Diệp Phụ Khang Chữa U Nang Buồng Trứng – “Thủ Phạm” Tước Đoạt Khả Năng Làm Mẹ

Bị u nang buồng trứng có thai được không? [Hỏi – Đáp]

U nang buồng trứng xoắn là gì, có mang thai được không?

Sau mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành hẳn?

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?

U nang buồng trứng trái là gì, có nguy hiểm không?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? (Trường hợp 1 và 2 ống)

Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang? [Hỏi – Đáp]

Chụp tử cung vòi trứng xong có thai ảnh hưởng gì không?

Nang cơ năng buồng trứng là gì, nguy hiểm không?

Nang cơ năng buồng trứng là gì, nguy hiểm không?

Nang cơ năng buồng trứng là dạng u nang lành tính và vô hại. Thông thường, nang cơ năng sẽ thuyên giảm kích thước hoặc biến mất hẳn sau 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng thuốc tránh thai hoặc phẫu thuật bóc tách khối u với những trường hợp cần thiết.

nang cơ năng buồng trứng phải
Nang cơ năng là dạng u nang buồng trứng lành tính và ít khi ảnh hưởng đến sức khỏe

Nang cơ năng buồng trứng trái – phải là gì?

Nang cơ năng buồng trứng (nang noãn) thực chất là túi nước hình thành ở buồng trứng trong và sau quá trình rụng trứng. Loại nang này hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay làm phát sinh các triệu chứng nguy hiểm. Thông thường, nang noãn có dấu hiệu thuyên giảm và nhỏ dần sau vài chu kỳ kinh nguyệt.

Nang cơ năng thường xảy ra ở một bên buồng trứng (trái hoặc phải). Rất hiếm có trường hợp xảy ra ở cùng 2 bên. So với u ác tính và u nang thực thể, nang cơ năng có mức độ nhẹ và hầu như không gây nguy hiểm đến tính mạng hay chức năng sinh sản.

Tuy nhiên nếu nang cơ năng xảy ra trong thời gian mang thai, bác sĩ cần phải theo dõi chặt chẽ nhằm kịp thời phẫu thuật khi nang phát triển lớn và gây chèn ép thai nhi.

TINH CHẤT DIỆP LỤC được đưa vào ứng dụng thành công trong bài thuốc Diệp Phụ Khang của Thuốc dân tộc được chứng minh có khả năng tiêu u, lưu thông khí huyết, cân bằng nội tiết tố tự nhiên, đem lại hiệu quả ấn tượng cho HÀNG NGÀN phụ nữ bị u nang buồng trứng

Nguyên nhân gây nang cơ năng buồng trứng

Thông thường trước khi rụng trứng, nang noãn sẽ xuất hiện nhằm giữ trứng. Sau khi trứng rụng, túi nang này sẽ xu hướng biến mất hoặc teo nhỏ lại. Tuy nhiên nếu túi nang này đóng lại hoặc trứng không rụng, chất lỏng có thể ứ đọng bên trong túi dẫn đến hiện tượng hình thành u nang cơ năng.

nang cơ năng buồng trứng trái
Sử dụng thuốc Clomiphene kích thích rụng trứng làm tăng nguy cơ hình thành u cơ năng buồng trứng

Theo các chuyên gia, nang cơ năng buồng trứng có thể xảy ra do những thay đổi trong quá trình giải phóng trứng hoặc hoạt động sản xuất của buồng trứng, bao gồm:

 • Thông thường, nang noãn sau khi giải phóng trứng sẽ teo lại (gọi là hoàng thể). Tuy nhiên ở một số trường hợp, hoàng thể không teo lại hoặc biến mất mà có dấu hiệu phình to do ứ chất lỏng bên trong.
 • Nang noãn không giải phóng trứng khiến chất lỏng ứ bên trong và gây ra u chức năng.
 • Sử dụng thuốc Clomiphene trong điều trị đa nang buồng trứng và vô sinh có thể làm phát triển các u chức năng. Tuy nhiên khối u có khả năng thuyên giảm và biến mất sau khoảng vài tháng ngưng thuốc.
 • Ngoài ra u cơ năng buồng trứng trong thời gian mang thai có thể xảy ra do sự dư thừa hormone HCG (hormone được sản sinh trong thời gian mang thai).

Bên cạnh những nguyên nhân chính, nguy cơ hình thành u nang cơ năng có thể tăng lên do một số yếu tố rủi ro như từng có tiền sử mắc u nang buồng trứng, sử dụng các biện pháp tránh thai có progestin liều thấp (dạng thuốc, que cấy,…).

Triệu chứng của nang cơ năng buồng trứng

Thông thường, u cơ năng buồng trứng thường không gây ra triệu chứng lâm sàng và biến mất sau khoảng 1 – 3 chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên ở các trường hợp u cơ năng không biến mất và có xu hướng gia tăng kích thước, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như:

nang cơ năng buồng trứng khi mang thai
Nang cơ năng thường gây đau bụng dưới âm ỉ, kinh nguyệt không đều, tăng cân, tiểu tiện nhiều
 • Tiểu tiện nhiều hơn bình thường (do u chèn ép lên bàng quang và đường tiểu)
 • Kinh nguyệt không đều
 • Tăng cân
 • Đau bụng dưới âm ỉ

Ngoài ra với những trường hợp u cơ năng có phát sinh biến chứng (cỡ, chảy máu, xoắn), bạn có thể nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Đau vùng chậu
 • Đau bụng đột ngột
 • Ói mửa
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Sốc
 • Chảy máu âm đạo

Nang cơ năng buồng trứng có nguy hiểm không?

Nang cơ năng buồng trứng trái – phải hầu như vô hại và không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng như sức khỏe ở nữ giới. Thông thường, nang cơ năng có dấu hiệu biến mất hoặc thuyên giảm kích thước chỉ sau 1 – 2 tháng.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, một số u chức năng có khả năng phát triển lớn và gây chèn ép lên các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột kết,… Ngoài ra u cơ năng cũng có thể tiến triển và gây ra một số biến chứng như vỡ nang và xoắn nang.

nang cơ năng buồng trứng khi mang thai
U nang cơ năng buồng trứng khi mang thai có thể gây vỡ nang, chèn ép thai nhi, sảy thai và sinh non

Trong trường hợp u nang cơ năng buồng trứng xảy ra khi mang thai, khối u thường tăng dần kích thước theo thời gian. Vì vậy trong trường hợp này, bác sĩ cần phải kiểm tra sát sao nhằm dự phòng các rủi ro và biến chứng nguy hiểm (vỡ nang, chèn ép thai nhi, sảy thai và sinh non).

Thực tế cho thấy, tỷ lệ phát sinh biến chứng của nang cơ năng buồng trứng thấp hơn nhiều so với u nang nhầy, u nang bì và u nang nước buồng trứng.

Chẩn đoán nang cơ năng buồng trứng

Phần lớn các trường hợp phát hiện nang cơ năng đều do thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc do siêu âm khi mang thai. Khi nhận thấy sự hiện diện của u nang, bác sĩ thường theo dõi sau 1 – 2 tháng. Nếu khối u có dấu hiệu thuyên giảm kích thước hoặc biến mất hoàn toàn, bác sĩ thường không yêu cầu chẩn đoán hay thực hiện bất cứ phương pháp điều trị nào.

Ngược lại nếu u nang xảy ra ở cả 2 buồng trứng, kích thước u nang không thay đổi, gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư, u nang gây ra các triệu chứng lâm sàng (đau bụng, chảy máu âm đạo,…), bác sĩ bắt buộc phải thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Nội soi tử cung: Nội soi là kỹ thuật chẩn đoán – điều trị phổ biến. Kỹ thuật này sử dụng ống dài nhỏ có chứa camera đưa vào bên trong tử cung nhằm giúp bác sĩ quan sát khối u và biểu hiện của các cơ quan xung quanh. Ngoài ra bác sĩ có thể sinh thiết mô trong quá trình nội soi nhằm xác định mức độ lành tính của u nang.
 • Xét nghiệm kháng nguyên ung thư (CA-125): Xét nghiệm này được thực hiện với những trường hợp có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Điều trị nang cơ năng buồng trứng trái – phải

Phần lớn các nang cơ năng đều vô hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Với những u nang không thuyên giảm kích thước, điều trị tập trung vào việc cải thiện các triệu chứng lâm sàng, giảm áp lực của khối u lên vùng chậu và ngăn ngừa hình thành các khối u nang mới.

1. Sử dụng thuốc

Trước khi sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi từ 1 – 2 tháng. Với những trường hợp u nang không thuyên giảm kích thước và phát sinh các triệu chứng đau nhức, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc sau:

 • Thuốc giảm đau: Được sử dụng nhằm cải thiện cơn đau do khối u chèn ép lên những cơ quan xung quanh.
 • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn quá trình rụng trứng, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển các u nang mới và hạn chế tình trạng khối u gia tăng kích thước.

Sau vài tháng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kích thước và tiến triển của khối u. Trong trường hợp khối u có xu hướng thuyên giảm, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc tránh thai trong vài tháng tiếp theo nhằm giúp khối u biến mất hoàn toàn.

2. Phẫu thuật

Với những trường hợp u cơ năng gây đau nhưng không có đáp ứng với điều trị nội khoa, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ u nang thông qua kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên chỉ có dưới 5% trường hợp nang cơ năng phải tiến hành phẫu thuật.

nang cơ năng buồng trứng phải khi mang thai
Có khoảng 5% trường hợp nang cơ năng phải phẫu thuật bóc tách khối u ra khỏi buồng trứng

Ngoài ra với những trường hợp gia đình có tiền sử ung thư, u nang có hình dạng bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu mổ mở để quan sát biểu hiện của u nang, buồng trứng và có các biện pháp xử lý kịp thời nếu khối u có nguy cơ ác tính cao.

Điều trị nang cơ năng buồng trứng khi mang thai

Nang cơ năng buồng trứng khi mang thai ít khi tự thuyên giảm hoặc biến mất. Thực tế cho thấy, u cơ năng ở sản phụ thường có xu hướng lớn dần theo thời gian và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy trong trường hợp u cơ năng xuất hiện trong thời gian mang thai, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu u nang tiếp tục tăng kích thước, bác sĩ có thể chỉ định trong 3 tháng giữa thai kỳ nhằm dự phòng các biến chứng nguy hiểm.

nang cơ năng buồng trứng khi mang thai
Điều trị nang cơ năng buồng trứng khi mang thai chủ yếu là theo dõi và phẫu thuật khi cần thiết

Tuy nhiên nếu khối u được phát hiện trong 3 tháng cuối thai kỳ, bác sĩ thường theo dõi chặt chẽ và tiến hành bóc tách khối u ngay trong quá trình sinh nở.

Lưu ý: Để giảm nguy cơ hình thành u cơ năng trong thai kỳ, bạn nên sàng lọc sức khỏe trước khi quyết định mang thai. Ngoài ra cần thăm khám thường xuyên nhằm giúp bác sĩ phát hiện dấu hiệu bất thường và tiến hành các biện pháp điều trị kịp thời.

Phần lớn các trường hợp nang cơ năng buồng trứng đều tự thuyên giảm và biến mất sau 1 – 2 tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên với những u cơ năng có kích thước lớn, bác sĩ có thể kê toa thuốc tránh thai hoặc tiến hành phẫu thuật để loại bỏ.

Tham khảo thêm: U nang buồng trứng khi mang thai có nguy hiểm không?

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
phòng ung thư buồng trứng

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Thực hiện các giải pháp phòng ngừa là cách tốt nhất để nữ giới bảo vệ cơ thể trước ảnh…

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được thực hiện trong các đợt tầm soát căn bệnh này.…

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng và có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp người bệnh không cần mổ u nang buồng trứng. Tuy nhiên, nếu khối u…

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? (Trường hợp 1 và 2 ống)

Theo các chuyên gia, tắc 1 bên vòi trứng vẫn có kinh nguyệt và mang thai như bình thường. Tuy…

Chi phí mổ u nang buồng trứng tại một số bệnh viện lớn

Chi phí mổ u nang buồng trứng tại một số bệnh viện lớn

Mổ u nang buồng trứng là thủ thuật đơn giản giúp loại bỏ khối u phòng nguy cơ biến chứng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *