TOP 3 kem trị rạn da của Nga tốt nhất hiện nay

TOp 10 spa trị rạn da (sau sinh, tăng cân…) tốt nhất 2022

Rạn da sau sinh có chữa được không? Có hết hoàn toàn?

Phẫu thuật chữa rạn da là làm gì? Quy trình và chi phí

Dầu trị rạn da Arganan: Giá bán, cách dùng và review

Trị rạn da bằng Vaseline như thế nào? Có hết không?

Tinh dầu trị rạn da Bae giá bao nhiêu, có tốt không?

Trị rạn da bằng laser có hiệu quả không? Bao nhiêu tiền?

Rạn da ở NGỰC: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

10+ cách trị rạn da bắp chân hiệu quả nhanh, mờ hẳn

Phẫu thuật chữa rạn da là làm gì? Quy trình và chi phí

Phẫu thuật chữa rạn da được đánh giá là phương pháp trị rạn nhanh chóng, mang lại hiệu quả ngay sau khi thực hiện. Tuy nhiên các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo về những tác hại khôn lường của cách trị rạn da bằng phương pháp này.

Phẫu thuật chữa rạn da là làm gì?
Phẫu thuật chữa rạn da gồm 2 phương pháp chính là kéo căng da bụng và tạo hình vùng bụng

Điều trị rạn da bằng phương pháp phẫu thuật giúp bào mòn cấu trúc tự nhiên của làn da. Sau phẫu thuật, làn da có thể trở lại trạng thái láng mịn và săn chắc ban đầu. Phẫu thuật trị rạn có chi phí tương đối cao và tiềm ẩn nhiều biến chứng, vì thế phương pháp chữa rạn da này thường không được khuyến khích trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Phẫu thuật chữa rạn da là gì?

Phương pháp phẫu thuật chữa rạn da thường chỉ được áp dụng theo yêu cầu của người bệnh, đặc biệt là những chị em sau sinh hoặc người bị rạn lâu năm. Rạn da thực chất là một hiện tượng bình thường và tự nhiên khi tăng và giảm cân đột ngột, phổ biến ở phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh.

Rạn da sau sinh xảy ra khi cấu trúc da bị phá vỡ, do làn da căng giãn và tiếp tục chùn lại một cách đột ngột. Có nhiều phương pháp trị rạn da được áp dụng hiện nay như thoa kem, dùng tinh dầu, điều trị bằng laser… Phương pháp phẫu thuật xóa vết rạn da cũng là một hình thức trị rạn hiệu quả. Tuy nhiên phẫu thuật chữa rạn da ít được nhắc đến mặc dù đem lại hiệu quả nhanh ngay sau điều trị vì mặc dù tốn nhiều chi phí nhưng phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật.

Phẫu thuật chữa rạn da là làm gì?
Rạn da là một thay đổi tự nhiên của làn da có thể mờ dần theo thời gian nhưng không thể biến mất

Khi thực hiện phẫu thuật, vùng da bị rạn sẽ được tạo hình bằng cách bóc tách và kéo căng. Bác sĩ sẽ thực hiện những thủ thuật can thiệp để cắt bỏ những lớp da rạn. Kết hợp song song, bác sĩ sẽ tiêm một số chất giúp thúc đẩy phục hồi lại cho da. Thời gian phẫu thuật trị rạn da thường có thể kéo dài từ 1 –  3 giờ đồng hồ. Trong thời gian này bệnh nhân được gây mê hoàn toàn tương tự như các loại phẫu thuật mở khác.

Sau khi điều trị rạn bằng phẫu thuật, bệnh nhân phải có chế độ nhất định như kiêng vận động, tuyệt đối không để cơ thể thừa cân. Ngoài ra trong thời gian tối thiểu 1 năm chị em không được mang thai, nếu không sẽ không duy trì được hiệu quả điều trị.

Ưu nhược điểm của phương pháp phẫu thuật chữa rạn da

Phẫu thuật chữa rạn da có những ưu nhược điểm nhất định, phụ thuộc vào lựa chọn của người bệnh và tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp cho bạn. 

Ưu điểm:

Một trong những ưu thế của phương pháp phẫu thuật chữa rạn da đó là tính nhanh chóng, hiệu quả thấy rõ rệt. Không như điều trị bằng laser hay điều trị ngoài da bằng cách thoa kem, sau phẫu thuật bạn sẽ nhận thấy vùng da bị rạn biến mất hoàn toàn. 

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm chính, phẫu thuật chữa rạn da tiềm ẩn nhiều rủi ro và chỉ phù hợp với những trường hợp nhất định. Đối với những người mẹ sinh mổ không thể thực hiện điều trị rạn da bụng bằng phẫu thuật. Ngoài ra cách điều trị này cũng không được áp dụng cho sản phụ trong thời gian hậu sản và cho con bú. Bệnh nhân cần phải được tư vấn, chuẩn bị và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện phẫu thuật.

Sau khi cắt bỏ lớp da chùng, phục hồi lại sự chắc chắn của cân cơ thành bụng, tạo hình rốn trong trường hợp chùng vùng bụng trên và dưới. Do bệnh nhân phải được gây mê trong thời gian dài nên những tác dụng của thuốc mê sẽ gây ra một số tác dụng phụ sau thời gian điều trị. Sau phẫu thuật, bắt buộc sản phụ hạn chế vận động và tập trung nghỉ ngơi, vì thế công việc và sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Ngoài ra chi phí phẫu thuật chữa rạn da tương đối cao hơn so với các thủ thuật thẩm mỹ công nghệ cao khác.

Phẫu thuật trị rạn da chỉ được thực hiện khi bạn không đáp ứng điều trị bằng những phương pháp khác. Ngay cả khi phẫu thuật diễn ra trong điều kiện kỹ thuật và an toàn nghiêm ngặt vẫn có nguy cơ phát sinh các biến chứng. Những nguy cơ bệnh nhân phải đối mặt trong phẫu thuật gồm có nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu, đọng dịch, hoại tử vạt da… Đồng thời còn có các biến chứng liên quan đến gây mê, mất cảm giác, vùng da bị sưng, đau, phù nề nhẹ vùng căng da…. Sau phẫu thuật sẽ để lại vết sẹo chạy ngang hông, hoặc vết sẹo ngang dài vùng bụng dưới…

Quy trình thực hiện phẫu thuật điều trị rạn da

Phẫu thuật chữa rạn da là làm gì?
Bác sĩ sẽ xác định vùng da bị rạn, cũng như độ dày của lớp mỡ bụng để đưa ra lời khuyên phù hợp

Phương pháp phẫu thuật trị rạn da là phẫu thuật mở, đây là một hình thức phẫu thuật thẩm mỹ gây bào mòn da nghiêm trọng. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám và tư vấn trực tiếp từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để đánh giá tình trạng, tính chất da. Bác sĩ sẽ xác định mức độ da và mỡ thừa, trương lực cơ thành bụng, hoặc bệnh nhân có vết mổ cũ như sẹo mổ, thoát vị… 

Thời gian phẫu thuật bao gồm gây mê có thể kéo dài từ 2 – 3h đồng hồ. Quy trình phẫu thuật được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ khám và kiểm tra sức khỏe, tiền sử bệnh lý của bệnh nhân. Những yếu tố được cân nhắc như tính chất đàn hồi của da, tỷ lệ mỡ và những vết sẹo phẫu thuật cũ có thể quyết định phương thức mổ.
  • Bước 2: Người bệnh được bác sĩ thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp được chỉ định trước đó. Thời gian kéo dài phẫu thuật tối đa 3h đồng hồ.
  • Bước 3: Bệnh nhân được đưa vào phòng hồi sức, sau đó là giai đoạn nghỉ ngơi và tự chăm sóc, tái khám theo những hướng dẫn của bác sĩ.

Tìm hiểu một số phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật chữa rạn da gồm nhiều phương pháp, phổ biến là các dạng xâm lấn ngoại khoa như phương pháp phẫu thuật tạo hình thành bụng, căng da nội soi, hoặc sử dụng công nghệ laser Fractional Laser. Trong lần thăm khám đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát và đưa ra lời khuyên đâu là phương pháp phù hợp với bạn. Tại các bệnh viện thẩm mỹ, spa trị rạn da phổ biến ứng dụng những phương pháp sau:

Phương pháp căng da nội soi

Thời gian phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng 45 phút, bệnh nhân được gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật. Đối với phương pháp căng da nội soi, người bệnh không phải loại bỏ da, không làm ảnh hưởng đến cách dây thần kinh cảm giác dưới da. Bác sĩ sẽ tiến hành chích một vài điểm trên da, tiếp tục sử dụng các kỹ thuật ngoại khoa để treo, làm căng da chùng. 

Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh có thể bị mắc những rối loạn cảm giác da nhưng không phổ biến. Căng da nội soi có thể khắc phục tình trạng rạn da, chùng da ở mức độ nhẹ.

Phẫu thuật tạo hình thành bụng

Phẫu thuật chữa rạn da là làm gì?
Phương pháp phẫu thuật chữa rạn da cần được thực hiện tại các bệnh viện thẩm mỹ lớn với trình độ bác sĩ có chuyên môn cao

Đối với phẫu thuật tạo hình thành bụng, quy trình thực hiện tương đối phức tạp tương tự như một phẫu thuật mở. Thời gian phẫu thuật kéo dài từ 1,5 – 3 giờ đồng hồ. Bệnh nhân cũng sẽ được thực hiện gây mê từ trước khi phẫu thuật. Bác sĩ thực hiện thủ thuật bóc tách các lớp da và mỡ dưới thành bụng. Đầu tiên kéo căng da, sau đó là cắt bỏ những vùng da bị chùng, dư thừa. Sau khi được kéo căng, lớp da vùng bụng có thể trở về trạng thái săn chắc ban đầu..

Cần lưu ý, hình thức phẫu thuật này tương đối phù hợp đối với đối tượng phụ nữ sau khi sinh, người có vùng da bụng bị rạn, chùng, chảy xệ lâu năm. Đối với phẫu thuật tạo hình thành bụng, trước đó hai tháng, bệnh nhân cần phải ngừng các hoạt động thể thao. Sau khi phẫu thuật người bệnh sẽ phải kiêng vận động, gập người hay cử động mạnh trong vòng 1 năm.

Khả năng hồi phục của bệnh nhân phụ thuộc từng trường hợp, thời gian đánh giá hiệu quả từ 6 đến 12 tháng. Ngoài ra trong thời gian này người bệnh cũng không được tăng cân, béo phì và không được mang thai trong giai đoạn hậu phẫu thuật.

Phẫu thuật trị rạn da sau sinh bao nhiêu tiền? có hiệu quả không?

Phẫu thuật chữa rạn da là lựa chọn đắt nhất để loại bỏ vết rạn sử dụng phương pháp mổ xâm lấn vào da. Trung bình mức chi phí cho phương pháp này tùy thuộc vào tình trạng rạn, diện tích vùng da cần điều trị và phương pháp thực hiện. Thông thường giá dịch vụ này trong khoảng từ 50 -80 triệu đồng/ 1 lần thực hiện.

Như đã đề cập, phương pháp trị rạn da sau sinh bằng phẫu thuật mang lại những hiệu quả đáng kể. Làn da có thể phục hồi về trạng thái ban đầu 80 – 90%. Tuy nhiên tỷ lệ thành công không biến chứng sau phẫu thuật trị rạn còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người khác nhau. Trong một số trường hợp sau điều trị phát sinh biến chứng, không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do đó trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật, bệnh nhân cần phải thăm khám và tư vấn trực tiếp với những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để được tư vấn. Tùy thuộc vào tình trạng thể chất, sức khỏe, bệnh sử và mức độ rạn mà phương pháp phẫu thuật có thể phù hợp hoặc gây nguy hiểm.

Hướng dẫn cách chăm sóc sau phẫu thuật trị rạn

Phương pháp phẫu thuật trị rạn da có thể mang lại những thay đổi tích cực khi bệnh nhân kết hợp chăm sóc tốt sau đó. Sau phẫu thuật bạn vẫn sẽ thấy đau và hạn chế vận động, để hồi phục tốt người bệnh lưu ý những nguyên tắc sau:

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C, E. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho quá trình phục hồi, đồng thời ngăn chặn sự lão hóa da ở phụ nữ sau sinh . Trong đó các loại trái cây chủ yếu chứa nhóm sinh tố này gồm có: bưởi, quả việt quất, óc chó là những loại trái cây mà bạn nên tăng cường bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày. 

Uống nhiều nước và tuân thủ chế độ ăn đủ dưỡng chất để các tế bào da mới được tái tạo.  Tuy nhiên, chị em cũng hạn chế việc nạp quá nhiều các món ăn bổ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Sau điều trị, nếu như bạn vẫn tăng hoặc giảm cân quá mức thì tình trạng rạn vẫn có thể tái diễn xảy ra.

Massage da bụng thường xuyên

Phẫu thuật chữa rạn da là làm gì?
Chăm sóc da sau điều trị rạn bằng phẫu thuật để kích thích các tế bào mới phát triển

Sau phẫu thuật trị rạn, bạn có thể áp dụng các động tác massage để kích thích lưu thông máu. Đây là bí quyết chăm sóc da sau phẫu thuật hữu hiệu, kích thích các vùng da bị tổn thương tạo ra các tế bào mới. Việc xoa bóp, thư giãn cho các vùng da hỗ trợ làm mờ các vết thâm rạn, mang đến sự hồng hào, trẻ trung cho làn da. Để tăng cường hiệu quả, bạn nên kết hợp với các loại dầu dừa hoặc tinh dầu oliu để làn da hấp thu dưỡng chất tuyệt đối.

Đắp mặt nạ cho vùng da bị rạn

Sau điều trị rạn, vùng da chịu nhiều tác động nên cần được bổ sung tăng cường các dưỡng chất. Đây không chỉ là một cách giúp làm da phục hồi hữu hiệu mà hỗ trợ khí huyết lưu thông, da được thư giãn tuyệt đối. Những nguyên liệu dùng làm mặt nạ nên có thành phần vitamin E, tinh dầu và các chất dưỡng ẩm. Cụ thể nhu mặt nạ quả bơ, mặt nạ dầu dừa, dầu oliu, kết hợp cùng với mật ong,… tuy nhiên bạn nên hạn chế bôi mặt nạ lên vết mổ. Kiên trì áp dụng 2 – 3 lần mỗi tuần sẽ nhận thấy làn da hồi phục sức sống và hồng hào hơn.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E

Thành phần Vitamin E là một chất quan trọng,  có khả năng cải thiện làn da chảy xệ sau sinh cũng như lấy lại năng lượng cho da sau khi điều trị phẫu thuật. Những tinh dầu có nguồn vitamin E dồi dào gồm có dầu dừa, dầu cây tầm xuân hay dầu olive,…. Bạn có thể sử dụng tinh dầu để tạo thành các loại mặt nạ thư giãn cho vùng da bị rạn. Bên cạnh bổ sung cho da từ bên ngoài, bạn nên uống vitamin E để phát huy hiệu quả từ trong cơ thể, từ đó giúp làn da giữ được vẻ tươi trẻ, hồng hào.

Áp dụng các bài tập luyện đơn giản

Sau phẫu thuật chữa rạn da, chị em sẽ được khuyên kiêng vận động. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc nằm một chỗ. Thay vào đó bạn có thể áp dụng các bài tập thư giãn tại giường, hoặc khi vết mổ hết đau và khép miệng thì các bài đi bộ ngắn cũng rất phù hợp.

Trong vòng 6 – 12 tháng, bạn nên làm quen dần với các bài tập đạp xe để tăng cường độ đàn hồi cho làn da sau phẫu thuật. Khi luyện tập vừa sức, máu sẽ được lưu thông đến khắp cơ thể và giúp cho các tế bào da mới dần được hình thành, thay thế cho các tế bào đang bị tổn thương ở các vùng da bị rạn.

Việc chăm sóc da rạn bằng bất kỳ phương pháp nào đều cần đến sự kiên trì và đúng khoa học. Dù các vết rạn da có thể mờ dần đi theo thời gian nhưng chúng có thể để lại vết tích nhất định trên làn da không thể nào loại bỏ. Do đó, ngay sau khi sinh con, chị em cần tìm ra phương pháp trị rạn phù hợp để loại bỏ các vết rạn này để lấy lại sự tự tin.

Thực chất, rạn da là một dấu hiệu sinh lý bình thường ở phụ nữ mang thai. Do đó, nếu không cần thiết hoặc vùng rạn không đáng kể thì bạn cũng không nên phẫu thuật.  Phẫu thuật chữa rạn da dù mang lại hiệu quả cao nhưng có thể để lại nhiều hậu quả không như mong đợi. Nêu bạn có nhu cầu điều trị rạn da bằng phẫu thuật thẩm mỹ cần phải có sự tư vấn, thực hiện của những bác sĩ có trình độ cao, có kinh nghiệm và có uy tín thực hiện. 

Bài viết liên quan: TOp 10 spa trị rạn da (sau sinh, tăng cân&) tốt nhất 2020

rạn da ở ngực

Rạn da ở NGỰC: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Rạn da ở ngực là tình trạng thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra. Mặc dù không nguy hiểm…

7 loại kem trị rạn da tốt nhất 2022 qua review của chị em

Rạn da mặc dù không phải là nguyên nhân gây nên các vấn đề sức khỏe nhưng chúng chính là…

5 cách trị rạn da tại nhà – xóa mờ mọi dấu tích nhanh nhất

Các cách trị rạn da tại nhà có ưu điểm an toàn, dễ thực hiện, chi phí thấp và an…

Kem trị rạn da Bio Oil giá bao nhiêu, mua ở đâu và review

Kem trị rạn da Bio Oil là sản phẩm giúp phòng ngừa và điều trị vết rạn, đồng thời có…

Kem chống rạn da Palmer’s mua ở đâu? Giá bán & review

Kem chống rạn da Palmer's là sản phẩm phòng ngừa và điều trị rạn da do mang thai, dậy thì…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

  1. DinhthiduyenDinhthiduyen says: Trả lời

    Chân cháu bị rạn da rất nhiều.mà do cháu đã xăm màu da vào r.v thì có ảnh hưởng đến việc cắt bỏ không hay là vẫn làm được ạ!?

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *