Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Liệu có chết?

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Các dạng ung thư buồng trứng di căn và quá trình

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Bị viêm buồng trứng có thai và sinh con được không?

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có mang thai, sinh con được không?

Các dạng ung thư buồng trứng di căn và quá trình

Ung thư buồng trứng di căn là khi các tế bào ung thư bắt đầu di chuyển đến những vị trí nằm ngoài buồng trứng. Ở giai đoạn này mức độ nguy hiểm của ổ di căn tương đương với ung thư nguyên phát và khả năng phát tán lan rộng hơn khi không được can thiệp sớm.

ung thư buồng trứng di căn
Giai đoạn ung thư buồng trứng di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể có thể gây ra suy phủ tạng

Bệnh ung thư buồng trứng là căn bệnh nan y nguy hiểm và không có phương pháp điều trị dứt điểm. Ung thư được hình thành từ những tế bào tự do mà cơ thể chúng ta không thể kiểm soát. Khi các u bướu phát triển sẽ làm suy giảm chức năng của cơ quan chủ khiến sức khỏe của người bệnh suy yếu. Khả năng di căn của ung thư rất nhanh, vì thế khi phát hiện bệnh càng sớm thì bệnh nhân sẽ càng cơ tỷ lệ phục hồi cao.

Thông tin về bệnh ung thư buồng trứng di căn

Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

Theo nhận định của các chuyên gia, các dạng của ung thư buồng trứng di căn ngày càng phức tạp hơn nếu bệnh nhân tiến sâu vào từng giai đoạn của bệnh. Ung thư buồng trứng là bệnh phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong top đầu ở nữ giới sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Thông thường khi bệnh bắt đầu di căn thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sẽ càng thấp, do tế bào ung thư rất khó có thể triệt tiêu hoàn toàn nên chỉ cần tồn tại 2 tế bào trở lên thì chúng vẫn có thể di căn đến những cơ quan khác.

Hầu hết người bệnh đều bỏ qua các dấu hiệu trong giai đoạn đầu. Việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng vì hiệu quả điều trị. Bệnh nhân có thể phát hiện bệnh thông qua các đợt khám phụ khoa định kỳ, hoặc khi có dấu hiệu vùng chậu bị đau lan rộng thì lúc này bệnh đã có tiến triển nhất định. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Thậm chí sau điều trị ung thư buồng trứng, khả năng mang thai bình thường là rất thấp do những ảnh hưởng của bệnh có mức độ tàn phá nghiêm trọng cơ quan sinh sản.

Những biểu hiện mờ nhạt của bệnh ung thư buồng trứng như: đau bụng dưới, chướng bụng, đầy hơi, ăn uống không tiêu, sụt cân nhanh,…thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh đường tiêu hóa có biểu hiện tương tự. Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ nhưng yếu tố di truyền, đời sống sinh hoạt, tình dục và nội tiết là những điều kiện thúc đẩy bệnh phổ biến.

Ung thư buồng trứng di căn là gì?

ung thư buồng trứng di căn
Khi người bệnh bị ung thư buồng trứng di căn đến bất kỳ cơ quan nào sẽ khiến chức năng cơ quan đó suy yếu

Di căn là một thuật ngữ được dùng trong y học, dùng để chỉ sự di chuyển của các tế bào ác tính đặc trưng của bệnh ung thư. Khi các tế bào mày không chỉ giới hạn tại cơ quan chủ bị bệnh mà lấn sang những cơ quan trong phạm vi gần đó. Cụ thể hơn, tình trạng di căn cho thấy bệnh ung thư đang tiến triển lan rộng khắp cơ thể. Ung thư di căn có đặc điểm và tính chất tương tự như ung thư nguyên phát, tỷ lệ di căn càng lớn thì mức độ nguy cấp của bệnh càng cao.

Tuy nhiên người bệnh cần phân biệt rõ ung thư buồng trứng di căn sang các cơ quan khác, không có nghĩa là các cơ quan này cũng bị ung thư. Chẳng hạn nếu tế bào ung thư di chuyển đến tử cung sẽ gọi là ung thư buồng trứng di căn tử cung chứ không phải là ung thư tử cung. Vì thế việc điều trị vẫn chủ yếu nằm tại cơ quan nguyên phát là buồng trứng, những cơ quan bị tế bào ác tính di căn sẽ được điều trị bằng phương pháp khác.

Tế bào ung thư có thể di căn rất nhanh, thông thường từ giai đoạn ban đầu đến giai đoạn ung thư buồng trứng di căn chỉ khoảng 1 năm. Trong đó tế bào tấn công nhanh nhất đến hệ thống tiêu hóa, gan, xương. Sau cùng là những vị trí xa hơn như màng phổi, màng bụng và não. Ở mỗi trị trí tế bào di căn mà người bệnh có biểu hiện suy yếu chức năng liên quan, vì thế có thể xem quá trình di căn là giai đoạn tàn phá cơ thể từng bước của tế bào ác tính.

Ung thư buồng trứng bắt đầu có dấu hiệu di căn rõ nét từ giai đoạn 3. Khi tế bào đã hình thành với số lượng nhất định, và buồng trứng không còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng chúng thì tế bào sẽ xâm nhập vào hệ thống bạch huyết và máu đi đến những cơ quan lý tưởng đến tiếp tục nhân lên về số lượng. Sau khi tế bào ung thư tách khỏi phạm vi buồng trứng, giai đoạn di căn bắt đầu diễn ra và số lượng tế bào liên tục nhân lên trong xoang bụng.

Tế bào ung thư có thể di chuyển theo hai con đường chính là đường mạch máu và hệ bạch huyết. Trong trường hợp di chuyển theo đường máu, chúng sẽ di căn đến những cơn quan chính như gan, phổi, xương. Ngược lại nếu tế bào ung thư di chuyển trong đường bạch huyết sẽ tạo nên các khối u làm biến dạng cơ thể, gây đau nhức ở những nơi có chứa hạch gây đau đớn cho bệnh nhân.

Các giai đoạn ung thư buồng trứng di căn

ung thư buồng trứng di căn
Ban đầu ung thư buồng trứng là các khối u nhỏ hình thành giới hạn tại buồng trứng

Ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn chính, trong đó các dạng ung thư di căn thường bắt đầu xuất hiện từ giai đoạn 2 trở đi. Trong từng giai đoạn có những mức độ ảnh hưởng khác nhau, cụ thể:

 • Giai đoạn 1

Ung thư mới phát triển trong thời gian này, khối u chưa hình thành rõ nét và chỉ phát triển giới hạn trong buồng trứng. Trong giai đoạn 1, việc điều trị sớm có thể ngăn chặn ung thư dễ dàng và cơ hội chữa khỏi bệnh của bệnh nhân có thể lên đến 90%. Ở cuối giai đoạn 1, các nang trong buồng trứng đã bị phá với và hình thành những tế bào ác tính. Khối u đã phát triển vượt khỏi bề mặt ngoài của một hoặc cả hai bên buồng trứng.

 • Giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, các tế bào ung thư ác tính sản sinh liên tục và bắt đầu xâm lấn sang các cơ quan lân cận. Đây là giai đoạn đầu khi ung thư buồng trứng di căn sang những khu vực khác ở tử cung, vòi trứng… Trong diễn biến di căn, tế bào ác tính có thể mất vài tuần đến vài tháng để di chuyển lan rộng đến các cơ quan lân cận khác. Trong giai đoạn cuối thời kỳ này, ung thư có thể di căn đến khu vực vùng chậu như đại tràng, trực tràng hoặc bàng quang và các mô xương chậu khác.

Theo tiên lượng của bác sĩ, bệnh nhân bước vào giai đoạn 2 ung thư buồng trứng có khả năng điều trị khỏi bệnh khoảng 70%. Vì thế mặc dù đây là giai đoạn ung thư buồng trứng di căn nhưng bệnh nhân vẫn còn hi vọng chữa bệnh, chủ yếu là kết hợp hóa trị và duy trì tâm lý tích cực. Để đạt được kết quả khả quan, người bệnh cần thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

 • Giai đoạn 3
ung thư buồng trứng di căn
Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư buồng trứng di căn đến các cơ quan xa hơn như phổ hoặc não bộ

Đây là giai đoạn giữa của quá trình di căn ung thư buồng trứng. Những vị trí mà tế bào ung thư buồng trứng bắt đầu tấn công là toàn bộ buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng và niêm mạc của bụng,… Tế bào ung thư cũng gây phá hủy nghiêm trọng các hạch bạch huyết trong ổ bụng. Khối u ung thư trong giai đoạn này trung bình có đường kính khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường qua hình ảnh chẩn đoán.

Trong giai đoạn này ung thư có thể di căn rất nhanh chóng sang những cơ quan xa như gan, lá lách… Trong giai đoạn này, khả năng điều trị ung thư có thể chỉ còn 39%.

 • Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn mà các tế bào ung thư phát triển với số lượng lớn, chúng di căn tới gan và các cơ quan ngoài của ổ bụng. Những tế bào này cũng có thể được tìm thấy trong dịch phổi và gây ra những khó khăn trong hô hấp với người bệnh. Sau đó những cơ quan bị ảnh hưởng lần lượt là lá lách, hệ thống tiêu hóa, gan, phổi, não bộ… Hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng trong giai đoạn này thường không triệt để vì số lượng tế bào ung thư di căn đã vượt quá tầm kiểm soát.

Những vị trí ung thư buồng trứng di căn

Thông thường tế bào ung thư sẽ di căn từ những cơ quan gần nhất đến những vị trí xa nhất. Thông qua đường máu, ung thư sẽ bám vào bất kỳ cơ quan nào và bắt đầy hình thành các khối u ác tính tại đó và gây ra những triệu chứng đặc trưng. Cụ thể những loại ung thư buồng trứng di căn thường gặp nhất hiện nay là:

 • Di căn não: Não là một trong những cơ quan trọng điểm mà ung thư có thể di căn và tàn phá khu vực này. Những biểu hiện cho thấy ung thư di căn đến não là đau đầu, co giật, tình trạng yếu cơ, động kinh, cơ bắp teo, vận động mất kiểm soát,…  đôi khi có thể xảy ra co giật do não bị tổn thương. 
 • Di căn tới màng bụng: Màng bụng bị di căn ung thư có thể phát sinh những u nhú ác tính nằm tại niêm mạc. Triệu chứng dễ nhận biết là đau bụng âm ỉ, vùng da ngoài bụng tái nhợt và có đốm đỏ bất thường, tế bào ung thư cũng gây tích tụ chất lỏng và khiến bụng trương cứng.
 • Di căn đến đường tiêu hóa: Tế bào ung thư buồng trứng khi di chuyển đến ruột, tá tràng hoặc dạ dày sẽ tạo sự kết dính bên trong ruột. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường xuyên xảy ra hơn khi ruột bị tắc nghẽn vì tăng tiết dịch. Ngoài ra bệnh nhân cũng có biểu hiện chán ăn, buồn nôn và nôn ói. 
 • Di căn ổ bụng: Nếu như các tế bào ung thư đã di căn khắp ổ bụng thì bệnh nhân có thể nhận thấy rõ bụng phình to và có dịch cổ trướng hoặc nước báng. Tình trạng tích nước cũng khiến các chi và khuôn mặt bệnh nhân bị phù nề.
 • Di căn xương: Ung thư buồng trứng di căn đến xương khớp, tủy sẽ gây đau mỏi, tục máu trong xương. Ngoài ra cấu trúc xương cũng trở nên yếu ớt, giòn và dễ nứt gãy hơn… nếu như khớp bị ảnh hưởng bởi các tế bào ác tính thì bệnh nhân có thể mất khả năng vận động.
 • Di căn phổi: Những biểu hiện khi khối u đã di căn đến phổi là người bệnh thở khò khè, đau tức ngực, đau lưng nghiêm trọng, nguy hiểm hơn là khả năng người bệnh bị tràn dịch màng phổi, phổi phình to. 
 • Di căn gan: Ung thư khi di căn đến gan sẽ dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Chức năng gan bị suy giảm, từ đó dẫn đến các biểu hiện như vàng da, khó thở và vàng mắt, cơ thể xanh xao.
ung thư buồng trứng di căn
Người bệnh có thể nhận thấy ung thư di căn gan qua dấu hiệu mắt hoặc da có màu vàng vọt

Giai đoạn ung thư buồng trứng di căn là thời kỳ nguy hiểm nhất của bệnh. Bởi vì nếu không được kiểm soát tốt, các tế bào ung thư này sẽ nhân lên về số lượng và di căn khắp đại bộ phận cơ thể. Từ những ảnh hưởng đến buồng trứng ban đầu, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ vô sinh và khả năng tử vong cao. Do đó ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, phụ nữ cần được hỗ trợ điều trị sớm để tích cực ngăn chặn các tế bào ác tính xuất hiện.

Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Giai đoạn ung thư buồng trứng di căn diễn biến rất nhanh và gây phá hủy nghiêm trọng các cơ quan bị ảnh hưởng. Khi bệnh nhân đã bước vào giai đoạn suy đa tạng phủ, mọi cơ quan nội tạng đều không duy trì được chức năng ban đầu. Điều này sẽ chi phối những hoạt động của các bộ phận khác trên cơ thể, người bệnh ngày càng suy yếu. 

Thuật ngữ “khối u di căn” thường được sử dụng khi các tế bào đã phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Trong thời gian này việc điều trị nhằm mục đích kéo dài sự sống cho người bệnh. Hiệu quả điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và sức sống của bệnh nhân, trong đó phương pháp hóa trị hay xạ trị được áp dụng chủ yếu. Vẫn có những trường hợp bệnh nhân có thể kéo dài sự sống đến hàng chục năm, điều này phụ thuộc vào nghị lực chiến đấu với bệnh tật của mỗi người.

Trong giai đoạn đầu và giai đoạn 2, nếu kịp thời phát hiện ung thư buồng trứng thì hiệu quả điều trị có thể lên đến 94%. Bệnh nhân càng trẻ tuổi sẽ có tỷ lệ hồi phục khả quan hơn so với những bệnh nhân sau tuổi 60. Trong giai đoạn ung thư buồng trứng di căn, các tế bào ác tính đã phát triển mạnh mẽ và khó kiểm soát nên chủ yếu phương pháp điều trị giảm nhẹ sẽ là lựa chọn hàng đầu. Mục đích để giảm đau đớn cho người bệnh và kéo dài tuổi thọ càng lâu càng tốt.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng di căn

ung thư buồng trứng di căn
Hóa trị là phương pháp điều trị mang lại cải thiện tốt nhất cho bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn

Để đề xuất phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, chủ yếu là giai đoạn tiến triển ung thư và nguyện vọng của người bệnh.  Trước đó bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe, tiến triển của khối u và cho bệnh nhân được thử nghiệm hóa trị. Nếu như kết quả thử nghiệm khả quan thì phương pháp này sẽ là liệu pháp phù hợp diễn ra định kỳ. 

Với mỗi bệnh nhân được chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định 1 hoặc áp dụng nhiều hướng điều trị cùng lúc để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Nếu điều trị kết hợp phẫu thuật, bác sĩ bắt buộc phải loại bỏ 2 buồng trứng và ống dẫn trứng, tử cung và hệ thống hạch bạch huyết liên quan. Nếu những bị trí mô gần đó có sự tồn tại của tế bào ung thư cũng sẽ được nạo vét loại bỏ. Nếu như ung thư buồng trứng di căn đến một trong những cơ quan sinh sản chính, khả năng sinh con trong tương lai là rất thấp.

Hiện nay phương pháp điều trị ung thư di căn được áp dụng phổ biến nhất là phương pháp hóa trị. Bằng các tác dụng của hóa chất có thể kìm hãm sự phát triển của khối u. Hóa trị chữa ung thư buồng trứng thường được áp dụng sau phẫu thuật để kiểm soát và loại bỏ hoàn toàn khối u còn sót lại trong cơ thể.

Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung di căn kể trên, điều kiện tinh thần của người bệnh cũng đóng vai trò quan trọng để bệnh nhân đạt kết quả điều trị khả quan nhất. Nếu như bệnh nhân có những suy nghĩ tích cực, lạc quan, sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật thì kết quả điều trị sẽ đạt hiệu quả hơn.

ung thư buồng trứng di căn
Người bệnh nên giữ tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực để đối phó với bệnh tật

Các dạng ung thư buồng trứng di căn và quá trình di căn ung thư đã được tổng hợp trong bài viết. Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, nhưng bệnh nhân không nên quá tuyệt vọng vì nếu như can thiệp sớm thì bệnh vẫn có thể được kiểm soát tốt. Không chỉ ung thư buồng trứng mà tất cả các bệnh ung thư khác, nếu như được điều trị từ ban đầu thì khả năng chữa khỏi là rất cao. 

 Có thể bạn quan tâm: Bị ung thư buồng trứng nên ăn và kiêng gì giảm bệnh?

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng

U nang nước buồng trứng là gì, có nguy hiểm không?

U nang nước buồng trứng là dạng u nang buồng trứng thường gặp nhất (chiếm hơn 40%). Tuy nhiên nang…

ung thư buồng trứng tái phát

Ung thư buồng trứng tái phát khi nào? Làm sao tránh?

Ung thư buồng trứng rất dễ tái phát sau điều trị. Nhất là khi phát hiện và điều trị khi…

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng & thông tin cần biết

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng thường xảy ra khi trứng phóng noãn hoặc do u nang bị xoắn,…

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được thực hiện trong các đợt tầm soát căn bệnh này.…

vòi trứng thông hạn chế

Vòi trứng thông hạn chế là gì? Giải pháp nào để có thai?

Vòi trứng thông hạn chế cũng giống như tình trạng tắc vòi trứng không hoàn toàn. Tình trạng này có…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *