Vòi trứng thông hạn chế là gì? Giải pháp nào để có thai?

Buồng trứng là gì? Cấu tạo, vị trí và chức năng

Chữa tắc vòi trứng bằng Đông y và những điều cần biết

Bệnh buồng trứng đa nang có chữa được không?

Bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên, sinh con được?

Chữa buồng trứng đa nang bằng thuốc nam có khỏi không?

Chữa đa nang buồng trứng bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

Sau mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành hẳn?

Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang? [Hỏi – Đáp]

Nang cơ năng buồng trứng là gì, nguy hiểm không?

Cảnh giác dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không điển hình và thường bị người bệnh bỏ qua. Việc nhận diện các biểu hiện này ở giai đoạn mới phát bệnh rất quan trọng vì nếu phát hiện và can thiệp sớm, hiệu quả điều trị có thể đạt thành công cao nhất. 

dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Nếu như sớm nhận biết các dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thì bệnh có thể được điều trị hiệu quả

Bệnh ung thư buồng trứng có tỷ lệ xảy ra cao hơn ở nhóm phụ nữ 35 – 50 tuổi. Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư buồng trứng, người bệnh thường nhầm lẫn các dấu hiệu ung thư với triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa hay mệt mỏi thông thường. Tuy nhiên những biểu hiện của ung sẽ tiến triển lâu dài, dấu hiệu càng kéo dài và càng nghiêm trọng tỷ lệ thuận với kích thước và mức độ di căn của khối u. Vì thế nếu không nhận diện sớm biểu hiện bệnh sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Các giai đoạn của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nan y nguy hiểm xảy ra tại cơ quan sinh sản, khi có sự xuất hiện của khối u ác tính ở buồng trứng. Khối u buồng trứng hình thành từ những tế bào tự do, chúng tự động phân chia tự do và nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Vì thế ung thư thường tiến triển nhanh, khó điều trị và là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất nhì trên thế giới hiện nay.

Do ung thư buồng trứng nằm sâu bên trong của khoang bụng, ở giai đoạn đầu bệnh nhân không nhận biết được khối u đang tồn tại. Đến khi nhận ra sự hiện diện của khối u thì nguy cơ đe dọa đến tính mạng là rất lớn, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vì thế các chuyên gia sức khỏe thường khuyến khích nữ giới ở độ tuổi sinh sản tầm soát ung thư buồng trứng mỗi 2 –  3 năm/lần. Bằng cách này có thể đảm bảo cho những can thiệp diễn ra sớm.

dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có những biểu hiện tương tự như bệnh phụ khoa xảy ra phổ biến

Phần lớn người bệnh ung thư buồng trứng đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Cụ thể bệnh được chia làm 4 giai đoạn với từng mức độ ảnh hưởng như:

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư buồng trứng, khối u mới hình thành nên chúng chỉ gây tổn thương giới hạn  trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Bởi vì chúng chưa lan đến những cơ quan khác nên hiệu quả điều trị có thể triệt để đến 90%. Trong giai đoạn ban đầu, có 3 thời kỳ phát triển khối u:

 • Giai đoạn 1A: Khối u được hình thành sau giai đoạn tổng hợp tế bào tự do, u chỉ nằm tại buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.
 • Giai đoạn 1B:  Khi khối u đã phát triển thành cấu trúc u ác tính, ổn định và gây ra những rối loạn nhất định trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.
 • Giai đoạn 1C: Lúc này khối u có thể phá vỡ bề mặt của buồng trứng và có dấu hiệu di căn đến những cơ quan lân cận.

Giai đoạn 2

Từ giai đoạn một tiến triển sang giai đoạn hai có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Ở giai đoạn này, diễn biến của ung thư đã phát triển ra ngoài giới hạn buồng trứng. Hai diễn biến chính của giai đoạn này là:

 • Giai đoạn 2A: Đây là giai đoạn ung thư bắt đầu di căn đến ống dẫn trứng hoặc những cơ quan lân cận trong tử cung và xương chậu.
 • Giai đoạn 2B: Các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến những vị trí nằm ngoài tử cung, như đại tràng, bàng quang hoặc trực tràng. Nếu như tiến triển đến giai đoạn này thì khả năng điều trị chỉ đạt khoảng 70%. Bệnh nhân có thể phải phẫu thuật cắt bỏ những cơ quan bị tế bào ung thư xâm chiến, và hóa trị song song.

Giai đoạn 3

dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Khối u ở buồng trứng phát triển càng lớn càng có thể di căn đến cơ quan lân cận

Khu ung thư buồng trứng tiến triển đến giai đoạn 3, người bệnh sẽ nhận thấy sức khỏe suy giảm rõ rệt. Cùng lúc đó là sự xuất hiện của nhiều khu vực ngoài tử cung bị tế bào ung thư tấn công hơn. Trong giai đoạn 3 có 3 diễn biến chính là:

 • Giai đoạn 3A:  Giai đoạn nhân lên về số lượng hạch bạch huyết, số lượng lớn các tế bào vi mô đã lan đến khoang bụng, có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
 • Giai đoạn 3B: Trong giai đoạn này khối u ác tính đã phá hủy hoàn toàn cấu tạo và chức năng ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, mức độ tàn phá lan rộng ra bên ngoài xương chậu.
 • Giai đoạn 3C: Khối u ung thư phát triển lớn hơn 2 cm, tế bào ung thư di căn đến các cơ quan bụng trên như gan hoặc lá lách.  Trong giai đoạn này khả năng điều trị bệnh chỉ mức mức dưới 30%, mục đích điều trị để duy trì sự sống cho người bệnh càng lâu càng tốt.

Giai đoạn 4

Trong giai đoạn 4 của ung thư buồng trứng, các tế bào ung thư đã di căn vượt xa buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Có thể bệnh đã tiến triển tàn phá toàn bộ khoang bụng của bệnh nhân. 

 • Giai đoạn 4A: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm nhập đến phổ và tạo ra số lượng chất lỏng dày đặc trong phổi.
 • Giai đoạn 4B: Ung thư di căn đến các cơ quan cách xa nên việc điều trị rất phức tạp. Bệnh nhân đã có biến chứng nhu mô gan, tràn dịch màng phổi ác tính.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Đau bụng âm ỉ kéo dài không trong chu kỳ kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với những bệnh lý phụ khoa thông thường. Do bệnh ban đầu không có biểu hiện rõ nét nên bệnh nhân thường bỏ qua. Cụ thể những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu mà người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan bao gồm:

 • Triệu chứng rối loạn tiêu hóa: Những biểu hiện ban đầu của ung thư buồng trứng có thể bị nhầm lẫn với chứng rối loạn tiêu hóa thông thường. Những triệu chứng thường gặp là tình trạng đầy bụng, đầy hơi kéo dài, táo bón… Nguyên nhân là do khối u tạo áp lực chèn ép lên dạ dày, ruột gây khó khăn cho hoạt động tiêu hóa.

 • Đau vùng chậu: Người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau vùng chậu kéo dài dai dẳng. Cần cảnh giác nếu như bạn bị đau vùng chậu ngay cả khi không nằm trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự phát triển của khối u tạo buồng trứng có thể đè nặng lên dây chằng và gây đau ở vùng bụng, xương chậu, đau bụng.

 • Vòng bụng to hơn: Mặc dù hiếm có trường hợp u phát triển lớn có thể nhìn thấy rõ từ bên ngoài, nhưng đa phần bệnh nhân bị ung thư tử cung giai đoạn sớm sẽ có vòng bụng to hơn bình thường. Khi u phát triển và gây sưng ở khu vực tử cung.

 • Thường bị táo bón: Có khoảng hơn 40% bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu bị táo bón. Khi khối u phát triển lớn hơn, chúng sẽ nằm đè lên hệ thống đường ruột, từ đó ảnh hưởng đến cơ quan này gây ra hiện tượng táo bón kéo dài.

 • Nhanh no và chán ăn: Chán ăn là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư buồng trứng. Người bệnh có thể ăn không ngon miệng, chán ăn nhưng khi ăn lại rất nhanh no. Đây là những ảnh hưởng của khối u lên hệ tiêu hóa gây ra.

 • Chảy máu âm đạo: Đây là dấu hiệu ung thư tử cung giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý phụ khoa. Khi người bệnh xuất huyết âm đạo bất thường, cùng kín đau đớn, kinh nguyệt không đều hoặc số lượng máu kinh không bình thường cần nghi ngờ trước nguy cơ mắc bệnh.

 • Đau khi quan hệ tình dục: Những căn bệnh liên quan đến buồng trứng và tử cung đều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Khi giao hợp bệnh nhân có thể bị đau ở bên trái khung xương chậu, đây là dấu hiệu ung thư buồng trứng có thể nhận diện rõ.

 • Đau lưng dưới: Phụ nữ cần cảnh giác với dấu hiệu đau lưng dưới. Ngay cả khi cơn đau lưng diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu nó tiến triển kéo dài thì bạn nên nghi ngờ nguy cơ ung thư. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện phổ biến của một số bệnh xương khớp nên việc khám và theo dõi sớm sẽ giúp xác định đúng tình trạng bệnh của bạn.

 • Sút cân đột ngột: Hiện tượng đột ngột sụt cân là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, có thể đó là do ung thư buồng trứng. Kèm theo đó các biểu hiện bên ngoài có thể  nhận thấy qua làn da xanh xao, cơ thể gầy yếu. móng tay và tóc nhợt nhạt…

 • Cơ thể mệt mỏi: Mặc dù không phải là triệu chứng đặc trưng, nhưng khi cơ thể mệt mỏi ngay cả khi bạn không làm việc nặng nhọc, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng. Ngoài ra tình trạng này cũng là biểu hiện phổ thông của những bệnh lý liên quan đến u lành tính và ác tính ở cơ quan sinh sản nói chung.

 • Rối loạn tiểu tiện: Tiểu nhiều là dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, tuy nhiên đây không phải triệu chứng đặc trưng. Bạn cần cảnh giác nếu buồn tiểu liên tục nhiều lần trong một giờ, hoặc thường xuyên bị són tiểu, đây có thể là triệu chứng cho thấy khối u đã ảnh hưởng tới bàng quang.

Những dấu hiệu trên cũng có thể là biểu hiện ban đầu của ung thư buồng trứng, hoặc bất kỳ bệnh lý phụ khoa nào khác. Người bệnh không nên phỏng đoán mà cần thăm khám sớm để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Nếu như đó là dấu hiệu ung thư buồng trứng, người bệnh sẽ được xây dựng phác đồ điều trị ngay lập tức để ngăn chặn ung thư di căn.

dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Ung thư buồng trứng tiến triển âm thầm và nhanh chóng gây ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của cơ quan sinh sản

Ngoài ra vẫn có những trường hợp người bệnh không có bất kỳ biểu hiện nào cho đến giai đọn cuối của bệnh. Điều này phụ thuộc vào cơ địa mỗi cá nhân, vì thế tầm soát ung thư buồng trứng là cách duy nhất giúp phòng ngừa căn bệnh này.

Phát hiện ung thư buồng trứng sớm bằng cách nào?

Theo thống kê, có khoảng 90% phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng được chữa trị khỏi bệnh nhờ phát hiện sớm dấu hiệu trong giai đoạn đầu. Việc điều trị cần được diễn ra sớm trước khi các tế bào ung thư phát triển sẽ rất khó kiểm soát, khả năng điều trị không còn cao nữa.

Hiện nay phụ nữ ở độ tuổi 25 – 30 tuổi thường được khuyến khích tầm soát ung thư buồng trứng để ngăn chặn trước nguy cơ mắc căn bệnh này. Phương pháp tầm soát ung thư bao gồm nhiều xét nghiệm từ lâm sàng đến chuyên sâu. Cụ thể những đối tượng được khuyến khích thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung gồm có:

 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, có tiền sử người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng.
 • Nhóm phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ mãn kinh.
 • Phụ nữ từng mắc các bệnh liên quan đến tử cung, buồng trứng, hoặc sinh nở khó.

Đối với những nhóm bệnh nhân có khả năng cao mắc bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng ban đầu và thực hiện xét nghiệm phụ khoa. Thông thường khám lâm sàng sẽ không đáp ứng được kết quả xét nghiệm đánh giá ung thư buồng trứng tuyệt đối. Do dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường khó nhận diện, ngay cả khi siêu âm cũng không thể nhận thấy.  

dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Bằng các xét nghiệm chuyên sâu có thể tầm soát sớm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới

Đê đảm bảo kết quả chính xác nhất, bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán sau:

 • Siêu âm qua âm đạo (TVUS): Phương pháp siêu âm qua ngã âm đạo có thể phát hiện được các khối u ở buồng trứng, tử cung, nhưng không giúp đánh giá u lành tính hay ác tính. Thông qua sóng âm từ thiết bị siêu âm có thể phát hiện các khối u và kích thước khối u tại cơ quan sinh sản, trong đó bao gồm ung thư buồng trứng. 

 • Chụp CT vùng bụng và hố chậu: Phương pháp chụp CT giúp nhận diện hình ảnh của khối y trong buồng trứng rõ nét. Tuy nhiên tương tự như siêu âm, chụp CT không xác định được chính xác tính chất khối u lành tính hay ác tính. Phương pháp MRI được chỉ định thay thế nếu người bệnh dị ứng bất lợi với thuốc nhuộm.

 • Xét nghiệm máu: Phương pháp giúp đánh giá các kháng nguyên ung thư 125 (CA-125): CA-125, ở những người mắc bệnh ung thư buồng trứng thì nồng độ kháng nguyên sẽ cao hơn mức trung bình. Đây là phương pháp xét nghiệm đem lại hiệu quả chính xác, có thể áp dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, cho đến các u lành tính như u xơ tử cung, u nang buồng trứng…

 • Phương pháp sinh thiết: Sinh thiết là hình thức chẩn đoán ung thư dựa trên mẫu bệnh tại vùng bệnh. Đối với bệnh nhân nghi ngờ ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ lấy một mô tế bào nhỏ tại buồng trứng và quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp đem đến kết quả chính xác tuyệt đối mà không cần thực hiện các xét nghiệm song song.

Các chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng là vô cùng cần thiết để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về mức độ phát triển của khối u. Thông qua đó, căn cứ vào kích thước, tình trạng khối u đã di căn hay chưa, mà từ đó bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.  

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Đối với những bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị mang lại hiệu quả điều trị cao nhất trong giai đoạn này này phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ buồng trứng, những khu vực có dấu hiệu di căn cũng được cắt bỏ hoặc nạo vét hạch để ngăn ngừa tái phát. 

Trong trường hợp tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan lân cận, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật cắt bỏ tối đa khối u. Bệnh nhân cần chuẩn bị tinh thần đối diện với việc không còn khả năng sinh sản sau điều trị ung thư buồng trứng. Bởi dù là điều trị bằng phương pháp nào thì buồng trứng và những cơ quan lân cận cũng bị tổn thương. Nhằm đạt kết quả điều trị tích cực, tránh để tế bào ung thư còn sót lại, bệnh nhân phải điều trị hóa chất và tia phóng xạ sau đó. 

điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu
Phẫu thuật bóc tách khối u là cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu hiệu quả nhất

Trong những giai đoạn bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ được hóa trị dài hạn thành từng đợt. Đối với giai đoạn điều trị ung thư ban đầu, sau khi phẫu thuật bạn sẽ gặp phải những cơn đau ngắn hạn, tăng mẫn cảm trên cơ thể. Căn cứ vào những biểu hiện sau đó mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau phù hợp. Trong trường hợp người bệnh phải cắt bỏ 1 bên buồng trứng vẫn có thể duy trì khả năng sinh sản, nhưng tỷ lệ khó mang thai là rất cao.

Ung thư buồng trứng có thể tái phát sau điều trị phẫu thuật, trừ khi bạn cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng. Bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, thường xuyên luyện tập thể thao có thể góp phần ngăn chặn nguy cơ này xảy ra. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lưu ý tránh để tâm lý căng thẳng, nếu có bất kỳ biểu hiện tái bệnh nào thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể nhất.

Bài viết đã tổng hợp những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu để chị em phụ nữ có thể nhận biết để chủ động phòng tránh. Bệnh ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm, việc điều trị cần diễn ra càng sớm càng tốt thì việc điều trị mới đạt kết quả khả quan. Người bệnh nên chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định, tầm soát ung thư buồng trứng để phòng bệnh tốt nhất.

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được thực hiện trong các đợt tầm soát căn bệnh này. Ung thư buồng trứng thường không được phát hiện cho…
bệnh buồng trứng

Các bệnh buồng trứng thường gặp và cách xử lý

Buồng trứng chính là tuyến sinh dục của nữ giới vừa có cả chức năng nội tiết và ngoại tiết.…

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?

U nang buồng trứng phải là một bệnh lý phụ khoa khá phổ biến nhưng có thể gây ra nhiều…

bệnh ung thư buồng trứng có lây không

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Khi phát hiện và điều trị muộn, ung thư buồng trứng có thể khiến sức khỏe suy yếu nhanh chóng…

tầm soát ung thư buồng trứng

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Tầm soát ung thư buồng trứng chính là giải pháp hữu hiệu giúp phát hiện bệnh sớm. Từ đó phục…

Phương pháp thông tắc vòi trứng (ống dẫn trứng)

Thông tắc vòi trứng là phương pháp gỡ dính hoặc loại bỏ các mô/ mẫu vụn bám trong lòng ống…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *