Suy giảm trí nhớ mất tập trung: Nguyên nhân và cách khắc phục

Suy giảm trí nhớ và cách khắc phục, điều trị hiệu quả [cập nhật 2022]

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục

Định tâm An thần thang – Thảo dược tự nhiên khắc chế suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Suy giảm trí nhớ và cách khắc phục, điều trị hiệu quả [cập nhật 2022]

Suy giảm trí nhớ không chỉ còn là bệnh tuổi già, bởi ngày càng có xu hướng gia tăng đặc biệt là ở người trẻ tuổi đối tượng học sinh. Do đó, chúng ta cần trang bị những thông tin về căn bệnh này để có hướng điều trị đúng cách, phù hợp và hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hội chứng suy giảm trí nhớ.

Suy giảm trí nhớ là gì? Có nguy hiểm không?

Hội chứng suy giảm trí nhớ còn có nhiều tên gọi khác như suy giảm nhận thức, suy giảm chức năng nhận thức. Đây là tình trạng trí nhớ và nhận thức dần kém đi do não bộ bị suy thoái không ngừng.

Suy giảm trí nhớ là bệnh thần kinh đang ngày càng trẻ hóa
Suy giảm trí nhớ là bệnh thần kinh đang ngày càng trẻ hóa

Ban đầu, người bệnh có thể chỉ quên những việc mới xảy ra nhưng nếu bệnh nặng và nghiêm trọng hơn sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng như bản thân trở nên vụng về, khả năng sinh hoạt bị mất và cần có người chăm sóc.

Trí nhớ bị suy giảm có thể xảy ra ở rất nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, những đối tượng dễ mắc nhất bao gồm có:

 • Suy giảm trí nhớ ngày càng có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi. Lý do chính là chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh ở những người trẻ.
 • Học sinh cũng là đối tượng dễ bị hội chứng này. Bởi đa phần học sinh hiện nay phải chịu áp lực nặng nề của học hành, thi cử, áp lực từ chính bố mẹ. Vì thế, đối tượng này thường hay lo lắng, stress… và dẫn đến giảm sút trí nhớ.
 • Phụ nữ sau sinh theo thống kế có tới 90% là bị suy giảm trí nhớ. Thông thường do suy giảm nội tiết tố và những áp lực nuôi con, công việc.
 • Đặc biệt, suy giảm trí nhớ xảy ra ở hầu hết mọi đối tượng người cao tuổi. Bởi đây là quy luật lão hóa tự nhiên. Chính tuổi tác, lão hóa và bệnh tật là những yếu tố làm gia tăng tình trạng lãng quên ở người già.

Suy giảm trí nhớ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có tác động rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt, làm việc, học tập của người bệnh. Bên cạnh đó, trí nhớ bị suy giảm nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến teo não, mắc bệnh sa sút trí tuệ hoặc mất trí nhớ mãi mãi.

Do đó, suy giảm trí nhớ sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, điều trị đúng cách. Thậm chí, khi bệnh nặng, người bệnh sẽ không nhớ được người nhà, bản thân trở nên vụng về hơn, có người phải có người nhà giám sát nghiêm ngặt.

Triệu chứng của suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ rất dễ nhận biết nếu chúng ta để ý kỹ một chút. Tuy nhiên, ở mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những triệu chứng điển hình nhất định. Cụ thể như sau:

1. Biểu hiện suy giảm trí nhớ ở người già

 •       Người già bị suy giảm nhận thức sẽ gặp khó khăn trong những công việc sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, tắm giặt, mặc đồ, dùng các vật dụng…
 •       Những sự việc, sự vật, từ ngữ đều rất dễ quên. Do đó, người già sẽ gặp rắc rối trong vấn đề giao tiếp.
 •       Nhiều người già bị suy giảm trí nhớ còn không để nhớ được những địa điểm quen thuộc như nhà cửa, đường xa, thậm chí còn lẫn lộn giữa ngày và đêm.
 •       Hầu hết suy giảm nhận thức ở người già cần có người chăm sóc và hỗ trợ.
Suy giảm trí nhớ ở người già gây nên nhiều hệ lụy
Suy giảm trí nhớ ở người già gây nên nhiều hệ lụy

2. Triệu chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ và phụ nữ sau sinh

Những đối tượng này bị suy giảm trí nhớ thường không nhớ được những việc mới xảy ra. Nếu nhớ cũng không đầy đủ nên thường rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên quên.

 •       Khả năng tiếp nhận thông tin trở nên khó khăn hơn. Những người bị suy giảm trí nhớ thường khó tiếp nhận những thông tin, công nghệ mới. Nếu muốn họ tiếp nhận thì sẽ cần mất nhiều thời gian hơn so với bình thường.
 •       Hiệu quả làm việc bị giảm sút do thiếu tập trung, khó tập trung. Hơn nữa vì trí nhớ bị suy giảm nên làm việc hay các công việc hàng ngày sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành.
 •       Trí nhớ bị suy giảm với biểu hiện là người bệnh thường hay để quên hoặc làm mất đồ dùng vì đặt tại những nơi bất thường, đặt lung tung không đúng quy định.
 •       Tâm lý có sự thay đổi. Những người bị suy giảm trí nhớ thường có sự thay đổi về tâm lý, tâm trạng. Theo đó, họ sẽ dễ nổi giận hơn, có thể cáu gắt, bực tức chỉ vì những việc rất đơn giản và nhỏ nhặt.

3. Biểu hiện suy giảm nhận thức ở học sinh

 •       Đối với học sinh, suy giảm trí nhớ sẽ khiến trẻ học hành sa sút, thiếu tập trung. Do đó, trẻ thường lo sợ và sống khép kín.
 •       Trẻ rất khó để học thuộc. Nếu học thuộc thì thời gian ghi nhớ cũng không lâu.
 •       Khi đi học, trẻ khó tiếp thu kiến thức nên thường không hiểu bài.
 •       Trẻ lơ đãng trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập và phản ứng chậm trước mọi vấn đề.

Nguyên nhân gây bệnh

Trên thực tế, mỗi đối tượng mắc suy giảm trí nhớ đều có những nguyên nhân nhất định. Tuy nhiên, dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra tình trạng trí nhớ giảm sút ở mọi đối tượng.

1. Stress, căng thẳng kéo dài

Stress và căng thẳng kéo dài sẽ tác động trực tiếp đến trung tâm thần kinh nhận thức. Từ đó, khu vực nhận thức ở não bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực, khiến tốc độ phản ứng, tiếp nhận thông tin của não chậm chạp hơn. Do đó, não bộ phản ứng chậm chạp hơn trước mọi vấn đề và gây suy giảm nhận thức.

2. Mất ngủ kéo dài và thường xuyên

Giấc ngủ sâu và ngủ đủ giấc có vai trò rất lớn đối với cơ thể cũng như sức khỏe con người. Khi chìm vào giấc ngủ cũng là lúc sóng não được tạo ra. Nhiệm vụ của sóng não là thực hiện lưu trữ thông tin trong ngày đã tiếp nhận được và truyền về vỏ não phía trước trán để lưu trữ ký ức. Thế nhưng, khi con người bị mất ngủ thường xuyên và kéo dài, có nghĩa là sóng não tạo ra không nhiều nên lượng thông tin lưu trữ không đảm bảo đầy đủ. Từ đó, gây ra tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.

Mất ngủ kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ
Mất ngủ kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ

3. Suy giảm nhận thức do lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt

Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ sắt – yếu tố quan trọng có vai trò trong việc tạo ra máu của cơ thể. Nếu những chất này bị thiếu hụt sẽ làm lượng máu trong cơ thể không được đảm bảo. Từ đó, lượng máu, oxy và dưỡng chất đi nuôi não bộ không đủ, dẫn đến nhận thức bị suy giảm.

Ngoài ra, cơ thể thiếu vitamin B1 cũng gây ra suy giảm trí nhớ. Bởi thiếu vitamin B1 thì khả năng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh não bộ bị ảnh hưởng và không đủ lượng chất dẫn truyền này. Do đó, người con người sẽ phải đối mặt với chứng rối loạn thần kinh, trí nhớ suy giảm với những mức độ khác nhau.

4. Cùng một lúc phải làm quá nhiều việc

Khi cùng một lúc phải làm quá nhiều việc sẽ khiến não bộ quá tải nên các thông tin tiếp nhận và xử lý không đầy đủ. Vì thế, gây ra tình trạng có những cái thứ nhớ, có những yếu tố không thể nhớ được. Do đó, không thể làm tốt công việc nào.

5. Sử dụng các chất độc hại

Việc hút thuốc lá, sử dụng rượu bia… quá nhiều cũng gây ra những tác động không tốt đến não bộ. Bởi những chất độc hại từ những sản phẩm này sẽ làm não bộ bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí là khiến não bộ nhiễm độc nên việc tiếp nhận, xử lý thông tin không đảm bảo. Từ đó, gây suy giảm trí nhớ.

6. Do chấn thương não bộ

Nếu não bộ phải chịu những chấn thương nhất định đều sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng ghi nhớ. Cho dù chấn thương đã được điều trị nhưng vẫn tỷ lệ để lại di chứng về sau vẫn còn.

7. Do lão hóa tế bào thần kinh

Theo thời gian, các cơ quan trong cơ thể sẽ bị lão hóa, kể cả các tế bào thần kinh. Vì thế, càng có tuổi, càng gia tăng mức độ suy giảm trí nhớ bởi lúc này, chức năng của não bộ bị giảm sút.

8. Suy giảm trí nhớ do cơ thể bị nhiễm độc

Nếu cơ thể bị tích tụ các chất độc lâu ngày sẽ gây tệ liệt hoặc nhiễm độc các tế bào thần kinh. Nguy hiểm hơn, các tế bào thần kinh sẽ bị phá hoại, gây suy giảm đến khả năng ghi nhớ.

Điều trị suy giảm trí nhớ như thế nào?

Suy giảm trí nhớ cần được điều trị sớm nhằm mang lại hiệu quả cao và thời gian chữa trị cũng sẽ rút ngắn hơn. Do đó, ngay khi phát hiện dấu hiệu của suy giảm nhận thức, bạn cần nhanh chóng đi thăm khám để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán mức độ bệnh. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, đúng đắn nhằm mang đến hiệu quả.

Hiện nay, việc điều trị suy giảm nhận thức thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc. Trong đó có thuốc tây và thuốc đông y. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

Thuốc tây điều trị suy giảm nhận thức

Sử dụng thuốc Tây điều trị suy giảm trí nhớ cần có sự kết hợp nhiều nhóm thuốc khác nhau. Tùy từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc sau đây:

 •       Nhóm thuốc với tác dụng hoạt hóa não, giãn mạch ngoại biên: Mục đích là để giúp não có thêm nhiều lượng máu, oxy và các dưỡng chất.
 •       Nhóm thuốc có tác dụng điều trị suy thoái thần kinh: Mục đích của nhóm thuốc này là để ức chế hoạt chất gây sa sút trí tuệ là Cholinesterase. Đồng thời, gia tăng nồng độ acetylcholine, giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn.
 •       Nhóm thuốc bổ thần kinh, thuốc hướng thần kinh. Mục đích của nhóm thuốc này là để bảo vệ não bộ, ngăn ngừa tình trạng oxy huyết bị thiếu hụt ở não bộ. Bên cạnh đó, còn giúp khả năng tiêu thụ glucose trong não được tốt hơn.
 •       Nhóm thuốc bổ sung vitamin và các khoáng chất: Mục đích của nhóm thuốc này là để làm chậm quá trình phát triển của bệnh nhờ khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa, loại bỏ các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, nhóm thuốc còn có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
Một số nhóm thuốc tân dược có tác dụng điều trị suy giảm trí nhớ
Một số nhóm thuốc tân dược có tác dụng điều trị suy giảm trí nhớ

Ưu điểm: Thuốc Tây sẽ mang đến tác dụng nhanh nên các triệu chứng của bệnh cũng giảm và khắc phục chỉ sau vài lần sử dụng.

Nhược điểm: Thuốc Tây dễ gây những ảnh hưởng xấu đến gan, thận, dạ dày, khiến hệ miễn dịch bị suy giảm. Nếu dùng thuốc lâu dài sẽ khiến người bệnh bị nhờn thuốc. Do đó, người bệnh không được tự ý sử dụng mà cần có sự chỉ định của bác sĩ và phải đảm bảo dùng đúng liều lượng.

Chữa suy giảm trí nhớ bằng Đông y

Đông y điều trị suy giảm trí nhớ dựa trên nguyên tắc bồi bổ tạng thận, tức là sẽ giúp khôi phục một phần trí nhớ cho người bệnh. Bên cạnh đó, còn tác động vào căn nguyên của bệnh nhằm điều trị bệnh tận gốc, hiệu quả nhất.

Những bài thuốc đông y sử dụng các thảo dược thiên nhiên được nghiên cứu kỹ lưỡng. Do đó, vừa mang đến hiệu quả trị bệnh tốt vừa đảm bảo tính an toàn. Đồng thời, các thảo dược thiên nhiên còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, thúc đẩy tuần hoàn. Vì vậy, tăng cường hiệu quả trị bệnh và giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.

Đông y giúp điều trị suy giảm trí nhớ từ gốc nhờ thảo dược thiên nhiên
Đông y giúp điều trị suy giảm trí nhớ từ gốc nhờ thảo dược thiên nhiên

Một số bài thuốc đông y chữa suy giảm trí nhớ thường được áp dụng như sau:

 • Bài thuốc số 1

Cho vào nồi 500g long nhãn cùng 500g đường với 1 lít nước. Tiến hành đun sôi trên bếp thì hạ nhỏ lửa.

Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp nấu thành cao đặc. Mỗi lần sử dụng lấy 10 – 15ml cao này để uống. Ngày uống 2 lần.

 • Bài thuốc số 2

Đem sao vàng 250g hồ đào và 250g vừng đen.

Dùng 500g đường đỏ đem hòa với lượng nước vừa đủ. Tiếp đến đem cô đường  thành dạng keo thì cho thêm hồ đào và vừng đen vào đảo đều. Cô thêm một chút thời gian thì tắt bếp.

Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì đổ ra đĩa, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Bảo quản trong bát sứ hoặc hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy kín.

Mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần ăn 3 miếng.

 • Bài thuốc số 3

Chuẩn bị các vị thuốc: long cốt, thạch xương bồ, đương quy, phục thần, viễn chí, quy bản, bá tử nhân.

Các vị thuốc sau khi đã được làm sạch thì tán thành bột mịn. Cho lượng mật ong vừa đủ vào trộn thật đều lên. Tiến hành vo thành từng viên nhỏ.

Mỗi lần sử dụng lấy ra 2 viên để uống, ngày uống 2 lần.

 • Bài thuốc 4

Chuẩn bị 10g nhân sâm đã được làm sạch, 30g đường phèn và 15g hạt sen bỏ tâm.

Cho tất cả vào bát và đem chưng cách thủy. Thời gian chưng khoảng 1 giờ là được. Bạn ăn ngay khi còn ấm và dùng cả nước lẫn cái để phát huy hiệu quả cao nhất.

Khám bệnh suy giảm trí nhớ ở đâu tốt nhất?

Để điều trị suy giảm trí nhớ hiệu quả, chúng ta không được tự ý mua thuốc về sử dụng mà cần phải có sự chỉ định của bác sĩ đúng liều lượng, liệu trình phù thuộc vào mức độ bệnh. Do đó, khi có triệu chứng của bệnh, chúng ta cần đi thăm khám tại những bệnh viện có chuyên khoa về thần kinh. Vì vậy, các bạn có thể tìm đến một số bệnh viện lớn để khám bệnh như:

 •       Khoa thần kinh – Bệnh viện 103 tại: 261 Phùng Hưng – quận Hà Đông – TP Hà Nội.
 •       Khoa nội thần kinh – Bệnh viện 108 tại: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 •       Khoa Thần kinh – Bệnh viện Việt Đức tại: Số 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 •       Khoa thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai: Số 78 Giải Phóng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 •       Phòng khám số 1 – Bệnh viện đại học y Hà Nội tại: Số 1 Tôn Thất Tùng – Hà Nội.
 •       Khoa thần kinh – Bệnh viện đại học y dược tại: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM.
 •       Khoa thần kinh – Bệnh viện Thống Nhất tại: 1 Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, TPHCM.
 •       Khoa ngoại thần kinh – Bệnh viện Pháp Việt tại: 6 Nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, quận 7, TPHCM.
 •       Khoa thần kinh – Bệnh viện Chợ Rẫy tại: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TPHCM.

Trên đây là những địa chỉ khám các bệnh thần kinh uy tín, đảm bảo chuẩn xác với công nghệ, máy móc hiện đại tân tiến cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thêm các thông tin cơ bản về suy giảm trí nhớ. Để điều trị bệnh hiệu quả, ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập đúng đắn, khoa học. Cùng với đó, luôn giữ tinh thần thoải mái, không thức khuya, có kế hoạch công việc hợp lý. Có như vậy, việc điều trị bệnh sẽ nhanh chóng và cho kết quả tốt nhất.

Nghệ sĩ ưu tú Hương Dung đã thoát khỏi bệnh mất ngủ kinh niên khi gặp được thầy giỏi, thuốc hay. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm ngủ ngon của nghệ sĩ trong bài viết này.
Suy giảm trí nhớ ở người trẻ đang dần phổ biến

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ ngày càng có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến…

Định tâm An thần thang - Thảo dược tự nhiên dứt điểm suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Định tâm An thần thang – Thảo dược tự nhiên khắc chế suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Suy giảm trí nhớ hay đãng trí đang trở thành căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bệnh…

Suy giảm trí nhớ, mất tập trung ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống

Suy giảm trí nhớ mất tập trung: Nguyên nhân và cách khắc phục

Suy giảm trí nhớ mất tập trung là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh không chỉ xuất hiện…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *