Bài Thuốc Thông Xoang Khang Dược ĐẶC TRỊ Viêm Xoang, Viêm Mũi CHẤM DỨT Đau Buốt, NGỪA Biến Chứng

Bị ngứa mũi liên tục là bị gì? Làm sao trị hết?

Thuốc xịt mũi Flixonase trị viêm mũi dị ứng và cách dùng

Thuốc Adrenalin là thuốc gì? Giá bán, cách dùng và tương tác

Các Loại Thuốc Xịt Trị Viêm Mũi Dị Ứng Thông Dụng

Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi được không?

10 cách chữa viêm mũi dị ứng tại nhà hiệu quả nhanh

10 thuốc trị viêm mũi dị ứng tốt nhất hiện nay 2022

Chữa viêm mũi dị ứng mãn tính bằng cách nào?

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc Tây

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y – Ưu – Nhược điểm

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Dương – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc phụ trách chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở Mỹ Đình – Hà Nội

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y có ưu điểm khá an toàn, chi phí thấp và phù hợp với cơ địa của người Việt. Tuy nhiên biện pháp này cũng có những mặt hạn chế nhất định như tác dụng điều trị thấp hơn Tây y và một số bài thuốc chưa được chứng minh về tính hiệu quả,… Vì vậy bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định áp dụng.

điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y
Ưu và nhược điểm khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Ưu và nhược điểm khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Theo quan niệm của Đông y, viêm mũi dị ứng hình thành là do Thận, Tỳ và Phế bị hư suy, tạo điều kiện cho phong hàn xâm nhập và gây ứ trệ. Các triệu chứng điển hình của bệnh như chảy nước mũi trong, hắt hơi, ngạt mũi, viêm kết mạc, chảy nước mắt, mẩn ngứa ngoài da, ho suyễn, khó thở,…

Để điều trị viêm mũi dị ứng, Đông y áp dụng các bài thuốc uống, dùng ngoài kết hợp với châm cứu để đả thông và giải phóng tắc nghẽn ở kinh mạch.

Tuy nhiên trước khi lựa chọn điều trị bằng Đông y, bạn cần cân nhắc giữa ưu điểm và mặt hạn chế của phương pháp này.

Ưu điểm:

 • Nguyên liệu của các bài thuốc chủ yếu là dược liệu thiên nhiên nên dễ dung nạp và phù hợp với cơ địa của người Việt.
 • Chi phí điều trị thấp hơn Tây y.
 • Ít gây ra tình trạng phụ thuộc thuốc và các tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Châm cứu có khả năng giảm đau và cải thiện các triệu chứng do viêm mũi dị ứng nhưng không phải sử dụng thuốc. Vì vậy có thể áp dụng cho bệnh nhân gặp phải một số tình trạng sức khỏe đặc biệt như suy giảm chức năng gan, thận,…

Mặt hạn chế:

 • Tính đặc hiệu kém hơn thuốc Tây nên cần sử dụng trong thời gian dài.
 • Một số bài thuốc chưa được chứng minh về tính hiệu quả và mức độ an toàn.
 • Khó khăn trong việc tìm nguồn dược liệu đảm bảo.
 • Tên gọi của một số dược liệu không đồng nhất nên dễ xảy ra tình trạng nhầm lẫn khi thực hiện.
 • Châm cứu có thể không phù hợp với bệnh nhân có các rối loạn đông máu, phụ nữ mang thai, người có tâm lý kích động,…
 • Hiệu quả phụ thuộc nhiều vào cơ địa.

Điều trị viêm mũi dị ứng theo Đông y và Tây y đều có những ưu điểm và mặt hạn chế nhất định. Vì vậy bạn nên cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng, nhằm lựa chọn được phương pháp thích hợp với tình trạng sức khỏe và cơ địa của bản thân.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y bao gồm việc sử dụng bài thuốc uống, dùng ngoài và châm cứu đả thông kinh mạch.

1. Các bài thuốc uống từ Đông y chữa viêm mũi dị ứng

Hầu hết các bài thuốc chữa viêm dị ứng từ Đông y đều có tác dụng hóa hàn, khu phong, bổ Thận, Tỳ và điều hòa khí. Khi các tạng hư suy được bồi bổ, triệu chứng do viêm mũi dị ứng sẽ có những cải thiện tích cực.

điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y
Các bài thuốc uống trị viêm mũi dị ứng từ Đông y có tác dụng bổ Thận, Phế, Tỳ, khu phong, tán hàn,…

Bài thuốc Ngọc bình phong tán gia giảm:

Tác dụng: Cổ biểu, chỉ hãn, ích khí, kiện Tỳ, thích hợp với người bị viêm mũi dị ứng đi kèm với các triệu chứng cảm mạo.

 • Chuẩn bị: Hoàng kỳ 30g, tế tân 15g, phòng phong 15g, bạch chỉ 15g, bạch truật 30g, bạc hà 15g, chích cam thảo 15g và thương nhĩ tử 10g.
 • Thực hiện: Đem các vị tán thành bột, sàng cho mịn. Mỗi lần dùng khoảng 8 – 10g, ngày dùng 2 lần.

Bài thuốc Quế chi thang gia giảm:

Tác dụng: Phát hãn, giải biểu, giải cơ, điều hòa dinh vệ, được áp dụng cho người bị viêm mũi dị ứng do phong hàn, đi kèm với triệu chứng đau nhức và mệt mỏi.

 • Chuẩn bị: Bạch truật 10g, đại táo 6 quả, quế chi 15g, đình lịch tử 6g, nhân sâm 10g, chích cam thảo 10g, can khương 10g, bạch thược 10g, hạnh nhân 10g và thuyền thoái 10g.
 • Thực hiện: Sắc các vị uống khi thuốc còn nóng.

Bài thuốc Tiểu thanh long thang gia giảm:

Tác dụng: Tán hàn, hóa ẩm, ôn Phế và giải biểu, có tác dụng cải thiện các triệu chứng như ho suyễn, nghẹt mũi, đờm trắng loãng, sốt,…

 • Chuẩn bị: Tế tân 3g, quế chi, ma hoàng và bán hạ mỗi thứ 9g, can khương, ngũ vị tử, bạch thược và cam thảo mỗi thứ 6g. Hoặc có thể gia giảm theo từng triệu chứng bệnh.
 • Thực hiện: Đem các vị sắc uống, chia thành 3 phần bằng nhau và dùng hết trong ngày.

Bài thuốc kiện Tỳ ích khí:

Tác dụng của bài thuốc này là bổ Tỳ và điều hóa khí huyết, từ đó nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm triệu chứng do dị ứng gây ra.

 • Chuẩn bị: Đẳng sâm 20g, hoàng kỳ 30g, quế chi 6g, phục linh, nga bất thực thảo, bạch truật, lộ lộ thông và địa long mỗi thứ 15g, thuyền thoái, đương quy, thạch lựu bì, thương nhĩ tử, thần khúc, kê nội kim, phòng phong, sài hồ, ô mai, tân di, phòng phong, sơn tra, mạch nha mỗi thứ 10g.
 • Thực hiện: Đem sắc uống mỗi ngày/

Bài thuốc ôn dương ích khí:

Tác dụng: Bổ thận, cải thiện khí huyết, thích hợp với trường hợp bị viêm mũi dị ứng cho thận hư suy dẫn đến tình trạng  phong hàn xâm nhập.

 • Chuẩn bị: Tế tân 1 – 3g, chích ma hoàng 3g, can khương 5g, cam thảo 3g, bạch thược 10g, bạch truật 10g, chích kỳ 10 – 15g, quế chi 6g, bạch giới tử 6g, ngũ vị tử 10g, lộc giác giao 10g và phòng phong 10g.
 • Thực hiện: Đem sắc uống.

2. Bài thuốc dùng ngoài trị viêm mũi dị ứng

Bên cạnh bài thuốc uống, bạn có thể phối hợp với các bài thuốc dùng ngoài để làm tăng dẫn lưu, cải thiện phù nề niêm mạc và làm giảm triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, khó thở,…

điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y
Có thể áp dụng đồng thời với bài thuốc dùng ngoài để làm giảm nghẹt mũi, khó thở, ngứa ngáy,…

Bài thuốc xông mũi:

 • Chuẩn bị: Ma hoàng và hoắc hương mỗi thứ 15g, phòng phòng, thương nhĩ tử, hoa tân di, bạc hà và phục linh mỗi thứ 10g, xuyên khung 20g và bạch chỉ 30g.
 • Thực hiện: Nấu các vị với nước và để sôi trong khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn trùm kín và xông mũi.

Bài thuốc hít:

 • Chuẩn bị: Bạch thược, phòng phong, thương nhĩ tử, thuyền thoái, sài hồ, bạch truật mỗi thứ 10g, sinh kỳ 15g, hoa tân di 8g, cam thảo và ngũ vị tử mỗi thứ 5g.
 • Thực hiện: Chế thành dạng sương hít, hít khi mũi bị ngạt và khó chịu.

Các bài thuốc dùng ngoài chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Muốn tác động đến căn nguyên của bệnh, cần áp dụng đồng thời với bài thuốc uống.

3. Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng kết hợp dạng uống + xịt

Có thể thấy, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc đều tác động riêng lẻ theo từng dạng. Điều này có thể hạn chế khả năng điều trị bệnh của thuốc cũng như kéo dài thời gian dùng thuốc của người bệnh. Trước thực tế đó, các thầy thuốc của Đỗ Minh Đường đã cùng nhau hoàn thiện bài thuốc cổ phương của dòng họ, tối ưu điều chế để tạo nên bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng kể hợp “trong uống, ngoài xịt”. Theo đó, liệu trình bài thuốc gồm: 

Liệu trình bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường gồm thuốc uống (dạng cao và viên hoàn) kết hợp với thuốc dung dịch xịt
Liệu trình bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường gồm thuốc uống (dạng cao và viên hoàn) kết hợp với thuốc dung dịch xịt

Sự kết hợp cùng lúc 2 loại thuốc trong 1 liệu trình mang đến tác động KÉP cho bài thuốc. Một mặt, thuốc uống đi sâu hỗ trợ cân bằng yếu tố âm dương, xử lý căn nguyên gây bệnh và tăng cường chính khí bên trong cơ thể, mặt khác, thuốc xịt hỗ trợ làm dịu các tổn thương bên ngoài, hanh thông đường thở. Sự kết hợp hoàn hảo này giống như mũi tên 2 chiều “đánh” bật gốc rễ bệnh, giúp chữa trị TRIỆT ĐỂ

Để làm được điều này, các thầy thuốc Đỗ Minh Đường đã chắt lọc tinh chất hơn 50 dược liệu hàng đầu như Cát cánh, Bồ công anh, Kim ngân cành…, các thảo dược đều được nghiên cứu, chọn lọc kỹ lưỡng theo công thức VÀNG của dòng họ. Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ trương xây dựng vườn nam dược sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO để làm thuốc, đảm bảo mang đến bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng AN TOÀN với mọi người bệnh. 

Chính bởi nghiên cứu kỹ lưỡng, công thức điều chế hoàn hảo, kết hợp chặt chẽ, hiệu quả bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường đã được chứng minh rõ ràng trên hàng nghìn trường hợp người bệnh. Chúng tôi được biết, mới đây, Dv Thanh Tú ( nữ diễn viên nối tiếng trong series hài Gặp nhau cuối năm) đã khỏi bệnh viêm mũi dị ứng sau 3 tháng điều trị bằng bài thuốc này. Ngoài ra, đây cũng là bí quyết được Dv Hoa Thúy chia sẻ trên sóng chương trình “Sống khỏe mỗi ngày: Đông y chữa viêm xoang” – VTV2 ngày 29/02/2020. 

Bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường đã giúp nhiều người khỏi bệnh
Bài thuốc viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường đã giúp nhiều người khỏi bệnh

4. Giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng với châm cứu

Châm cứu là biện pháp sử dụng kim châm tác động đến huyệt đạo nhằm giải phóng ứ trệ và tăng cường tuần hoàn máu. Biện pháp này có tác dụng giảm đau, tăng dẫn lưu và cải thiện nghẹt mũi, khó thở.

điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y
Châm cứu giúp tác động đến kinh mạch ứ trệ nhằm tăng dẫn lưu ở mũi và thúc đẩy tuần hoàn máu

Tiến hành châm cứu vào các huyệt vị sau:

 • Huyệt Bách hội
 • Huyệt Ấn đường
 • Huyệt Nghinh hương
 • Huyệt Thượng tinh
 • Huyệt Hợp cốc
 • Huyệt Khúc trì
 • Huyệt Túc tam lý

Khi châm cứu, cần dùng phối hợp với bài thuốc uống để làm giảm triệu chứng và tác động đến căn nguyên của bệnh viêm mũi dị ứng.

Những lưu ý khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Áp dụng Đông y vào quá trình điều trị có thể đem lại hiệu quả nếu thực hiện đúng cách. Tuy nhiên trong trường hợp bạn gặp phải các sai lầm khi thực hiện, phương pháp này có thể không đem lại cải thiện như mong đợi.

điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y
Những điều bạn cần lưu ý khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Vì vậy khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Phải thực hiện các bài thuốc uống đều đặn trong thời gian được chỉ định, đồng thời nên phối hợp với châm cứu và bài thuốc dùng ngoài nếu cần thiết.
 • Khi xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa,…, cần ngưng thực hiện bài thuốc và thông báo với bác sĩ.
 • Không tự ý châm cứu tại nhà, điều này có thể gây ra tình trạng châm cứu quá sâu hoặc tác động sai huyệt đạo và làm phát sinh các triệu chứng như tê liệt dây thần kinh, đau nhức, hạ huyết áp,…
 • Phụ nữ mang thai và người đang điều trị các bệnh lý khác nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất cứ biện pháp nào.
 • Nếu có ý định áp dụng cho trẻ em, nên liên hệ với bác sĩ khoa y học cổ truyền để gia giảm dược liệu cho phù hợp.
 • Kết hợp với các biện pháp chăm sóc hợp lý để hỗ trợ làm giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng viêm, phù nề ở niêm mạc mũi.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định. Trước khi áp dụng phương pháp này, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng đồng thời cần tham vấn y khoa để dự phòng những tình huống rủi ro phát sinh.

Hơn 1 thế kỷ tồn tại, bài thuốc tai mũi họng gồm bài thuốc đặc trị bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi dị ứng của nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường được cả bệnh nhân trong và ngoài nước đón nhận.

Thuốc Alzyltex – Công dụng, cách dùng và giá bán

Thuốc Alzyltex có tác dụng cải thiện triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng…

Hướng dẫn trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi tại nhà đúng cách

Ngay từ thời xa xưa, tỏi đã được sử dụng để thay thế cho thuốc kháng sinh trong điều trị…

viêm mũi vận mạch

Viêm mũi vận mạch là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Viêm mũi vận mạch là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng hệ thần kinh đối giao cảm ở trong…

Ngứa mũi hắt xì liên tục

Ngứa Mũi Hắt Xì Liên Tục Là Bị Gì? Cách Khắc Phục

Ngứa mũi hắt xì liên tục là tình trạng rất phổ biến xảy ra ở đường hô hấp. Hầu hết…

Chữa viêm, đau họng bằng chanh được không, dùng thế nào?

Biện pháp chữa viêm họng bằng chanh có cách thực hiện đơn giản và an toàn nên được áp dụng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *