọn thuốc có lá chỉ số nicotine bao nhiêu không quan trọng. Bởi vì người hút thuốc chỉ cần thỏa mãn đủ cơn nghiền thuốc. Vì thế khó tránh khỏi trường hợp khi hút thuốc lá nhẹ có nicotin thấp thì họ sẽ hút nhiều thuốc hơn và liên tục để đáp ứng nhu cầu bản thận. Với bất kỳ loại thuốc lá nào, tác hại của thuốc sẽ phụ thuộc vào số lượng hút thuốc của người dùng. Tuy nhiên đối với thuốc lá nhẹ, quá trình tác dụng của thuốc lá gây hại đến cơ quan sẽ diễn ra chậm hơn và có biểu hiện kém cụ thể hơn.

Hút thuốc Esse có gây vô sinh hay ảnh hưởng gì?
Thuốc lá bình thường hay thuốc lá nhẹ đều gây ra những tác hại bất lợi đối với sức khỏe sinh sản

Thuốc Esse và nhiều loại thuốc lá nhẹ khác khi được sử dụng mỗi ngày vẫn là các chất kích thích gây hại cho sức khỏe. Vì thế những hệ lụy của việc lạm dụng thuốc hút như ung thư phổi, ung thư họng, ung thư tuyến giáp và các bệnh lý liên quan đến thực quản, thanh quản, miệng, hầu họng,… vẫn có khả năng xảy ra như thường.

Hi vọng với bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hút thuốc Esse có gây vô sinh hay ảnh hưởng gì không. Nhìn chung không có loại thuốc lá nào không gây hại cho sức khỏe, bởi vì thuốc lá là chất kích thích có thành phần nicotin. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản, cả nam và nữ giới nên từ bỏ thuốc lá sớm. Đối với những cặp đôi đang mang thai, trong thời gian 6 tháng chuẩn bị mang thai cần tuyệt đối tránh xa khói thuốc. Bằng cách này có thể đảm bảo thụ thai diễn ra thành công, đồng thời không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai kỳ.

 Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 09:25 - 06/07/2022 - Cập nhật lúc: 17:00 - 06/07/2022
Chia sẻ:
Suy giảm nội tiết tố theo tuổi tác là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng lớn tuổi Hiếm muộn là gì? Những thông tin cần biết về hiếm muộn
Ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Đáng lo hơn là độ tuổi mắc phải tình trạng này đang trẻ hóa. Hiểu rõ hiếm muộn là gì, nguyên…
Vô sinh nữ – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Vô sinh nữ là tình trạng nữ giới giảm hoặc mất khả năng sinh sản. Bệnh lý này có thể…

Uống cafe nhiều có bị vô sinh không? Ảnh hưởng gì?

Cafe là thức uống mang đến nhiều lợi ích, nhưng việc uống cà phê thường xuyên cũng gây ra những…

Dương Ngọc Đan VS55 – Điểm sáng trong điều trị vô sinh, hiếm muộn giúp nữ giới thành công mang thai tự nhiên Dương Ngọc Đan VS55 Chữa Vô Sinh Hiếm Muộn Nữ – Hàng Nghìn Chị Em Đã Có Con Tự Nhiên

Dương Ngọc Đan VS55 là bài thuốc chữa vô sinh - hiếm muộn được nghiên cứu trực tiếp bởi Trung…

Vô sinh là gì? Những thông tin cần biết về vô sinh

Vô sinh xảy ra khi một cặp vợ chồng không thể thụ thai sau khi quan hệ tình dục thường…

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết

Hiếm muộn - vô sinh ở nữ giới là một trong những hiện trạng diễn biến khó lường trong xã…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua