Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không? Cách xử lý

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có thể là dấu hiệu của bệnh táo bón. Mặc dù hầu hết tình trạng này có thể tự khắc phục, tuy nhiên cha mẹ hoặc người chăm sóc cần chú ý một số nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ không thể đi đại tiện.

trẻ sơ sinh 3 4 ngày không đi ngoài
Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có thể là dấu hiệu của táo bón

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không?

Phần lớn trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ hoàn toàn đều có một lịch trình đi đại tiện tùy thuộc vào độ tuổi, chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe. Dưới đây là độ tuổi và nhu cầu đi đại tiện của trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Trẻ từ 1 – 4 ngày tuổi: Thường đi đại tiện khoảng một lần mỗi ngày. Màu sặc phân có thể thay đổi từ xanh đậm (đen) sang nâu và sẽ trở nên lỏng hơn khi trẻ bắt đầu bú mẹ.
 • Trẻ từ 5 – 30 ngày tuổi: Trẻ thường đại tiện khoảng 3 – 8 lần mỗi ngày. Màu sắc phân có thể thay đổi từ màu xanh đậm (đen) sang nâu hoặc nhạt màu hơn. Phân sẽ có màu vàng và lỏng hơn nếu trẻ bú đủ lượng sữa cần thiết.
 • Trẻ từ 1 – dưới 6 tháng tuổi: Thông thường trẻ có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất có trong sữa mẹ. Do đó, phân của trẻ thường mềm và mỗi ngày chỉ đi đại tiện một lần. Trong một số trường hợp trẻ có thể đi đại tiện vài ngày một lần. Một số trẻ có thể không đi đại tiện từ 10 ngày đến 2 tuần. Điều này là hoàn toàn bình thường và không dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.
 • Trẻ trên 6 tháng tuổi: Trẻ trên 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm và uống sữa công thức, do đó khiến bé đi đại tiện nhiều lần hơn trong ngày. Điều này được giải thích là do hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện và không thể hấp thụ hết tất cả chất dinh dưỡng từ thức ăn. Thỉnh thoảng bé có thể bị táo bón nếu không thể tiêu hóa hết các chất có trong thức ăn.

Do đó, tùy theo độ tuổi mà trẻ sơ sinh không đi đại tiện 3 ngày có thể là bình thường hoặc là dấu hiệu của táo bón. Tuy nhiên, nếu bé không đi đại tiện kèm theo các dấu hiệu như quấy khóc, chán ăn, nôn,… cha mẹ hoặc người chăm sóc cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Phần lớn trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn không bị táo bón. Tuy nhiên, một số nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ khiến bé bị táo bón có thể bao gồm:

1. Chế độ ăn dặm không phù hợp

Ăn thức ăn rắn quá sớm, đặc biệt là các sản phẩm từ gạo có thể làm tăng sự hấp thụ nước trong ruột. Điều này khiến phân khó di chuyển, tồn đọng trong ruột và dẫn đến các dấu hiệu táo bón hoặc không thể đại tiện.

 • Chế độ ăn ít chất xơ, không bổ sung đầy đủ chất lỏng có thể khiến bé khó đi đại tiện hơn.
 • Sữa công thức và bột ăn dặm không phù hợp có thể làm phân của bé cứng và khó di chuyển ra khỏi cơ thể.
 • Không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng với các protein có trong sữa có thể khiến bé xuất hiện các dấu hiệu táo bón.
 • Thiếu chất lỏng, thiếu nước, mất nước từ thức ăn của bé có thể khiến phân khô cứng và gây táo bón.
trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị
Một số loại thức công thức có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa và khiến bé khó đi ngoài

2.  Điều kiện y tế

Một số bất thường về thể chất, dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài. Một số nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Bất thường về vị trí trực tràng, độ kín của hậu môn hoặc tắc nghẽn ruột có thể dẫn đến các dấu hiệu táo bón, khó đi ngoài ở trẻ sơ sinh.
 • Bệnh lý nguy hiểm như lồng ruột, viêm ruột, xơ nang,… có thể khiến trẻ sơ sinh không thể đi đại tiện trong một thời gian tương đối dài.
 • Bệnh lý hiếm gặp ở trẻ sơ sinh như  suy giáp, bệnh Hirschsprung (ngộ độc trong quá trình phát triển của thai nhi, làm ảnh hưởng đến chức năng của ruột già và khiến phân khó đi qua hậu môn).

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài kèm theo việc quấy khóc, bụng cứng và chán ăn có thể là dấu hiệu của chứng táo bón ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị táo bón có thể cần sự giúp đỡ từ cha mẹ và một số biện pháp cải thiện để khắc phục tình trạng. Một số biện pháp có thể tăng nhu động ruột và cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ như sau:

1. Đối với trẻ bú mẹ

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hiếm khi gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, bao gồm táo bón. Do đó, tình trạng khó đi ngoài ở trẻ có thể là dấu hiệu của dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Lúc này, cha mẹ hoặc người chăm sóc nên đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn, chẩn đoán và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của mẹ hiếm khi ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bé. Bởi vì sữa được sản xuất từ các dưỡng chất và thành phần trong máu, không liên quan đến hệ thống tiêu hóa của người mẹ. Tuy nhiên, xây dựng chế chế độ ăn uống phù hợp, tham khảo các loại thức ăn mẹ nên bổ sung khi trẻ bị táo bón có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng khó đi ngoài ở trẻ.

trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài
Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ có thể cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo một số biện pháp xử lý khi trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón như sau:

 • Massage phần dưới cơ thể của trẻ để tránh áp lực lên bụng. Cha mẹ có thể cho bé nằm thẳng và chuyển động chân trẻ theo tư thế đạp xe đạp một cách nhẹ nhàng. Điều này có thể làm giảm áp lực của bụng và giúp phân di chuyển trong ruột dễ dàng hơn.
 • Massage bụng của trẻ bằng cách đặt tay ngay rốn của trẻ và chuyển động tay theo chiều kim đồng hồ. Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại kem dưỡng da, dầu cho trẻ em để tăng hiệu quả khi massage.
 • Tắm nước ấm hoặc chườm khăn ấm lên bụng của bé. Điều này có thể giúp bé thư giãn và ngăn ngừa tình trạng căng thẳng ở hệ thống tiêu hóa.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài. Đôi khi trẻ có thể phản ứng với một số chất có trong thực phẩm của mẹ.
 • Cân nhắc áp dụng một số cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh như sử dụng thuốc nhuận trạng tự nhiên. Tuy nhiên, điều này thường được áp dụng cho trẻ ít nhất từ 4 tháng tuổi và có sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa.

2. Đối với trẻ bú sữa công thức

Trẻ bú sữa công thức có tỷ lệ táo bón cao hơn trẻ bú sữa mẹ. Bởi vì sữa công thức thường khó tiêu hóa và chứa quá nhiều dưỡng chất mà bé không thể hấp thu. Do đó, tốt nhất hãy nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không
Massage bụng có thể giúp bé tăng nhu động ruột và đi ngoài dễ dàng hơn

Đối với trẻ bú sữa công thức bị táo bón hoặc nhiều ngày không thể đi đại tiện, cha mẹ có thể tham khảo một số cách xử lý như:

 • Cung cấp thêm nước cho trẻ. Bởi vì sữa công thức thường thiếu chất lỏng, dẫn đến đại tràng thiếu nước và gây táo bón. Do đó, trẻ bú sữa công thức cần được bổ sung thêm nước trong khi trẻ bú mẹ thường không cần.
 • Cân nhắc thay đổi loại sữa phù hợp hơn với thể chất và độ tuổi của trẻ. Trao đổi với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
 • Thêm chất xơ, nước trái cây vào chế độ ăn uống của trẻ. Cho trẻ uống nước ép trái cây, nước ép rau cũ hoặc các loại đậu xay nhuyễn để hạn chế tình trạng táo bón.
 • Massage chân, bụng của bé bằng cách xoa bóp bụng hoặc di chuyển chân theo cách đạp xe đạp.
 • Tham khảo ý kiến để sử dụng các loại thuốc, sản phẩm hỗ trợ nhuận tràng tự nhiên cho trẻ. Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu sau 7 – 10 ngày áp dụng các biện pháp khắc phục tự nhiên mà không mang lại kết quả. Ngoài ra, hãy gọi cho cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu như:

 • Bé có dấu hiệu đau đớn, quấy khóc, chán ăn, buồn nôn và nôn.
 • Bé bị sốt, co giật.
 • Bụng trẻ bị cứng hoặc sưng to.
 • Phân trẻ có máu, có màu đen hoặc có chất nhầy trong phân.
 • Khóc liên tục, có dấu hiệu mất nước.
 • Nôn ra nước bọt và chất nhầy màu vàng hoặc xanh lá cây.

Tùy vào tình trạng và sức khỏe của bé, bác sĩ có thể tiến hành các kiểm tra cần thiết để loại bỏ các nguyên nhân nghiêm trọng. Không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc đạn cho trẻ khi chưa nhận được sự đồng ý của bác sĩ. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên khoa.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 11:41 - 14/06/2022 - Cập nhật lúc: 10:31 - 07/02/2023
Chia sẻ:
Tại sao ăn nhiều rau xanh vẫn bị táo bón?
Táo bón thường gặp ở những người có chế độ ăn ít chất xơ. Tuy nhiên nếu ăn nhiều rau xanh nhưng vẫn bị táo bón, tình trạng này có…
Cách bấm huyệt trị táo bón & giúp dễ ngủ – Hướng dẫn A-Z

Tác động từ phương pháp xoa bóp bấm huyệt có thể kích thích nhu động ruột và hạn chế tình…

Cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi và giải pháp phòng ngừa

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ em mà tỷ lệ cao nhất là trẻ em khoảng 2…

Cách chữa táo bón bằng bài thuốc dân gian cực hay tại nhà

Chữa táo bón bằng bài thuốc dân gian cũng là cách được khá nhiều người quan tâm. Nhân dân ta…

Thuốc Microlax trị táo bón – Giá bán và cách sử dụng

Thuốc Microlax là loại thuốc nhuận tràng thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân bị táo bón hoặc…

Bà bầu bị táo bón 3 tháng đầu: Cách trị & điều cần biết

Sự thay đổi hormone kết hợp với chế độ ăn uống, vận động không hợp lý là những nguyên nhân…

Bình luận (2)

 1. Dương Thị Huyền
  Dương Thị Huyền says: Trả lời

  Con em được 1 tháng 20 ngày.3 ngày rồi không thấy đi đại tiện.Như vậy có sao không ạ

 2. Hà Thanh Truyền
  Hà Thanh Truyền says: Trả lời

  Con e 3-4 ngày không đi ngoài được, bé 4 tháng tuổi, xin hỏi bác sĩ tư vấn giúp ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua