Hành trình NS Thu Hà CHỮA KHỎI viêm hang vị, trào ngược dạ dày và Hội chứng ruột kích thích tại THUỐC DÂN TỘC

Nhờ Sơ can Bình vị tán tôi đã chữa khỏi căn bệnh trào ngược dạ dày lâu năm

Hở van dạ dày gây hôi miệng và cách khắc phục

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì để bệnh thuyên giảm

Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng như thế nào cho đúng?

Mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng nha đam tại nhà

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi – Ba mẹ cần làm gì?

TIÊU DIỆT HP, HẾT TRÀO NGƯỢC lâu năm nhờ SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN 

Sơ can Bình vị tán – Hành trình khẳng định chất lượng vượt tầm biên giới

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi và những điều mẹ cần biết

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi và những điều mẹ cần biết

Triệu chứng trào ngược dạ dày có thể kích hoạt ở bất cứ đối tượng nào, bao gồm cả những trẻ 2 tuổi. Tình trạng này thường khiến trẻ ốm yếu, mệt mỏi, chán ăn và suy giảm miễn dịch. Thậm chí, nếu không được can thiệp kịp thời thì các vấn đề nghiêm trọng hơn cũng rất dễ phát sinh.

trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi
Trẻ 2 tuổi có thể bị trào ngược dạ dày do nhiều nguyên nhân

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi – Nguyên nhân do đâu?

Hệ tiêu hóa của những bé 2 tuổi vẫn chưa được hoàn thiện, chính vì thế mà các vấn đề bất thường sẽ rất dễ phát sinh. Nhất là khi có sự tham gia của một số tác nhân gây hại.

Trào ngược dạ dày là một trong những vấn đề rất dễ gặp ở những trẻ 2 tuổi. Nguyên nhân gây ra nó có thể là do các yếu tố sinh lý hay bệnh lý.

1. Trào ngược dạ dày sinh lý

Biểu hiện chính đó là trẻ thường xuyên bị nôn trớ ngay sau khi ăn hoặc uống sữa. Tuy nhiên, tình trạng này thường không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Nhiều trẻ vẫn có thể ăn uống bình thường cũng như giữ được mức cân nặng ổn định. Và tình trạng trào ngược này thường sẽ biến mất khi trẻ khoảng 3 – 4 tuổi.

Các yếu tố sinh lý làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi, bao gồm:

 • Hệ tiêu hóa chưa ổn định: Hệ tiêu hóa của trẻ 2 tuổi thường chưa ổn định và rất dễ bị rối loạn khi có tác động. Trong nhiều trường hợp, dạ dày của trẻ có thể co bóp bất thường, đẩy acid dịch vị lên thực quản.
 • Cơ vòng thực quản chưa hoàn chỉnh: Cơ quan này giữ vai trò đóng mở hợp lý để làm nhiệm vụ thu nạp thức ăn và ngăn acid dich vị trào lên. Tuy nhiên, nếu chưa hoàn thiện thì đôi khi sự đóng mở sẽ thiếu hợp lý, khiến dịch vị có cơ hội trào ngược lên trên.
 • Vận động ngay sau khi ăn: Đa phần các trẻ 2 tuổi đều đã biết đi và rất hiếu động. Việc chảy nhảy chơi đùa khi vừa ăn xong cũng sẽ gây áp lực lên cơ quan tiêu hóa và làm tăng nguy cơ trào ngược.
 • Uống sữa ở tư thế nằm: Nhiều trẻ 2 tuổi vẫn còn bú bình và không ít mẹ để trẻ uống sữa khi nằm. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ nôn trớ, trào ngược.
 • Chế độ dinh dưỡng: Việc cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, nấu ăn cho nhiều gia vị hay dùng sữa công thức không phù hợp… cũng đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi.
nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi
Các bé 2 tuổi rất dễ bị nôn trớ nếu uống sữa ở tư thế nằm

2. Trào ngược dạ dày bệnh lý

Không ít trường hợp trẻ 2 tuổi bị trào ngược dạ dày do nguyên nhân bệnh lý. Lúc này, việc khắc phục sẽ có phần phức tạp hơn. Các nguyên nhân bệnh lý thường bao gồm:

Các triệu chứng nhận biết trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi

Khi trẻ đã lên 2 tuổi, thỉnh thoảng vẫn bị nôn trớ sau khi ăn là vấn đề được cho bình thường. Tuy nhiên, nếu nó đi kèm với các dấu hiệu khác thì các mẹ hãy nghĩ ngay đến chứng trào ngược dạ dày.

Có thể nhận biết trẻ bị trào ngược dạ dày thông qua một số biểu hiện sau:

 • Trẻ nôn ói sữa và thức ăn ra nhiều
 • Thường xuyên ợ hơi, nấc cụt
 • Miệng trẻ có mùi hôi
 • Thường xuyên khó chịu, quấy khóc, nhất là vào ban đêm
 • Ngủ không sâu giấc
 • Biếng ăn, chậm tăng cân, thậm chí là bị suy dinh dưỡng
 • Thở khò khè, đau bụng
 • Giọng nói khàn, ho kéo dài
trẻ 2 tuổi bị trào ngược dạ dày
Các bé thường quấy khóc, khó chịu khi bị trào ngược dạ dày

Khi phát hiện ra những triệu chứng này cần sớm đưa trẻ thăm khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân. Đặc biệt là kịp thời can thiệp khi triệu chứng được gây ra bởi các yếu tố bệnh lý.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi có nguy hiểm không?

Chứng trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi dù cho bất cứ nguyên nhân nào gây ra thì vẫn có thể phát sinh các vấn đề nghiêm trọng nếu không sớm can thiệp. Tình trạng kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng sau:

 • Biến chứng về tiêu hóa: Viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau thường dễ phát sinh ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống của trẻ. Trong đó, nặng nhất là barrett thực quản, đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm, đường thực quản hẹp. Điều này sẽ khiến cho việc lưu thông thức ăn từ miệng đến dạ dày gặp nhiều khó khăn.
 • Biến chứng về hô hấp: Trẻ sẽ dễ bị khò khè, ho kéo dài, việc điều trị thông thường sẽ không thể đáp ứng triệu chứng. Thêm vào đó, acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ khiến dây thanh ở cổ họng dày lên, khiến bé bị khò khè và khàn giọng. Nặng hơn, trào ngược dạ dày còn liên quan trực tiếp đến tình trạng hen suyễn ở trẻ.
 • Biến chứng về răng miệng hay tai-mũi-họng: Trẻ 2 tuổi bị trào ngược do bệnh lý có thể dễ dẫn đến viêm tai, viêm xoang hay răng bị hại khuẩn và acid ăn mòn.

Ngoài ra, trẻ còn bị chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về hành vi.

Chẩn đoán trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi

Đối với những trẻ lớn hơn, bác sĩ có thể chẩn đoán trào ngược bằng cách kiểm tra thể chất cũng như hỏi về các triệu chứng. Tuy nhiên, với những trẻ chỉ mới 2 tuổi thì các xét nghiệm sau có thể được thực hiện để chấn đoán GED hay loại trừ các vấn đề khác:

 • Barium nuốt: Đây là một tia X đặc biệt có thể cho thấy sự trào ngược của chất lỏng vào thực quản cùng bất kỳ kích thích nào ở cơ quan này. Thêm vào đó là cho biết những bất thường ở đường tiêu hóa trên. Đối với bài kiểm tra này, trẻ sẽ phải nuốt một lượng nhỏ chất lỏng Barium. Chất lỏng này xuất hiện trên tia X, đồng thời cho thấy quá trình nuốt.
 • Nghiên cứu thăm dò trở kháng 24 giờ: Đây được coi là cách chính xác nhất giúp phát hiện trào ngược cùng số lần hồi lưu. Một ống mỏng, linh hoạt sẽ được đặt qua mũi vào thực quản. Đầu ống nằm ngay phía trên cơ thắt thực quản để theo dõi nồng độ acid trong thực quản nhằm phát hiện bất kỳ trào ngược nào.
 • Quét sữa: Loạt quét tia X này theo dõi một chất lỏng đặc biệt khi cho trẻ nuốt nó. Các bản quét có thể cho thấy dạ dày có bị kích thích bởi chất lỏng này hay không. Đồng thời giúp quan sát xem chất lỏng bị trào ngược có được hít vào phổi hay không.
 • Nội soi đại tràng: Các bác sĩ trực tiếp nhìn vào thực quản, dạ dày cùng 1 phần ruột non bằng máy ảnh sợi quang nhỏ. Trong thủ tục này, các bác sĩ cũng có thể sinh thiết niêm mạc thực quản để loại trừ các vấn đề khác. Đồng thời xem liệu GER có gây ra các biến chứng khác hay không.

Trẻ 2 tuổi bị trào ngược dạ dày – Mẹ cần làm gì?

Đa phần các trường hợp trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi đều là do nguyên nhân sinh lý là chủ yếu. Với nguyên nhân này thì việc xử lý sẽ không quá phức tạp. Mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, đồng thời áp dụng một số biện pháp chăm sóc tại nhà.

1. Massage vùng bụng cho trẻ

Đây là một biện pháp rất an toàn cho trẻ 2 tuổi được các bác sĩ khuyến áp dụng. Mục đích của việc xoa bóp, massage bụng là để kéo cơ hoành. Đồng thời có thể kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn và giúp cơ hoành thực quản đóng mở linh hoạt hơn.

Trước khi massage nên thoa lên bụng trẻ 1 ít dầu oliu hay dầu dừa. Sau đó dùng bàn và ngón tay xoa lên bụng trẻ theo chuyển động tròn. Dùng lực tay nhẹ nhàng để massage cho trẻ trong khoảng từ 5 – 10 phút mỗi ngày. Tuyệt đối không áp dụng liệu pháp này khi trẻ vừa ăn xong hay bụng trẻ còn no.

2. Sử dụng gối chống trào ngược

Thông thường, ở những trẻ 2 tuổi, tình trạng trào ngược dạ dày rất dễ phát sinh vào ban đêm, ngay cả khi trẻ ngủ. Lúc này, nguyên nhân chính là do cơ hoành thực quản và các cơ quan tiêu hóa chưa phát triển toàn diện.

khắc phục trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi
Dùng gối chống trào ngược khi ngủ là cách rất an toàn cho bé 2 tuổi

Trong trường hợp này, dùng gối chống trào ngược là rất phù hợp để hỗ trợ điều trị cũng như ngăn ngừa các triệu chứng trào ngược cho trẻ khi ngủ. Thiết bị này có thể giúp nâng cao vùng thực quản và cổ họng lên hơn so với dạ dày. Từ đó hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng trào ngược.

Đối với những trẻ 2 tuổi, các mẹ chỉ nên chọn các loại gối có độ nghiêng khoảng từ 15 – 20 dộ. Chú ý ưu tiêu các sản phẩm gối có chất lượng tốt, mềm mại để tránh khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi dùng.

3. Điều chỉnh thói quen ăn uống cũng như lối sống cho trẻ

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi bị trào ngược dạ dày. Các mẹ cần chú ý đến một số khuyến nghị sau để khắc phục tình trạng trào ngược cho trẻ một cách an toàn:

 • Không nên để trẻ ăn quá no hay quá nhiều thức ăn và nước uống trong 1 bữa.
 • Hạn chế cho trẻ dùng những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Đồng thời giảm các thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ trào ngược. Điển hình như thức ăn cay, socola, nước cam, quýt, nước sốt cà chua.
 • Nếu trẻ bị nôn trớ, bạn hãy để trẻ nghỉ vài phút, sau đó cho trẻ súc miệng rồi mới tiếp tục để trẻ ăn.
 • Hạn chế cho trẻ vận động quá nhiều hay nằm, ngủ ngay sau bữa ăn.
 • Nếu không sử dụng gối chống trào ngược thì cũng nên kê cao đầu cho trẻ khi ngủ.
 • Cho trẻ mặc quần áo rộng thoáng, nhất là vùng quanh bụng. Quần áo chặt có thể sẽ bóp vùng dạ dày và làm tăng nguy cơ trào ngược.
bé 2 tuổi bị trào ngược dạ dày
Tuyệt đối không để trẻ nằm ngủ ngay khi vừa ăn hay uống sữa xong

4. Các liệu pháp tự nhiên

Ngoài các biện pháp nêu trên, bạn cũng có thể thử một số giải pháp sau để giúp làm giảm trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi:

 • Cho trẻ ăn sữa chua: Đây là sản phẩm có chứa nhiều probiotic rất tốt cho hoạt động của dạ dày cũng như đường ruột. Tuy nhiên, nên tham khảo bác sĩ để bổ sung một lượng sữa chua phù hợp với độ tuổi của trẻ mỗi ngày.
 • Dùng trà gừng ấm: Gừng có tác dụng rất tốt, có thể điều hòa hoạt động co bóp của bao tử, đồng thới ức chế tình trạng trào ngược. Mỗi ngày bạn có thể dùng 1 vài lát gừng tươi hãm với nước sôi. Thêm chút mật ong rồi cho trẻ uống.
 • Sử dụng nghệ vàng: Hàm lượng curcumin có trong dược liệu này rất tốt với tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Chỉ cần trộn nửa muỗng cà phê tinh bột nghệ hòa cùng với nửa muỗng cà phê mật ong rồi cho trẻ uống.
 • Dùng tinh dầu bạc hà: Bạc hà khi ăn có thể khiến triệu chứng trào ngược tồi tệ hơn. Tuy nhiên dùng tinh dầu bạc hà trộn với 1 ít dầu oliu rồi thoa lên bụng trẻ và xoa bóp 2 lần/ngày lại có thể tác dụng tích cực đến các triệu chứng.

5. Sử dụng thuốc Đông Y Sơ can Bình vị tán

Thuốc Đông y hiện nay cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ cần lựa chọn điều trị bằng một bài thuốc an toàn, uy tín và đảm bảo.

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc – một trong những cơ sở y tế chuyên điều trị về Đông y đông khách nhất hiện nay có sử dụng bài thuốc đặc trị dạ dày và các bệnh liên quan đến dạ dày Sơ can Bình vị tán. Đây là bài thuốc được bào chế bởi chính đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ đầu ngành YHCT đến từ Trung tâm.

Theo chia sẻ của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Nội, khoa Khám bệnh bệnh viện YHCT TW, hiện đang là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết “Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bệnh nhân bị trào ngược đã từng chữa chỉ mới 2 tuổi thôi. Đối với các bé nhỏ, sức đề kháng chưa bằng người lớn, các bác sĩ sẽ kê thuốc với liều lượng ít hơn so với liều lượng của một thanh, thiếu niên hay người trưởng thành”.

Hiện nay, bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Thuốc dân tộc được bào chế từ hơn 30 loại thảo dược có nguồn gốc 100% đến từ thiên nhiên, rất an toàn và lành tính, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Đặc biệt, toàn bộ các vị thuốc được sử dụng trong Sơ can Bình vị tán đều được trồng đạt chuẩn an toàn GACP – WHO.

Vườn dược liệu do chính Trung tâm quy hoạch và phát triển
Hệ thống vườn dược liệu đạt chuẩn quốc tế GACP – WHO của Trung tâm Thuốc dân tộc

Chính vì vậy, Sơ can Bình vị tán được chỉ định với cả những đối tượng bệnh nhân đặc biệt như trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ sau sinh (6 tháng). Đảm bảo khi dùng thuốc dù trong thời gian ngắn hay dài đều không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Bài thuốc có tất cả 3 chế phẩm, trong đó Sơ can Bình vị – Trào ngược và Cao Bình vị là hai chế phẩm được kê đặc trị cho chứng bệnh trào ngược dạ dày. Tùy vào chứng trạng, nguyên nhân sinh bệnh bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp nhất. Khi sử dụng kết hợp các chế phẩm đặc trị sẽ giúp nâng cao hiệu quả, đồng thời tạo ra cơ chế điều trị chặt chẽ nhất theo hướng 3 MŨI NHỌN độc nhất với lộ trình điều trị:

THS.BS Tuyết Lan chia sẻ lộ trình
THS.BS Tuyết Lan chia sẻ lộ trình

Với khả năng điều trị bệnh tận gốc, xoáy sâu vào căn nguyên Sơ can Bình vị tán đã trở thành sự lựa chọn tối ưu đối với người bệnh dạ dày, giúp hàng trăm trẻ em trên cả nước chấm dứt bệnh dạ dày.

Đặc biệt, NSND Trần Nhượng – gương mặt ấn tượng với khán giả trong vai ông Khanh của Những cô gái trong thành phố cũng đã từng điều trị thành công trào ngược dạ dày với Sơ can Bình vị tán. Thậm chí sau đó, NS còn đưa cháu mình tới để thăm khám, điều trị và cũng đã được chữa khỏi.

NS Trần Nhượng và cháu gái đã điều trị thành công bệnh trào ngược dạ dày nhờ Sơ can Bình vị tán
NS Trần Nhượng và cháu gái đã điều trị thành công bệnh trào ngược dạ dày nhờ Sơ can Bình vị tán

Video bé Tùng Chi 9 tuổi chia sẻ quá trình điều trị bệnh dạ dày tại Thuốc dân tộc

Chính vì sự an toàn, hiệu quả của bài thuốc, nên các phương tiện truyền thông (báo chí, VTV2 Vì sức khỏe người Việt) luôn tin tưởng và lựa chọn Sơ can Bình vị tán để giới thiệu đến người dân, giúp mọi người biết đến phương pháp đặc trị toàn diện nhất.

Báo chí đưa tin bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Thuốc dân tộc
Báo chí đưa tin bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Thuốc dân tộc

Mặc dù bài thuốc Sơ can Bình vị tán đã toàn diện, nhưng Trung tâm Thuốc dân tộc nhận thấy thời gian điều trị cần được tối ưu hơn nữa. Vậy nên Trung tâm đã phối hợp với Viện y dược dân tộc để phát triển công thức thế hệ 2, do THS.BS Tuyết Lan làm chủ nhiệm đề tài.

Sau thời gian dài nghiên cứu, thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng, bài thuốc đã được ra mắt với công thức chuyên sâu và toàn diện nhất, giúp mọi bệnh nhân chấm dứt viêm đau, trào ngược dạ dày chỉ trong 45 ngày.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Bệnh nhân phản hồi
Bệnh nhân phản hồi

Trong trường hợp các biện pháp chăm sóc và xử lý tại nhà không thể đáp ứng được triệu chứng thì bạn hãy nhanh chóng đưa trẻ đi gặp bác sĩ. Lúc này, nguyên nhân gây trào ngược có thể do các bệnh lý tiềm ẩn. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán xác định nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Các mẹ cần tham vấn ý kiến bác sĩ để có được cách chăm sóc phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị.

liên hệ

XEM THÊM:

Thông tin hữu ích

Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp chữa khỏi cho anh Nguyễn Năng Lượng (Thái Bình). Bài thuốc được đánh giá là phương pháp chữa bệnh hiện nay vì AN TOÀN, LÀNH TÍNH và VÔ CÙNG HIỆU NGHIỆM
Thuốc nam tác dụng chậm, chỉ phù hợp với người mắc trào ngược dạ dày ở mức độ nhẹ

Chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc nam – 7 cây này tốt nhất

Trào ngược dạ dày có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, đặc biệt chữa trào ngược dạ dày…

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản ngày càng có xu hướng tăng…

10+ cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà đơn giản, hiệu quả

Chữa bệnh trào ngược dạ dày tại nhà sao cho hiệu quả là vấn đề bệnh nhân nào cũng quan…

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân

Nhờ Sơ can Bình vị tán, cả gia đình tôi hết bệnh dạ dày

Sau một hồi “tìm đông tìm tây”, đọc rất nhiều thông tin về nhiều phương pháp, bài thuốc điều trị…

trào ngược dạ dày gây khó thở

Trào ngược dạ dày gây khó thở có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày gây khó thở có nguy hiểm không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo