Châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, liệu pháp điều trị hiệu quả không cần thuốc

Châm cứu chữa liệt 7 ngoại biên hay liệt dây thần kinh số 7 được xem là thành quả nổi bật của y học cổ truyền.  Giúp bệnh nhân loại bỏ nguy cơ gây liệt cơ mặt vĩnh viễn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các cơ quan như mắt, miệng, tai, họng… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và giải pháp điều trị an toàn, hiệu quả tại đơn vị y học cổ truyền hàng đầu.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là gì? Đâu là nguyên nhân gây bệnh?

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là tình trạng tổn thương dây thần kinh ngoại biên khiến cơ mặt mất hoàn toàn khả năng vận động ở một vùng hoặc toàn bộ nửa khuôn mặt. Tình trạng này không ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Căn bệnh này không chỉ gây liệt cơ mặt, mà còn ảnh hưởng tới cả hoạt động của tuyến lệ, miệng, tuyến nước bọt, hoạt động của 2/3 vùng lưỡi phía trước, tuyến nhầy ở mũi.

Hình ảnh liệt 7 ngoại biên
Hình ảnh liệt 7 ngoại biên

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:

 • Nhiễm lạnh đột ngột
 • Nhiễm virus hoặc cảm cúm
 • Chấn thương, phẫu thuật
 • Một số bệnh lý về mạch máu như: Đái tháo đường, viêm quanh động mạch…

Liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi được không?

Liệt 7 ngoại biên tình trạng tổn thương nặng tại dây thần kinh ngoại biên, do đó căn bệnh này không thể tự khỏi được. Bệnh nhân bắt buộc phải thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ điều trị liệt 7 ngoại biên phù hợp. Việc điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi lại cơ mặt cho bệnh nhân.

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên không hề đơn giản. Bởi dây thần kinh ngoại biên là một hệ thống phức tạp và việc điều trị đòi hỏi phải có những tác động mạnh mẽ để chữa lành tổn thương trên dây thần kinh số 7 và phục hồi cơ mặt cho người bệnh.

Điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bằng Tây y

Với phương pháp Tây y, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị liệt 7 ngoại biên phù hợp. Thông thường, bệnh nhân có thể được kê đơn một số loại thuốc bao gồm: 

 • Thuốc chống viêm liều cao như: Aspirin, betamethason, dexamethason. Các loại thuốc này được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong thời gian từ 3 – 5 ngày bởi nguy cơ cao gặp tác dụng phụ, đặc biệt là chứng loét dạ dày.
 • Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh như Glatamin. Loại thuốc này cũng đòi hỏi liều dùng mạnh để mang lại tác dụng. Tuy nhiên cần sử dụng thận trọng để tránh tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Thuốc giãn mạch như vinpocetine. Lưu ý loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ dẫn tới rối loạn giấc ngủ.
 • Kháng sinh, vitamin B1…

Điều trị liệt 7 ngoại biên bằng Đông y

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người bệnh lựa chọn phương pháp Đông y để điều trị liệt 7 ngoại biên. Bởi Đông y có ưu thế vượt trội về tính an toàn, không gây tác dụng phụ. Đặc biệt, Đông y điều trị liệt 7 ngoại biên bằng phương pháp châm cứu cho hiệu quả nhanh chóng và cơ hội phục hồi hoàn toàn lên tới trên 90% cho người bệnh. Châm cứu chữa liệt 7 ngoại biên đang được đánh giá là liệu pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

Châm cứu liệt 7 ngoại biên là gì? Phác đồ châm cứu liệt 7 ngoại biên

Châm cứu liệt 7 ngoại biên là phương pháp sử dụng kim châm chuyên dụng châm vào các huyệt đạo để tạo ra kích thích giúp làm lành tổn thương tại dây thần kinh ngoại biên. Nhờ đó phục hồi vùng cơ mặt bị liệt.

Tùy vào từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ châm cứu liệt 7 ngoại biên cụ thể và các huyệt đạo cần châm cứu.

 • Với thể liệt 7 ngoại biên do phong hàn (gió lạnh): Sử dụng Châm tả, ôn châm hoặc cứu với các huyệt đạo sau: Ty trúc không, Toản trúc xuyên Tình minh, Thừa khấp, Dương bạch xuyên Ngư yêu, Nghinh hương, Nhân trung, Địa thương xuyên Giáp xa, Quyền liêu, Thừa tương, Hợp cốc, Ế phong.
 • Với thể liệt 7 ngoại biên do phong nhiệt: Sử dụng châm tả với các huyệt đạo sau: Ty trúc không, Toản trúc xuyên Tình minh, Thừa khấp, Dương bạch xuyên Ngư yêu, Nghinh hương, Đồng tử liêu, Thừa tương, Nhân Trung, Địa thương xuyên Giáp xa, Ế phong, Hợp cốc, Quyền liêu.
 • Với thể liệt 7 ngoại biên do huyết ứ: Sử dụng Châm tả với các huyệt đạo sau: Ty trúc không, Toản trúc xuyên Tình minh, Thừa khấp, Dương bạch xuyên Ngư yêu, Nghinh hương, Đồng tử liêu, Nhân Trung, Địa thương xuyên Giáp xa, Quyền liêu, Thừa tương, Hợp cốc, Ế phong, Túc tam lý, Huyết hải.

Châm cứu liệt 7 ngoại biên có hiệu quả không?

Cơ chế gây bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là gây viêm, phù nề, chèn ép dây thần kinh dẫn tới liệt và đau. Việc châm cứu sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard cho thấy liệu pháp châm cứu giúp tăng tuần hoàn máu, khí huyết lưu thông nhờ đó cung cấp dưỡng chất tới dây thần kinh bị liệt, đồng thời chống lại viêm nhiễm tại cơ mặt giúp bệnh phục hồi nhanh chóng.

Khảo sát thực tế tại Việt Nam cũng cho thấy rằng, những bệnh nhân sử dụng liệu pháp châm cứu để điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên càng sớm thì khả năng phục hồi càng nhanh.

Châm cứu là tinh hoa của y học cổ truyền phương Đông vẫn giữ nguyên được giá trị và tính ứng dụng cao trong điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Phương pháp này được đông đảo bệnh nhân lựa chọn, bởi những ưu điểm vượt trội như:

 • Hiệu quả điều trị cao: Châm cứu tạo ra tác động trực tiếp vào các huyệt đạo thuộc vùng mặt, giúp kích thích cơ mặt bị liệt, giảm lực chèn ép vào dây thần kinh số 7 ngoại biên. Nhờ đó giúp vùng mặt bị liệt được phục hồi nhanh chóng. Khảo sát cho thấy tỉ lệ thành công có thể đạt tới 90% khi được trị liệu tại cơ sở uy tín.
 • An toàn cho sức khỏe: Liệu pháp châm cứu khi được thực hiện đúng quy trình, kim châm cứu được sát trùng kỹ lưỡng thì quá trình trị liệu sẽ được đảm bảo an toàn. Châm cứu là liệu pháp không sử dụng thuốc, do đó không gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Liệu pháp châm cứu giúp kích thích sản sinh morphine nội sinh, nhờ đó giảm cơn đau nhanh chóng, an toàn.
 • Giúp cân bằng âm dương, ổn định nội tiết của cơ thể, điều hòa cảm xúc mang lại lợi ích cả về thể chất và tinh thần cho bệnh nhân.
Châm cứu có nhiều ưu điểm vượt trội trong điều trị liệt 7 ngoại biên
Châm cứu có nhiều ưu điểm vượt trội trong điều trị liệt 7 ngoại biên

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Địa chỉ châm cứu liệt 7 ngoại biên hàng đầu

Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong trị liệu Đông y tại Việt Nam.

Ưu điểm khi châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Ưu điểm khi châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tay nghề cao được bệnh nhân tin tưởng

Khi tới thăm khám và trị liệu căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bệnh nhân sẽ được trực tiếp các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thực hiện châm cứu.

Phụ trách trị liệu Đông y tại Trung tâm là 2 “cây đại thụ” trong ngành Y học cổ truyền:

 • Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung ương. Hiện đang đảm nhiệm chức vụ trưởng khoa Châm cứu và Trị liệu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bác sĩ nổi danh với những công trình nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn cao, trong đó có đề tài “Tác dụng của châm cứu trong khám, chữa bệnh trong thế kỷ 21”.
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương, nguyên Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện châm cứu Trung ương, nay là bác sĩ phụ trách điều trị tại Khoa Châm cứu và Trị liệu – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, bác sĩ Doãn Hồng Phương hiện là một trong những chuyên gia hàng đầu, có tay nghề cao trong trị liệu châm cứu. Bằng “đôi bàn tay vàng” của mình, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát nỗi mặc cảm do căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên gây ra.
 • Bác sĩ Vi Văn Thái, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược tỉnh Quảng Ninh, hiện đang là bác sĩ phụ trách chính về trị liệu Đông y tại Trung tâm Thuốc dân tộc chi nhánh Quảng Ninh. Với chuyên môn cao, kinh nghiệm vững vàng và kỹ thuật điêu luyện, bác sĩ Vi Văn Thái luôn mang đến sự an tâm tuyệt đối cho bệnh nhân khi tới trị liệu châm cứu.
 • Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng Bệnh viện Giao thông vận tải Hồ Chí Minh. Bác sĩ Phương Mai không chỉ có kỹ thuật châm cứu tài tình mà còn nổi danh là vị bác sĩ tận tâm, luôn hết lòng vì người bệnh.
Đội ngũ bác sĩ trị liệu chuyên môn cao của Trung tâm Thuốc dân tộc
Đội ngũ bác sĩ trị liệu chuyên môn cao của Trung tâm Thuốc dân tộc

Trị liệu hiệu quả ngay sau liệu trình châm cứu đầu tiên

Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người bệnh, độ rộng của vùng cơ mặt bị liệt mà thời gian trị liệu có thể dài ngắn khác nhau. Thông thường một đợt trị liệu châm cứu thường kéo dài từ 7 đến 10 buổi, có thể dài hơn nếu bệnh nghiêm trọng.

Kết quả khảo sát trên 500 bệnh nhân châm cứu liệt 7 ngoại biên tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cho thấy: 90% bệnh nhân giảm cơn đau liệt mặt sau buổi đầu tiên trị liệu. 70% bệnh nhân phục hồi cơ mặt, trở lại sinh hoạt bình thường khi thực hiện đầy đủ liệu trình, kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng chỉ dẫn. 27% bệnh nhân cần điều trị kết hợp châm cứu với bài thuốc Đông y để có hiệu quả cao.

Chia sẻ sau quá trình điều trị liệt 7 ngoại biên bằng phương pháp châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc, anh Nguyễn Thành Trung (38 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Cách đây 1 năm tôi đột nhiên bị trúng gió lạnh dẫn tới liệt dây thần kinh số 7. Toàn bộ nửa bên mặt liệt hoàn toàn, miệng méo, lông mày xếch, nói năng, ăn uống đều khó khăn khiến tôi vô cùng lo lắng và mặc cảm không dám ra ngoài. May có người bạn mách đến Trung tâm Thuốc dân tộc để châm cứu. Tôi được bác sĩ Vân Anh tư vấn liệu trình 10 buổi châm cứu. Chỉ sau 3 buổi đầu tiên tôi đã thấy cải thiện đáng kể, cơ mặt đã bắt đầu có cảm giác và vùng miệng bớt cứng, nói năng linh hoạt hơn. Kết thúc 10 buổi trị liệu khuôn mặt tôi đã trở lại bình thường. Bác sĩ có hướng dẫn tôi thêm chế độ luyện tập tại nhà để cơ mặt linh hoạt hơn và hồi phục hoàn toàn.”

Châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc hiệu quả ngay buổi trị liệu đầu tiên
Châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc hiệu quả ngay buổi trị liệu đầu tiên

Quy trình châm cứu liệt 7 ngoại biên đúng chuẩn, được cấp phép bởi Bộ Y tế

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những cơ sở được Bộ Y tế cấp phép trị liệu bằng châm cứu. Với mục tiêu mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân, Trung tâm đã nỗ lực xây dựng quy trình khám chữa bệnh và trị liệu châm cứu đơn giản, thuận tiện và khoa học.

Bước 1: Bệnh nhân đặt lịch khám đơn giản thông qua Hotline của Trung tâm, hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Trung tâm Thuốc dân tộc để đặt lịch khám.

Bước 2: Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ của bệnh.

Bước 3: Bệnh nhân được tư vấn về phác đồ điều trị, lộ trình châm cứu phù hợp.

Bước 4: Bệnh nhân tiếp nhận điều trị

 • Hướng dẫn người bệnh nằm đúng tư thế.
 • Xác định vị trí của huyệt đạo và sát trùng vùng da châm cứu.
 • Châm kim nhanh qua da, dùng kỹ thuật tay đẩy kim châm theo hướng đã xác định đến khi “đắc khí”
 • Tăng kích thích bằng máy điện châm.
 • Rút kim, sát trùng vùng da châm cứu.

Bước 5: Bệnh nhân nghỉ ngơi và theo dõi phản ứng sau châm cứu.

Bước 6: Hẹn lịch tái khám và châm cứu.

Với quy trình trị liệu đơn giản, bệnh nhân không cần phải đợi chờ, không phải xếp hàng. Tại Trung tâm luôn có đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng phục vụ và giải đáp thắc mắc của người bệnh trong suốt thời gian thăm khám và điều trị.

Quy trình châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Quy trình châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến sự thoải mái và yên tâm cho người bệnh

Không chỉ nỗ lực xây dựng quy trình khám chữa bệnh khoa học, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc còn tập trung đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ trị liệu châm cứu đạt hiệu quả cao nhất. Khi tới Trung tâm, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm không gian phòng bệnh sạch sẽ, vệ sinh với đầy đủ tiện nghi cơ bản. 

Toàn bộ các dụng cụ phục vụ cho trị liệu châm cứu đều được đầu tư mạnh về chất lượng, vệ sinh và tiệt trùng liên tục sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo tính an toàn cho bệnh nhân.

trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Để nhận tư vấn và giải đáp kỹ lưỡng từ các chuyên gia về tình trạng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bệnh nhân nên tới trực tiếp các cơ sở của Trung tâm Thuốc dân tộc thăm khám.

Ngày đăng: 08/10/2019 - Cập nhật lúc: 10:36 AM , 08/10/2019

Bình luận

 1. Quang dũng says: Trả lời

  Xin chào bác sĩ cho e hỏi châm cứu có giãn cách thời gian không hay châm liên tục hàng ngày ạ

 2. phamquocdong says: Trả lời

  Bac si cho hoi. Tai sao châm liet 7 ngoai Bien lai fai châm huong kim ve bên liet???

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Võ Ngọc Như

Với nhiều năm tìm hiểu và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn bè và gia đình.

Về tác giả

Bấm huyệt chữa đau vai gáy thư giãn cơ đánh lui cơn đau không cần...

Châm cứu tai biến: Giải pháp tối ưu nhất phục hồi di chứng sau đột...

Bấm huyệt chữa đau lưng – Liệu pháp giảm đau tự nhiên từ Y học...

Châm cứu đau thần kinh liên sườn liệu pháp giảm đau nhanh không cần thuốc

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả, an toàn

Cấy chỉ: Phương pháp “thần kỳ” chữa bách bệnh không cần dùng thuốc

Châm cứu chữa mất ngủ: Giải pháp trị liệu an toàn, hiệu quả từ Y...

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 “cứu cánh” của nhiều bệnh nhân