Bệnh án thoát vị đĩa đệm – Thăm khám, chẩn đoán, điều trị

Phác đồ ĐIỀU TRỊ bệnh xương khớp ĐẶC BIỆT từ tinh hoa Y học cổ truyền LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam

Chuyên gia, người bệnh phản hồi về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp

Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ gai cột sống, HẾT đau nhức, PHỤC HỒI vận động

Quốc dược Phục cốt khang: Liệu pháp hoàn chỉnh DỨT ĐIỂM viêm đa khớp chỉ sau 1 liệu trình

Quốc dược Phục cốt khang: Giải pháp vàng ĐẶC TRỊ BỆNH GÚT từ tinh hoa Y học cổ truyền

Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp PHỤC HỒI xương khớp sau 1 liệu trình

Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ gốc, DỨT ĐIỂM đau nhức, PHỤC HỒI vận động

Quốc dược Phục cốt khang – Bí quyết ĐẶC TRỊ vôi hóa cột sống, PHỤC HỒI xương khớp chắc khỏe

Bấm huyệt chữa đau khớp cổ chân do viêm, thoái hóa

Châm cứu chữa xương khớp: Dứt ngay cơn đau sau liệu trình đầu tiên

Châm cứu chữa xương khớp được đánh giá là phương pháp trị liệu hiệu quả hàng đầu hiện nay. Phương pháp châm cứu giúp làm giảm nhanh chóng cơn đau xương khớp, đồng thời đả thông kinh mạch, khí huyết hỗ trợ điều trị bệnh tận gốc và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Vậy châm cứu chữa được các bệnh xương khớp nào? Cách thực hiện ra sao? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Châm cứu chữa xương khớp là gì? Chữa được những bệnh nào?

Châm cứu chữa xương khớp là việc sử dụng các kim châm và sức nóng vào huyệt đạo nhất định để kích thích phản ứng của cơ thể, tạo ra cung phản xạ mới có tác dụng ức chế và phá vỡ các cung phản xạ của bệnh lý về xương khớp giúp giảm đau nhanh chóng, điều trị co cơ, kích thích sản sinh dịch nhầy tại khớp…

Phương pháp châm cứu được ứng dụng hiệu quả trong điều trị các căn bệnh như:

Châm cứu chữa xương khớp
Châm cứu là phương pháp trị liệu bệnh xương khớp hiệu quả hàng đầu

Châm cứu chữa xương khớp có hiệu quả không?

Thuật châm cứu đã xuất hiện cách đây hơn 3000 năm và là phương pháp điều trị của Y học cổ truyền phương Đông. Phương pháp này được áp dụng trong điều trị rất nhiều căn bệnh, đặc biệt là các bệnh về xương khớp. Ngày nay, châm cứu vẫn giữ nguyên được những giá trị của mình và được ứng dụng rộng rãi trong cả Y học hiện đại. Tổ chức Y học thế giới WHO đã chính thức công nhận hiệu quả của châm cứu trong điều trị gần 40 căn bệnh, phổ biến nhất là các bệnh về đau nhức xương khớp.

Theo triết lý Y học cổ truyền, trong cơ thể con người luôn có những dòng khí, dòng năng lượng chạy khắp tạo ra sự cân bằng âm dương. Khi dòng chảy bị ứ đọng, tắc nghẽn sẽ sinh ra các căn bệnh về xương khớp. Việc châm cứu vào huyệt đạo sẽ giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh. Bên cạnh đó, châm cứu còn kích thích cơ thể tạo tự sản sinh ra endorphin, một hoạt chất giảm đau tự nhiên giúp làm giảm tức thì cảm giác đau nhức. Ngoài ra, châm cứu tác động vào huyệt vị và các kinh mạch xung quanh, tạo ra cung phản xạ mới thay thế cho cung phản xạ bệnh lý, nhờ đó đẩy lùi các triệu chứng của bệnh xương khớp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi châm cứu vào các huyệt đạo sẽ kích thích sản sinh ra chất steroid tự nhiên, giúp chống lại các ổ viêm tại khớp và khởi tạo cơ chế tự chữa lành tổn thương của cơ thể.

Phương pháp châm cứu còn được chứng minh là một trong những cách điều trị an toàn và ít rủi ro nhất cho người bệnh. Kết hợp châm cứu với các cách trị liệu khác như xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm, cấy chỉ… có thể làm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Châm cứu còn giúp giải tỏa căng thẳng, cải thiện tình trạng sức khỏe, nhờ đó bệnh nhân mau chóng bình phục hơn.

châm cứu điều trị bệnh xương khớp
Phương pháp châm cứu được nhiều nghiên cứu chứng minh cho hiệu quả cao trong điều trị bệnh xương khớp

Các huyệt đạo châm cứu chữa xương khớp và cách thực hiện

Y học cổ truyền chia các bệnh xương khớp thành nhiều thể. Mỗi thể bệnh lại có những biểu hiện và tính chất đau khác nhau: Có thể đau ở 1 khớp hoặc nhiều khớp, đi lại vận động khó khăn, tay chân lạnh, sợ lạnh, sợ gió, đau tại chỗ hoặc cơn đau chạy dọc cơ thể… Tùy vào từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ xác định những huyệt đạo cần được châm cứu để đáp ứng hiệu quả điều trị.

 • Thể phong thấp nhiệt cần châm cứu vào các huyệt đạo như: Khúc trì, Phong trì, Hợp cốc, Phong môn, Túc tam lý, Huyết hải, A thị huyệt…
 • Thể thấp nhiệt thương âm cần châm cứu vào các huyệt đạo như: Phong trì, A thị huyệt, Phong môn, Khúc trì, Huyết hải, Hợp cốc, Tam âm giao, Túc tam lý, Thái khê…
 • Thể đàm ứ ở kinh lạc cần châm cứu vào các huyệt đạo như: Phong môn, A thị huyệt, Khúc trì, Đại chùy, Âm lăng tuyền, Huyết hải, Phong long, Huyền chung, Túc tam lý…

Bên cạnh đó, tùy vào từng căn bệnh xương khớp mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ châm cứu với những huyệt đạo cụ thể. Chẳng hạn như:

 • Châm cứu đau thần kinh tọa, tác động vào các huyệt đạo: Thận du, Trường du, Thừa sơn, Ủy trung, Thừa phù, Trật biên…
 • Châm cứu đau vai gáy, tác động vào các huyệt đạo: Phong trì, A thị huyệt, Phong môn, Cách du, Khúc trì, Kiên ngung, Kiên tỉnh, Hợp cốc, Thiên tông, Huyết hải…
 • Châm cứu đau lưng, tác động vào các huyệt đạo: Ủy trung, Thận du, Thứ liêu, Hoàn khiêu, Dăng lăng Tuyền, Yêu Dương Quan, Phong trì…
 • Châm cứu thoái hóa khớp gối, tác động vào các huyệt đạo: Tất nhãn, Độc tỵ, Huyết hải, Lương khâu, Âm lăng tuyền, Tuyệt cốt, Thận du…
 • Châm cứu viêm khớp dạng thấp, tác động vào các huyệt đạo: Chi trên (Kiên trung, Hợp cốc, Khúc trì, Ngoại quan, Bát tà), chi dưới (Hoàn khiêu, Huyền chung, Độc ty, Dương lăng tuyền), khớp hàm dưới (Thính hội, Hợp cốc, Hạ quan), cột sống (Ân môn, Á môn, Kỷ huyệt).
 • Châm cứu thoát vị địa đệm, tác động vào các huyệt vị: Thận du, Đại trường du, Cách du, Giáp tích, A thị huyệt…
 vị trí huyệt đạo châm cứu chữa xương khớp
Tùy vào từng thể bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ châm cứu chữa xương khớp phù hợp

Châm cứu chữa xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc: Hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đang là một trong những đơn vị hàng đầu về trị liệu Đông y được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Với gần 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Thuốc dân tộc đã trị liệu châm cứu cho hàng nghìn bệnh nhân. Trung bình mỗi năm, Trung tâm tiếp nhận từ 1000 – 1500 ca bệnh xương khớp cần điều trị bằng thủ pháp châm cứu, kết hợp với một số phương pháp trị liệu khác. Trong đó có tới trên 95% bệnh nhân đạt được hiệu quả mong muốn khi tuân thủ chặt chẽ lộ trình châm cứu được các bác sĩ tư vấn. 

Trong lĩnh vực châm cứu chữa bệnh xương khớp, Trung tâm Thuốc dân tộc được biết đến với những ưu điểm vượt trội như:

Đội ngũ bác sĩ hàng đầu, tâm huyết với nghề

Khác với nhiều phương pháp điều trị khác, hiệu quả của châm cứu phụ thuộc hoàn toàn vào đôi bàn tay tài hoa của người bác sĩ. Chính vì thế, người bác sĩ được ví như “linh hồn” của thuật châm cứu. Người châm cứu sở hữu kỹ thuật cao, hiểu biết sâu rộng và óc phán đoán sắc sảo sẽ đưa ra được những phác đồ trị liệt chặt chẽ, những mũi châm cứu chuẩn xác giúp người bệnh đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng. Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, toàn bộ đội ngũ bác sĩ phụ trách chính về chuyên môn châm cứu đều là những người có chuyên môn cao, kinh nghiệm vững vàng với hàng chục năm công tác tại các bệnh viện hàng đầu về Y học cổ truyền như:

 • Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung ương. Với gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề, cùng hàng loạt các nghiên cứu khoa học chuyên sâu về lĩnh vực châm cứu và trị liệu Đông y, bác sĩ Vân Anh được xếp vào đội ngũ những chuyên gia đầu ngành với kỹ thuật châm cứu tuyệt diệu.
 • Bác sĩ Doãn Hồng Phương, nguyên Phó Trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Gắn bó phần lớn sự nghiệp với lĩnh vực trị liệu Đông y, bác sĩ Hồng Phương là một trong số những thầy thuốc có kỹ thuật châm cứu điêu luyện và chuẩn xác nhất hiện nay.
 • Bác sĩ Vi Văn Thái, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược tỉnh Quảng Ninh. Với chuyên môn sâu rộng, cùng kinh nghiệm gần 40 năm công tác trong lĩnh vực Y học cổ truyền, bác sĩ Vi Văn Thái từng tiếp nhận trị liệu cho rất nhiều ca bệnh xương khớp khó, giúp các bệnh nhân phục hồi khả năng vận động và trở lại với cuộc sống bình thường.
 • Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Giao thông vận tải HCM. Từng làm việc nhiều năm tại khoa Phục hồi chức năng nên bác sĩ Phương Mai rất giàu kinh nghiệm trong điều trị các ca bệnh khó, đặc biệt các chứng bệnh về xương khớp. Không chỉ có chuyên môn sâu rộng, bác sĩ Phương Mai còn nổi tiếng về sự tận tâm và hết lòng với bệnh nhân.
Đội ngũ chuyên gia châm cứu chữa bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc
Đội ngũ chuyên gia châm cứu hàng đầu của Trung tâm Thuốc dân tộc

Quy trình châm cứu chữa bệnh xương khớp khoa học, chặt chẽ

Hầu hết các căn bệnh xương khớp đều rất phức tạp, bởi liên quan đến nhiều huyệt vị, kinh mạch khác nhau. Do đó, quá trình điều trị cần thận trọng, tiến hành đầy đủ các bước, đặc biệt cần chú trọng khâu vô trùng, diệt khuẩn để phòng ngừa lây chéo cho bệnh nhân. Hiểu rõ điều này, Trung tâm Thuốc dân tộc đã chuẩn hóa quy trình châm cứu chữa bệnh xương khớp một cách khoa học, chặt chẽ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bước 1: Bệnh nhân được thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ của Trung tâm để chẩn đoán chính xác căn bệnh đang mắc phải, tình trạng, mức độ bệnh, tiền sử mắc bệnh của bệnh nhân.

Bước 2: Bệnh nhân được tư vấn cụ thể về phác đồ điều trị, lộ trình châm cứu phù hợp.

Bước 3: Bệnh nhân tiếp nhận trị liệu châm cứu

 • Bệnh nhân được hướng dẫn nằm hoặc ngồi ở tư thế đúng để tiến hành châm cứu.
 • Xác định huyệt đạo sẽ châm cứu, sát trùng vùng da quanh huyệt đạo.
 • Châm kim nhanh qua da, đẩy kim từ từ theo hướng đã định cho đến khi “đắc khí”.
 • Sử dụng máy điện châm để tăng kích thích lên huyệt đạo.
 • Rút kim khỏi huyệt đạo, sát khuẩn da tại vùng huyệt đạo vừa châm.

Bước 4: Bệnh nhân được nghỉ ngơi và theo dõi phản ứng sau châm cứu.

Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám và buổi châm cứu tiếp theo.

Quy trình châm cứu chữa xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Quy trình châm cứu tại Trung tâm

Châm cứu chữa xương khớp hiệu quả trên 95% trường hợp

Là một trong những địa chỉ trị liệu châm cứu hàng đầu hiện nay, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp cho trên 95% trường hợp bệnh nhân thoát cơn đau xương khớp. Hầu hết các bệnh nhân đều cho biết, họ cảm thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể ngay trong lần châm cứu đầu tiên. Khi kết thúc liệu trình châm cứu, bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng bệnh xương khớp, có thể vận động và sinh hoạt bình thường.

Khảo sát trên 500 bệnh nhân đã trị liệu châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc trong năm vừa qua cho thấy:

 • Khoảng 70% bệnh nhân thoát bệnh xương khớp sau liệu trình châm cứu kéo dài 10 đến 20 buổi tùy vào tình trạng bệnh.
 • Khoảng 25% bệnh nhân hết hẳn triệu chứng bệnh xương khớp khi trị liệu châm cứu kết hợp với bài thuốc thảo dược bổ trợ của Trung tâm.
 • Khoảng 5% bệnh nhân thuyên giảm chậm, chủ yếu do không theo đủ liệu trình châm cứu hoặc không tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt do bác sĩ khuyến cáo.

Chia sẻ về quá trình điều trị thoái hóa cột sống L4, L5 tại Trung tâm Thuốc dân tộc bằng phương pháp châm cứu, cô Phan Thị Sương, 64 tuổi tại Vĩnh Long cho biết: “Tôi bị thoái hóa cột sống đã nhiều năm, từng điều trị nhiều đợt bằng Tây y nhưng không khỏi, bệnh vẫn tái phát nhiều lần rất đau đớn. Tìm hiểu trên mạng tôi biết đến Trung tâm Thuốc dân tộc, theo dõi nhiều thông tin về Trung tâm cảm thấy rất tin tưởng. Sẵn tiện lên thăm con, tôi quyết định tới thăm khám và được bác sĩ tư vấn điều trị bằng châm cứu liệu trình 10 buổi, kết hợp với dùng thêm bài thuốc của Trung tâm để bổ trợ. Châm cứu được buổi đầu tiên tôi đã thấy cơn đau giảm hẳn, rất là mừng. Hết liệu trình 10 buổi thì tôi gần như không còn đau nữa, đã có thể đi lại, sinh hoạt bình thường. Các bác sĩ của Trung tâm cũng rất nhiệt tình và tận tâm nên tôi luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu mỗi khi tới điều trị.

>> Xem thêm: Chia sẻ của chị Bùi Ngọc Bích – 51 tuổi bị viêm đa khớp dạng thấp sau 10 ngày châm cứu tại Thuốc dân tộc

Phòng trị liệu khang trang, hiện đại, chú trọng tiệt trùng, vô khuẩn

Nhằm mang tới chất lượng trị liệu châm cứu tốt nhất, Trung tâm Thuốc dân tộc chú trọng đầu tư, xây dựng hệ thống phòng trị liệu khang trang với hệ thống máy móc, thiết bị phụ trợ hiện đại. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn trong quá trình trị liệu. Chính vì thế, các phòng trị liệu liên tục được vệ sinh, tiến hành công tác tiệt trùng, vô khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm chéo cho bệnh nhân. Đặc biệt, mỗi bệnh nhân được sử dụng một bộ kim châm cứu riêng biệt, không sử dụng chung với bệnh nhân khác.

Luôn nỗ lực hết mình vì sức khỏe bệnh nhân, những năm qua Trung tâm Thuốc dân tộc không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và trị liệu, cải thiện dịch vụ nhằm mang đến hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân. Với những đóng góp không ngừng nghỉ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và gìn giữ, phát huy tinh hoa Y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc dân tộc đã vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý.

châm cứu chữa bệnh xương khớp tại Trung Tâm Thuốc Dân Tộc
Trung Tâm Thuốc Dân Tộc – địa chỉ châm cứu chữa bệnh xương khớp uy tín

Để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh xương khớp và nhận tư vấn phác đồ trị liệu châm cứu thích hợp, bệnh nhân nên đến thăm khám trực tiếp tại các cơ sở của Trung tâm Thuốc dân tộc trên toàn quốc.

Sự thật về bài thuốc dùng bột rắn lục chữa thoái hóa cột sống

Trong dân gian lưu truyền bài thuốc sử dụng bột rắn lục chữa thoái hóa cột sống để giảm triệu…

Bệnh phong thấp có chữa được không?

Phong thấp là bệnh tự miễn phổ biến ở đối tượng người cao tuổi, người lao động năng nhọc. Bệnh…

Cây nở ngày đất chữa bệnh gút hiệu quả không ngờ

Cây nở ngày đất chữa bệnh gút hiệu quả không ngờ

Sử dụng dược liệu để điều trị bệnh gút được nhiều người bệnh ưa chuộng vì khả năng điều trị…

7 đốt sống cổ - Cấu tạo và chức năng chính

7 đốt sống cổ – Hỉnh ảnh, đặc điểm, cấu tạo, chức năng

Cột sống là cấu trúc chung của nhiều đốt xương nối liền có độ uốn cong nhẹ với điểm đầu…

Bị đau khớp gối nên ăn gì giảm nhanh triệu chứng?

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh đau khớp gối có thể thay đổi chế…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo