Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết

Hiếm muộn – vô sinh ở nữ giới là một trong những hiện trạng diễn biến khó lường trong xã hội hiện đại. Căn bệnh bệnh cản trở “thiên chức” làm cha mẹ của nhiều đôi vợ chồng, đồng thời còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Chính vì thế, chủ động khám vô sinh nam nữ càng sớm sẽ giúp bảo vệ kịp thời khả năng sinh sản và làm mẹ của chị em.

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết
Vô sinh có thể xuất phát từ người vợ hoặc chồng, trong đó nguyên nhân cụ thể chỉ được xác định rõ khi khám vô sinh

Khi nào nên khám vô sinh nam nữ?

Vô sinh nam nữ giới được xác định khi người người phụ nữ không thể mang thai trong thời gian ít nhất 1 năm, mặc dù quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Trong đó bệnh được chia làm 2 nhóm là vô sinh nguyên phát ở những đôi vợ chồng chưa từng mang thai và vô sinh thứ phát ở những phụ nữ đã từng sinh nở nhưng gặp thất bại trong lần mang thai sau.

Khám vô sinh là việc làm cần thiết khi các cặp đôi gặp khó khăn trong vấn đề sinh sản, mà nguyên nhân xác định được cho là ở nữ giới. Tìm đến chuyên gia là việc làm cần thiết nếu các đôi vợ chồng cảm thấy lo lắng về vấn đề sinh sản trước hôn nhân.

Nếu như các đôi vợ chồng, đặc biệt là người phụ nữ lo lắng về nguy cơ vô sinh, hiếm muộn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tầm soát nguy cơ vô sinh nếu như vẫn chưa có con khi 30 tuổi. từ độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn chức năng sinh sản của người phụ nữ bị suy yếu, nếu như  không điều trị hiếm muộn sớm rất có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Có nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh và đa số bắt nguồn từ các vấn đề liên quan đến nội tiết, chức năng buồng trứng, vấn đề ở tinh trùng, tinh hoàn…Các căn bệnh này cần được điều trị khỏi trước khi tiến triển mãn tính và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản lâu dài.  Ngoài ra một số nhóm phụ nữ có nguy cơ vô sinh cao cũng cần thăm khám vô sinh nữ sớm để được kiểm tra sức khỏe và đánh giá những bất thường xảy ra ở cơ quan sinh sản. Cụ thể bạn nên khám vô sinh sớm nếu nằm trong nhóm đối tượng sau:

Tinh trùng ít, yếu, vón cục, màu vàng... có chữa được không? Chuyên gia YHCT đầu ngành giải thích chi tiết? Bật mí bao lâu thì có con... [không thể bỏ qua]

Nam giới mắc bệnh về tinh hoàn

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết
Các vấn đê về tinh hoàn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng

Những vấn đề liên quan đến tinh hoàn như, hội chứng tinh hoàn lạc chỗ, teo tinh toàn, bệnh nghẽn dây thừng tinh… đều là những bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản phái mạnh. Nếu nam giới mắc phải các bệnh lý này cần khám vô sinh sớm để tránh xảy ra những ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này.

Nam giới yếu sinh lý

Phái mạnh yếu sinh lý nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ vô sinh sao. Trong đó rối loạn cương dương và xuất tinh sớm là những căn bệnh có thể tiến triển mãn tinh, làm suy yếu chức năng sinh sản của quý ông. Nếu mắc phải các bệnh lý này cũng làm giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng, gây rạn nứt đời sống vợ chồng. 

Nam giới bị bệnh thận

Thận là cơ quan chính điều tiết các hoạt động sinh lý, sinh dục của nam giới. Nếu như thận không hoạt động tốt, hoặc bị viêm nhiễm từ bệnh viêm tuyến tiền liệt thì khả năng nhiễm trùng thận có nguy cơ cao. Nếu như thận tổn thương cũng là tăng nguy cơ biến chứng vô sinh nam.

Phụ nữ có độ tuổi cao

Phụ nữ sau tuổi 35 cần khám hiếm muộn – vô sinh nữ nếu đã lập gia đình nhiều năm mà vẫn chưa có con. Ở sau độ tuổi này, khả năng sinh sản càng bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân và hiệu quả điều trị vô sinh sau tuổi 35 cũng thường không đạt được những kết quả khả quan. Do càng lớn tuổi thì chất lượng trứng ở nữ giới càng giảm đi rõ rệt.

Người từng mắc bệnh tử cung, buồng trứng

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết
Nữ giới mắc bệnh liên quan đến tử cung buồng trứng cần tái khám định kỳ để phòng ngừa các nguy cơ biến chứng xấu

Những căn bệnh liên quan đến hệ thống cơ quan sinh sản chính như tử cung, buồng trứng hay ống dẫn trứng, âm đạo… đều là những nguyên nhân bắt nguồn dẫn đến vô sinh. Nếu như bạn nằm trong nhóm đối tượng đã từng điều trị lạc nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, đặc biệt là nếu can thiệp ngoại khoa điều trị những vấn đề này thì tỷ lệ vô sinh sẽ rất cao.

Người bị rối loạn nội tiết

Nội tiết tố nữ bao gồm sự hài hài giữa nhiều loại hormone khác nhau. Nội tiết quyết định một số hoạt động sinh lý của cơ thể, trong đó bao gồm điều khiển quá trình rụng trứng và thụ thai. Trong đó, tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ có thể ảnh hưởng đến hormone sinh dục và gây ra những khó khăn khi thụ thai. Nội tiết tố thường bị tác động bởi tâm lý, stress, tác dụng phụ của thuốc…

Người từng phá thai hoặc lạm dụng thuốc tránh thai

Những phụ nữ đã từng có thời gian lạm dụng thuốc tránh thai lâu dài sẽ có nguy cơ sinh nở khó. Đồng thời đối với những phụ nữ có tiền sử nạo phá thai sẽ có nguy cơ vô sinh cao do những tổn thương nhất định trong nội mạc tử cung. Nếu như tử cung không ổn định thì khả năng đậu thai khó xảy ra. Tỷ lệ vô sinh nữ tăng cao nếu như nữ giới sau phá thai bị viêm tắc ống dẫn trứng, viêm vùng chậu,…

Ngoài nhóm có nguy cơ chính trên, ở những phụ nữ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, người bị bệnh gan, thận, bệnh buồng trứng, hoặc lạm dụng chất kích thích thường xuyên cũng có khả năng vô sinh cao. Nếu như nằm trong một số trường hợp trên, nữ giới nên chủ động thăm khám vô sinh nữ sớm để xác định nguyên nhân cụ thể để có phương pháp can thiệp phù hợp.

Dấu hiệu vô sinh nam nữ cần khám sớm

Hiếm muộn và vô sinh nam nữ thuộc nhóm bệnh liên quan đến sinh lý – buồng trứng, ở nam giới do thận và tinh hoàn. Vì thế những dấu hiệu bất thường có thể nhận diện sớm thông qua các thay đổi về chu kỳ kinh (ở nữ), nội tiết, sinh lý, sinh hoạt tình dục ở cả hai giới. Các dấu hiệu này có thể là biểu hiện ban đầu của vô sinh, hoặc cảnh báo một số bệnh lý ảnh hưởng đến sinh sản. Cụ thể nếu nhận thấy các dấu hiệu sau thì cặp đôi nên khám vô sinh sớm để kịp thời can thiệp điều trị 

Dấu hiệu vô sinh nam

 • Quy đầu, dương vật và bìu: Những triệu chứng viêm nhiễm ở những cơ quan này có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sinh lý nam. Cần theo dõi và cảnh giác nếu như quy đầu có biểu hiện sưng tấy, đỏ, kèm theo tình trạng đau nhức và mọc mụn ở dương vật, viêm nhiễm kéo dài làm tăng nguy cơ biến chứng vô sinh. Ngoài ra nếu vùng bìu có dấu hiệu sưng nề, đau tinh hoàn, nổi khối u, cần thận trọng nguy cơ viêm và xoắn tinh hoàn gây vô sinh.
 • Các vấn đề về xuất tinh, cương dương: Rối loạn xuất tinh và rối loạn cương dương là những triệu chứng yếu sinh lý nam, nếu như không được điều trị sớm, lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trong đó xuất tinh sớm là căn bệnh có thể làm giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng,  một số trường hợp tinh trùng sẽ có màu đục hoặc máu bất thường. Những dấu hiệu này cho thấy bất ổn trong hệ thống cơ quan sinh sản cần điều trị can thiệp trong thời gian sớm nhất.
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh thận yếu, hoặc viêm tuyến tiền liệt nếu phái mạnh nhận thấy tình trạng đau bụng nghiêm trọng kèm theo.  Cả hai căn bệnh này đều là những nguyên nhân thứ yếu đe dọa hoạt động cơ quan sinh sản và ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, vì thế phái mạnh nên lưu ý phòng ngừa.
Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết
Những thay đổi bất thường trong đời sống quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam

Dấu hiệu vô sinh nữ

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Thông thường phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn cho thấy hoạt động của buồng trứng khỏe mạnh. Nếu như chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn, kinh nguyệt không đều cho thấy các vấn đề bất thường ở buồng trứng. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả thụ thai.
 • Tuyến vú kém phát triển: Hormone sinh sản chi phối sự phát triển của tuyến vú, vì thế những phụ nữ đã bước vào độ tuổi trưởng thành nhưng tuyến vú vẫn không phát triển, cần nghi ngờ nguy cơ hiếm muộn – vô sinh. Nguyên nhân có thể đến từ tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ estrogen khiến buồng trứng phát triển kém, từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
 • Dịch âm đạo bất thường: Dịch âm đạo hay còn gọi là khí hư là chất lỏng tiết ra ở âm đạo, thường có màu trắng trong và không có mùi. Nếu như dịch âm đạo có màu sắc bất thường, kèm theo mùi hôi khó chịu, bề mặt môi lớn bị ngứa rát có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm nhiễm ở âm đạo hoặc cổ tử cung.  Nếu như không điều trị sớm, đây có thể là nguyên nhân gây vô sinh nữ hàng đầu.

Ngoài những biểu hiện hiếm muộn vô sinh trên, cần lưu ý thăm khám vô sinh nữ sớm nếu bạn xuất hiện dấu hiệu đau ở vùng kín khi giao hợp. Các bệnh lý như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu cần được điều trị sớm trước khi tiến triển nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng đến chức năng thụ thai của cơ quan sinh sản.

 Quy trình khám vô sinh nam nữ

Khám vô sinh nam nữ bao gồm nhiều bước, trong đó cơ bản cả người vợ và chồng sẽ trải qua giai đoạn thăm khám lâm sàng và xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết. Cụ thể khi khám vô sinh sẽ trải qua các bước sau:

Tìm hiểu bệnh sử của người bệnh

Ở bước khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử của bệnh nhân và gia đình. Cũng như một số vấn đề khác liên quan đến đời sống tình dục của vợ chồng,  các kế hoạch mang thai cũng như mong muốn có thai của hai vợ chồng. Thông qua đó bác sĩ sẽ nắm bắt được tần suất quan hệ và giao hợp để đánh giá hiệu quả thụ thai.

Trong  quá trình thăm khám, bệnh nhân cũng được hỏi về tiền sử thai sản. Bao gồm những lần sinh nở trước đó, hoặc số lần phá thai, các tai biến sản khoa nếu người phụ nữ từng mang thai trước đó (thai ngoài tử cung, sảy thai, thai lưu….). Nếu như bạn sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, các bác sĩ cũng sẽ nghi ngờ khả năng thuốc gây ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng.

Đồng thời bạn cũng cần trình bày cụ thể với bác sĩ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Điều này giúp bác sĩ hiểu rõ tần suất rụng trứng và hoạt động tự nhiên của buồng trứng. Sau cùng bạn sẽ được bác sĩ hỏi về những bệnh lý hoặc loại thuốc đang dùng điều trị.

Các bước khám lâm sàng

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết
Khám vô sinh bao gồm nhiều giai đoạn khám lâm sàng và chẩn đoán chuyên sâu mới phát hiện rõ nguồn căn của bệnh

Vô sinh nữ xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có trường hợp do mắc bệnh lý và có những nguyên nhân do thay đổi sinh lý, nội tiết. Trong đó vẫn có những bệnh nhân vô sinh không rõ nguyên nhân, cần tiến hành chẩn đoán bằng các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu như:

 • Kiểm tra cân nặng, tình trạng thừa cân hay béo phì, chậm phát triển, bệnh ở buồng trứng…
 • Khám sức khỏe tổng quát, đồng thời kiểm tra những bệnh lý liên quan đến nội tiết và bệnh lý mãn tính…
 • Khám phụ khoa bằng dụng cụ siêu âm, kết hợp thăm khám bên ngoài, để kiểm tra mức độ tổn thương hoặc các dấu hiệu u nhú, viêm nhiễm chưa phát hiện…
 • Khám và chẩn đoán các vấn đề bên trong cơ quan sinh sản thông qua xét nghiệm và siêu âm.
 • Trong trường hợp nghi ngờ khả năng có khối u ác tính ở tử cung, bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện các chẩn đoán hình ảnh MRI, CT khi cần thiết.

Kết luận và tư vấn hướng theo dõi điều trị

Bác sĩ sẽ căn cứ vào những kết quả chẩn đoán trên mà phân tích sức khỏe của bạn. Căn cứ vào tình trạng bệnh lý để đưa ra phương pháp can thiệp điều trị phù hợp. Đồng thời bạn cũng sẽ được tư vấn về biện pháp hỗ trợ sinh sản để sớm thực hiện được nguyện vọng. Lựa chọn điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bệnh nhân.

Khám vô sinh ở bệnh viện nào?

Chủ động khám vô sinh càng sớm càng giúp các đôi vợ chồng sớm đạt được nguyện vọng làm cha mẹ. Hiện nay những trung tâm khám và điều trị vô sinh tập trung chủ yếu tại khu vực TP HCM và Hà Nội. Những địa chỉ chữa vô sinh sau được đa số giới chuyên môn và người bệnh đánh giá cao, bạn có thể tham khảo:

Tại khu vực Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội hiện nay là bệnh viện đa khoa có nhiều thế mạnh được đánh giá cao trong điều trị các bệnh liên quan đến phụ khoa – nam khoa. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân vô sinh hiếm muộn lâu năm, đây là địa chỉ khám và nghiên cứu chuyên sâu giúp bệnh nhân tìm ra nguyên căn gây bệnh và đồng thời được hướng dẫn điều trị phù hợp. Tại bệnh viện Đại học Y cũng trang bị hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của nhiều bệnh nhân gặp phải những khó khăn trong sinh sản khác nhau.

 • Địa chỉ: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – Số 1 – Đường Tôn Thất Tùng – Phường Trung Tự – Quận Đống Đa – Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243.574.7788 – Fax: 0243.574.6298
 • Số hotline: 0982.873.112

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết
Phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng trị vô sinh tại các tuyến bệnh viện lớn hiện nay

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thuộc tuyến bệnh viện chuyên về lĩnh vực Sản – phụ khoa hạng I của thành phố Hà Nội. Bệnh viện được đẩy mạnh đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại. Đồng thời tại đây cũng sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong nghề…. Trong nhiều năm hoạt động, bệnh viện đã điều trị thành công cho hàng trăng ngàn ca bệnh vô sinh hiếm muộn, giúp đem đến niềm vui cho các đôi vợ chồng.

 • Địa chỉ: Số 929 – Đường La Thành – Phường Ngọc Khánh – Quận Ba Đình – Hà Nội.
 • Số điện thoại: 1900.6922
 • Số cấp cứu: 024.3834.3181
 • Email: phongcongtacxahoibvpshn@gmail.com

Bệnh viện Phụ sản Trung ương 

Một trong những địa chỉ khám vô sinh hiếm muộn đáng tin cậy nhất tại khu vực phía Bắc là Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là bệnh viện có chuyên môn điều trị đa lĩnh vực, từ phụ khoa đến nam khoa, đến các trường hợp vô sinh hiếm muộn lâu năm. Tại bệnh viện cũng trang bị đầy đủ những thiết bị thăm khám và điều trị vô sinh bằng nhiều phương pháp hiện đại. Hàng năm tại đây đón nhận hơn hàng ngàn ca vô sinh và điều trị hiệu quả bằng những hình thức khác nhau.

 • Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Điện thoại: (024) 3825 2161.
 • Fax: (024) 3825 4638.

Tại khu vực TP HCM

Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết
Bệnh viện Từ Dũ là một trong những trung tâm y tế lớn hỗ trợ điều trị vô sinh cho cả nam và nữ

Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ luôn nằm trong top đầu những bệnh viện khám vô sinh nam nữ tốt nhất tại khu vực phía Nam. Tại bệnh viện tập trung đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao trong lĩnh vực sản phụ khoa, nam khoa, khám vô sinh, hiếm muộn… Bệnh viện Từ Dũ cũng đã điều trị hiếm muộn vô sinh bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm thành công đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tại đây còn có nhiều hình thức hỗ trợ sinh sản khác sẽ được tư vấn cụ thể khi bệnh nhân đến khám và điều trị.

 • Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, quận 1, TP. HCM
 • SĐT: 1900 7237 – (028) 5404 2829
 • Website: http://tudu.com.vn/

Bệnh viện Phụ Sản Mekong 

Bệnh viện phụ sản Mekong là tuyến bệnh viện Phụ sản có tiền thân là Bệnh viện Đại học y dược. Chính vì thế mà trình độ chuyên môn của đội ngũ các bác sĩ tại đây luôn đạt trình độ chuyên môn – nghiệp vụ cao. Ngoài các dịch vị chăm sóc và hỗ trợ sinh sản, bệnh viện Mekong còn nằm trong nhóm những bệnh viện có kỹ thuật điều trị vô sinh tiên tiến. Hiện tại bệnh viện vẫn đang trang bị và phát triển không ngừng để hòa thiện hệ thống cơ sở vật chất, áp dụng các tiến bộ của ngành trên thế giới trong kỹ thuật điều trị.

 • Địa chỉ: 243 – 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TP. HCM
 • SĐT: Tổng đài tư vấn khách hàng 1900 6113 (bấm phím 0), tổng đài đặt lịch hẹn khám 1900 6113 (bấm phím 1)
 • Website: http://mekonghospital.vn/

Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương tập trung đội ngũ bác sĩ chuyên môn, nghiệp vụ cao trong lĩnh vực Sản – Phụ khoa. Trong đó bệnh viện cũng có dịch vụ khám vô sinh nam nữ. Bệnh viện nằm trong nhóm trung tâm chăm sóc chuyên ngành sản phụ khoa tuyến Trung ương, hạng I.

Những kỹ thuật được áp dụng trong điều trị vô sinh tại bệnh viện Hùng Vương là phương pháp phẫu thuật nội soi, IUI, IVF,… Cùng với trang bị đầy đủ của máy móc thiết bị và tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ mà bệnh viện Hùng Vương luôn nằm trong số những bệnh viện chữa vô sinh được tìm đến nhiều nhất.

 • Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP. HCM
 • SĐT: (028) 3855 8532
 • Website: http://bvhungvuong.vn/

Bệnh viện Bình dân

Khám vô sinh nam nữ và thông tin cần biết
Các phương pháp điều trị vô sinh tiên tiến hiện nay có thể giúp đáp ứng nguyên vọng làm cha mẹ của các cặp đôi

Khám vô sinh nam nữ tại TP HCM với mức chi phí được đánh giá tương đối phù hợp với đa số đối tượng là Bệnh viện Bình Dân. Tại đây có chuyên khoa nam học, hỗ trợ điều trị những bệnh lý “khó nói” ở phái mạnh. Thế mạnh của bệnh viện Bình Dân là ngoại khoa, với nhiều bác sĩ giỏi trong  phẫu thuật tổng quát. Đây cũng là bệnh viện khám vô sinh nam hàng đầu tại các tỉnh phía Nam hiện nay.

 • Địa chỉ: 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
 • SĐT: 028 3839 4747 – 19007123
 • Website: http://bvbinhdan.com.vn/

Trong bài viết đề cập đến những thông tin quan trọng nếu bạn đang có ý định khám vô sinh. Hiện nay đa số các đôi vợ chồng gặp khó khăn trong sinh sản vẫn còn e ngại, chưa chủ động khám vô sinh sớm. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị khiến tỷ lệ thành công không được như mong đợi. Vì thế điều quan trọng nhất cần làm khi nhận thấy cả người vợ và chồng đang gặp khó khăn trong đời sống tình dục, sinh sản thì cần đến những địa chỉ được gợi ý để được kiểm tram và điều trị càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ chữa hiếm muộn giỏi ở nước ta hiện nay 2020

Ngày đăng 10:37 - 26/01/2023 - Cập nhật lúc: 15:20 - 27/01/2023
Chia sẻ:
Uống nhiều rượu bia gây vô sinh, yếu sinh lý Uống nhiều rượu bia coi chừng vô sinh, yếu sinh lý

Bia rượu không hẳn là thức uống hoàn toàn gây hại vì chúng vẫn có những tác dụng nhất định…

Suy giảm nội tiết tố theo tuổi tác là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng lớn tuổi Hiếm muộn là gì? Những thông tin cần biết về hiếm muộn

Ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Đáng lo hơn là độ tuổi mắc phải tình trạng này…

Vô sinh tại Việt Nam và thế giới - Này càng trẻ! Vô sinh tại Việt Nam & Thế giới – Ngày càng trẻ!

Vô sinh tại Việt Nam là một hiện tượng mang tính chất nghiêm trọng, có hơn 50% tỷ lệ nam/nữ…

[Mách nhỏ] Kinh nghiệm khám vô sinh ở bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Kinh nghiệm khám vô sinh ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương như thế nào là điều mà nhiều cặp…

vô sinh thứ phát Vô sinh thứ phát là gì? Nguyên nhân, cách điều trị

Vô sinh thứ phát là tình trạng tương đối phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều cặp vợ chồng vẫn…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua