Châm cứu tai biến: Giải pháp tối ưu nhất phục hồi di chứng sau đột quỵ

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Bác sĩ phụ trách chuyên môn

Hiện nay, châm cứu tai biến mạch máu não được coi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp người đột quỵ phục hồi chức năng. Với tỉ lệ người mắc đột quỵ ngày càng tăng lên trong những năm gần đây, việc ứng dụng liệu pháp châm cứu để giúp các bệnh nhân trở lại với cuộc sống bình thường càng có ý nghĩa quan trọng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp châm cứu tai biến hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Châm cứu tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng khi các mạch máu dẫn truyền oxy và máu lên não bị tắc đột ngột hoặc vỡ ra. Khi oxy ngừng cung cấp lên não sẽ khiến các tế bào não chết đi nhanh chóng, dẫn tới những tai biến nghiêm trọng như mất ý thức, liệt một phần cơ thể hoặc toàn thân, rối loạn ngôn ngữ…

Số ca bệnh tai biến mạch máu não ngày càng tăng lên ở Việt Nam
Số ca bệnh tai biến mạch máu não ngày càng tăng lên ở Việt Nam

Theo Y học cổ truyền, tai biến mạch máu não được xếp vào chứng “trúng phong” khiến bệnh nhân đột ngột không cử động được, hôn mê bất tỉnh, nói ngọng, méo mồm. Bệnh được chia thành 2 thể là trúng phong kinh lạc và trúng phong tạng phủ. Tùy vào thể bệnh mà bệnh nhân có thể gặp những di chứng khác nhau.

Để điều trị và giúp bệnh nhân phục hồi sau tai biến, Y học cổ truyền sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, trong đó nổi bật là châm cứu.

Chỉ với 150K, nhận gay dịch vụ chữa đau vai gáy 3in1 XOA BÓP, BẤM HUYỆT - CHÂM CỨU - CỨU NGẢI

Châm cứu là phương pháp sử dụng kim châm chuyên dụng kích thích vào các huyệt đạo bị tổn thương nhằm đả thông kinh mạch, giúp các kinh mạch từng bước phục hồi. 

Xét theo quan điểm của y học hiện đại, việc châm cứu sẽ kích thích vào huyệt đạo bị tê liệt do tai biến, từ đó gây ra phản ứng kích thích tới hệ thần kinh và não bộ, nơi điều khiển mọi hoạt động của cơ thể.

Những huyệt đạo châm cứu tai biến

Khi điều trị phục hồi sau tai biến bằng phương pháp châm cứu, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật châm cứu vào những huyệt đạo sau:

 • Các huyệt đạo ở tay như: Kiên tỉnh, Kiên ngung, Khúc trì, Tý nhu, Bát tà, Hợp cốc, Nội quan…
 • Các huyệt đạo ở chân như: Phong thị, Hoàn khiêu, Dương lăng tuyền, Huyết hải, Âm lăng tuyền, Phong long, Túc tam lý, Giải khê, Hành gian, Thái xung, Bát phong…
 • Các huyệt đạo ở mặt và cổ như: Hạ quan, Bách hội, Địa thương, Giáp xa, Thương liêm tuyền, Thiên đột…

Để tăng hiệu quả trị liệu, các bác sĩ thường kết hợp điện châm và thủy châm.

 • Với phương pháp điện châm: Bệnh nhân thường được đặt nằm ngửa hoặc nghiêng về một bên. Điện châm mỗi ngày 1 lần với thời gian lưu kim khoảng 30 phút. Tùy vào mức độ bệnh và liệu trình điện châm ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Thông thường người bệnh cần trị liệu khoảng 30 – 45 lần và có thể nhắc lại một số liệu trình tiếp để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Thủy châm: Phương pháp này thường áp dụng với các huyệt đạo ở vùng chi bị liệt như huyệt Giáp tích, Phong thị, Kiên ngung, Thủ tam lý, Túc tam lý, Dương lăng tuyền, Thừa sơn, Giải khê…
Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ châm cứu phù hợp
Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ châm cứu phù hợp

Tác dụng của phương pháp châm cứu tai biến mạch máu não

Theo lý luận y học, mọi bộ phận trên cơ thể người đều hoạt động dưới sự chỉ huy của não bộ hay hệ thần kinh trung ương. Khi đột quỵ xảy ra, hệ thần kinh trung ương bị tổn thương nặng nề, các mạch máu tắc nghẽn dẫn tới mối liên kết chặt chẽ giữa não bộ và các cơ quan trên cơ thể bị phá vỡ. Muốn người bệnh phục hồi, cần khai thông và “thức tỉnh” những kinh mạch đã bị tê liệt, nối lại mối liên kết giữa hệ thần kinh trung ương và cơ thể. Việc dùng kim châm và các huyệt đạo sẽ tạo ra kích thích mạnh mẽ, phục hồi các kinh mạch, khai thông khí huyết, kết nối lại phản xạ liên lạc đến não bộ.

Bên cạnh đó các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc châm cứu còn giúp cơ thể tự tiết ra các chất trung gian có khả năng phục hồi chức năng của vị trí kinh mạch bị tổn thương. Nói cách khác, châm cứu giúp khởi động quá trình tự chữa lành của cơ thể mà không cần sử dụng thuốc.

Thông thường, châm cứu tai biến mạch máu não cần có liệu trình dài hơi, bởi cơ thể tổn thương rất nặng nề, quá trình phục hồi không thể một sớm, một chiều. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định liệu trình châm cứu từ 1 đến 3 tháng, mỗi tuần khoảng 3 – 4 buổi. Đồng thời nhiều trường hợp nặng có thể dùng kết hợp thêm các bài thuốc Nam giúp bồi bổ khí huyết, tăng lưu thông máu để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Nếu được châm cứu đúng cách bởi bác sĩ có tay nghề cao thì có thể giúp tới 80% bệnh nhân phục hồi được 70% khả năng vận động ban đầu.

Châm cứu tai biến tại Trung tâm Thuốc dân tộc: Hiệu quả đã được chứng minh trên thực tế

Là một trong những đơn vị hàng đầu trên cả nước về Y học cổ truyền, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hiện là địa chỉ uy tín được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, tìm đến trị liệu, đặc biệt là châm cứu.

Trong suốt gần 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm đã tiếp nhận hàng trăm ca bệnh tai biến mạch máu não thể nặng và điều trị thành công có trên 85% trường hợp.

Ưu điểm khi châm cứu tai biến tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Ưu điểm khi châm cứu tai biến tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Bệnh nhân được trị liệu bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu về Y học cổ truyền

Đến với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền trực tiếp thăm khám và điều trị. Riêng với các ca bệnh nặng như tai biến mạch máu não, bệnh nhân luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Không chỉ có bác sĩ điều trị chính mà còn có sự tham gia của đội ngũ các cố vấn chuyên môn giàu kinh nghiệm và sự chăm sóc cẩn thận của các kỹ thuật viên phụ trợ.

Chịu trách nhiệm hàng đầu về chuyên môn trị liệu châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc là Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương). Với gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học cổ truyền, bác sĩ Vân Anh hiện là một trong chuyên gia đầu ngành về trị liệu Đông y. Với niềm đam mê với nghề, bác sĩ Vân Anh đã thực hiện rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu về trị liệu Đông y, trong đó nổi bật là đề tài “Tác dụng của châm cứu trong chữa bệnh”. Đề tài nghiên cứu đã chỉ ra những ưu thế vượt trội của châm cứu và cách ứng dụng hiệu quả trong điều trị nhiều căn bệnh phức tạp, trong đó có tai biến mạch máu não.

Cùng phụ trách chuyên môn trị liệu châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc còn có bác sĩ Doãn Hồng Phương (nguyên Phó trưởng khoa Nội, bệnh viện Châm cứu Trung ương). Với đôi bàn tay tài tình và kỹ thuật chuyên môn vững vàng, cùng hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ Phương đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bằng phương pháp châm cứu, trong đó có không ít người phục hồi tốt sau tai biến.

Tại chi nhánh Quảng Ninh, phụ trách trị liệu châm cứu là bác sĩ Vi Văn Thái (nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược tỉnh Quảng Ninh). Là một trong những bác sĩ nổi danh hàng đầu về Y học cổ truyền của vùng đất mỏ, bác sĩ Vi Văn Thái luôn là cái tên bảo chứng chất lượng và hiệu quả điều trị. Không chỉ có chuyên môn sâu rộng, bác sĩ Vi Văn Thái còn có kỹ thuật châm cứu điêu luyện và óc phán đoán sáng suốt để luôn đưa ra những chẩn đoán nhanh nhạy, chính xác cùng phác đồ trị liệu hiệu quả nhất.

Về phía cơ sở Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm chính về chuyên môn châm cứu là bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai (nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng – Bệnh viện Giao thông Vận Tải HCM). Bác sĩ Phương Mai luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của bệnh nhân nhờ y đức sáng ngời cùng chuyên môn cao và sự tận tụy hết lòng với bệnh nhân. Bác sĩ Phương Mai đã từng giúp cho hàng chục bệnh nhân phục hồi sau tai biến, trở lại với cuộc sống bình thường.

Đến với Trung tâm Thuốc dân tộc, bệnh nhân được trị liệu trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu
Đến với Trung tâm Thuốc dân tộc, bệnh nhân được trị liệu trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu

Quy trình châm cứu phục tai biến khoa học và chặt chẽ

Điều trị phục hồi sau tai biến là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng khâu, từng bước và thời gian tương đối dài hơi. Hiểu rõ tính phức tạp của những ca trị liệu châm cứu tai biến, Trung tâm Thuốc dân tộc đã đi đến chuẩn hóa về quy trình để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cao cho bệnh nhân.

Bước 1: Bệnh nhân được thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên môn cao để chẩn đoán tình trạng tai biến và khả năng phục hồi. Với những ca bệnh nặng và khó, Trung tâm có thể tiến hành hội chẩn giữa nhiều bác sĩ và cố vấn chuyên môn để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bước 2: Bệnh nhân và người nhà được tư vấn kỹ lưỡng về phác đồ điều trị, lộ trình và thời gian trị liệu.

Bước 3: Bệnh nhân tiếp nhận trị liệu

 • Bệnh nhân được kỹ thuật viên hỗ trợ để nằm ở tư thế đúng, chuẩn bị cho việc châm cứu.
 • Xoa bóp để làm nóng và mềm các cơ ở vùng châm cứu.
 • Sát trùng để làm sạch vùng da sẽ châm cứu.
 • Tiến hành châm vào các huyệt đạo đã xác định bằng kỹ thuật chính xác, dùng lực của bàn tay tác động vào kim châm cho đến khi đắc khí. Áp dụng điện châm hoặc thủy châm tùy vào từng huyệt đạo và phác đồ trị liệu cụ thể.
 • Theo dõi liên tục phản ứng của bệnh nhân trong quá trình châm cứu.
 • Bác sĩ rút dần kim châm khỏi cơ thể bệnh nhân.

Bước 4: Bệnh nhân nghỉ ngơi và theo dõi phản ứng sau châm cứu.

Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám và buổi châm cứu tiếp theo.

Quy trình châm cứu tai biến
Quy trình châm cứu tai biến

Châm cứu tai biến hiệu quả cao tới 85%

Qua thực tế điều trị cho các bệnh nhân tai biến mạch máu não trong gần nhiều năm qua đã cho thấy, châm cứu tai biến tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho hiệu quả cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bệnh nhân. Thống kê trên các ca điều trị tại Trung tâm cho thấy trên 85% bệnh nhân tai biến phục hồi tốt và có thể trở lại với cuộc sống. Trong đó:

 • 65% bệnh nhân phục hồi khoảng 70% khả năng vận động ban đầu sau liệu trình châm cứu kéo dài 1 đến 3 tháng.
 • 20% bệnh nhân phục hồi tốt khả năng vận động sau liệu trình châm cứu kéo dài 4 – 5 tháng.
 • 15% bệnh nhân phục hồi chậm, chủ yếu do không kiên trì theo đuổi đến cùng liệu trình trị liệu.

Trong số những ca bệnh châm cứu tai biến, có những trường hợp bệnh nặng sẽ được chỉ định điều trị kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt và dùng thêm các bài thuốc bổ máu, dưỡng khí từ thảo dược để tăng hiệu quả.

Hiệu quả châm cứu tai biến tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã được chứng minh qua thực tế điều trị thành công của rất nhiều bệnh nhân. Trong đó có những ca bệnh rất nặng như trường hợp của bà Đoàn Thị Miên (Cổ Chất, Nam Định). Bà Chất từng trải qua 2 lần tai biến thập tử nhất sinh gây liệt nửa người, mất khả năng đi lại và sinh hoạt bình thường. Sau nhiều lần điều trị không có hiệu quả, bà Miên được người nhà đưa đến thăm khám tại Trung tâm Thuốc dân tộc và được tư vấn phác đồ trị liệu bằng châm cứu, bấm huyệt. Bà Miên chia sẻ: “Ngay sau buổi đầu tiên trị liệu, tôi đã thấy cơ thể có những thay đổi tích cực. Vì thế tôi rất có niềm tin và quyết tâm theo đuổi đầy đủ liệu trình”. Kết thúc quá trình trị liệu, bà Miên đã có sự phục hồi thần kỳ. Đôi chân đi lại nhanh nhẹn, linh hoạt. Cơ thể cũng có thể vận động bình thường mà không cần đến sự trợ giúp của bất kỳ ai. Giờ đây tuy không còn đủ sức để làm các công việc nặng nhọc, nhưng bà Miên đã có thể trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Đối với bà Miên sự phục hồi ấy giống như một “phép màu”.

Không chỉ có bà Miên, mà còn hàng trăm bệnh nhân khác đã phục hồi thành công nhờ trị liệu tai biến tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, những năm qua Trung tâm Thuốc dân tộc không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng trị liệu châm, cứu bấm huyệt. Đồng thời chú trọng đầu vào cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến trải nghiệm thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Trung tâm vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý.

Trung tâm ứng dụng và nghiên cứu thuốc dân tộc

Để được chẩn đoán chính xác mức độ tai biến và nhận tư vấn cụ thể về phác đồ điều trị, bệnh nhân nên đến thăm khám trực tiếp tại các chi nhánh của Trung tâm Thuốc dân tộc trên toàn quốc.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 13:09 - 14/06/2022 - Cập nhật lúc: 12:53 - 08/02/2023
Chia sẻ:
Bấm huyệt chữa yếu sinh lý, giải pháp “vàng” từ tinh hoa y học cổ truyền

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý là một liệu pháp ưu việt của y học cổ truyền ứng dụng giúp…

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả, an toàn

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật là phương pháp trị liệu không sử dụng thuốc, cho hiệu…

Bấm huyệt giảm cân: Giải pháp trị liệu loại bỏ mỡ thừa an toàn, hiệu quả

Bấm huyệt giảm cân là phương pháp trị liệu giúp người bệnh loại bỏ mỡ thừa, lấy lại vóc dáng…

[Địa chỉ tin cậy số 1] Đông phương Y pháp - Dẫn đầu xu hướng chữa bệnh không dùng thuốc thế kỷ 21 Đông phương Y pháp – Dẫn đầu xu hướng chữa bệnh không dùng thuốc thế kỷ 21

Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp là đơn vị tập trung nghiên cứu và phát triển các liệu…

gói trị liệu Đông phương Y pháp TẠI NHÀ Cùng Thuốc dân tộc XÓA TAN ĐAU NHỨC, MỆT MỎI với gói trị liệu Đông phương Y pháp TẠI NHÀ

Thoải mái chữa bệnh mà không cần phải bon chen lấy số, chờ đợi nhiều giờ là mong muốn của…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua